ETH vẫn giữ thế thượng phong trong khi xu hướng sử dụng AVAX tăng cao

AVAX C-chain, Blockchain có khả năng tạo ra hợp đồng thông minh của Avalanche, đã ghi nhận được mức giao dịch khủng, với hơn 600 nghìn giao dịch mỗi ngày. Điều này diễn ra trong bối cảnh AVAX – token của Avalanche – đã “to the moon” vào hôm chủ nhật ngày 21/11, đánh bay Dogecoin để chễm chệ bước vào Top 10 đồng coin có tổng vốn hóa thị trường cao nhất. 

Với khả năng tương thích EVM cùng Metamask, Avalanche cho phép người dùng có thể tiếp cận DeFi một cách nhanh hơn, đồng thời ít tốn kém hơn hẳn những gì họ từng trải nghiệm trước đó với Ethereum. Bên cạnh mức phí thấp, Avalanche đã cho ra mắt chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu USD với tên gọi Avalanche Rush. Đây là một nước đi cực thông minh trong việc thu hút người dùng tương tác với các dự án trên hệ sinh thái này. 

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy, vị trí của người anh cả Ethereum vẫn vững như tường thành. Mặc dù chi phí đắt đỏ nhưng không thể phủ nhận TVL của Ethereum vẫn hơn tổng các chain khác cộng lại. Các phần cốt lõi của DeFi vẫn được ra đời tại đây và trở thành quy chuẩn cho nhiều mạng lưới khác.

Khi ngày càng nhiều blockchain L2 phát triển với sự ra đời của Optimism, Boba Network, Arbitrum, chúng vẫn chưa thể làm lung lay chiếc ghế vững chắc của L1 vì trên thực tế, các blockchain L2 vẫn còn nhiều thiếu sót như chưa có native token hay chưa đủ hoàn thiện về hệ sinh thái.

Dù ở thời điểm hiện tại, người anh cả Ethereum còn nhiều khiếm khuyết cần khắc phục so với thế hệ đời sau, nhưng có một điều chắc chắn mạng lưới Ethereum vẫn đang phát triển mạnh mẽ và nắm giữ ngọn cờ đi đầu của mình. Việc cạnh tranh giữa nhiều blockchain là một lợi thế để từ đó người dùng có thể chọn lựa ra được mạng lưới phù hợp nhất với nhu cầu của chính mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment