Top 5 sàn giao dịch crypto phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường crypto có không ít các sàn giao dịch tiền mã hóa, do đó một số nhà đầu tư, đặc biệt là newbies sẽ hoang mang trong việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín và phù hợp với mình. Dưới đây là top 5 sàn giao dịch crypto phổ biến tại Việt Nam mà Bitcoincuatoi đã tổng hợp. Mời anh em tham khảo nhé!

*Lưu ý, danh sách dưới đây không được sắp xếp theo bất cứ thứ tự nào. 

Sàn giao dịch crypto là gì?

Sàn giao dịch crypto là một nền tảng anh em có thể mua bán tiền mã hóa. Anh em có thể giao dịch 2 loại crypto với nhau, chẳng hạn như chuyển đổi Bitcoin sang Litecoin. Hoặc anh em có thể mua tiền mã hóa bằng tiền tệ thông thường, như Đô la Mỹ. Giá thị trường của các đồng tiền mã hóa sẽ được phản ảnh đầy đủ trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng tiền đó. Ngoài ra, anh em cũng có thể chuyển đổi tiền mã hóa của mình trở lại Đô la Mỹ hoặc một loại tiền tệ khác trên cùng một sàn giao dịch. 

Phân loại các sàn giao dịch crypto

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Sàn giao dịch CEX lớn nhất hiện nay là Binance khi xử lý đến $17.5B khối lượng giao dịch trong 24h (theo dữ liệu CoinGecko ngày 8/6/2022).

Top 10 sàn giao dịch CEX lớn nhất về khối lượng giao dịch:

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

UniSwap (v3) hiện là sàn DEX lớn nhất hiện nay khi xử lý hơn $1.4B khối lượng giao dịch 1 ngày.

Top 10 sàn giao dịch DEX lớn nhất xét về khối lượng giao dịch:

Tham khảo thêm về sàn CEX và sàn DEX tại đây

Sàn giao dịch phái sinh

Sàn giao dịch phái sinh là nơi các nhà đầu tư tham gia bằng cách sử dụng các hợp đồng giao dịch đã được tiêu chuẩn hóa và xác định từ trước.

Top 10 sàn giao dịch phái sinh lớn nhất hiện nay xét về khối lượng giao dịch và hợp đồng mở.

Các yếu tố lựa chọn sàn giao dịch crypto

Chính sách bảo hiểm

Một số sàn giao dịch crypto sẽ có chính sách bảo hiểm cho tài sản của người dùng. Chẳng hạn như Coinbase có chính sách bảo hiểm trị giá 255 triệu USD. Theo chính sách này thì một khi kho dự trữ của Coinbase bị tấn công thì nhà đầu tư sẽ được bảo hiểm hoàn trả. Trong khi đó một số sàn khác sẽ sử dụng hoạt động bảo mật thay vì dùng chính sách bảo hiểm. 

Tính thanh khoản

Khi giao dịch, anh em nên chọn một sàn giao dịch có đủ khối lượng giao dịch để đảm bảo tính tương đối thanh khoản cho tài sản của anh em, nghĩa là anh có thể bán chúng bắt cứ khi nào anh em muốn. Thông thường, các sàn giao dịch phổ biến cũng là những sàn có khối lượng giao dịch lớn hơn. 

Khả năng tiếp cận

Quốc gia của anh em có thể sẽ nằm trong danh sách hạn chế giao dịch của một số sàn hoặc đồng tiền quốc gia của đất nước anh em đang dùng không được chấp nhận để giao dịch trên sàn. Do đó, trước khi chọn cho mình 1 sàn giao dịch hãy cân nhắc yếu tố này và đảm bảo đọc cẩn thận các chính sách cũng như điều khoản dịch vụ trên website của sàn giao dịch đó. 

Phí giao dịch 

Phí giao dịch là một trong các yếu tố cần xem xét nhưng không phải anh em sẽ né tất cả các sàn giao dịch có phí giao dịch cao. Thực tế, mặc dù một số sàn giao dịch có phí cao nhưng bù lại đó là một sự đánh đổi đáng giá cho các biện pháp bảo vệ và bảo hiểm tài sản khác mà các sàn giao dịch lớn hơn, phổ biến hơn cung cấp cho người dùng. 

Top 5 sàn giao dịch phổ biến tại Việt Nam

Binance 

Binance hiện là sàn giao dịch hàng đầu thế giới xét về khối lượng giao dịch được thành lập vào năm 2017. Cho đến nay, Binance đã có mặt tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Binance hỗ trợ giao dịch cho hơn 600 đồng tiền mã hóa khác nhau đồng thời sở hữu riêng cho mình token BNB. 

Ngay từ khi thành lập, Binance đã tuyên bố các tiêu chuẩn chất lượng cao về an toàn và bảo mật, với kiến ​​trúc đa tầng và đa nhóm, đồng thời sở hữu thông lượng xử lý cao. Theo đó, Binance có thể xử lý khoảng 1,4 triệu lệnh mỗi giây. Ngoài ra, trước áp lực về các quy định ngày càng nghiêm ngặt của chính phủ các nước cho crypto, Binance đang cố gắng tăng cường việc tuân thủ các quy định của mình để có thể thích ứng với quy định của các quốc gia. 

Xem thêm: Binance là gì? Cách tham gia sàn Binance cho người mới bắt đầu

Ưu và nhược điểm của sàn Binance

Ưu điểm
 • Danh sách token niêm yết đa dạng
 • Có launchpads ICO
 • Khối lượng giao dịch khổng lồ
 • Tính thanh khoản cao
 • Có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng việt
 • Có token BNB để hỗ trợ giảm phí khi giao dịch
Nhược điểm

Vì là sàn giao dịch lớn nên Binance nhiều lần là mục tiêu nhắm tới của hacker. Trong lịch sử, sàn Binance đã ít nhất 3 lần bị hacker tấn công.

Phí giao dịch trên Binance

Binance có uy tín không?

Binance được thành lập và điều hành bởi nhân vật “máu mặt” trong giới crypto là Changpeng Zhao hay CZ. Đồng thời, đây hiện là sàn giao dịch CEX lớn nhất thị trường với khối lượng đầu tư khổng lồ. Ngoài ra, Binance cũng nhận được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư với các thông tin pháp lý được công khai minh bạch. 

Kucoin

Kucoin là sàn giao dịch tập trung (CEX) được thành lập vào năm 2017 tại HongKong. Kucoin hiện là một trong các sàn giao dịch được các nhà đầu tư không chỉ ở Việt Nam àm còn trên thế giới tin dùng. 

Tính đến hiện nay, Kucoin đã hỗ trợ giao dịch cho hơn 700 loại tiền mã hóa cùng 1200 cặp giao dịch cũng như sở hữu cho mình token KCS. Đồng thời, cộng đồng của Kucoin hiện cung cấp dịch vụ cho 207 quốc gia trên thế giới cùng 18 ngôn ngữ khác nhau. Kucoin hướng tới sứ mệnh cung cấp cho người dùng các dịch vụ trao đổi và giao dịch tài sản kỹ thuật số an toàn và thuận tiện cũng như nỗ lực xây dựng nền tảng giao dịch hiện đại. 

Ngoài ra, Kucoin còn là một hệ sinh thái với đầy đủ các sản phẩm được hỗ trợ cho các nhà giao dịch như: spot, futures, margin, P2P, lending, staking,… 

Xem thêm: Sàn Kucoin là gì? Tất tần tật về sàn giao dịch với độ bảo mật cao

Ưu và nhược điểm của sàn Kucoin

Ưu điểm
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ (có cả tiếng Việt)
 • Phí giao dịch rẻ.
 • Giao diện thân thiện với người dùng. 
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng 24/7.
 • Kucoin app có trên web và ứng dụng di động cho cả IOS, android.
 • Tính bảo mật cao như bảo mật 2 yếu tố (2FA), email,…
 • Thời gian giao dịch và rút tiền nhanh.
 • Là nơi được nhiều dự án hidden Gems đích thực chọn để niêm yết đầu tiên.
 • Có nhiều cặp giao dịch để thêm tuỳ chọn giao dịch.
 • Tiền thưởng khi mời người mới.
 • Có hỗ trợ giao dịch bằng Bot.
 • Phí rõ ràng
 • IEO dễ tham gia hơn Binance
Nhược điểm
 • Giao diện còn khá khó tiếp cận với người dùng
 • Chưa thực sự hỗ trợ được nhiều mạng lưới
 • Yêu cầu khá nhiều bước bảo mật và nhập nhiều lần.

Phí giao dịch trên Kucoin

Kucoin hiện tính 0.1% cho cả Taker và Maker. Ngoài ra, tùy theo số lượng KCS mà nhà đầu tư đang sở hữu hoặc khối lượng giao dịch spot, futures trong vòng 30 ngày mà biểu phí giao dịch sẽ chia ra 12 mức khác nhau. 

Kucoin không tính phí cho giao dịch nạp tiền nhưng phí rút tiền sẽ được tính tùy vào đồng coin giao dịch. 

Sàn Kucoin có uy tín không?

Tính đến thời điểm viết bài, Kucoin đang nằm trong top 5 các sàn giao dịch CEX xét về khối lượng giao dịch. Bên cạnh đó, đứng sau Kucoin là 2 chuyên gia về công nghệ và giàu kinh nghiệm trong thị trường. Trong đó phải kể đến CEO Michael Gan, người từng là chuyên gia của dự án Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba. 

Mỗi sàn giao dịch đều là mỗi cơ hội cho các tội phạm kinh tế online giở trở tuy nhiên tính đến hiện tại, Kucoin chưa vướng phải bất cứ lùm xùm chấn động nào ngoài một lần tài khoản người dùng bị tấn công do họ để lộ thông tin cá nhân. Khi tham gia giao dịch trên Kucoin, người dùng sẽ được bảo mật bởi một loạt công cụ xác thực cá nhân. Do đó, Kucoin hiện là một trong các sàn giao dịch được nhà đầu tư đánh giá cao.

Huobi Global

Huobi là một sàn giao dịch tiền mã hóa lâu đời có xuất xứ từ Trung Quốc và được thành lập vào năm 2013. Trước đây, thị trường mục tiêu của Huobi là Trung Quốc, tuy nhiên sau khi Trung Quốc thắt chặt quy định với crypto, sàn giao dịch Huobi đã mở rộng thị trường ra phạm vi toàn cầu. 

Theo dữ liệu từ Coingecko, tại thời điểm viết bài, Huobi Global đang xếp thứ 4 trong sàn giao dịch CEX lớn nhất thế giới xét về khối lượng giao dịch. 

Xem thêm: Huobi Global là gì? Tổng quan về sàn giao dịch hàng đầu đến từ Trung Quốc

Ưu và nhược điểm của sàn Huobi

Ưu điểm
 • Ban lãnh đạo có kinh nghiệm về điều hành sàn giao dịch Currency
 • Có lịch sử uy tín lâu đời
 • Sàn Huobi có tiềm lực tài chính mạnh, phát triển các chức năng Margin, Option, OTC, Futures,…
 • Có thanh khoản cao, volume giao dịch lớn
 • Đã phát hành ứng dụng chạy trên cả IOS và Android.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Việt.
 • Hỗ trợ Sub-account.
 • Có nhiều token niêm yết về nhiều mảng khác nhau và có nhiều cặp token để lựa chọn đầu tư.
Nhược điểm

Phí giao dịch khá cao, lên đến 0.2%. Tuy nhiên, nếu sử dụng token Huobi, anh em có thể giảm phí giao dịch tùy số lượng HT nắm giữ.

Phí giao dịch trên Huobi

Sàn Huobi có uy tín không?

Huobi Global có quỹ bảo vệ các nhà đầu tư, quỹ này được sử dụng trong trường hợp để hoàn tiền cho nhà đầu tư bị ảnh hưởng trong trường hợp nếu sàn bị tấn công. Ngoài ra, Huobi Global chưa có bất kỳ vi phạm an ninh nào, cũng chưa có tin tức nào liên quan đến việc sàn bị tấn công. 

FTX

Sàn FTX là một trong các sàn giao dịch tiền mã hoá hàng đầu chuyên về các sản phẩm phái sinh và đòn bẩy. Sàn FTX được thành lập vào năm 2019 bởi Sam Bankman-Fried hay còn gọi là Sam Xoăn. Ngoài ra, sàn FTX là một sàn giao dịch tiền mã hoá được xây dựng bởi các trader, dành cho các trader. Cùng với đó, sàn cũng cam kết sẽ luôn cung cấp cho các trader dịch vụ tốt nhất. 

Xem thêm: Sàn FTX là gì? Tổng quan về sàn CEX vượt mặt Coinbase

Ưu và nhược điểm của sàn FTX

Ưu điểm 
 • Miễn phí nạp và rút tài sản 
 • Hỗ trợ tiếng việt cho người dùng Việt Nam
 • Có app hỗ trợ cho hệ thống iOS và Android trên thiết bị di động
 • Đa dạng các loại tiền mã hóa và sản phẩm
 • Sàn FTX có token sàn là FTT, có thể hỗ trợ giảm phí giao dịch
 • Giao diện dễ dùng, mượt mà giúp tối ưu trải nghiệm người dùng
 • Cung cấp đầy đủ API Key cho các anh em muốn sử dụng tool bên thứ 3 để giao dịch.
 • Có tính năng sub-account, tiện cho người dùng muốn phân chia portfolio mà không cần tạo tài khoản khác.
Nhược điểm
 • Giao diện bản PC chưa đẹp mắt.
 • Lịch sử giao dịch hiển thị không chi tiết.
 • Một số quốc gia gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với sàn.

Phí giao dịch trên FTX

Sàn giao dịch FTX có uy tín không?

Về cơ bản, sàn FTX được các nhà đầu tư đánh giá là khá an toàn và uy tín. Hơn nữa, người sáng lập và điều hành của nó là Sam Xoăn, một trong những nhân vật có “tiếng tăm” trong giới crypto với những bước đi đôi khi khiến người khác phải trầm trồ. Ngoài ra, mặc dù đã thành lập từ năm 2019 nhưng cho tới nay FTX vẫn chưa ghi nhận một vụ lùm xùm nào liên quan đến việc hacker xâm nhập hay làm mất data người dùng.

Gate.io

Gate.io tiền thân là Bter.com, là một sàn giao dịch được thành lập tại Trung Quốc vào năm 2013. Tuy nhiên, đến năm 2017, sàn đổi tên thành Gate.io và được điều hành bởi tập đoàn Gate Technology Inc. Mục tiêu của Gate.io là cung cấp cho người dùng 1 giải pháp thay thế cho những sàn giao dịch hiện tại đang thống lĩnh trên thị trường cũng như chiếm lĩnh 1 phần thị trường về giao dịch tiền điện tử nhờ vào việc cung cấp cho người sử dụng quyền miễn phí truy cập vào 1 số loại tiền khó tìm cũng như những dự án sắp tới.

Xem thêm: Sàn Gate.io là gì? Tổng quan về sàn giao dịch sở hữu khối lượng Top 2 thị trường

Ưu và nhược điểm của sàn gate.io

Ưu điểm
 • Hỗ trợ tiếng Việt.
 • Có ví lạnh, giúp các nhà đầu tư lưu trữ tài sản an toàn hơn mà không cần phải kết nối Internet.
 • Thời gian nạp và rút tiền gần như là được hoàn thành ngay lập tức.
 • Không có hạn mức rút tiền.
 • Gate.io hiện có sẵn để hỗ trợ cho anh em trên các nền tảng iOS, Android, Mac, Windows.
 • Độ bảo mật cao, do có 2 lớp bảo mật, bao gồm: mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán
 • Deposit và Withdraw token hoàn toàn miễn phí.
Nhược điểm
 • Phí giao dịch của Gate.io là 0.2%, trong khi đa số các sàn giao dịch khác là 0.1%.
 • Quá trình duyệt KYC lâu hơn so với các sàn giao dịch khác.
 • Mặc dù Gate.io đã nâng cấp mức độ bảo mật lên, nhưng vẫn còn nhiều người dè chừng về độ an toàn, do sàn đã từng bị hack trước đây.
 • Hiện tại, có rất ít thông tin về đội ngũ dự án, công ty đứng sau sàn Gate.io.

Phí giao dịch trên Gate.io

Phí trên gate.io sẽ được tính tùy thuộc vào từng loại giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, nếu người dùng trả phí bằng token GT (token của sàn Gate.io) thì sẽ được giảm chi phí giao dịch.

Tham khảo mức phí giao dịch trên Gate.io tại đây: https://www.gate.io/fee

Sàn gate.io có uy tín không?

Thực tế, trong quá khứ mặc dù sàn Gate.io đã yêu cầu người dùng phải tạo hai mật khẩu xác minh kyc cũng như kích hoạt bảo mật 2fa nhưng vào tháng 1/2019, sàn vẫn bị tấn công lên tới 51% và dẫn tới thiệt hại lên tới 40.000 ETC. Do đó, nếu lựa chọn Gate.io, anh em vẫn nên tuân thủ các quy tắc bảo mật của sàn cũng như chỉ dành một phần nhỏ tài sản để giao dịch trên sàn này.

Lời kết

Crypto không phải là một “sân chơi” dễ dàng, đặc biệt là đối với các newbies. Anh em hãy dành thời gian nghiên cứu trước khi tham gia thị trường để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho anh em trên con đường đầu tư crypto của mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment