Binance là gì? Cách tham gia sàn Binance cho người mới bắt đầu

Song song với sự ra đời của các loại tiền mã hóa, nhu cầu về việc trao đổi lẫn giao dịch loại tài sản này ngày một tăng cao. Điều này dẫn đến sự ra đời của nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường. Tuy nhiên, một sàn giao dịch phù hợp và có thời gian giao dịch nhanh chóng sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư và người dùng. Trong đó, Binance là một trong những sàn giao dịch lớn nhất hiện nay. Vậy Binance là gì? Cùng khám phá những thông tin liên quan về sàn giao dịch Binance trong bài viết này nhé.

Binance là gì?

Binance là một sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới với chi nhánh tại hơn 180 quốc gia. Sự tăng trưởng bùng nổ của Binance là do chi phí giao dịch thấp và thời gian giao dịch nhanh chóng. Binance cũng sở hữu token riêng cho mình là Binance Coin (BNB).

TênBinance
Năm thành lập2017
Nhà sáng lậpChangpeng Zhao, Yi He
Trụ sở chínhMalta
Websitebinance.com

Binance cung cấp rất nhiều dịch vụ phục vụ cho đủ mọi nhu cầu của người dùng. Mặc dù mới thành lập từ tháng 7/2017 nhưng sàn giao dịch này đã thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư và các trader. Lượng người chuyển dần sang thực hiện giao dịch trên Binance cũng tăng mạnh theo từng ngày. 

Do sự gia tăng áp lực pháp lý ở một số quốc gia, Binance đã tăng cường tuân thủ quy định của mình bằng cách triển khai phương pháp xác minh người dùng đáng tin cậy và loại bỏ (hoặc hạn chế) một số dịch vụ dễ gây hiểu lầm, như token security (token chứng khoán) và giao dịch đòn bẩy cao. 

Binance cung cấp các dịch vụ trên nhiều nền tảng như trình duyệt, ứng dụng cho Mac và Windows, còn iOS, Android dưới dạng app di động. Để có thể tận hưởng trải nghiệm tốt nhất, người dùng nên sử dụng Binance trên các thiết bị di động hoặc phiên bản dành cho máy tính để bàn, vì trải nghiệm trên trình duyệt có thể gây ra độ trễ nếu lúc đó có khối lượng giao dịch cao.

Hướng dẫn xác minh tài khoản Binance

Vì là một sàn giao dịch tập trung nên việc xác minh danh tính người dùng là rất quan trọng. Binance buộc phải đáp ứng các quy định trong Global Anti-Money Laundering (AML – chống rửa tiền toàn cầu) cũng như Combating-Terrorism Financing (CFT – chống tài trợ khủng bố). Nó cũng được yêu cầu đáp ứng các yêu cầu toàn diện về KYC (Know Your Customer – xác minh danh tính). Sau khi hoàn thành KYC sẽ giúp người dùng tăng giới hạn tiền fiat gửi và rút trên sàn Binance.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Click chọn “Verified” và hoàn thành các cấp độ xác minh cơ bản, trung cấp và nâng cao.

Bước 3: Điền quốc tịch, họ tên, ngày sinh, địa chỉ cư trú, postal code hay zip code (mã bưu điện) và thành phố của mình.

Bước 4: Để nâng cấp lên cấp trung gian với nhiều ưu đãi cao hơn, bạn sẽ phải chụp và tải ảnh ID hoặc hộ chiếu hay bằng lái xe (tùy thuộc vào mỗi quốc gia) do chính phủ cung cấp của mình lên.

Bước 5: Chụp ảnh selfie và tải lên để hoàn tất quá trình xác minh khuôn mặt.

Đối với việc xác minh nâng cao sẽ yêu cầu bạn tải lên bằng chứng từ bảng sao kê ngân hàng hoặc hóa đơn tiện ích gần nhất.

Hướng dẫn gửi tiền trên Binance

Hướng dẫn gửi tiền fiat

Binance hỗ trợ gửi tối đa 50 loại fiat khác nhau. Bạn có thể thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ.

Bạn có thể mua tiền mã hóa và bắt đầu giao dịch trên Binance trong khoảng 24h sau khi gửi tiền lên sàn. Hầu hết các tùy chọn gửi tiền đều miễn phí, dễ dàng và vô cùng thuận tiện.

Hướng dẫn gửi tiền mã hóa

Người dùng có thể gửi tiền mã hóa vào ví Binance của mình từ một ví mã hóa khác. Ví dụ, bạn muốn chuyển BTC từ Coinbase sang Binance thì thực hiện như sau:

Bước 1: Sao chép địa chỉ ví Binance của bạn và paste vào nền tảng Coinbase.

Bước 2: Chọn loại tiền mã hóa bạn muốn chuyển, trong trường hợp này là BTC.

Bước 3: Chọn giao thức (BTC, ERC20 , TRC20, BEP2 , BEP20…) trên nền tảng mà bạn đang rút tiền mã hóa của mình. Giao thức phải hợp lệ với địa chỉ ví Binance.

Bước 4: Click vào “Withdrawal” hoặc “Rút tiền” để hoàn tất quá trình.

Lưu ý: Bạn có thể mất hết số tiền bạn gửi nếu chọn sai giao thức. Quá trình giao dịch sẽ mất một chút thời gian do lưu lượng truy cập trên blockchain. Bạn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch để theo dõi số tiền gửi của mình. 

Hướng dẫn giao dịch trên Binance

Một điểm quan trọng khiến Binance thu hút người dùng chính là việc giao dịch cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Đối với những người mới sử dụng app Binance trên thiết bị di động bạn có thể chọn giao diện “Lite” để đơn giản hóa việc giao dịch của mình.

Cách dễ nhất để giao dịch chính là thực hiện spot trading (giao dịch giao ngay) trong thời gian thực.

Bước 1: Nhập tên loại token bạn muốn giao dịch vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Lựa chọn các tùy chọn giao dịch phù hợp bao gồm:

  • Market order (lệnh thị trường): Cho phép bạn mua hoặc bán ngay tại mức giá hiện tại.
  • Limit order (lệnh giới hạn): Cho phép bạn đặt trước lệnh mua hoặc bán với mức giá cao hơn/ thấp hơn giá hiện tại.
  • Stop-limit order: Bao gồm cả stop loss (cắt lỗ) và limit order. Nó sẽ giúp bạn chống lại giá dao động lớn trên thị trường bằng cách cho bạn đặt cả 2 lệnh mua và bán đồng thời với nhau. Điều đó có nghĩa chỉ cần giá token khớp 1 trong 2 lệnh thì giao dịch sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm là bạn phải chọn đúng mức giá chốt lệnh hợp lý nếu không bạn có thể lời ít hơn hoặc lỗ nhiều hơn số tiền bạn mong muốn.
  • One-cancels-the-other (OCO) order: Lệnh OCO kết hợp hai lệnh limit và stop-limit, trong đó nếu một lệnh được thực hiện đầy đủ hoặc một phần, lệnh kia sẽ bị hủy.

Cần lưu ý rằng trong thời điểm thị trường biến động lớn, lệnh mua hay bán của bạn có thể bị bỏ qua khi giá tiền mã hóa biến động quá nhanh.

Ngoài ra các cá voi (những nhà đầu tư có khối lượng tài sản mã hóa lớn) có thể ảnh hưởng đến giá crypto, đặc biệt đối với các thị trường có thanh khoản thấp, thông qua việc mua hay bán một lượng lớn crypto có thể làm giá tăng đột biến hoặc giảm đột ngột. Những tình huống như vậy có thể dẫn đến bull trap (bẫy tăng giá) hoặc bear trap (bẫy giảm giá). Do đó, bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư vào các loại tiền mã hóa này và luôn ghi nhớ: đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng 1 rổ.

Hướng dẫn mua tiền mã hóa trên Binance

Bạn có thể dùng tiền fiat để mua tiền mã hóa bằng cách liên kết thẻ ngân hàng với ví của bạn hoặc thông qua chuyển khoản trực tiếp. Thị trường Binance P2P là nơi bạn có thể giao dịch tiền mã hóa trực tiếp với những người khác. Cách này cho phép bạn lựa ra người bán phù hợp với mức giá tốt nhất cùng phương thức thanh toán tiện dụng nhất.

Hệ thống Binance P2P sẽ tự động hiển thị những người bán dựa trên loại crypto, số lượng crypto bạn muốn mua cùng phương thức thanh toán bạn muốn thực hiện. Sau khi người bán xác nhận thanh toán, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn.

Việc mua tiền mã hóa trên Binance bằng tiền fiat không được hỗ trợ hoặc cho phép ở một số quốc gia. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ luật pháp của quốc gia mình khi thực hiện giao dịch trên Binance.

Hướng dẫn bán tiền mã hóa trên Binance

Việc bán crypto sẽ tương như việc bạn mua vào thông qua giao dịch P2P. 

Bước 1: Chuyển đổi số crypto bạn muốn bán sang “Funding Wallet”.

Bước 2: Vào mục P2P trading trong app Binance.

Bước 3: Lựa chọn loại tiền bạn muốn bán kèm phương thức thanh toán thuận tiện.

Bước 4: Lựa chọn người mua phù hợp và nhập các thông tin giao dịch.

Bước 5: Chọn vào nút “Sell” sau đó đợi người mua chuyển khoản.

Bước 6: Kiểm tra xem số tiền bạn bán đã về tài khoản chưa, nếu rồi thì chọn “Confirm” để hoàn tất giao dịch.

Hướng dẫn rút tiền từ Binance

Hướng dẫn rút tiền mã hóa

Việc rút tiền từ Binance sang một ví khác là một quá trình đơn giản, tuy nhiên nó có thể bị trì hoãn do tắc nghẽn mạng hoặc quá trình xác minh bởi blockchain nhận.

Bước 1: Đăng nhập vào Binance -> Vào “Wallet”.

Bước 2: Chọn loại tiền mã hóa bạn muốn rút. Click vào “Withdraw”.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và lựa chọn network phù hợp để tránh mất mát.

Bước 4: Nhập số tiền cần rút, bạn có thể chọn “Max” nếu muốn rút toàn bộ.

Bước 5: Click vào “Withdraw” để hoàn tất quá trình rút tiền.

Hướng dẫn rút tiền fiat

Binance hỗ trợ rất nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau.

Bước 1: Đăng nhập vào Binance -> Vào “Wallet”.

Bước 2: Chọn “Fiat and Spot” -> “Withdraw” -> “Fiat”.

Bước 3: Chọn loại fiat bạn muốn rút sau đó chọn phương thức thanh toán.

Bước 4: Binance sẽ tính một lượng phí cho dịch vụ rút tiền. Nếu bạn đồng ý, chọn xác nhận để hoàn tất giao dịch.

Bạn sẽ nhận được tiền trong vòng 30 phút. Ngoài ra bạn cũng phải hoàn tất quy trình xác thực 2 bước trước sau xác nhận.

Phí giao dịch trên Binance

Binance chỉ tính phí rút tiền, không tính phí gửi tiền. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng nghẽn mạng mà phí của một số giao dịch sẽ cao hay thấp.

Nếu thực hiện giao dịch hoặc thanh toán bằng BNB (token của Binance), người dùng sẽ được giảm 25% phí giao dịch. Mỗi loại crypto sẽ có mức phí khác nhau, tuy nhiên phí trên Binance vẫn được đánh giá là tương đối thấp cùng với các mức chiết khấu cao khi thực hiện cùng BNB.

Token BNB là gì? Làm sao để mua BNB?

Binance coin (viết tắt là BNB) là tiền mã hóa của hệ sinh thái khổng lồ Binance. Binance Coin ra mắt thông qua cơ chế ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền mã hóa đầu tiên) diễn ra vào tháng 7/2017.

Trở lại năm 2017, BNB được tạo ra như một token tiện ích để giảm giá phí giao dịch trên sàn Binance. Tuy nhiên, công dụng của nó đã được nâng cao chỉ trong một thời gian ngắn. Hiện tại người dùng có thể sử dụng BNB trên Binance Launchpad nhằm tận dụng các token miễn phí của những dự án mới. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một phương thức thanh toán cho đặt chỗ du lịch, dịch vụ giải trí và dịch vụ tài chính. Cuối cùng BNB được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Binance Smart Chain. 

BNB là một đồng coin khá phổ biến ở thời điểm này và việc mua BNB không khó. Bạn có thể mua BNB trực tiếp từ sàn giao dịch Binance. Ngoài ra còn có các sàn khác như: KuCoin, FTX, Gate.io, Bithumb, Poloniex,…

Tính bảo mật của Binance

Binance được đánh giá là một trong những sàn giao dịch an toàn nhất. Mặc dù nó đã gặp phải một vụ hack khiến 7,000 BTC trị giá 40 triệu USD bị đánh cắp. Tuy nhiên Binance đã tăng cường tính bảo mật lên mức cao hơn, đồng thời bồi thường cho các khoản lỗ thông qua quỹ bảo hiểm của mình. Hệ thống sử dụng two-factor authentication (2FA – xác thực 2 yếu tố) để giúp tài khoản người dùng được bảo mật một cách tốt nhất.

Trước đây, Binance cũng hợp tác với các cơ quan chức năng để đóng băng tài sản bị hack hoặc tài sản của bọn tội phạm trong những cuộc tấn công. Ngoài ra, có một cụm từ mà CEO của Binance – Changpeng Zhao – thường sử dụng đó là “SAFU”, viết tắt của “Secure Asset Fund for Users”, ngụ ý rằng tài sản của người dùng sẽ luôn được bảo vệ an toàn trong hệ thống Binance. Đây cũng là một Quỹ tài sản an toàn nhằm giúp đỡ người dùng trong những trường hợp xảy ra tổn thất nghiêm trọng.

Lời kết

Trên đây là tổng quan về sàn giao dịch lớn nhất thế giới cùng các hướng dẫn cơ bản để bạn có thể thực hiện những giao dịch của mình một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn giao dịch P2P và cách nhận một khoản vay trên Binance trên Bitcoincuatoi.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment