Tổng quan tình hình On-chain của Ethereum nửa đầu năm 2022

Nếu Bitcoin là ông vua của thị trường tiền mã hóa thì Ethereum chính là nàng hậu đầy quyền lực. Kể từ khi ra đời Ethereum đã nhanh chóng vươn lên trở thành hệ sinh thái lớn nhất và luôn là nơi để những nhà đầu tư đặt niềm tin vào. Tuy nhiên trước tình hình suy thoái của thị trường và những rắc rối xung quanh khủng hoảng stETH, liệu rằng Ethereum có còn ổn không?

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi xem xét tổng quan dữ liệu on-chain của Ethereum trong thời gian qua để đi tìm câu trả lời nhé!

Tình hình thị trường chung

Thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng đang chịu sức ép khủng khiếp đến từ chính sách thu hẹp định lượng (QT) ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Nguyên nhận là bởi ảnh hưởng nặng nề đến từ cơn khủng hoảng lạm phát đầu năm 2022.

Ngoài ra, thị trường tiền mã hóa còn phải chịu sức ép bán tháo nặng nề kể từ sau sự cố của UST và LUNA. Tiếp theo đó là khủng hoảng stETH đã kéo theo nguy cơ khủng hoảng thanh khoản trầm trọng đến các giao thức DeFi và sự đổ vỡ của một quỹ đầu tư hàng đầu thị trường đó là 3AC.

Tình hình của hệ sinh thái Ethereum

Trước sức ép của tình hình thị trường chung, Ethereum cũng không tránh khỏi một sự suy giảm nặng nề về giá trị. Đặc biệt gần đây bê bối liên quan stETH – một ánh xạ của ETH được LiDo Finance phát hành có nguy cơ rơi vào vòng xoáy tử thần dẫn đến một khả năng thanh lý mạnh đã thổi bay hơn 50% giá trị của ETH.

Về tình hình hoạt động của phía nhà phát triển và tiến trình của dự án, Ethereum hiện đang tiến gần hơn đến quá trình hợp nhất với chuỗi Beacon chain để trở thành một chuỗi Ethereum 2.0. Với việc sử dụng cơ chế đồng thuận POS trong Ethereum 2.0, khả năng mở rộng sẽ được nâng cao và lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ được giảm đi đáng kể. Đồng thời, Ethereum 2.0 là một bước đệm quan trọng để Ethereum tiếp tục nâng cấp công nghệ sharding cho mình.

Tính đến đầu tháng 7, Ethereum đang triển khai testnet The Merge – sự kiện hợp nhất blockchain Ethereum 1.0 (sử dụng Proof-of-Work, đào ETH) với Ethereum 2.0 (sử dụng Proof-of-Stake, staking ETH). Đến hiện tại, The Merge đã thử nghiệm khá thành công trên cả hai mạng Ropsten và Sepolia.

Tình hình onchain của Ethereum

Tình hình hoạt động của mạng lưới

Số lượng ví mới được tạo trên mạng lưới Ethereum tiếp tục một xu hướng giảm đều. Tuy nhiên đến thời gian gần đây, số lượng người mới đến với Ethereum đang ngày càng ít dần đi.

Bên cạnh đó, thị trường dường như đang có sự chán nản khá nhiều khi số lượng địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới Ethereum bắt đầu chứng kiến sự sụt giả kể từ tháng 4/2022.

Phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum hiện cũng đã giảm mạnh kể từ thời điểm ATH và hiện tại đang duy trì ở mức thấp, ngoại trừ vào thời điểm mở bán đất trên Otherside đã chứng kiến một sự tăng đột biến của phí gas bởi nhu cầu khủng khiếp lúc bây giờ.

Điều này cho thấy hiện tại nhu cầu giao dịch trên Ethereum đang suy giảm đáng kể.

Số lượng giao dịch trên mạng lưới Ethereum cũng thể hiện rõ sự ảm đảm của của hệ sinh thái Ethereum khi tiếp tục một xu hướng giảm kéo dài.

Vào thời điểm khủng hoảng UST-LUNA và khủng hoảng stETH mạng lưới của Ethereum đã bắt đầu chứng kiến một sự đảo chiều mạnh trong khối lượng giao dịch, trái ngược với xu hướng của phí giao dịch và số lượng giao dịch, điều này cho thấy vào thời điểm những cơn khủng hoảng này xảy ra các ông lớn đã có một sự tích lũy vô cùng mạnh mẽ, hoạt động trên mạng lưới Ethereum lúc này có thể nói đang bị chi phối hoàn toàn bởi những tay to.

Tâm lý chung của thợ đào

Số lượng địa chỉ ví nắm giữ trên 32 ETH đã có xu hướng tăng mạnh mẽ trong khoảng thời gian đầu năm qua, cho thấy đang có rất nhiều thợ đào chuẩn bị cho sự kiện “The Merge Ethereum”

Bất chấp cho việc Ethereum sắp sửa chuyển đổi qua cơ chế PoS và xu hưởng giảm mạnh mẽ của thị trường, độ khó đào của mạng lưới Ethereum chỉ thực sự đảo chiều và sụt giảm mạnh trong cơn khủng hoảng stETH, cho thấy thợ đào vẫn đang còn niềm tin khá lớn với Ethereum.

Tuy nhiên việc số lượng Ethereum mới được stake để tham gia chuyển đối thành Ethereum 2.0 hiện đã suy giảm rất mạnh cho thấy các nhà đầu tư không còn tin tưởng quá nhiều vào tiến độ của Ethereum 2.0 hoặc có lẽ họ đang ưu tiên nắm giữ ETH để thực hiện phòng hộ.

Tình hình kinh tế trên hệ sinh thái

Trùng hợp với dấu hiệu tích lũy mạnh mẽ của những ông lớn, số liệu về nguồn cung ETH nằm trong 1% địa chỉ ví đang bắt đầu chứng kiến sự tăng trưởng trở lại.

Về dòng tiền hoạt động trong hệ sinh thái của Ethereum đã chứng khiến một sự rút ròng đáng kể của hơn 70% giá trị nếu tính theo USD.

Không có mô tả ảnh.

Tuy nhiên nếu quan sát số liệu TVL theo Ethereum thì lại trụ vững mạnh mẽ của TVL, trái ngược với đà suy thoái của các hệ sinh thái khác, điều này cho thấy niềm tin vào DeFi trên Ethereum của người dùng vẫn còn rất lớn.

Tổng quan về dữ liệu Onchain của Ethereum

Dữ liệu Onchain của Ethereum đang cho thấy:

  • Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rời khỏi Ethereum cũng như thị trường Crypto.
  • Hoạt động trên mạng lưới Ethereum lúc này có thể nói đang bị chi phối hoàn toàn bởi những tay to.
  • Thợ đào vẫn đang còn niềm tin khá lớn với Ethereum hiện tại, tuy nhiên kỳ vọng về Ethereum 2.0 hiện đang có sự suy giảm mạnh.
  • Trái ngược với đà suy thoái của các hệ sinh thái khác, TVL trên Ethereum vẫn đang trụ vững mạnh mẽ

Lời kết

Bất chấp những tin tức tiêu cực – FUD trên các mặt báo, dữ liệu on-chain trên chuỗi Ethereum đang cho thấy một sự tích lũy mạnh mẽ và ổn định của những ông lớn. Tuy nhiên, trước tình hình suy thoái hiện tại rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản và không còn hứng thú với thị trường. Điều này làm ảnh hưởng không ít lên các hoạt động trên chuỗi Ethereum.

Do đó, khi quyết định đầu tư, anh em hãy nên cân nhắc và thiết kế kế hoạch đầu tư hợp lý cho bản thân nhé! Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment