Phân tích tình hình On-chain tuần thứ 27/2022

Dữ liệu on-chain là một trong những công cụ cung cấp các thông tin về lịch sử hoạt động trên chuỗi (on-chain). Đây có thể xem như là kim chỉ nam giúp cho các nhà đầu tư phân tích hướng đi của thị trường để tránh bị dắt mũi theo những điều nhà tạo lập mong muốn.

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi cập nhật và phân tích xem hiện tại thị trường đã làm gì trong tuần 27 của năm 2022 nhé!

Hoạt động của nguồn vốn và Stablecoin

Bộ ba chỉ báo về vốn hóa của Bitcoin đang đồng thời cho thấy một sự rút ròng của nguồn vốn ra khỏi Bitcoin, hiện tại Deltacap đã chạm mức thấp vào tháng 5/2021.

Tổng số lượng Stablecoin trên các sàn giao dịch hiện tại vẫn đang ở mức vô cùng cao, đồng thời chỉ số Bitcoin: SSR hiện đang cho thấy Bitcoin đang ở một mức định giá thấp, tuy nhiên chỉ số này đang có dấu hiệu đảo chiều mạnh.

Trong tuần qua, tổng quan vốn hóa của USDT bắt đầu có đà giảm chậm lại, BUSD đi ngang và USDC thì ghi nhận một sự thất thoát lớn của vốn hóa, nguyên nhân chủ yếu đến từ tin đồn phá sản của công ty mẹ Circle.

Tổng quan cho thấy:

 • Xu thế rút ròng của dòng tiền ra khỏi Bitcoin vẫn đang tiếp diễn
 • Lượng Stablecoin trên sàn giao dịch đang ở mức cao kỷ lục
 • Vốn hóa của USDT bắt đầu có đà giảm chậm lại, BUSD đi ngang và USDC thì ghi nhận một sự thất thoát lớn của vốn hóa

Phân phối của Bitcoin

Số lượng Bitcoin trên sàn hiện tiếp tục một đà giảm mạnh, hiện đã chạm về mức thấp của năm 2018.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là glassnode-studio_bitcoin-exchange-net-position-change-btc-all-exchanges-1024x576.png

Chỉ báo Exchange Net Position Change cho thấy trong thời gian qua lượng Bitcoin rút ròng khỏi các ví sàn giao dịch đạt ATH.

Số lượng địa chỉ ví sở hữu 0.1-1 BTC tiếp tục tăng trưởng mạnh và đạt ATH. Đồng thời số lượng địa chỉ ví nắm giữ từ 10 BTC hiện tại đã phục hồi vô cùng nhanh chóng về mốc cao của năm 2021.

Về nhóm có số lượng địa chỉ ví giữ 100-1000 BTC đang có dấu hiệu đi ngang, tuy nhiên số lượng địa chỉ ví nắm giữ trên 10,000 BTC cũng bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh. Dù vậy, tuần qua đa số các địa chỉ ví thuộc top 70 (không tính ví của sàn giao dịch) trở lên đều đang cho thấy một sự tích lũy mạnh mẽ.

Đồ thị Bitcoin: HODL waves đang cho thấy một mức thấp kỷ lục của phần trăm nguồn cung Bitcoin hiện đang trong tay các nhà đầu tư ngắn hạn.

Đồ thị Bitcoin: Realized cap HODL waves đang cho thấy một mức thấp gần chạm đáy của phần trăm vốn hóa thực tế của Bitcoin hiện đang trong tay các nhà đầu tư ngắn hạn.

Tổng quan cho thấy:

 • Số lượng Bitcoin trên sàn hiện tiếp tục một đà giảm mạnh, hiện đã chạm về mức thấp của năm 2018
 • Thời gian qua lượng Bitcoin rút ròng khỏi các ví sàn giao dịch đã có thời điểm đạt ATH
 • Các cá con tiếp tục tích lũy mạnh, tay sai của nhà tạo lập (địa chỉ ví có từ 10BTC trở lên) hiện đang tăng trưởng mạnh
 • Nhóm cá mập và cá nhà tăng không có nhiều biến động đáng chú ý
 • Hiện tại, phần trăm nguồn cung Bitcoin nằm trong tay những nhà đầu tư ngắn hạn hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Mức độ ổn định của thị trường

Hiện tại chỉ báo lời/lỗ thuần đã thực hiện cho thấy xu hướng cắt lỗ hiện vẫn đang tiếp tục tiếp diễn, tuy nhiên xu hướng này đang giảm dần đều.

Với việc quay lại mức giá 22.000 USD chỉ báo lời/lỗ chưa thực hiện của Bitcoin đã gần quay trở lại mốc hòa vốn của thị trường.

Chỉ báo Bitcoin: Reserve Risk hiện đang cho thấy Bitcoin vẫn đang ở một mức định giá vô cùng rẻ, đồng thời cũng là một mức rủi ro thấp.

Chỉ số Open Interest Future (hợp đồng mở) đang cho thấy một rủi ro biến động mạnh trong ngắn hạn sắp tới khi vừa chứng kiến một sự tăng trưởng đột biến vào quần qua.

Tổng quan cho thấy:

 • Về trung và dài hạn Bitcoin vẫn đang ở một mức định giá tốt kèm một mức rủi ro thấp
 • Xu hướng cắt lỗ của các nhà đầu tư vẫn đang tiếp diễn
 • Về ngắn hạn số hợp đồng mở tăng đột biến trong tuần qua đang cho thấy một rủi ro biến động mạnh mẽ của giá trị Bitcoin

Dữ liệu on-chain tuần này thể hiện điều gì?

 • Xu thế rút ròng của dòng tiền ra khỏi Bitcoin vẫn đang tiếp diễn.
 • Lượng Stablecoin trên sàn giao dịch đang ở mức cao kỷ lục.
 • Vốn hóa của USDT bắt đầu có đà giảm chậm lại, BUSD đi ngang. Riêng USDC ghi nhận một sự thất thoát lớn của vốn hóa.
 • Số lượng Bitcoin trên sàn vẫn đang có xu hướng giảm mạnh, hiện đã chạm về mức thấp của năm 2018.
 • Bên cạnh đó, phần trăm nguồn cung Bitcoin nằm trong tay những nhà đầu tư ngắn hạn đang ở mức thấp kỷ lục.
 • Về trung và dài hạn, Bitcoin vẫn đang ở một mức định giá tốt kèm một mức rủi ro thấp.
 • Về ngắn hạn số hợp đồng mở tăng đột biến trong tuần qua đang cho thấy một rủi ro biến động mạnh mẽ của giá trị Bitcoin.

Lời kết

Cuộc chơi tiền mã hóa với đầy rẫy những biến động vô cùng khó lường và vô số những thông tin hỏa mù nhằm điều lái thị trường theo ý muốn của nhà tạo lập. Series cập nhật và phân tích dữ liệu on-chain ra đời nhằm mục đích giúp cho anh em đầu tư tiền mã hóa có được một góc nhìn bao quát hơn, thoát khỏi màn sương thao túng của thị trường.

Series phân tích on-chain sẽ được cập nhật đều đặn vào mỗi cuối tuần trên Website Bitcoincuatoi, đồng thời những biến động đáng chú ý sẽ được update thường xuyên tại Telegram Bitcoincuatoi.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment