Theta – Bản nâng cấp thúc đẩy Cosmos DeFi

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng và Cosmos Hub đang có những bước tiến vững chắc trong hành trình trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho Interchain. Bên cạnh đó, Cosmos DeFi được cho rằng sẽ bùng nổ với thanh khoản cao từ các kết nối IBC.

Cosmos vừa thực hiện thêm bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ sinh thái của mình – thực hiện bản nâng cấp Theta, để thực hiện mục tiêu trở thành “Internet of Blockchains”. Vậy bản nâng cấp Theta này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tổng quan về Cosmos

Cosmos là một Blockchain nền tảng phi tập trung gồm các mạng và công cụ để giúp các Blockchain khác nhau có thể tương tác và trao đổi dữ liệu.

Với mục tiêu trở thành “Internet of Blockchains”, Cosmos hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái Blockchain với cơ chế đồng thuận Tendermint BFT, các Blockchain được xây dựng trên Cosmos vẫn giữ được chủ quyền của chúng trong khi tương tác với các Blockchain khác.

Các Blockchain tương tác qua IBC
Nguồn: Cosmos

Cosmos Hub chính là Blockchain đầu tiên chạy trên Blockchain Network. Để có thể dễ dàng hoạt động trên hệ sinh thái Cosmos, người dùng cần phải có sẵn ATOM – token chủ lực của hệ sinh thái Cosmos.

Xem thêm:

Bản nâng cấp Theta là gì?

Theta là bản nâng cấp mới nhất trên hệ sinh thái Cosmos vừa được thực hiện vào ngày 12/04/2022. Bản nâng cấp này bao gồm các thay đổi sau:

  • Nâng cấp phiên bản Gaia v7.0.x
  • Cosmos SDk v0.45: sửa một số lỗi nhỏ.
  • Liquidity v1.4.5: Thêm đề xuất quản trị để vô hiệu hóa việc thêm thanh khoản khi đang diễn ra quá trình dịch chuyển hay nâng cấp.
  • IBC 3.0.0: Interchain Accounts.
Image
Nguồn: Cosmos

Interchain Account đã cập bến Cosmos Hub sau khi hoàn thành bản nâng cấp Theta. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong bản nâng cấp này, do nó sẽ cho phép Cosmos Hub hoạt động như một host chain.

Nhờ bản nâng cấp Theta, các Blockchain khác có Interchain Accounts sẽ có thể thực hiện hai vấn đề quan trọng:

  • Tạo và kiểm soát tài khoản trên Cosmos Hub
  • Thực hiện giao dịch gốc của Cosmos Hub

Bên cạnh đó, bản nâng cấp Theta cũng chính là bước đệm của nâng cấp Rho được dự kiến thực hiện vào Quý 2 năm 2022, nó sẽ cho phép Cosmos Hub trở thành chain kiểm soát.

Điểm nổi bật trong bản nâng cấp Theta

Khi kết nối với các host chain khác, Cosmos Hub sẽ được cho phép để thực hiện các giao dịch trên các chain đó.

Ví dụ: Nếu một Blockchain cho phép Interchain Account và trở thành host chain, cộng đồng Cosmos Hub có thể bỏ phiếu để tương tác với chain đó và thực hiện các giao dịch được xác định trước.

Trước đây, cộng đồng sẽ phải bầu một bên thứ 3 để quản lý ví multi-sig. Sau bản cập nhật Theta, các hoạt động như: Swap, stake, vote,… sẽ được thực hiện trực tiếp bởi cộng đồng mà không cần một bên thứ 3 khác. Điều này cho phép cộng đồng Cosmos Hub tiếp xúc với Interchain một cách hoàn toàn phi tập trung.

Interchain Account

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ với tính thanh khoản cao hơn từ các kết nối IBC, khả năng quản lý các giao dịch phức tạp trên các tài khoản Blockchain và cầu nối với các hệ sinh thái chính để giải phóng thanh khoản. Interchain Accounts sẽ gia tăng sức mạnh cho Cosmos DeFi lên một cấp độ cao hơn.

Điều này là do Interchain Accounts cho phép các chain kiểm soát an toàn cho nhau, thay vì chỉ đơn giản là chuyển token từ chain này sang chain khác.

Trong hệ sinh thái Cosmos, các smart contract không có quyền truy cập vào nhau ngay lập tức, vì mỗi smart contract hoặc ứng dụng, về cơ bản là một Blockchain riêng biệt.

  • Với IBC, bạn có thể di chuyển token giữa các network, nhưng bạn không có khả năng kích hoạt thêm một hành động trên chain khác. 
  • Với Interchain Accounts, nó đã thay đổi tất cả điều đó bằng cách: Cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác mà các smart contract cần để tạo ra sự bùng nổ DeFi trong các Blockchain dành riêng cho ứng dụng. Bên cạnh đó, Interchain Account cho phép các chain không chỉ trao đổi dữ liệu, mà còn viết trạng thái (yêu cầu kèm theo) thay vì để người dùng cuối phải tự mình thực hiện các trạng thái đó. Điều này giúp cho người dùng có trải nghiệm mượt mà hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian vì không phải thao tác trên nhiều ứng dụng.
Nguồn: Cosmos

Interchain Accounts cũng sẽ giúp các nhà phát triển kết nối với IBC dễ dàng hơn, do các chain mới có thể tận dụng chức năng và khả năng của các account hiện có, thay vì phải tạo lại các chức năng này từ đầu.

Tầm quan trọng của Interchain Account đối với IBC Gang

Thành phần IBC quan trọng nhất khi nói đến Interchain Account là các channel (kênh). Các channel được tạo giữa các chain sẽ kích hoạt IBC khác nhau và kết nối hai cổng được đặt tên bởi mô-đun ứng dụng IBC mà chúng đề cập đến.

IBC được thiết kế theo cách này để đảm bảo sự an toàn cho tài sản. Do không cần một bên thứ 3 xác minh tính hợp lệ của giao dịch, sự tin tưởng sẽ đến từ cơ chế đồng thuận của chain khác thông qua đại diện IBC của sự đồng thuận đó.

Mỗi channel là một đường dẫn khác nhau giữa hai chain, mở thêm channel không làm tăng lưu lượng truy cập. Các channel khác nhau kết nối với cùng một cổng chuyển sẽ dẫn đến các token khác nhau hoặc các NFTs.

Tương lai của hệ sinh thái Cosmos

Cosmos đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong năm 2021 cùng sự bùng nổ đổi mới trong toàn bộ hệ sinh thái. Bước sang 2022, Cosmos vẫn tiếp tục chứng minh mình là một đối thủ mạnh trong đường đua L1 khi dự kiến sẽ hiện thực hóa một hệ thống multi-chain được xây dựng bởi 200 mạng Blockchain và mỗi chain sẽ mang các giao thức khác nhau.

Bản nâng cấp Theta chính là bước đệm lớn đầu tiên cho một vũ trụ hoàn toàn mới về khả năng tương tác trong hệ sinh thái Cosmos trong tương lai. Những tính năng mới thú vị này đồng thời cũng là những bước đầu tiên cho một hệ sinh thái multi-chain tương thích hoàn toàn sự phi tập trung với Cosmos Hub ở trung tâm của nó.

Việc mở rộng DeFi và ngày càng có nhiều Blockchain tham gia vào IBC đã thúc đẩy cho hệ sinh thái Cosmos ngày càng phát triển. Do đó, với bản nâng cấp mới nhất nhằm giúp cho cộng đồng Cosmos Hub tiếp xúc với Interchain một cách hoàn toàn phi tập trung, chúng ta cùng nhau chờ đợi sự bùng nổ của Cosmos trong năm 2022.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những điểm nổi bật thất trong bản nâng cấp Theta của hệ sinh thái Cosmos. Bạn thấy lần nâng cấp này của Cosmos thế nào? Thảo luận cùng Bitcoincuatoi bên dưới nhé!

Strawberry


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra

Leave a Comment