Interchain Security – động lực giúp Cosmos (ATOM) tạo một cú hích lớn?

Trong bản nâng cấp mới nhất của Cosmos, ATOM hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đồng coin tiềm năng nhất đặc biệt đối với những anh em đang chú ý tới xu hướng Real Yield.

Interchain Security là gì?

Cosmos là một hệ sinh thái mở rộng của các chuỗi blockchain ứng dụng và dịch vụ được kết nối với nhau. Tuy nhiên, chúng là những chuỗi có chủ quyền và không chia sẻ bảo mật với nhau. Từ đó, dẫn đến sự ra đời của Interchain Security.

Interchain Security là một chương trình cập nhật nhằm hỗ trợ những chuỗi nhỏ có được sự bảo mật tốt hơn cho mạng lưới, từ đó giúp họ đặt nền móng để phát triển ổn định hệ sinh thái. Cụ thể Interchain Security sẽ cho phép các chuỗi nhỏ hơn thuê bảo mật từ Cosmos Hub.

Hình ảnh

Interchain Security – vũ khí dành cho những hệ sinh thái nhỏ và token ATOM

Hiện tại mạng lưới Cosmos có khoảng 80 chuỗi nhỏ, những chuỗi này với tiềm lực hạn chế nên sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong việc ổn định bảo mật của mạng lưới.

Lấy ví dụ chuỗi Kujira, vốn hóa thị trường của token Kujira hiện khoảng $100M. Đây là một chuỗi bé và tiếp cận với rất ít Validator, chỉ với 5 Validator đầu tiên cũng có thể chọn tạm dừng hoạt động của mạng lưới. Điều này vô cùng nguy hiểm với những hệ sinh thái khi quyền lực nằm quá lớn trong số ít các Validator.

Để giải quyết vấn đề này, Interchain Security sẽ giúp Kujira có thể thuê bảo mật từ Cosmos Hub để tăng cường bảo mật cho chuỗi blockchain của họ.

Cả Validators cùng những nhà đầu tư vào Kujira và Cosmos đều có thể hưởng lợi từ điều này.

  • Nền tảng Kujira sẽ trở nên phi tập trung hơn.
  • Những Validators của Cosmos và những người nắm giữ token ATOM cũng sẽ có cơ hội kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Hiện tại có hàng chục chuỗi Cosmos nhỏ đang phải đối mặt với các vấn đề về phân quyền và bảo mật. Hơn thế nữa, các ứng dụng thuê bảo mật từ Cosmos sẽ vẫn giữ 75% phí gas cho chính họ (nhóm, DAO, v.v.).

Cho đến khi các chuỗi này phát triển đủ lớn để không cần thuê bảo mật nữa, chúng sẽ có thể hoàn toàn độc lập. Vì vậy Interchain Security là một giải pháp tuyệt vời để phân quyền và tăng cường bảo mật cho các chuỗi nhỏ đang được xây dựng trên Cosmos.

Lời kết

Với số lượng lớn các chuỗi blockchain đang và sẽ tham gia vào mạng lưới Cosmos, Interchain Security hứa hẹn là một cú hích lớn và dài hạn thúc đẩy gia tăng giá trị của token ATOM. Đồng thời cũng đem về những lợi ích to lớn cho những người đang nắm giữ ATOM.

Với việc hỗ trợ những chuỗi Blockchain nhỏ trong vấn đề phát triển bảo mật, kết hợp với tính năng liên kết xuyên chuỗi vừa được cập nhật trước đó, hứa hẹn rằng hệ sinh thái Cosmos sẽ ngày càng thu hút và tập trung các chuỗi khối mới tham gia vào mạng lưới, từ đó tạo ra một nền kinh tế blockchain to lớn và bền vững.

Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment