Hướng dẫn sử dụng Evmos

Hiện nay có rất nhiều các dự án Blockchain ra đời để giải quyết các vấn đề khác nhau. Evmos với sứ mệnh mở ra một thế giới mới cho các dApp và tài sản dựa trên Ethereum bước vào các nền tảng Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, đồng thời cũng là chain EVM đầu tiên cho phép người dùng sử dụng quyển quản trị lên EVM trên Cosmos.

Vậy sử dụng Evmos thế nào? Ứng dụng trên đó ra sao? Hãy cùng bitcoincuatoi tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Evmos và token EVMOS

Evmos là một giao thức nhằm kết nối các EVM chain và hệ sinh thái Ethereum được xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-stake, một môi trường tương thích với EVM và các chuỗi BFT khác thông qua IBC, giúp người dùng và nhà phát triển dễ dàng di chuyển giá trị giữa các chuỗi. 

Sự ra đời của Evmos giải quyết các vấn đề sau:

  • Thiếu sự liên kết incentive giữa người dùng, nhà phát triển và các Validator
  • Nhu cầu về một mạng lưới các smart contract được kết nối với nhau trên nhiều blockchain
  • Hạn chế khả năng kết hợp giữa các blockchains dành riêng cho ứng dụng
  • Nhu cầu về cổng kết nối giữa hệ sinh thái EVM và hệ sinh thái Interchain/ Cosmos.

Token EVMOS là token gốc của dự án, nó không chỉ dùng làm gas fee và staking.

Xem thêm: Evmos (EVMOS) là gì? Tổng quan về EVM trên Cosmos

Evmos Rektdrop là gì?

Evmos Rektdrop là Airdrop đầu tiên của Evmos dành cho những người hỗ trợ cho hệ sinh thái suốt thời gian dài dưới dạng token EVMOS. Đồng thời Evmos Rektdrop cũng cung cấp các khoản bồi thường cho những ai được rekt ở các giới hạn trên máy ảo Ethereum (EVM). Đối với người dùng EVM, airdrop dành cho họ gọi là gasdrop và được sử dụng trên các ứng dụng đủ điều kiện.

Snapshot cho Rektdrop được chụp vào lúc 2:00 AM, 26/11/2021 (giờ Việt Nam) và 100 triệu token EVMOS đã được phân phối cho 2 triệu người dùng đủ điều kiện.

Để nhận Rektdrop của mình, anh em cần phải thực hiện bốn hành động xác nhận quyền sở hữu (dưới dạng giao dịch) trên Blockchain Evmos. Mỗi hành động tương ứng 25% tổng token Evmos có thể nhận. Bao gồm:

  • Tham gia với cộng đồng Evmos bằng cách bỏ phiếu cho một đề xuất quản trị.
  • Cung cấp bảo mật bằng cách Staking (hay còn gọi là ủy quyền) token EVMOS của bạn cho Validator.
  • Thực hiện cross-chain transfer giữa Evmos và Osmosis/ Cosmos Hub.
  • Tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApps) được triển khai trên Evmos EVM.

Hướng dẫn nhận Rektdrop

Đầu tiên anh em tải ví MetaMask, truy cập vào trang web ứng dụng của Evmos và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Nếu anh em chưa rõ thao tác cài đặt ví MetaMask, đọc ngay Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Metamask nhé

Bước 1: Đăng nhập vào MetaMask bằng biểu tượng tiện ích mở rộng của trình duyệt (🦊) và chọn tài khoản. Hãy đảm bảo nó được kết nối với Evmos.

Logging in to MetaMask with the browser extension icon (🦊) and selecting your account
Nguồn: Evmos

Nếu chưa có mạng Evmos, anh em thêm mạng tại chainlist.org.

Nguồn: Evmos

Bước 2: Trên thanh giao diện Dashboard, hãy click Connect Wallet và chọn Metamask.

Nguồn: Evmos

Bước 3: Trong khung MY SUMMARY:

  • Nếu Total Tokens Claimable (tổng số token có thể nhận) là dương, anh em có thể tiếp tục yêu cầu số token của mình trong bước tiếp theo.
  • Nếu Total Tokens Claimable (tổng số token có thể nhận) là âm, anh em chưa đủ điều kiện để nhận token. Trong trường hợp này, anh em có thể quay lại bước 1 và thử kết nối tài khoản khác trên MetaMask để kiểm tra tính đủ điều kiện của tài khoản đó.
Nguồn: Evmos

Bước 4: Đến đây, anh em có thể bắt đầu xác nhận quyền sở hữu Rektdrop của mình bằng cách thực hiện các hành động xác nhận quyền sở hữu. Sau đó click vào Claim Rektdrop để thấy bốn hành động xác nhận quyền sở hữu.

Nguồn: Evmos

Bốn bước để xác nhận quyền sở hữu:

Hướng dẫn Vote trên Evmos

Bất kì một thay đổi nào trên Blockchain Evmos đều phải tuân thủ theo sự quản lý trên chuỗi. Điều này có nghĩa là mọi người trong cộng đồng Evmos có thể bỏ phiếu để quyết định xem một thay đổi được đề xuất có được thông qua hay không. Những thay đổi này thường đề xuất các bản cập nhật cho Blockchain để thêm chức năng mới, sửa lỗi hoặc thay đổi các thông số module (ví dụ như lượng lạm phát mỗi năm).

Các nhà phát triển đề xuất các thay đổi trên Blockchain thông qua cập nhật mã và mọi người trong hệ sinh thái có thể bỏ phiếu để chấp nhận hoặc từ chối đề xuất. anh em càng Stake nhiều token, phiếu bầu của anh em càng có lợi thế.

Để tham gia vào quản trị, hãy chọn “Governance” ở thanh bên trái, chọn một đề xuất hoạt động từ danh sách và xác nhận phiếu bầu.

Nguồn: Evmos

Hướng dẫn Staking trên Evmos

Staking Evmos sẽ giúp anh em kiếm được phần thưởng vì đã cung cấp an ninh kinh tế cho chuỗi Evmos. Anh em có thể ủy quyền token của mình cho Validator và nhận phần thưởng Staking. Càng nhiều người Stake, mạng càng an toàn.

Chọn “Staking” trên menu, chọn một trình xác thực và click vào quản lý để Stake token vào trình xác thực đó. Lưu ý rằng nếu anh em click vào MAX để ủy quyền toàn bộ số dư khả dụng, hệ thống sẽ tự dự trữ một số token để thanh toán phí giao dịch.

Nguồn: Evmos

Hướng dẫn thực hiện chuyển giao Crosschain trên Evmos

Hiện tại, có hàng trăm dApp được triển khai trên Cosmos và với Evmos, anh em có thể tương tác với các ứng dụng trên cả Cosmos và Evmos, bởi vì các dApp trên Evmos và Cosmos được xây dựng trên các hệ thống cơ bản khác nhau (giống các hệ điều hành trên máy tính khác nhau như: Mac và Windows). Điều này cho phép Evmos trở thành cổng nhập thanh khoản từ các chuỗi tương thích với EVM khác như Ethereum. Người dùng sẽ có thể chuyển token từ Ethereum sang Evmos và tận dụng phí gas thấp trên Cosmos.

Chuyển giao Crosschain cho phép anh em gửi token giữa các blockchains khác nhau trong hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC (Inter-Blockchain Communication Protocol – giao thức truyền thông liên khối).

Chọn Claim Rektdrop trên thanh menu và click vào TRANSFER để thực hiện giao dịch Crosschain và gửi một lượng nhỏ token EVMOS đến địa chỉ Osmosis của anh em. Quá trình chuyển giao Crosschain có thể mất khoảng 2 phút để thực hiện.

Nguồn: Evmos

Hướng dẫn sử dụng EVM trên Evmos

Evmos còn được ví như trái tim của EVM. EVM cho phép các nhà phát triển triển khai các dApp trên Evmos và cho phép anh em tương tác với các dApp này. EVM như một hệ điều hành cho các ứng dụng phi tập trung. Cùng với đó, tất cả các ứng dụng trên Evmos tạo thành dApp Store. Để yêu cầu Rektdrop cho hành động này, anh em cần tương tác với dApp trên Evmos bằng cách thực hiện giao dịch trên dApp hoặc tương tác với Smart Contract (hợp đồng thông minh).

Chọn MISSION CONTROL ở thanh menu để cuộn qua danh sách APP ON EVMOS.

Ảnh chụp màn hình này cho thấy một ví dụ về giao dịch EVM trong đó người dùng chuyển 5 USDC sang một tài khoản khác. Trong trường hợp này, USDC đã được nhà phát triển dApp triển khai như một loại tiền tệ bổ sung trên Evmos.

Nguồn: Evmos

Lời kết

Evmos là hệ sinh thái hướng đến sự kết nối giữa các Blockchain với nhau. Đặc biệt là các yếu tố kết hợp giữa Cosmos và Ethereum đã tạo nên một Evmos có sức hấp dẫn. Phía trên là bài viết giúp anh em hiểu rõ về các ứng dụng và cách sử dụng trên hệ sinh thái Evmos. Mọi thắc mắc có thể bình luận phía dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment