Tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Cosmos với tham vọng Internet of Blockchain

Với mục tiêu trở thành trung tâm Internet kết nối các Blockchain với nhau, hệ sinh thái Cosmos và ATOM vẫn còn đó rất nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu và dự phóng cho tiềm năng phát triển của Cosmos và ATOM qua bài viết dưới đây.

Cosmos và token ATOM là gì?

Cosmos là gì ?

Cosmos là một Blockchain nền tảng phi tập trung gồm các mạng và công cụ để giúp các Blockchain khác nhau có thể tương tác và trao đổi dữ liệu.

Với mục tiêu trở thành “Internet of Blockchains”, Cosmos hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái Blockchain với cơ chế đồng thuận Tendermint BFT, các Blockchain được xây dựng trên Cosmos vẫn giữ được chủ quyền của chúng trong khi tương tác với các Blockchain khác.

DApps Và Blockchains Trong Cosmos Ecosystem
Hệ sinh thái khổng lồ của Cosmos

Cosmos Hub chính là Blockchain đầu tiên chạy trên Blockchain Network mà Cosmos Network xây dựng.

Cosmos giải quyết các vấn đề:

 • Liên kết và tương tác
 • Khả năng mở rộng
 • Vấn đề về nâng cấp

Token ATOM là gì?

ATOM là tài sản gốc của Cosmos và được sử dụng để quản trị on-chain. Cụ thể, ATOM có thể được stake bởi các zone validator để tham gia vào Hub. Ngoài ra, Cosmos Hub có một hệ thống gas và yêu cầu ATOM được sử dụng cho phí giao dịch.

Anh em có thể tìm hiểu rõ hơn về ATOM và Cosmos qua bài viết sau: Cosmos (ATOM) là gì? Tổng quan về nền tảng Internet of Blockchain

Những lợi thế của Cosmos

Ba phương pháp mở rộng của Blockchain

Đối với Cosmos, việc mở rộng đồng nghĩa gia tăng sức chứa và tốc độ giao dịch của mạng lưới. Muốn mở rộng mạng lưới của Blockchain, chúng ta sẽ có 3 phương pháp:

 • Thứ 1: Xây dựng các giải pháp Layer 2 và sidechain để giúp giảm tải cho chuỗi Layer 1
 • Thứ 2: Xây dựng những Blockchain Layer 1 mới với công nghệ mở rộng vượt trội hơn.
 • Thứ 3: Kết hợp các Blockchains không đồng nhất với nhau thông qua “các giao thức và mạng lưới tương tác” điển hình như Cosmos Hub của hệ sinh thái Cosmos.

Cosmos đã áp dụng cả 3 phương pháp trên nhằm đem đến khả năng mở rộng vô hạn cho các dự án.

Cosmos Network và Inter Blockchain Communication (IBC)

Với mục tiêu trở thành Internet của Blockchain các sản phẩm của Cosmos bao gồm:

 • Tendermint core: Cơ chế đồng thuận được sử dụng ở các Blockchain riêng biệt trong Cosmos Network.
 • Cosmos SDK: Nó là một bộ công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển tự tạo ra một Blockchain riêng trên Cosmos
 • Inter Blockchain Communication (IBC): Là giao thức giao tiếp xuyên chuỗi của Cosmos, giúp Cosmos Network có thể kết nối các chuỗi trong hệ thống và trở thành “Internet of Blockchain”.

Cosmos Network là một hệ sinh thái bao gồm hàng chục Blockchain được kết nối với nhau thông qua giao thức giao tiếp xuyên chuỗi (IBC). IBC là một mắt xích vô cùng quan trọng của Cosmos, nó giúp tất cả các Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos có thể giao tiếp, chuyển dữ liệu và token một cách trực tiếp, nhanh chóng với nhau.

Cosmos đang nóng lên, liệu 2022 sẽ là năm thành công của Cosmos? - Bitcoincuatoi
Các Blockchain của Cosmos liên kết chặt chẽ với nhau
Nguồn: Internet

Với quy mô hơn 50 Blockchain trong hệ sinh thái hiện tại, nếu một Blockchain muốn kết nối với Blockchain khác, đội ngũ phát triển sẽ phải xây dựng 49 cầu nối xuyên chuỗi. Điều này dẫn đến sự lãng phí tốn kém và rất nhiều rủi ro về bảo mật đi kèm. Cosmos giải quyết điều này chỉ với một giao thức IBC giúp tất cả các Blockchain trong hệ sinh thái có thể kết nối dễ dàng với nhau qua Cosmos Hub.

Đồng thời, IBC của Cosmos còn cung cấp độ bảo mật cao hơn nhiều so với một cầu nối thông thường.

Tiềm năng của hệ sinh thái Cosmos – Internet of Blockchain

Khả năng mở rộng vô hạn của IBC

Với khả năng mở rộng vô hạn của mình, kết hợp những công cụ thông minh để hỗ trợ nhà phát triển, Cosmos đang cho thấy tiềm năng to lớn trong việc trở thành trung tâm Internet của Blockchain.

Hệ sinh thái của Cosmos sở hữu một tiềm năng mở rộng vô cùng mạnh mẽ về cả hai mặt kỹ thuật thiết kế và nhân lực.

Về mặt kỹ thuật thiết kế: Cosmos có khả năng mở rộng vô cùng dễ dàng với những Blockchain mới được tạo và tham gia vào hệ sinh thái mà không yêu cầu phải tuân theo một ngôn ngữ lập trình bắt buộc nào, chính điều này đã giúp cho hệ sinh thái có được sự mở rộng và hỗ trợ phát triển tuyệt vời đến từ lượng nhân lực công nghệ thông tin dồi dào trên toàn thế giới.

Cosmos Interchain – “hổ mọc thêm cánh”!

Không chỉ mỗi IBC, gần đây Cosmos còn cho thấy một tiềm năng to lớn hơn với Interchain. Với Interchain, Cosmos Hub không còn chỉ là một trung tâm cầu nối xuyên chuỗi, nó còn hơn cả vậy.

Interchain cho phép người dùng cuối thực hiện ủy thác tài sản từ Blockchain A sang Blockchain B trực tiếp.

Ví dụ: Giả sử anh em sử dụng Osmosiszone để giao dịch rút ATOM từ Osmosis để thực hiện cung cấp thanh khoản trên Cosmos Hub.

Thông thường

 • Anh em sẽ phải lần lượt thực hiện rút ATOM ra khỏi Osmosis.
 • Sau đó chuyển đến ví lưu trữ cá nhân và gửi đến ví Cosmos Hub của mình.
 • Tiếp đó, anh em sẽ phải thực hiện thêm một bước nữa để Deposit ATOM vào Cosmos Hub.

Với Interchain

Anh em có thể thực hiện quá trình này trực tiếp trên Osmosis, chính là:

Rút ATOM từ Osmosis, gửi trực tiếp tới Cosmos Hub để thực hiện cung cấp thanh khoản mà không cần rời khởi Osmosis.

Interchain Security Là Gì? Nó Quan Trọng đối Với Hệ Sinh Thái Cosmos Thế Nào? 2022
Có thể nói rằng Interchain giống như một đôi cánh giúp Cosmos có thể tiến xa hơn

Điều này sẽ giúp đơn giản hóa một quy trình phức tạp. Tất nhiên, người dùng cũng có được một trải nghiệm tuyệt vời khi hạn chế được những rủi ro giao dịch. Từ đó, thu hút thêm người dùng và dòng tiền đổ về hệ sinh thái.

Tuy nhiên điều này chắc chắn có những khó khăn đáng kể, chẳng hạn như BNB Chain. Mặc dù phát triển trên Cosmos, nhưng BNB Chain vẫn là một hệ sinh thái lớn và có tiếng trong ngành. Chính vì thế, rất khó để BNB Chain có thể đồng ý phát triển theo nguyên tắc liên kết mới, và chuyển từ mô hình kinh doanh chuỗi đơn lẻ sang mô hình liên chuỗi.

Tiềm năng của ATOM – tài sản dự trữ của hệ sinh thái Cosmos

Với những tiềm năng phát triển to lớn, bao trùm cả một vũ trụ Internet Blockchain của hệ sinh thái Cosmos, ATOM hứa hẹn sẽ có được một sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị để xứng đáng với cương vị của mình.

Hiện tại, dường như ATOM đang bị định giá thấp so với giá trị thực tế khi vốn hóa thị trường của ATOM thậm chí còn xếp sau “người đàn em” là BNB. Với vai trò là bộ mặt của hệ sinh thái Cosmos, ATOM cần được định giá cao hơn và chú ý nhiều hơn bởi:

 • Đầu tiên, native token ATOM là “chìa khóa” của toàn bộ hệ sinh thái. Bởi chỉ có thông qua ATOM, các nhà đầu tư có thể dễ dàng truy cập vào Cosmosverse (hệ sinh thái Cosmos).
 • Bên cạnh đó, với việc phát triển ATOM, thị trường khó có thể đánh giá sai lệch về giá trị tích lũy của đồng coin này. Từ đó thúc đẩy dòng tiền đổ vào hệ sinh thái Cosmos.
 • Giá trị mà ATOM phân phối cho các dự án mới trên Cosmos.
 • Với vị thế là một tài sản dự trữ và nhiều thanh khoản, ATOM chắc chắn sẽ trợ thủ đắc lực, hỗ trợ cho những nhà phát triển. Đảm bảo được an ninh kinh tế cho Cosmos và Cosmos Hub trước những cuộc tấn công thao túng.

Tuy nhiên để ATOM có thể có được giá trị như kỳ vọng, hệ sinh thái Cosmos và đội phát triển phải có những hướng đi đúng đắn nhằm gia tăng nhu cầu sử dụng. Điều này đòi hỏi, đội ngũ phải phát triển thành công một nền kinh tế đa chuỗi, thu hút những chuỗi mạnh mẽ sở hữu lượng người dùng khổng lồ như BNB chain, đồng thời cần phải gia tăng tương tác giữa các chuỗi để thu hút người dùng.

Lời kết

Cosmos vẫn đang từng bước phát triển và vươn đến gần hơn với tham vọng “Internet of Blockchain” của mình. Với những giải pháp mở rộng và tương tác đa chuỗi của mình, Cosmos và ATOM vẫn đang cho thấy rất nhiều giá trị tiềm năng trong tương lai. Tuy vậy, trước khi bắt đầu tham gia đầu tư, anh em cũng phải DYOR trước và có các biện pháp nhằm quản lý rủi ro nhé!

Chúc anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment