SundaeSwap (SUNDAE) là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên Cardano

Được ví như một phiên bản Uniswap dành cho nền tảng Cardano, cụ thể SundaeSwap là gì? Đâu là điều giúp nhà đầu tư chú ý đến SundaeSwap? Tất cả sẽ được tiết lộ ngay bên dưới!

SundaeSwap là gì?

SundaeSwap là một DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) dựa trên Automated Market Maker (AMM) đầu tiên thuộc Cardano blockchain. Đây sẽ là nơi cho phép người dùng có thể tối ưu hoá lợi nhuận bằng cách thực hiện swap thông qua Constant Product Pool. Tại đây, người dùng có thể thực hiện các thao tác như swap, stake, lend, borrow theo các thực sự phi tập trung mà dự án đã định sẵn.

Nguồn: SundaeSwap

Điểm nổi bật của SundaeSwap

Constant Product Pool

Theo mô tả từ Whitepaper, có thể thấy thiết kế của SundaeSwap được lấy cảm hứng từ Uniswap và dựa trên đó để thực hiện một số các điều chỉnh để phù hợp với Cardano hơn. Một trong số đó chính là Constant Product Pool. Đây là một mô hình giúp tăng hiệu quả giao dịch swap.

Vì Cardano hoạt động trên mô hình phiên bản mở rộng, đầu ra giao dịch chưa được sử dụng (eUTXOs) trái ngược với mô hình UTXO. Điều này sẽ tạo ra một số thách thức trong quá trình triển khai AMM. Do đó, để tạo điều kiện cho các giao dịch swap, SundaeSwap sử dụng token “SundaeSwap Pool Factory”, kết hợp với chính sách đào coin, để đảm bảo rằng các cặp tài sản là duy nhất. Điều này làm giảm sự pha loãng thanh khoản và trượt giá.

Initial Stake Pool Offerings (ISPO)

Có một điều khá thú vị ở dự án chính là họ sẽ không kêu gọi vốn từ cộng đồng thông qua việc bán SUNDAE, mà họ chọn cách phân bổ token ra thị trường thông qua airdrop bằng ISPO. Với việc sử dụng cơ chế huy động vốn Initial Stake Pool Offering (ISPO), SundaeSwap tận dụng chúng để xác định cách token SUNDAE phân phối cho người tham gia. Cơ chế này là một hình thức kêu gọi vốn trên chính các sản phẩm và duy trì sự ổn định thanh khoản ngay trên sàn DEX. Người dùng cũng sẽ nhận được các reward là native token SUNDAE khi tham gia stake ADA (token chính của Cardano) vào các Stake Pool.

Stake Pools Operators (SPO)

Vì cách phân phối token mà SundaeSwap triển khai là ISPO, do đó, cộng động sẽ phải thực hiện bỏ phiếu để chọn ra 30 Staking Pools Operators (SPO – Người vận hành pool) thực hiện stake vào các pool có trong Cardano. Những SPO này có nhiệm vụ ghi nhận, chia nhỏ reward và trao chúng cho các staker trong pool. Từ đó sẽ thu hút được nhiều người tham gia stake vào các pools và tạo thanh khoản tốt hơn cho dự án.

Token SUNDAE là gì?

Thông tin về token SUNDAE

 • Tên token: SUNDAE token
 • Ticker: SUNDAE
 • Blockchain: Cardano
 • Tiêu chuẩn token: đang cập nhật…
 • Loại token: Utility token (token tiện ích)
 • Tổng nguồn cung: 2,000,000,000 SUNDAE
 • Nguồn cung lưu hành: đang cập nhật…
 • Địa chỉ hợp đồng: 9a9693a9a37912a5097918f97918d15240c92ab729a0b7c4aa144d77.53554e444145

Phân bổ token SUNDAE

Với tổng nguồn cung là 2,000,000,000 token, SUNDAE sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Sundaeswap
 • Công khai: 55%, tương đương 1,100,000,000 SUNDAE
 • Đội ngũ: 25%, tương đương 500,000,000 SUNDAE
 • Quỹ đầu tư: 13%, tương đương 260,000,000 SUNDAE
 • Dự định tương lai: 5%, tương đương 100,000,000 SUNDAE
 • Cố vấn: 2%, tương đương 40,000,000 token.

Lịch trình phân bổ token

Dành cho cộng đồng

Tại thời điểm ra mắt DEX, ISO bắt đầu và SUNDAE sẽ có sẵn cho người dùng trên giao thức SundaeSwap DEX. Với 5% tổng nguồn cung token được phân phối thông qua ISO, người dùng cũng sẽ có thể nhận thêm SUNDAE làm reward (phần thưởng) từ việc cung cấp thanh khoản cho các cặp token/SUNDAE khi ra mắt. Ngoài ra, người dùng có thể nhận thêm reward SUNDAE thông qua yield farming hay tính năng khác của DEX.

Dành cho Đội ngũ, Ban cố vấn và Quỹ đầu tư

Dự án công bố lịch trả token cho 3 nhóm sau:

 • Đội ngũ: 25%, tương đương 500,000,000 SUNDAE sẽ unlock hết sau 4 năm, vesting trả dần mỗi tháng.
 • Ban cố vấn: 2%, tương đương 40,000,000 SUNDAE sẽ unlock hết sau 2 năm, vesting trả dần mỗi tháng.
 • Quỹ đầu tư: 13%, tương đương 260,000,000 SUNDAE sẽ unlock hết sau 2 năm, vesting trả dần mỗi tháng.
Năm (sau khi ra mắt)Đội ngũCố vấn/ Quỹ đầu tư
1125,000,000150,000,000
2250,000,000300,000,000
3375,000,000
4500,000,000
Chi tiết lịch trình phân bổ token

Token SUNDAE được dùng để làm gì?

Với token SUNDAE, người dùng có thể:

 • Quản trị: tham gia các cuộc bỏ phiếu để quyết định về các thay đổi của dự án
 • Giảm phí giao dịch: sử dụng SUNDAE để được giảm phí
 • Chia sẻ lợi nhuận: cung cấp quyền truy cập vào các lợi nhuận phi tập trung (chi tiết về cơ chế này hiện vẫn chưa được công bố chi tiết).

Cách kiếm và sở hữu token SUNDAE 

Để sở hữu được token SUNDAE, người dùng có thể:

 • Stake ADA vào các SPO để nhận reward là token SUNDAE
 • Mua token SUNDAE trực tiếp trên sàn SundaeSwap.

Ví lưu trữ token Sundae

Người dùng sẽ có 2 lựa chọn để lưu trữ token SUNDAE:

 • Ví sàn: SundaeSwap
 • Ví mã hoá thuộc blockchain Cardano: Yoroi, Daedalus.

Lộ trình dự án

Tính đến thời điểm hiện tại, SundaeSwap chưa công bố thông tin về lộ trình trong tương lai của dự án. Tuy nhiên, họ đã chia sẻ về các đề mục mà dự án sẽ tập trung thực hiện, bao gồm:

 • Cập nhật vai trò của token SUNDAE
 • Cơ chế tăng độ thông suốt trong quá trình giao dịch
 • Cơ chế tập trung thanh khoản để cung cấp đòn bẩy hiệu quả hơn cho thị trường
 • Cơ chế hỗ trợ thị trường thứ cấp mảng phái sinh
 • Cơ chế phi tập trung hoá vai trò của các liquidity pool.

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác dự án

Đội ngũ

Đội ngũ SundaeSwap là một tập hợp của nhiều thành viên với kinh nghiệm mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nổi bật nhất chính là Marteen Motavaf – CEO SundaeSwap, người nắm giữ một kinh nghiệm dày dặn trong việc hoạch định chiến lược, nắm vị trí trưởng bộ phận thiết kế UI/UX ở các startup công nghệ.

Mặt khác, dự án cũng có cho mình một thành viên với 25 năm kinh nghiệm trong việc đưa những sản phẩm mang tính cách mạng đổi mới đến với thị trường – Matt Ho. Hiện tại, anh đang nắm giữ chức vụ là CTO của SundaeSwap.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về những thành viên khác tại đây.

Nguồn: SundaeSwap

Quỹ đầu tư

SundaeSwap đã nhận được khoản đầu tư từ một số công ty liên doanh đáng chú ý nhất trong ngành, bao gồm Alameda Research, cFund và Double Peak. Nó cũng đã hợp tác với MLabs và Runtime Verification để tạo điều kiện tích hợp vào một hệ sinh thái mạnh mẽ.

Nguồn: SundaeSwap

Đối tác

SundaeSwap hiện đang hợp tác với Cardstarter – nền tảng IDO trên Cardano, cho phép các dự án tiếp cận với khoản vốn dồi dào từ các nhà đầu tư.

Image
Nguồn: Twitter SundaeSwap

Lời kết

Có thể nói, sau một thời gian khá dài “im hơi lặng tiếng” của Cardano, sự ra mắt DEX SundaeSwap được cho là một trong những động lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Và nếu sự kiện này có thể cung cấp năng lượng và mở đường các hàng loạt các dApp tiếp theo, rất có thể Cardano một lần nữa sẽ tạo được những bước nhảy vọt mới hơn trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment