Astroport (ASTRO) là gì? Tổng quan về sàn DEX AMM trên Terra

Astroport là gì?

Astroport là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) trên hệ sinh thái Terra. Astroport tạo ra một không gian, nơi người dùng từ các dự án khác như Mirror, Terra, Anchor,…có thể trao đổi tài sản một cách dễ dàng và trustless (không cần đặt niềm tin).

Tuy trên Terra đã có Terraswap là AMM hoạt động nhưng nó lại không có token kèm theo. Còn Astroport là một trong những AMM có token đầu tiên ở Terra. Do đó, dự án này được xem như một bản hoàn thiện hơn của Terraswap. Ngoài ra, Astroport còn được hỗ trợ bởi Delphi Digital – một trong những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực AMM.

Cách thức hoạt động của Astroport

Thông thường, mỗi pool trong hệ thống AMM có thể sử dụng một thuật toán khác nhau để xác định giá token dựa trên tỷ lệ của hai token trong pool. Do đó, các thuật toán khác nhau này sẽ xác định các “pool type” (loại pool) khác nhau. Tùy theo “token market” (token thị trường) khác nhau mà các thuộc tính và đặc điểm cũng sẽ khác nhau. Do đó, các “loại pool” khác nhau có thể ít nhiều phù hợp với một token market cụ thể. Chọn loại pool thích hợp cho một token market nhất định có thể tăng hiệu quả cho cả trader và LP. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lựa chọn loại pool cho token market mục tiêu bao gồm:

 • Tương quan cặp: Giá thị trường của hai token mục tiêu có xu hướng di chuyển tương đối với nhau
 • Biến động theo cặp: Mức độ và tần suất biến động giá thị trường hợp lý trong hai token mục tiêu.
 • Vị trí thị trường: Liệu có các token markets tương tự với token markets mục tiêu hay không và quy mô của chúng so với token markets mục tiêu như thế nào?
 • Mức độ phát triển của thị trường: Giá trị của hai token markets mục tiêu có biểu hiện như thế nào.
 • Lifecycle stage (vòng lặp): liệu các token markets mục tiêu là đặt trước hay sau thanh khoản.

Tính năng chính của Astroport là kết hợp 3 dạng Pool của Uniswap v2, Curve và Balancer. Chính điều này sẽ giúp người dùng giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản có thể tìm được Pool phù hợp với mình. Astroport cho phép đáp ứng nhiều loại token market với 3 pool sau:

Pool Constant Product

Pool Constant product (sản phẩm không đổi) đã trở nên phổ biến trong các sàn giao dịch phi tập trung do tính đơn giản và linh hoạt của chúng. Tuy nhiên, pool Constant product cũng có nhược điểm. Trong đó, LP phải chịu rủi ro về giá khi có khoản lỗ tạm thời. Do đó, LP phải nhận đủ phí hoặc các ưu đãi khác để các hoạt động cung cấp thanh khoản có thể sinh lợi. Ngoài ra, hầu hết thanh khoản trong các pool này không được sử dụng cho các giao dịch trong điều kiện bình thường. Sự kém hiệu quả về vốn này dẫn đến sự trượt giá tương đối cao (tức là chênh lệch giữa giá kỳ vọng và giá thực hiện) so với các loại pool khác.

Tuy nhiên, các pool này là lựa chọn tốt cho các cặp có độ biến động cao (ví dụ: mBTC-UST), vì chúng tạo điều kiện giao dịch ở tất cả các mức giá có thể, ngay cả khi thị trường biến động lớn. Chúng cũng rất phù hợp cho các thị trường sơ cấp, nơi các trader có nhiều khả năng suy đoán và hành động theo thông tin bên ngoài mặc dù tỷ lệ trượt giá cao.

Trong Pool Constant Product của Astroport, 0.2% phí sẽ chia cho LP, 0.1% sẽ chia cho Astral Assembly (tên gọi của Astroport DAO), dùng để mua ASTRO chia cho xASTRO và vxASTRO.

Pool Stableswap Invariant

Việc tăng tính thanh khoản vào pool constant product có thể giúp giảm trượt giá rất tốt. Tuy nhiên, có một số tình huống trong đó số lượng thanh khoản cần thiết để cung cấp mức trượt giá thấp cho các trader là không khả thi. Ví dụ: đây là trường hợp của các cặp token với tỷ giá hối đoái hiếm khi lệch 1:1.

Các stablecoin là ví dụ chính về điều này. Khi trao đổi một loại stablecoin này cho một loại stablecoin khác, các nhà giao dịch mong đợi tỷ giá hối đoái gần bằng 1:1, vì những token này được thiết kế để đại diện cho cùng một giá trị (một đô la). Việc trao đổi một loại stablecoin này cho một loại stablecoin khác là vô cùng phổ biến, vì vậy việc giảm mức trượt giá đối với các loại giao dịch này là một phần có giá trị của cấu trúc thị trường.

Stableswap AMM lần đầu tiên được giới thiệu bởi Curve Finance. Bằng cách sửa đổi công thức swap cơ bản, AMM stableswap “khuếch đại” tính thanh khoản xung quanh tỷ giá hối đoái 1:1, dẫn đến giảm đáng kể trượt giá. Do đó, các pool stableswap tiết kiệm vốn hơn nhiều so với các pool constant product, vì hầu hết thanh khoản “khuếch đại” này được sử dụng để tạo điều kiện cho các trader.

Với Stableswap Invariant Pool của Astroport, 0.025% phí sẽ chia cho LP, 0.025% sẽ chia cho Astral Assembly (tên gọi của Astroport DAO), dùng để mua ASTRO chia cho xASTRO và vxASTRO.

Pool Liquidity Bootstrapping 

Với pool constant product, người dùng phải chọn một mức giá để cung cấp tính thanh khoản ban đầu. Nếu mức giá này thấp, các trader và bot sẽ là những người được hưởng lợi ích nhiều nhất. Việc này dẫn đến tắc nghẽn mạng và thao túng thị trường. Nếu mức giá này quá cao, người dùng phải cung cấp một lượng vốn lớn cho pool. Theo đó, mức giá cao cũng làm cho số lượng người mua ít đi và số lượng token float (trôi nổi) thấp.

Pool Liquidity Bootstrapping (LBP – khởi động thanh khoản) giải quyết được những vấn đề này khi cung cấp tính thanh khoản ban đầu cho token. Được phổ biến bởi Balancer, LBP hoạt động bằng cách điều chỉnh “weight” (trọng lượng) của hai token trong pool. Một pool weighted cho phép giá ban đầu cao nhưng yêu cầu số vốn trả trước tối thiểu. Bằng cách lập trình điều chỉnh weight này theo thời gian, giá từ từ được hạ xuống để những người mua đợi được mức giá phù hợp. Do đó, việc front-running (thực hiện giao dịch chạy trước) bởi bot và những kẻ thao túng thị trường khác sẽ không được phân biệt.

Vì các pool LBP là các triển khai độc lập của code Astroport, phí giao dịch cho các pool LBP sẽ được đặt theo quyết định của những người triển khai và Astral Assembly sẽ không nhận được một phần phí như vậy đối với các loại pool khác.

Ngoài ra, Astroport có một cấu trúc linh hoạt cho phép các nhà xây dựng tạo ra các loại pool mới phù hợp hoàn toàn với Astroport, với những thay đổi tối thiểu đối với code giao thức cốt lõi.

Điểm nổi bật của Astroport

Với Astroport, người dùng không chỉ có thể Swap, mà khả năng cao có thể tham gia các hoạt động liên quan đến Lending và Synthetic, vì Astroport có tích hợp với Anchor Protocol và Mirror Protocol. 

Astroport không những kết hợp các ưu điểm của các AMM nổi tiếng hiện nay, mà còn kế thừa được tokenomic của Sushiswap và Curve với model xASTRO – lock ASTRO để tham gia quản trị.

Token ASTRO là gì?

 • Tên token: ASTRO 
 • Ticker: ASTRO 
 • Blockchain: Terra 
 • Tiêu chuẩn token: Đang cập nhật… 
 • Loại Token: Utility token (token tiện ích), Governance token (token quản trị)
 • Tổng cung: Đang cập nhật… 
 • Nguồn cung lưu hành: Đang cập nhật…
 • Hợp đồng: Đang cập nhật…

Phân bổ token ASTRO

Nguồn: Astroport
 • 55% dành cho LP (nhà cung cấp thanh khoản)
 • 30% dành cho Astroport Joint Venture
 • 10% dành cho Community Reserve
 • 5% dành cho Airdrop.

Token ASTRO được dùng để làm gì?

Các holder ASTRO sẽ có thể sử dụng token theo hai cách để đảm nhận trách nhiệm quản trị đối với Astroport:

 • Stake ASTRO trong pool xASTRO: holder ASTRO có thể staking ASTRO vào pool xASTRO để nhận token xASTRO, kích hoạt quyền quản lý và tích lũy một phần phí giao dịch (được lấy một nửa tỷ lệ phí giao dịch của Astral Assembly). 
 • Lock xASTRO trong pool vxASTRO: holder xASTRO có thể lock (khóa) xASTRO trong pool vxASTRO để nhận điểm vxASTRO, kích hoạt quyền quản lý và nhận thêm một phần phí giao dịch (được lấy một nửa còn lại của phần phí giao dịch của Astral Assembly). Khóa càng lâu, người dùng sẽ nhận càng nhiều vxASTRO, tương đương với Voting Power lớn.

 Ví dụ: Nếu người dùng lock 100 xASTRO vào pool vxASTRO của Astral Assembly:

 • Nếu bị khóa trong 2 năm, người dùng sẽ nhận được 200 vxASTRO.
 • Nếu bị khóa trong 1 năm, người dùng sẽ nhận được 100 vxASTRO.
 • Nếu bị khóa trong 1 tháng, người dùng sẽ nhận được 8,3 vxASTRO.

Chức năng của token ASTRO

Chức năng của ASTRO được thực hiện thông qua việc stake vào pool xASTRO và vxASTRO.

Nguồn: Astroport

xASTRO

Fee-share: xASTRO sẽ là một token có thể chuyển nhượng tự động tích lũy thêm ASTRO từ phần phí giao dịch của Astral Assembly, theo tỷ lệ dựa trên số lượng xASTRO đang tồn tại. Mặc dù có thể điều chỉnh bởi Governance của ASTRO nhưng một nửa phần phí giao dịch ban đầu của Astral Assembly sẽ được tích lũy cho holder xASTRO.

Governance: Holder xASTRO sẽ có thể bỏ phiếu và gửi đề xuất lên Governance (ban quản trị) Astroport.

vxASTRO

Không giống với xASTRO, vxASTRO sẽ không được mã hóa. Thay vào đó, vxASTRO có thể được coi là các điểm cho phép người dùng tận dụng xASTRO để truy cập các lợi ích bổ sung trong hệ sinh thái Astroport, cụ thể là:

Tăng quyền quản trị: Chủ sở hữu vxASTRO sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn trong hệ sinh thái Astroport.

Thêm phí giao thức: Một nửa còn lại của phần phí giao dịch của Astral Assembly sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho tất cả chủ sở hữu vxASTRO dựa trên số lượng vxASTRO hiện có. Cần lưu ý rằng, với tư cách là chủ sở hữu xASTRO), chủ sở hữu vxASTRO cũng sẽ nhận được một số phần phí giao dịch của Astral Assembly chảy vào nhóm xASTRO (theo định nghĩa thì họ cũng là chủ sở hữu xASTRO).

Boosties ASTRO: Các holder vxASTRO hay LP pool Astroport đang mint ASTRO thông qua ASTRO Generator sẽ nhận được mức boost (tăng) từ 1x lên 2,5x đối với tỷ lệ emission (phát thải) ASTRO.

Cách sở hữu token ASTRO

ASTRO là token thuộc CW-20, nên có thể được giao dịch trên TerraSwap. Bên cạnh đó, người dùng có thể sở hữu ASTRO khi token được list trên các sàn giao dịch.

Lộ trình

Đang cập nhật…

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án của Astroport khá kín tiếng so với các dự án khác trên thị trường. Tuy nhiên, team builder của Astroport hoạt động có sự hỗ trợ của Terraform Labs – đội ngũ đứng sau Terra.

Nhà đầu tư

Astroport được đầu tư bởi Delphi Digital và IDEO CoLab Ventures

Đối tác

Đang cập nhật…

Lời kết

Mặc dù dự án vẫn chưa tiết lộ nhiều về đội ngũ cũng như lộ trình phát triển, nhưng với với sự hỗ trợ từ Terraform Labs, Delphi Digital, Astroport chắc chắn Astroport sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment