Toàn cảnh sự kiện Mỹ thu giữ 3.6 tỷ USD Bitcoin từ vụ hack Bitfinex 2016

Vào rạng sáng nay, cộng đồng tiền mã hoá đã thật sự chấn động trước thông tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo đã bắt giữ những kẻ đứng sau vụ tấn công sàn Bitfinex vào năm 2016 và tịch thu 3.6 tỷ USD Bitcoin đã bị đánh cắp.

Theo đó, profile của cặp vợ chồng hacker được tiết lộ với người chồng là Ilya Lichtenstein – một doanh nhân công nghệ với hơn 10 năm kinh nghiệm và từng nắm nhiều vị trí chủ lực của các doanh nghiệp cùng ngành. Và người vợ là Heather Morgan – một doanh nhân, chuyên gia bảo mật từng cộng tác cho Forbes và duy trì bảo mật cho các rapper, KOL trên kênh Youtube, Twitter, TikTok. 

Mỹ bắt giữ cặp vợ chồng liên hệ đến vụ hack Bitfinex, thu hồi 3,6 tỷ USD  Bitcoin - Coin68

Lật lại vụ hack chấn động và các cột mốc quan trọng

Vào tháng 8/2016, sàn Bitfinex đã bị tấn công và lấy đi khoảng 120,000 BTC, khiến Bitfinex gần như rơi vào hố đen của sự sụp đổ. Cách thức vụ hack diễn ra cũng trở nên khá mờ hồ bởi tất cả những gì mà điều tra viên tìm thấy được chỉ là tài khoản multisig của sàn đã bị xâm phạm. 

Kể từ vụ hack, Bitfinex và các điều tra viên đã bí mật theo dõi chuyển động của các đồng BTC bị đánh cắp để cảnh báo các sàn khác. Và sau một khoảng thời gian dài không có bất kỳ động thái nào, Whale Alert đã phát hiện động thái đầu tiên khi hàng loạt BTC trong vụ hack năm 2016 được di chuyển vào ngày 27/07/2020.

Chỉ một tiếng sau đó, Whale Alert lại tiếp tục ghi nhận được 5 đợt di chuyển BTC khác được tiến hành.

Bên cạnh đó, các báo cáo từ Whale Alert còn cho thấy địa chỉ ví của người dùng khả nghi này cũng đã có 2 lần di chuyển khác với tổng giá trị gần 5 triệu USD BTC (theo giá thời điểm thực hiện lệnh chuyển) vào ngày 24/06/2020. Trước đó, vào ngày 10/06/2020, tài khoản này cũng từng ghi nhận có tổng cộng 20 giao dịch được thực hiện với số tiền trong khoảng $149,000 – $300,000 BTC.

Nỗ lực điều tra và cáo trạng từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Nguồn: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Theo tài liệu được gửi lên tòa án, Lichtenstein và Morgan bị cáo buộc âm mưu rửa 119,754 BTC từ vụ đánh cắp của Bitfinex sau khi một hacker xâm nhập vào hệ thống của Bitfinex và thực hiện hơn 2,000 giao dịch trái phép. Trong đó, những giao dịch trái phép này đã gửi BTC đến một ví kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Lichtenstein. Trong 5 năm qua, khoảng 25,000 BTC bị đánh cắp đã được chuyển ra khỏi ví của Lichtenstein thông qua một quá trình rửa tiền phức tạp, trong đó một phần tiền đã chuyển vào tài khoản ngân hàng do Lichtenstein và Morgan kiểm soát. Số tiền còn lại bao gồm hơn 94,000 BTC vẫn còn nằm trong ví của Lichtenstein. 

Sau khi thực hiện lệnh khám xét được tòa án ủy quyền đối với các tài khoản trực tuyến do Lichtenstein và Morgan kiểm soát, các đặc vụ đã có quyền truy cập vào các tệp trong một tài khoản trực tuyến do Lichtenstein kiểm soát để lấy những tập tin này chứa các private key nhằm truy cập vào ví kỹ thuật số trực tiếp nhận tiền từ vụ hack và thu giữ lượng Bitcoin còn lại. Và như vậy, số Bitcoin còn sót lại đã được định giá lên đến hươn 3.6 tỷ USD (vào thời điểm bị tịch thu).

Với cáo buộc âm mưu rửa tiền và lừa đảo tài chính đe dọa đến lợi ích của Hoa Kỳ, Lichtenstein và Morgan có thể sẽ đối mặt với án tù tối đa là 20 năm tù, cùng âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ với mức án tối đa là 5 năm tù. 

Bitfinex đã nói gì về sự kiện này?

Trong tuyên bố đưa ra sau đó, Bitfinex đã ca ngợi nỗ lực của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan chức năng để hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý nhằm hoàn trả số Bitcoin đã bị lấy cắp cho người dùng.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch này cũng khẳng định sẽ sử dụng 80% số Bitcoin thu hồi được để thực hiện cơ chế “buyback and burn token” của sàn là đồng UNUS SED LEO (LEO) trong vòng 18 tháng kể từ khi được hoàn trả tiền. Và với tuyên bố này, giá LEO cũng đột ngột tăng vọt hơn 60% từ $4.97 lên hơn $8.01.

Nguồn: CoinMarketCap

Trên đây là tất cả các thông tin xoay quanh vụ hack cực khủng trong giới crypto và sự kiện tịch thu tài sản lớn nhất lịch sử ngành tội phạm tài chính mà Hoa Kỳ ghi nhận được. Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Hãy để lại comment ngay bên dưới để cùng thảo luận nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment