Cách thức đầu cơ trong lĩnh vực thể thao

Thế vận hội Olympic là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất của nhân loại. Ngay cả trong cái bóng của Covid-19, thế vận hội Olympic 2020 (2021?) vẫn đầy ắp những khoảnh khắc đáng kinh ngạc và ấm lòng.

Lịch sử của Olympic liên tục được củng cố bởi thành tích của những vận động viên tiêu biểu nhất trên khắp thế giới tham gia và dựa trên đó, các thế hệ mới phát triển cũng như phá vỡ ranh giới này để tiếp tục mở ra những kỷ lục mới đáng kinh ngạc hơn. Song, đây cũng là “cái nôi” của những câu chuyện truyền cảm hứng mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ và động lực to lớn đến các thế hệ kế nhiệm. Chính vì thế mà Thế vận hội Olympic được cho là một sự thống nhất tuyệt vời, vì nó không chỉ là nơi các vận động viên đua sức thể lực, mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại.

Cũng theo đó, trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến những sự đột phá khi ngành công nghiệp thể thao toàn cầu liên tục mở rộng mức độ phổ biến, cũng như sự sáng tạo thông qua các môn thể thao mới được phát triển. Năm 2018, thị trường thể thao toàn cầu được định giá xấp xỉ $471B, tăng gần 50% kể từ năm 2011. Cùng với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số đang từng bước mở rộng phủ sóng, cá cược thể thao và các lĩnh vực kinh doanh liên quan đang dần thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

Theo dòng xoáy của sự phát triển này, việc kết hợp giữa đầu cơ với thể thao là một ý tưởng đã và đang được hiện thực hoá. Lúc này, các công cụ tiền điện tử và tài sản mã hoá được xem như một chất xúc tác tự nhiên mà ngành công nghiệp thể thao dựa vào để đưa chúng đạt đến một tầm cao mới. Tính đến hiện tại, các ứng dụng thể thao dựa trên tiền điện tử cũng đã và đang gặt hái được một số thành công nhất định. Các Non-Fungible Token sport (NFT thể thao) đã gây dựng được secondary sale (doanh số thực bán ra thị trường) đạt hơn $800M và primary sale (doanh số bán cho nhà phân phối và đại lý) vượt hơn $1B.

Hiện nay, các ứng dụng crypto sport đang chiếm 3 trong top 5 ứng dụng NFT hàng đầu và trong bảng xếp hạng top 10 ứng dụng cũng có đến 5 ứng dụng crypto sport góp mặt. Tiêu biểu nhất phải kể đến đó chính là NBA Top Shot – cái tên chiếm phần lớn doanh số NFT thể thao và được biết đến như một ứng dụng NFT thành công nhất. Kèm theo sự phát triển của NFT, môn thể thao được mệnh danh là vua của tất cả các môn – Bóng đá cùng các dự án NFT đằng sau nó (như Sorare) đã dần mở rộng và phát triển một thị trường với các tiềm năng lớn hơn.

Các dự án này được dựa trên quan hệ đối tác, được thỏa thuận cấp phép với những tổ chức thể thao chuyên nghiệp nhằm mục đích sử dụng hình ảnh, đặc trưng của các vận động viên và đội tuyển. Đáng chú ý nhất trong số này chính là dự án Zed Run – game đua ngựa kỹ thuật số sử dụng NFT đại diện cho từng chú ngựa, họ đã công bố hợp tác với NASCAR để phát triển một tựa game đua ô tô để nâng cao trải nghiệm mới mẻ cho người hâm mộ. Khi các công ty như Dapper Labs (NBA Top Shot), Sorare, Virtual Human Studio (Zed Run) thực hiện phát triển thương hiệu NFT đặc trưng của riêng họ, rất có thể họ cũng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sang các môn thể thao khác hoặc xây dựng hệ sinh thái game đa dạng hơn. Cụ thể, NBD Top Shot đang xây dựng một tựa game thể loại giả tưởng mới có tên Harcourt. 

Trong khi tổng doanh số hàng tháng của các dự án khác có dấu hiệu giảm, thì Sorare và Zed Run lại giữ được sự ổn định, điều này cho thấy sự quan tâm của công chúng với các NFT thể thao vẫn chưa thực sự mất đi. Mặt khác, các chức năng từ NFT của cả hai dự án đều sử dụng các môn thể thao giả tưởng hoặc đua xe để phát triển, trong khi Top Shot và Topps NFT lại có hướng đi ngược lại, khiến cho hoạt động đầu cơ của chúng có dấu hiệu không mấy khả quan.

Song, mặc dù số lượng cho NBA Top Shot có dấu hiệu chậm lại, tuy nhiên lượng người mua vẫn tương đối mạnh với con số hơn 50,000 người mua mỗi tháng kể từ tháng 2. Bên cạnh đó, sau đỉnh cao của thị trường NFT, Topps MLB và F1 Delta Time đã tụt lại phía sau về tốc độ tăng trưởng người dùng và doanh số bán hàng so với Sorare, Zed Run và NBA Top Shot.

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của các ứng dụng crypto sport đã tạo nên một bước đột phá lớn và là tiền đề để những người đam mê thể thao có thể duy trì các hoạt động ưa thích, hoặc chuyển thói quen cờ bạc (như đua ngựa) từ khía cạnh vật lý truyền thống sang hướng kỹ thuật số hơn.

Thể thao là một niềm đam mê vô tận. Sự phát triển của crypto sport mặc dù chưa thể hứa hẹn mang được sự tự hào dân tộc, thành tích con người và cảm xúc thô sơ được ghi lại như trong các kỳ Thế vận hội Olympic. Tuy nhiên, các ứng dụng này có tiềm năng sẽ được tích hợp rộng rãi vào cuộc sống hàng ngày theo một hướng mới, nhằm phục vụ sở thích và niềm đam mê thể thao của một lượng lớn đối tượng ở mọi quốc gia.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment