Serum, SRM và tầm nhìn về một hệ sinh thái cho tương lai (Phần 2)

Tổng quan: Serum DEX là cơ sở hạ tầng cốt lõi cung cấp năng lượng cho các dự án tài chính và các dự án khác trên hệ sinh thái Solana. Các giao thức có bất kỳ tính năng nào liên quan đến giao dịch đều được hưởng lợi bằng cách gửi giá thầu và ưu đãi của họ đến Central Limit Order Book (CLOB) của Serum DEX cho các giao dịch, dữ liệu, định giá và quản lý rủi ro. Người ta có thể xây dựng vô số dịch vụ tài chính phức tạp trên DEX và tất cả đều kết hợp với nhau để mang lại giá trị tổng hợp. Tuy nhiên, toàn bộ hệ sinh thái đã chạm đáy tại Serum DEX, nơi thu phí DEX mà bạn có thể mua và đốt  $SRM. Serum đã xác định một số dự án thú vị và đầy hứa hẹn trong hệ sinh thái Serum để minh họa quan điểm của họ.

Serum nổi lên từ năng lượng thử nghiệm của DeFi vào hè 2020

Nhóm nghiên cứu đằng sau Serum đã chọn con đường có ít người đi hơn, chính là nhấn mạnh vào những lựa chọn thiết kế đầy tham vọng bất chấp thách thức to lớn của họ. Một lựa chọn tiêu biểu là xây dựng trên Solana thay vì Ethereum. Một lựa chọn khác là xây dựng DEX với Central Limit Order Book (CLOB) hoàn toàn on chain – một cấu trúc có cường độ mạng khổng lồ sẽ không bền vững nếu không có blockchain như Solana.

Trong số tất cả các ý tưởng, tại sao lại xây dựng một DEX dựa trên CLOB? Tại sao không theo đuổi một mô hình như AMM?

Các cơ sở lý luận đằng sau việc xây dựng Serum liên quan đến tương lai của DeFi. Hãy quay trở lại câu hỏi được đặt trong Phần 1: Cơ sở hạ tầng nào cũng phải có để hỗ trợ và thu hút một hệ sinh thái gồm 1 tỷ người dùng và 10 nghìn tỷ đô la giá trị on-chain? Nói cách khác: Làm thế nào để chúng ta thực hiện được việc áp dụng hàng loạt DeFi trên toàn cầu?

Một yếu tố quan trọng để giải quyết các thách thức này là các dịch vụ tài chính: Với một hệ sinh thái như vậy chắc chắn sẽ tái tạo các sản phẩm tài chính mà chúng ta coi là đương nhiên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Quan sát không chưa đủ thú vị. Hãy xem xét cách thức mà hầu hết tất cả các dịch vụ tài chính về cơ bản giảm xuống mức trao đổi (hay nói một cách triết lý hơn là mức độ trao đổi giữa hai bên). Vào cuối ngày, có một giao dịch trao đổi để tạo ra một số dịch vụ kiến trúc thượng tầng xảy ra. Đây là nơi mà Serum DEX bước vào.

Chúng tôi đã note ở Phần 1:

“Central limit order book (CLOB) khớp với tất cả các giá thầu và ưu đãi theo giá đặt hàng và (sau đó) ưu tiên thời gian. Sự phù hợp giữa người mua và người bán là cơ bản cho tất cả các loại giao dịch tài chính.“

Solana cho phép Serum cung cấp dịch vụ này theo chuỗi. Giá trị gia tăng đằng sau thiết kế dựa trên CLOB của Serum gấp hai lần:

Ở một cấp độ, cấu trúc thị trường của một địa điểm giao dịch dựa trên CLOB cho phép các giao dịch lớn hơn, chẳng hạn như AMM có thể cho phép, nhưng không có rủi ro trượt giá cao.

Đối với AMM, rủi ro trượt giá phụ thuộc vào độ dốc của đường cong giá (x*y = k) của nó và tổng giá trị bị khóa trong nhóm của nó. Mọi đơn vị thanh khoản được thêm vào đều được trải rộng trên độ dốc của đường giá, bao gồm các khu vực của đường cong có chứa giá khó có thể được giao dịch trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Tính thanh khoản được phân bổ cho những mức giá “cũ” đó bị lãng phí và có thể được sử dụng ở một nơi khác, chẳng hạn như một phạm vi giá quan trọng.

Ở một cấp độ khác, người dùng được hưởng lợi sâu sắc từ khả năng tổng hợp của DeFi và sự hợp lực phát sinh từ hệ thống các dự án được kết nối, trước tiên, với Serum DEX và có khả năng là với nhau.

Chỉ với Serum DEX, họ có giao dịch giao ngay. Các dự án mới có thể và tiếp tục khám phá những cách mới để kết hợp với DEX. Các nhà đổi mới tài chính có thể đi đâu từ đây?

Một loạt các ý tưởng:

Với một CLOB on chain có thể kết hợp, người ta có thể tạo một giao thức vay và cho vay với cơ sở hạ tầng chuyên biệt để đạt hiệu quả sử dụng vốn và giao dịch đòn bẩy. Các tính năng có thể bao gồm giao dịch trong tổng thể trực tiếp đến một sàn giao dịch và cho phép giao dịch margin thông qua các lần lặp lại vay – cho vay trong một lần click. Bản chất không được phép của DeFi kết hợp với thời gian chờ và chi phí của Solana làm cho các tính năng on chain trở nên khả thi.

Còn các sản phẩm có cấu trúc thì sao? Có lẽ một cách để xây dựng hợp đồng trong tương lai có thể là tạo ra một thị trường giữa hai token chuyển thành cơ sở thực tế khi hết hạn thông qua cơ sở đổi thưởng. Với một mạng lưới oracle, tương lai có thể ở bất kỳ cơ sở nào mà bạn có thể lấy dữ liệu. So sánh điều này với vay và cho vay sau đó sẽ cho phép các giao dịch có đòn bẩy.

Việc nhân rộng các sản phẩm khác về mặt khái niệm cũng rất đơn giản. Một cách để nghĩ về ETF có thể là một cái gì đó giống như các pool on chain. Quyền chọn sẽ là các thị trường dự đoán sắp hết hạn đối với một chức năng đã chọn của giá cơ bản; kết hợp điều này với nguồn cấp dữ liệu oracle và bạn có thể có thị trường token sắp hết hạn ở giá trị 1 hoặc 0 tùy thuộc vào kết quả có thể đo lường được. Một cách để suy nghĩ về trái phiếu là các token được phát hành bởi một người nào đó hứa sẽ tôn vinh nó bằng từ ngữ mạnh mẽ nhất mà họ có, có lẽ bằng cách thế chấp trái phiếu của họ với vốn chủ sở hữu được mã hóa từ những gì họ đang xây dựng.

Vấn đề ở đây là không nên tầm thường hóa sự tinh vi của những công cụ này. Thay vào đó, Serum hy vọng sẽ minh họa một cách nhẹ nhàng một con đường mà các nhà phát triển có thể xây dựng, theo chuỗi, các công cụ tài chính cơ bản thúc đẩy ít nhất một nửa hoạt động tài chính của thế giới.

Tất nhiên, các cơ sở hạ tầng khác cũng rất cần thiết: công cụ rủi ro, công ty môi giới chính, các GUI dành cho bán lẻ – có nhiều lựa chọn dự án và cách tiếp cận thú vị cho các nhà phát triển đam mê chia sẻ tham vọng của Serum đối với DeFi.

Tuy nhiên, hệ thống đã được xây dựng, tất cả đều hoàn thiện theo DEX on chain và order book. Và điều này chỉ liên quan đến lĩnh vực tài chính. Các ngành như social media, game du lịch cũng có thể trở nên phong phú thông qua việc xây dựng và tương tác với Serum DEX.

Hy vọng rằng điều này sẽ mang lại một bức tranh sống động và đầy cảm hứng về tiềm năng của Serum DEX khi là công cụ phù hợp cung cấp năng lượng cho các dự án trên Solana được hưởng lợi từ dữ liệu giá, thanh khoản và các dịch vụ phù hợp của DEX.

Cộng đồng Serum và Solana là những cộng đồng được thúc đẩy bởi tình bạn thân thiết, niềm đam mêsự đổi mới. Chưa bao giờ tốt hơn đối với những người sở hữu $SRM và người dùng DeFi, tất cả đều được hưởng lợi từ sự xuất hiện của nhiều dự án hơn nữa thúc đẩy khối lượng và sự đổi mới hơn nữa cho Serum.

Ai đang xây dựng cái gì?

Những người chơi đã thành lập và người chơi mới tiếp tục tham gia hệ sinh thái và họ rất ấn tượng với hàng loạt các phương pháp tiếp cận sáng tạo và độc đáo nhằm tái tạo các dịch vụ tài chính và hàng ngày khác on chain. Các nhà phát triển luôn được mời sử dụng các tài nguyên hiện có, xem các ý tưởng dự án phổ biếntương tác với cộng đồng.

Vậy ai đang xây dựng cái gì trên Serum? Họ đã chọn kết nối với Serum DEX và hệ sinh thái như thế nào?

Serum đã cung cấp một danh sách đầy đủ nhưng không đầy đủ các dự án thú vị. Họ hy vọng dòng sản phẩm này sẽ cung cấp thông tin và truyền cảm hứng cho người dùng cũng như các nhà phát triển.

Bonfida

Bonfida là Serum GUI hàng đầu và là bộ sản phẩm đầy đủ thu hẹp khoảng cách giữa Serum, Solana và người dùng thông qua giao diện giao dịch trực quan cao, phân tích dữ liệu Solana và các tính năng phụ trợ phức tạp.

Ngoài việc cung cấp DEX UI thân thiện với người dùng, Bonfida có các loại lệnh nâng cao on chain, thị trường độc quyền và danh sách, cùng hai chế độ giao dịch cho những người dùng có trải nghiệm khác nhau.

Bonfida cũng phát triển Bonfida Bots, cho phép mọi người tự động hóa các chiến lược giao dịch của họ trên Serum cũng như sao chép giao dịch. Các bot này cũng có khả năng cắm vào TradingView nguyên bản nên bất kỳ chiến lược TradingView nào cũng có thể được tự động hóa trên Serum ngay lập tức. Trong tháng đầu tiên ra mắt, các bot đã thực hiện hơn 240 nghìn giao dịch với trung bình 8 nghìn giao dịch hàng ngày. Đây là một chiến công hoành tráng vì nó chỉ ra rõ ràng rằng nó đang được cộng đồng chấp nhận.

Các token tiện ích $FIDA liên kết mọi thứ với nhau: hold và stake $FIDA cấp phí chiết khấu, quyền quản trị và quyền truy cập vào các thị trường Solible và tính năng có thể giải quyết đặc biệt.

Mango Market

Mango Markets dự định hợp nhất tính thanh khoản và khả năng sử dụng của CeFi với sự đổi mới không được phép của DeFi với chi phí thấp hơn cho người dùng cuối so với mức chi phí hiện tại của cả hai. Hướng tới mục tiêu này, Mango đang xây dựng giao dịch/ cho vay margin và hợp đồng tương lai vĩnh viễn cùng với quản trị phi tập trung để quyết định sự phát triển trong tương lai. Hệ sinh thái không được phép của Mango khuyến khích những đổi mới ngoạn mục, không thể đoán trước.

Mango khai thác sức mạnh của Solana cũng như CLOB của Serum. Mango Markets hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm công khai, cung cấp giao dịch margin đòn bẩy lên đến 5 lần trên BTC và ETH với nhiều cặp token sẽ sớm ra mắt.

PsyOptions

PsyOptions là một giao thức tùy chọn sử dụng tốc độ và thông lượng của Solana để mang lại cảm giác TradFi cho DeFi. Các tùy chọn được mint thông qua giao thức được biểu thị dưới dạng token SPL để cho phép khả năng kết hợp như các tùy chọn giao dịch trên order book của Serum. Giao thức chịu trách nhiệm về việc mint, thanh toán bù trừ và giải quyết các tùy chọn và hoàn toàn phi tập trung.

Người dùng sẽ có thể viết và giao dịch các tùy chọn từ trang web PsyOptions, được tích hợp trực tiếp với Serum. Người dùng cuối cùng sẽ có thể tạo và quản lý các chiến lược phức tạp/ tùy chọn thứ tự (multi-legged) thông qua dashboard. Cơ sở hạ tầng tùy chọn kỹ càng ( Mature options infrastructure) đang thiếu nghiêm trọng trên DeFi và PsyOptions nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống đó.

Raydium

Raydium là order book on chain AMM được xây dựng dựa trên Solana và tận dụng CLOB của Serum DEX cho các giao dịch nhanh, tính thanh khoản được chia sẻ và các tính năng để kiếm lợi nhuận.

Không giống như các nền tảng AMM khác, Raydium cung cấp tính thanh khoản on chain cho CLOB của Serum, có nghĩa là người dùng và nhóm thanh khoản của Raydium có quyền truy cập vào luồng đặt hàng và tính thanh khoản của toàn bộ hệ sinh thái Serum và ngược lại.

Raydium cũng cung cấp các pool reward farming đơn và hợp nhất (kép) để thúc đẩy tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái và cho phép các dự án phát triển. Các pool hợp nhất ban đầu của Raydium sẽ là pool đầu tiên cung cấp reward lợi nhuận kép cho các nhà staker và nhà cung cấp thanh khoản. Người dùng nhận được farming reward  bằng cả $RAY, cũng như token dự án cho pool mà họ đang stake.

AcceleRaytor của Raydium khởi chạy cho phép các dự án Solana mới huy động vốn và thúc đẩy thanh khoản ban đầu theo cách phi tập trung và có thể tương tác, đồng thời cho phép cả cộng đồng dự án và Raydium tham gia vào các dịch vụ token được quản lý và kiểm tra cẩn thận.

Oxygen

Oxygen là một dịch vụ môi giới chính của DeFi được xây dựng trên Solana và được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng trực tuyến của Serum. Được xây dựng để hỗ trợ hàng trăm triệu người dùng, nó hoạt động như một giao thức không cần sự cho phép, giá rẻ và có thể mở rộng nhằm dân chủ hóa việc vay và cho vay và giao dịch bằng đòn bẩy và cho phép người dùng tận dụng tối đa số vốn của họ. Oxygen nhằm mục đích tái tạo các đơn vị kinh doanh truyền thống được tìm thấy trong các ngân hàng đầu tư và làm cho chúng có thể tiếp cận được với người dùng bán lẻ và tổ chức.

Với Oxygen, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận, vay từ các đồng nghiệp, giao dịch trực tiếp từ pool của bạn và nhận đòn bẩy giao dịch dựa trên danh mục tài sản. Oxygen cung cấp một cách hiệu quả hơn để quản lý vốn và là duy nhất so với các giao thức vay và cho vay khác thông qua các tính năng như sử dụng nhiều lần cùng một tài sản thế chấp, thế chấp chéo và định giá dựa trên thị trường (dựa trên order book).

Một tích hợp thú vị đang được tiến hành là Oxygen đang kết hợp như một chương trình phụ trợ tài chính cho chức năng tạo lợi nhuận DeFi trong Maps.me. Người dùng Maps.me sẽ tương tác với một UX trực quan để tận hưởng lợi nhuận từ ví của họ. Trên nền, Oxy sẽ khớp người vay với thanh khoản được yêu cầu thông qua Serum DEX. Việc cung cấp dịch vụ có giá trị này cho người dùng Maps.me sẽ cung cấp tính thanh khoản cho Oxygen từ phía cho vay.

Giao thức Jet

Giao thức Jet là một giao thức vay và cho vay được xây dựng trên Solana blockchain. Chức năng cho vay cốt lõi của Jet sẽ xây dựng dựa trên chương trình cho vay token được tìm thấy trong kho lưu trữ Program Library của  Solana cũng như yêu cầu kéo cross-margin hiện hành cho lần khởi chạy mạng chính ban đầu. Người dùng cũng có thể mong đợi các sản phẩm mang lại lợi ích sáng tạo của giao thức Jet sẽ được sử dụng để tạo thị trường trên Serum DEX.

Bắt đầu với sự ra mắt của giao thức cho vay cross-margin, có thể mở rộng thông qua API sẽ được cung cấp cho các nhà giao dịch, nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản. Các tính năng sắp tới bao gồm khai thác thanh khoản, cơ chế thanh lý sáng tạo, token chịu lãi suất và mô-đun cross-chain để cân bằng lãi suất.

Giao thức Jet sẽ cung cấp cho những người tham gia thị trường Solana một nơi để vay dựa trên tài sản của họ và quản lý các vị thế nợ của họ. Chức năng này mở đường cho việc khám phá tính năng quản lý vị thế vay tự động có đòn bẩy và cung cấp thanh khoản cho các vị thế nợ cấp cao và cấp dưới.

Solrise Finance

Solrise Finance là một giao thức đầu tư và quản lý quỹ phi tập trung được xây dựng trên Solana và Serum. Solrise cho phép người dùng tạo và nhập các quỹ phi tập trung với dưới $20, giảm rào cản gia nhập xuống gần 0 và hoàn toàn không bị giám sát – có nghĩa là các nhà đầu tư quỹ biết rằng quỹ của họ được bảo mật.

Solrise đang xây dựng trên nền tảng kết hợp SWAP và DEX của Serum, với các nhà quản lý quỹ có thể truy cập vào cả hai nền tảng bằng tiền đầu tư. Solrise dự định cung cấp cho các nhà quản lý quỹ quyền truy cập vào tất cả các công cụ và giao thức DeFi mà họ cần để cạnh tranh tiên tiến và thu được lợi nhuận cao nhất có thể.

COPE

COPE là một dự án có hai giai đoạn. Trong giai đoạn một, hiệu suất của nhà giao dịch sẽ được đánh giá hồi tố dựa trên các call của họ trên thị trường tiền điện tử; những người tạo call sẽ được phân loại thành một bảng xếp hạng mà nó sẽ cung cấp một bản tường thuật thông báo về một loại sản phẩm đầu tư mới dựa trên các call của thương nhân hàng đầu. Giai đoạn hai liên quan đến một sản phẩm đầu tư tự động mà người dùng có thể thay mặt họ cho phép giao dịch dựa trên bảng xếp hạng này.

Có ba sản phẩm cốt lõi trên horizon: COPE Leaderboard, COPE Index và COPE Trading Pools. Các sản phẩm này sẽ sử dụng Solana blockchain và tích hợp với hệ sinh thái của nó. COPE Leaderboard cho phép COPE lập danh mục và hiểu các kỹ năng của những “bộ óc” đầu tư hiệu quả nhất trong cộng đồng. COPE Index cho phép cộng đồng khai thác và đầu tư vào những “bộ óc” ấy. COPE Trading Pools sẽ cho phép các thành viên của cộng đồng lựa chọn những người tạo call có hiệu suất hiệu quả nhất. Các sản phẩm này được tạo ra bởi Serum DEX. Dưới đây là minh họa về cách hoạt động của các trading pool:

Người dùng sẽ có thể gửi USDC của họ tới chương trình Solana của người tạo call. Mỗi chương trình Solana sẽ đầu tư USDC của người dùng vào thị trường Serum được liên kết với coin/token gần đây nhất của nhà sản xuất call được đề cập trong call của họ.

Với sự hỗ trợ của cộng đồng, COPE tiếp tục thu được nhiều lực kéo hơn mỗi ngày. Cộng đồng COPE có hơn 20.000 thành viên và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, với hơn 21.000 ví Solana đã tương tác với token COPE trong tháng trước.

Maps.me

Maps.me là ứng dụng lập bản đồ ngoại tuyến hàng đầu thế giới. Trong chín năm qua, Maps.me đã được hơn 100 triệu người dùng tin cậy, với hơn 60 triệu người sử dụng Maps.me vào năm ngoái để điều hướng trên 195 quốc gia. Ứng dụng cung cấp định tuyến từng chặng, hướng dẫn du lịch và lập bản đồ chi tiết.

Maps.me 2.0 là sự định hình lại của ứng dụng đặt bản đồ và đặt vé du lịch ngoại tuyến Maps.me phổ biến để trở thành người bạn đồng hành cuối cùng và hộ chiếu của bạn vào hệ thống tài chính mới. Maps.me 2.0 sẽ hỗ trợ cả bản đồ trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời sẽ tung ra bộ tài chính gốc của mình cho hàng trăm triệu người dùng, với các thành phần DeFi chính được xây dựng trên Serum. Cung cấp năng lượng cho Maps.me 2.0 là token $MAPS chi phối 100% doanh thu ròng của nền tảng; Chủ sở hữu mã thông báo MAPS sử dụng ứng dụng cũng sẽ được hưởng lợi từ các chương trình khuyến mãi và reward được cá nhân hóa.

Maps.me 2.0 có một ví được tích hợp nguyên bản sẽ cho phép người dùng khám phá, đánh giá và đặt vé trực tiếp, tạo ra trải nghiệm liền mạch và rẻ hơn. Người dùng sẽ có thể chuyển tiền xuyên biên giới với mức phí thấp, quản lý tài khoản đa tiền tệ và trao đổi qua 37 loại tiền tệ. Ví sẽ có tính năng tạo lợi nhuận, cho phép người dùng gửi tiền fiat của họ và tạo thu nhập. Giao thức Oxygen sẽ hoạt động như một phụ trợ tài chính cho chức năng của ví này.

Pyth

Pyth Network là một oracle network “được xây dựng bởi một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính truyền thống và DeFi” với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng cho DeFi để hỗ trợ dữ liệu thị trường đáng tin cậy, cấp tổ chức. Các giải pháp hiện tại tập trung vào việc khai thác trí tuệ của đám đông để lấy dữ liệu nguồn; Pyth tìm cách trở thành một giải pháp oracle bổ sung cho những dịch vụ hiện tại này.

Mạng lưới Pyth đã thu hút một số thương nhân và sàn giao dịch lớn nhất có nhiều dữ liệu, nhưng việc bán dữ liệu không phải là hoạt động kinh doanh chính. Sử dụng sức mạnh của phân quyền, Pyth hy vọng sẽ tổng hợp dữ liệu chưa được sạc đó và tạo ra các nguồn dữ liệu thị trường tổng hợp chất lượng cao thay thế. Các dịch vụ mạng của Pyth có tính năng truy cập vào các tập dữ liệu duy nhất, tốc độ cập nhật dưới giây, kết quả đầu ra và phương pháp tổng hợp phức tạp cũng như một hệ thống khuyến khích kỹ lưỡng để ngăn chặn các vi phạm dữ liệu giả mạo hoặc độc hại.

Media Network

Media Network là mạng phân phối nội dung do cộng đồng quản lý và ưu tiên quyền riêng tư (content delivery network – CDN) bỏ qua cách tiếp cận tập trung của các nhà cung cấp CDN truyền thống để có một giải pháp mã nguồn mở và tự quản, nơi mọi người đều có thể tham gia.

Media Network tạo ra một thị trường băng thông phân tán cho phép các nhà cung cấp dịch vụ như nền tảng truyền thông thuê tài nguyên từ mạng và tự động đến và đi khi nhu cầu phân phối dữ liệu cuối cùng thay đổi. Media Network cho phép mọi người thiết lập một cách tự nhiên các Media Edges mới và phân phát nội dung mà không cần đưa ra bất kỳ giả định tin cậy hoặc yêu cầu xác thực trước nào. Những người tham gia kiếm được phần thưởng MEDIA cho những đóng góp về băng thông của họ, một token SPL cung cấp cố định được mint trên Solana’s Blockchain.

Giao thức sử dụng các cơ chế mới để khuyến khích làm việc trung thực và hợp tác giữa những người tham gia mạng. Để mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng hiện có, các nhà phát triển hoặc nền tảng truyền thông sẽ mua MEDIA từ các sàn giao dịch, cung cấp thanh khoản cho bất kỳ nhóm DEX Serum được chỉ định nào và stake các token LP MEDIA thu được.

Media Guards sẽ xác minh số lượng token LP MEDIA đã stake và ủy quyền tài nguyên mới vào mạng chỉ định hạn ngạch băng thông, tên DNS và cài đặt bảo mật. Mọi thứ đều được mã hóa bằng mật khẩu và được ghi lại trên Solana blockchain. Hạn ngạch băng thông phụ thuộc vào số lượng token LP được stake; Càng stake nhiều MEDIA, thì càng có nhiều băng thông khả dụng hơn cho người dùng cuối. Media Edges lắng nghe các giao dịch trên chain này sẽ bắt đầu lấy nội dung từ nguồn gốc và sao chép nó trên toàn thế giới, chuyển tiếp dữ liệu theo yêu cầu. Người dùng cuối yêu cầu URL mới được cung cấp thay vì đường dẫn ban đầu đến nguồn sẽ lấy dữ liệu từ cạnh gần nhất dựa trên vị trí địa lý và độ trễ.

Star Atlas

Star Atlas là một metaverse rộng lớn với trò chơi MMO khám phá không gian và chinh phục lãnh thổ được xây dựng trên Solana. Bằng cách kết hợp cơ chế blockchain, đồ họa hiện đại và công nghệ 3D mới nhất, Star Atlas đang tạo ra tương lai của ngành công nghiệp trò chơi bằng cách xác định lại cách các mặt hàng ảo được giao dịch và giá trị của chúng cả trong và ngoài metaverse.

Star Atlas sử dụng Serum DEX để giao dịch tất cả các tài sản trò chơi. Khi người dùng xem tồn kho của họ trong UI Star Atlas, họ có thể xem tất cả các NFT Star Atlas chính thức mà họ sở hữu. Khi họ click để xem chi tiết của một mặt hàng, họ cũng sẽ thấy giá đặt mua và giá tốt nhất trên Serum Market Order Book cho mặt hàng cụ thể đó, cho phép họ đặt hàng cho mặt hàng đó. Sẽ có hàng nghìn vật phẩm trong trò chơi và để làm cho điều đó hiệu quả, Serum mong muốn có một Serum Market cho mỗi NFT, ghép nối chúng với đơn vị tiền tệ chính của Star Atlas metaverse, token ATLAS và UI thuận tiện để giao dịch các loại tiền tệ khác vào ATLAS trực tiếp thông qua cùng một giao diện.

Aurory

Aurory là một nền tảng trò chơi sắp ra mắt dựa trên cơ chế chơi để kiếm tiền. Được phát triển bởi các nhà phát triển trò chơi đam mê đến từ Pháp và Canada, Aurory nhằm mục đích cho phép những người mới tham gia khám phá tiền điện tử một cách thú vị và mang tính giáo dục.

Có nhiều chế độ chơi cho Android và iOS. Chế độ trò chơi solo lấy cảm hứng từ J-RPG, nơi người chơi hoàn thành các nhiệm vụ, tương tác với NPC và đánh bại đối thủ để phát triển cốt truyện. Mọi sinh vật bị đánh bại sẽ trở thành NFT trong ví của người chơi. Các thẻ NFT này sẽ là cốt lõi trong các chế độ nhiều người chơi của Aurory và sẽ cho phép người chơi cạnh tranh với những người chơi khác hoặc giành được các vật phẩm bổ sung. Hoàn thành các nhiệm vụ cũng cho phép người chơi nhận được token cho các chế độ chơi nhiều người chơi hoặc mua các vật phẩm trên thị trường.

Aurory sẽ sử dụng token SPL làm cốt lõi của hệ sinh thái trò chơi của mình. Sử dụng Serum cho thị trường cho phép thực hiện các giao dịch cực kỳ nhanh chóng, phí rất thấp và nền kinh tế trong trò chơi hiệu quả, nơi người chơi có thể giao dịch các mặt hàng của họ để đổi lấy token hoặc mua các mặt hàng để cạnh tranh trong chế độ nhiều người chơi theo cách công bằng nhất có thể.

Open Era

OpenEra là một MMORPG giả tưởng PvP, PvE lấy cảm hứng từ RuneScape. Nó diễn ra trong một thế giới giả tưởng với các dòng thời gian khác nhau. Cơ hội du hành xuyên suốt các mốc thời gian này sẽ được trao cho người chơi và chọn tham gia, thông qua quản trị cộng đồng. Mỗi dòng thời gian có quái vật, tài nguyên khác nhau, cập nhật mô hình kinh tế trong trò chơi và các nhiệm vụ để thử thách người chơi.

Trong OpenEra, người chơi có thể tùy chỉnh hình đại diện của mình và tự do lựa chọn hành trình của riêng mình và các kỹ năng mong muốn để thành thạo. Người chơi có thể chiến đấu với quái vật NPC để lấy tài nguyên và kinh nghiệm để tăng cấp độ của họ, hoặc hoàn thành các nhiệm vụ để nhận kinh nghiệm, tài nguyên hoặc vũ khí giới hạn.

OpenEra nhằm mục đích giới thiệu một nền kinh tế duy nhất do người chơi điều khiển, nơi thị trường tiền tệ trong trò chơi có thể là cầu nối với thị trường ngoài trò chơi. Ví dụ: những người không phải là game thủ có thể suy đoán về triển vọng tương lai của nền kinh tế trong trò chơi bị ảnh hưởng bởi người chơi và các yếu tố ngẫu nhiên có thể xác minh được trong trò chơi. OpenEra tận dụng Serum để tạo ra các thị trường tiền tệ trong trò chơi này, nơi các công cụ như nội tệ hoặc các công cụ tài chính tổng hợp trong trò chơi có thể được giao dịch. Tương tự, nó được sử dụng làm giao thức cơ bản cho các nhà giao dịch hàng hóa trong trò chơi – nơi người chơi giao dịch tài sản thô hoặc tinh chế như quặng, hyde hoặc gỗ. Bên ngoài OpenEra, Serum sẽ được tận dụng bởi các giao thức thị trường tiền tệ của OpenEra, tập trung vào cho vay và thị trường phái sinh.

SerumTaxTime

SerumTaxTime là nhà xuất khẩu thương mại cho Serum GUI, cho phép người dùng tải xuống các giao dịch lịch sử của họ thành CSV cho mục đích thuế.

Đây chỉ là bước khởi đầu trong cuộc hành trình của Serum. Không cần phải nói, Serum vẫn cam kết thực hiện đầy tham vọng của mình trong việc xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái cho tất cả mọi người.

Có nhiều việc phải làm. Hãy lên tàu cùng Serum và mang theo những giấc mơ ngông cuồng nhất của bạn và cho cả thế giới biết về Serum.

Đọc Phần 1 của Loạt bài Serum, SRM và tầm nhìn về một hệ sinh thái cho tương lai

Nguồn: Project Serum

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment