Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví Sollet

Khi nhắc đến không gian Tài chính phi tập trung (DeFi), có rất nhiều dự án ngay lập tức sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Khi bắt đầu, họ đã hứa hẹn những điều tuyệt vời và hiện tại họ đã thu hút được một lượng lớn những người hứng thú với crypto. Đây đều là các dự án đã thành công khi họ thực hiện được lời hứa ban đầu của mình và tất nhiên họ vẫn đang tiếp tục đổi mới từng ngày.

Một trong các dự án thành công mà chạy nhanh, bảo mật cao, và chống kiểm duyệt chính là blockchain Solana. Bài viết này sẽ bàn về một trong những sản phẩm được xây dựng trên blockchain Solana, ví Sollet.

Trước khi tìm hiểu chi tiết ví Sollet, đây là các mục bạn sẽ tìm thấy trong bài viết này.

  1. Ví Sollet là gì?
  2. Làm thế nào để tạo ví Sollet?
  3. Cách sử dụng ví Sollet
  4. Cách khôi phục ví Sollet?
  5. Token SOL là gì?

Ví Sollet là gì?

Sollet là một ví non-custodial (là một loại ví phi tập trung, nơi khách hàng sở hữu các private keymã khóa riêng, có toàn quyền kiểm soát các khoản tiền trong ví) được phát triển bởi team Project Serum để giúp người dùng quản lý được token Solana và SPL của họ. Ví này có thêm một tiện ích nữa là mở rộng trình duyệt (browser extension) cho phép người dùng quản lý tài sản của họ một cách an toàn trên blockchain Solana. 

Sollet không giới hạn chỉ ở việc gửi và nhận tiền. Ví còn cho phép người dùng kết nối và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) khác có trên blockchain Solana. Và tất nhiên điều này được thực hiện một cách an toàn và bảo mật.

Làm thế nào để tạo ví Sollet?

Cách tạo ví Sollet rất dễ dàng. Thực thế thì chỉ mất vài phút để tạo một ví mới và bắt đầu sử dụng nó.

Để bắt đầu, hãy truy cập trang web ví Sollet, sollet.io. Khi bạn truy cập vào trang web, bạn sẽ thấy màn hình tương tự như ảnh chụp bên dưới.

Trên màn hình này, bạn sẽ tìm thấy một hộp có tiêu đề “Từ liên quan” (Seed words). Từ liên quan hay cụm từ liên quan (seed phrases) hoặc mã ghi nhớ (mnemonic codes) là những từ khóa cho phép bạn truy cập vào ví tiền điện tử của mình.

Vào thời gian đầu của công nghệ blockchain, bạn phải viết ra danh sách dài các con số và từ ngữ khi tạo ví tiền điện tử. Và những danh sách này từng khá lớn. Tuy nhiên, giờ đây mọi việc rất đơn giản khi bạn chỉ cần điền 12 từ.

Tuy nhiên, Sollet cung cấp cho bạn 24 từ mà bạn phải giữ ở nơi an toàn (càng nhiều nơi an toàn càng tốt).

Khi bạn đã lưu trữ các từ gốc một cách an toàn, bạn cần nhấp vào hộp đánh dấu ở cuối. Hộp kiểm bên cạnh cụm từ “I have saved these words in a safe place” (Tôi đã lưu những từ này ở một nơi an toàn). Và nhấp vào “Continue” (tiếp tục).

Khi bạn nhấp vào “Continue” (tiếp tục), một cửa sổ khác sẽ xuất hiện như hình bên dưới, yêu cầu bạn nhập lại cụm từ liên quan của mình. Đây như một biện pháp để kiểm tra liệu bạn đã bảo mật cụm từ liên quan một cách an toàn hay không.

Nhập cụm từ liên quan và bấm “Next” (tiếp). Sau đó, màn hình yêu cầu bạn chọn mật khẩu để bảo vệ ví của mình sẽ xuất hiện. Bây giờ, bạn có thể chọn nhập mật khẩu theo yêu cầu hoặc bỏ qua hoàn toàn bước này và chuyển ngay vào ví.

Thật ra việc điền mật khẩu không có hại gì và bạn nên làm như vậy. Như mọi khi, hãy làm theo các bước an toàn để đảm bảo mật khẩu của bạn là duy nhất và có tính bảo mật cao.

Nếu bạn chọn đặt mật khẩu, bạn không nên loại bỏ các từ liên quan. Mặc dù mật khẩu giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và an toàn hơn, nhưng bạn vẫn cần cụm từ liên quan mỗi khi cần khôi phục ví của mình.

Bước cuối cùng, nhấp vào “Create Wallet” (tạo ví) để hoàn thành. Sau bước này, bạn có thể sử dụng ví của mình.

Cách sử dụng ví Sollet

Vì bạn đang sử dụng Sollet lần đầu nên điều quan trọng nhất cần làm để sử dụng ví đúng cách là chuyển token vào. Nhưng để đưa token vào, bạn cần biết rõ địa chỉ ví. Và để tìm ra điều đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào nút “Receive” (nhận)  xuất hiện trên màn hình.

Khi làm như vậy, một cửa sổ như trong hình dưới đây sẽ xuất hiện. Giờ đây, bạn có thể sao chép địa chỉ hoặc nhấp vào nút QR để tạo mã QR cho ví của mình.

Khi bạn đã có địa chỉ gửi tiền của ví điện tử, bạn muốn gửi bao nhiêu token đều được. Ở màn hình trên là quá trình thêm token SOL.

Điều gì xảy ra nếu thay thế token ETH? Sollet cho phép chuyển đổi ETH thành token SOL bằng MetaMask. Mặc dù điều đó có thể không hữu ích nhiều đối với người đã có  SOL, nhưng đối với người chỉ có token ETH trên ví MetaMask, điều này tiết kiệm khá nhiều GAS.

Nó rất dễ dàng đúng không? Và tất nhiên việc gửi tiền cũng dễ dàng như vậy?

Để gửi SOL cho ai đó, chỉ cần nhập địa chỉ ví của người nhận và số lượng token SOL muốn chuyển. Nếu muốn chuyển tất cả số lượng token SOL sang ví khác, chỉ cần nhấn “MAX” là xong.

Khi nhập đúng địa chỉ ví cũng như số lượng token muốn chuyển, nhấn nút gửi và token sẽ được chuyển đến ví của người nhận.

Có thể nói rằng, việc tạo ví Sollet và sử dụng đều rất dễ dàng. Nhưng một điều cần nhớ ở đây là nếu mất thiết bị hoặc bộ nhớ của trình duyệt bị xoá, khóa cá nhân (private key) sẽ bị mất vì nó được lưu trữ đồng bộ. Điều đó đồng nghĩa các token luôn được giữ an toàn và có thể dùng ví để truy cập. Hãy cùng tìm hiểu tiếp làm thế nào để làm điều đó!

Cách khôi phục ví Sollet

Khôi phục Ví Sollet hiện có không phải là một bước đi ngắn ngủi. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào liên kết “Restore Wallet” (khôi phục ví) ngay bên dưới ô “Create New Wallet” (tạo ví mới) xuất hiện trên màn hình đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi mở trang web. Khi nhấp vào, màn hình sẽ hiển thị như hình bên dưới.

Bạn còn nhớ các cụm từ liên quan đã được yêu cầu lưu trữ ở nơi an toàn không? Đây là lúc sẽ sử dụng lại các từ ấy. Nhập cụm từ liên quan vào ô đầu tiên. Nếu bạn đã đặt mật khẩu trong khi tạo ví, có thể để trống ô thứ 2. Và nếu muốn tạo mật khẩu mới cho ví, hãy điền vào ô trống thứ hai và ô thứ ba

Nếu bạn đang khôi phục ví do thiết bị trước bị mất thì bạn nên thêm mật khẩu mới vào ví.

Sau khi bạn nhập xong, hãy nhấp vào nút ”Next” (tiếp theo). Sau đó màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các tài khoản phái sinh có thể dẫn xuất như hình phía dưới.

Sau khi cảm thấy hài lòng, hãy nhấp vào nút “Retrieve” (lấy) và bạn sẽ trở lại ví của mình một lần nữa

Việc khôi phục ví đồng nghĩa sẽ xóa mọi giao dịch trong ví đã từng có trên các thiết bị cũ. Vì vậy, hãy phải sử dụng nó một cách thận trọng.

Token SOL là gì?

SOL là token quản trị của blockchain Solana. Solana là một dự án open-source triển khai một blockchain quy mô web. Blockchain Solana cung cấp các ứng dụng và thị trường phi tập trung an toàn, có thể mở rộng và nhanh chóng.

Hệ thống hỗ trợ 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với thời gian khối là 400ms. Và đó thậm chí không phải là giới hạn trên cho hệ thống. Trên thực tế, trên mạng gigabit tiêu chuẩn, hệ thống có thể hỗ trợ lên đến 710.000 TPS! Cấp, trung bình các giao dịch không được lớn hơn 176 byte.

Lời kết

Không gian DeFi đang thay đổi nhanh hơn bất kỳ ai từng mong đợi. Với ngày càng nhiều các dự án đổi mới tạo ra sự khác biệt lớn trong thế giới tài chính, thực sự không có gì để nói rằng loại dự án nào đang chờ đợi chúng ta.

Điều đó nói rằng, có một vài dự án như blockchain Solana có vẻ hứa hẹn và được tất cả mọi người yêu thích. Ví Sollet vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể cạnh tranh với những ông lớn.

Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ dường như đang có lợi cho team Sollet vì mọi người đều yêu thích wallet này.

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment