Serum, SRM và tầm nhìn về một hệ sinh thái cho tương lai (phần 1)

Tổng quan: Serum DEX là hệ thống bệ phóng và cơ sở hạ tầng cho các dự án tài chính xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Các giao thức có bất kỳ tính năng nào liên quan đến giao dịch đều được hưởng lợi bằng cách gửi giá thầu và ưu đãi của họ đến Central Limit Order Book (CLOB) của Serum DEX. Ưu điểm là chi phí và độ trễ cực thấp của Solana, kết hợp với tính thanh khoản của Serum được hỗ trợ bởi một số nhà tạo lập thị trường lớn nhất bao gồm Alameda và Jump. Những người sở hữu $SRM được hưởng lợi khi các dự án thêm tính thanh khoản và khối lượng vào Serum DEX, vì phí DEX chuyển sang để mua và đốt. Mô hình này cho thấy tiềm năng của Serum sẽ phát triển như thế nào. Giao thức Raydium, là một trường hợp minh họa.

DeFi đang phát triển với tốc độ ánh sáng

Rát nhiều dự án thú vị đang được xây dựng trên Serum DEX. Hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ và Serum có thể giới thiệu nhiều sáng kiến đầy hứa hẹn.

Năm ngoái, team Serum đã phát triển một số ứng dụng proof of concepts (chứng minh khái niệm, một loại ứng dụng chứng minh tính khả thi của một ý tưởng hoặc một phương pháp nào đó) hướng tới người tiêu dùng, bao gồm DEX GUI, Pool và AMM. Mặc dù những sáng kiến này đã chứng minh được các tiềm năng phát triển như một hệ sinh thái mới chớm nở của Serum, nhưng trọng tâm dài hạn luôn là truyền cảm hứng cho các doanh nhân xây dựng các sản phẩm của riêng họ trên Serum.

Serum Swap đại diện cho một cột mốc quan trọng của Serum, nó sẽ là minh chứng rằng AMM có thể mạnh mẽ như thế nào khi thực hiện các swap giá rẻ và nhanh chóng. Khi Serum tiếp tục phát triển, hệ sinh thái sẽ dựa vào cộng đồng để tận dụng proof of concept của Serum và đưa chúng lên cấp độ tiếp theo. Sau đó, Serum sẽ tập trung vào việc xây dựng một giao thức cơ bản, tinh chỉnh các khả năng phụ trợ của nó để trở thành “đường ống” (Piping) hiệu quả nhất cho DeFi nhằm hỗ trợ tính thanh khoản và khả năng tổng hợp cao hơn.

Vì lý do này, Serum Swap gần đây đã không được sử dụng nữa và khối lượng swap từ bây giờ sẽ được chuyển sang các ứng dụng AMM chuyên biệt, bao gồm Raydium và Orca. Người tham gia sẽ được phép rút thanh khoản một cách an toàn từ các nhóm hiện có vô thời hạn.

Điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với hệ sinh thái Serum và $SRM? Câu trả lời đơn giản nhất có thể chính là: “không nhiều”.

Serum hy vọng sẽ có thể cung cấp một lời giải thích đủ chuyên sâu trong loạt blog mới của họ. Thật trùng hợp, đây cũng là cơ hội để xem lại mục đích đằng sau Project Serum, tham vọng dài hạn của nó và những gì có sẵn cho những người sở hữu $SRM.

Điểm mấu chốt: Serum DEX là hệ thống plumping và là cơ sở hạ tầng cho các dự án tài chính xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Các giao thức có bất kỳ tính năng nào liên quan đến giao dịch đều được hưởng lợi bằng cách gửi giá thầu và ưu đãi của họ đến Central Limit Order Book (CLOB) của Serum DEX. Ưu điểm là chi phí và độ trễ cực thấp của Solana, kết hợp với tính thanh khoản của Serum được hỗ trợ bởi một số nhà tạo lập thị trường lớn nhất bao gồm Alameda và Jump. Những người nắm giữ $SRM sẽ được hưởng lợi khi các dự án được tăng thêm tính thanh khoản và khối lượng vào Serum DEX, vì phí DEX sẽ được chuyển sang mua và đốt. Mô hình này cho thấy Serum sẽ phát triển như thế nào. Giao thức Raydium, là một trường hợp minh họa.

Serum DEX

Serum DEX là một sàn giao dịch phi tập trung không được phép và không tin cậy, nó thúc đẩy Solana blockchain để đạt được tốc độ chưa từng có và duy trì Central limit Order Book hoàn toàn trên chain.

Ở một cấp độ, giá trị được cung cấp rất đơn giản: thông lượng cao và độ trễ thấp DEX với order book trên chain mang lại trải nghiệm giao dịch tương tự như của CEX, với các tính năng bổ sung là không giám sát và cho phép người dùng tùy ý chọn giá, quy mô và hướng giao dịch của họ. Thanh toán sau vài giây và chi phí  giao dịch cực thấp, nhờ vào Solana và các thiết kế có thể mở rộng của nó đã củng cố tương lai của DEX như một địa điểm giao dịch hiệu quả.

Một cấp giá trị khác kết hợp các mối quan hệ đối tác quen thuộc: Ví dụ: Wormhole là một cầu nối xuyên chuỗi cho phép người dùng chuyển đổi giữa các token ERC20 và SPL, có nghĩa là người dùng có thể tận dụng chi phí và tốc độ của Solana khi quay trở lại mạng Ethereum.

Các tính năng như vậy làm cho Serum gần với DeFi thuần túy mà không có sự đánh đổi cơ bản giữa tốc độ và phân cấp, đặc trưng của các sáng kiến ​​DeFi tiền nhiệm (mà chúng tôi khen ngợi và nợ rất nhiều). Giá trị được tích lũy cho những người nắm giữ token Serum ($SRM) đến từ các chức năng quản lý và tiện ích của $SRM, cũng như phí DEX, được sử dụng để mua và đốt token. Khối lượng và kích thước burn trong Serum đã tăng lên một cách nhất quán.

Tuy nhiên, các quan sát trên chỉ liên quan đến DEX. “Hệ sinh thái của Serum” có nghĩa là gì? 

Hệ sinh thái của Serum 

“Khả năng tương tác là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của DeFi. Các ứng dụng DeFi mới được xây dựng có thể tự động tích hợp với những ứng dụng khác như thể chúng là bản gốc.”

Những cụm từ như thế này nghe mãi cũng chán. Tương tự như vậy, nhận xét “kết quả tổng kết luôn tuyệt vời hơn các phần nhỏ” được kết hợp với nhau thông qua việc soạn thảo. Tuy nhiên, số tiền lớn hơn này trông như thế nào vẫn có thể là một điều gây kinh ngạc đối với nhiều người.

Tầm nhìn cuối cùng của Serum đã và đang là tiếp cận một tỷ người dùng và một nghìn tỷ đô la trên chain.

Điều đó cho phép chúng tôi một tiền đề lớn rằng Serum sẽ là ứng cử viên và live DEX cho tham vọng này. Vậy thì, một tỷ người dùng như vậy sẽ muốn có hệ sinh thái như thế nào?

Serum sẽ để bạn tưởng tượng kết quả của hệ sinh thái này sẽ như thế nào (và trí tưởng tượng chính là động lực quan trọng cho tham vọng của Serum). Quan sát sau đây có thể giúp bạn vẽ nên bức tranh toàn cảnh hơn:

Central limit order book (CLOB) khớp với tất cả các giá thầu và ưu đãi theo giá đặt hàng và (sau đó) ưu tiên thời gian. Sự phù hợp giữa người mua và người bán là cơ bản cho tất cả các loại giao dịch tài chính. Đối với các token có thể thay thế, Serum tin rằng CLOB cung cấp cho người dùng các thị trường vốn hiệu quả nhất. 

Hãy xem xét một giải pháp thay thế phổ biến, Trình tạo thị trường tự động (Automated Market Maker – AMM), cung cấp các nhóm thanh khoản và cho phép người dùng giao dịch chống lại chúng, với giá được xác định (thường là) bằng một phương trình xem xét nguồn cung của các token tổng hợp (x * y = k). Mặc dù Serum đánh giá cao tầm quan trọng của giao dịch AMM và tác động của nó đối với tài chính phi tập trung, nhưng việc triển khai AMM hiện tại không hiệu quả về vốn như CLOB.

Ví dụ: một AMM kết hợp với CLOB của Serum có thể tạo ra một mô hình AMM kết hợp với những ưu điểm khác biệt cho hệ sinh thái (chẳng hạn như cung cấp thanh khoản kiểu AMM với giảm trượt giá).

Khả năng mở rộng sang tất cả các lĩnh vực giao dịch. Giao diện Serum DEX tùy chỉnh có thể tập trung vào một phân khúc thương nhân cụ thể và cung cấp các tính năng giá trị gia tăng như chiến lược tự động. Một giao thức vay và cho vay khớp với người đi vay và người cho vay thông qua order book trái ngược với mô hình thị trường có thể thiết lập giá thanh toán bù trừ công bằng hơn cho những người tham gia. Có lẽ các ứng dụng trong thế giới thực có thể kết nối với giao thức vay và cho vay đó để tạo ra lợi nhuận cho người dùng.

Cho dù hệ sinh thái được mở rộng theo cách nào, tất cả đều nằm trong DEX và Order Book.

Serum DEX là công cụ cung cấp năng lượng phù hợp  cho các dự án tài chính dựa trên Solana – các giao thức có một số hình thức giao dịch và được hưởng lợi từ tính thanh khoản của Serum và giá DEX (cho dù để thực hiện lệnh, định giá, dữ liệu thị trường hay quản lý rủi ro). Và như những người nắm giữ $SRM đã biết, Serum thu phí DEX từ tất cả các nền tảng, với 80% sẽ được mua và đốt SRM và 20% còn lại dành cho dịch vụ lưu trữ DEX.

Serum mong đợi những đổi mới lớn hơn nữa từ những người tham gia hệ sinh thái của họ. Các nguồn lựccộng đồng dành cho nhà phát triển luôn sẵn sàng cho thế hệ nhà xây dựng tiếp theo đang tìm cách tạo ra các khái niệm DeFi thú vị hơn với cơ sở hạ tầng cốt lõi của Serum và mở khóa tiềm năng của phân quyền và hiệu quả sử dụng vốn mà không cần đánh đổi bằng sự tin cậy, tiện lợi hoặc bảo mật. 

Swap Serum và Raydium

Kế hoạch cho Serum DEX rất rõ ràng. Vậy thì mục đích của việc từ chối swap Serum, proof of concept của AMM là gì? Một người tham gia như Raydium sẽ có thể làm được gì cho hệ sinh thái Serum và tương lai của $SRM?

Hãy để Serum làm rõ câu hỏi này: Việc ngừng sử dụng Serum Swap không phải là một bước lùi. Trên thực tế, Serum Swap chưa bao giờ gửi order đến Serum DEX’s CLOB.

So sánh thiết lập này với Raydium, nó sẽ gửi order đến CLOB, dẫn đến các khoản phí được tạo ra để mua và đốt.

Lựa chọn loại bỏ Serum Swap phản ánh sự quan tâm lâu dài đến sự phát triển của hệ sinh thái Serum và khuyến khích những người chơi AMM đã được chứng minh phát triển và ngược lại, nó sẽ mang lại tính thanh khoản và khối lượng lớn hơn cho Serum. Đây là câu trả lời ngắn gọn; một lời giải thích sâu sắc cũng được theo thứ tự.

Synergy với Raydium

Raydium là một công trình AMM đáng kinh ngạc trên hệ sinh thái Serum và Solana và là dự án đầu tiên cung cấp tính thanh khoản từ order book. 

Một trong những đặc điểm nổi bật của nó là sự kết hợp của order book của Serum theo bất biến sản phẩm không đổi của nó. Như chúng ta đã biết, mô hình AMM phi tập trung truyền thống dựa vào thuật toán xác định (thường tuân theo phương trình đường cong sản phẩm) để tạo thị trường cho các tài sản tổng hợp mà người dùng cung cấp và giao dịch.

“Raydium lấy tất cả các token tích lũy được trong các vùng thanh khoản của nó để đặt hàng trên order book theo tính bất biến của sản phẩm.”

Một số hạn chế truyền thống nổi tiếng của AMM: phí gas, tắc nghẽn mạng, trượt giá đối với các đơn đặt hàng lớn và thanh khoản bị phân mảnh (chồng chéo).

Raydium chống lại các vấn đề về phí và tốc độ thông qua việc lựa chọn Solana. Lợi thế đặc biệt này là rõ ràng.

Để giải quyết các vấn đề về trượt giá và thanh khoản, Raydium mang đến một cấu trúc tạo lập thị trường sáng tạo bằng cách tận dụng dòng lệnh của Serum DEX cùng với việc cung cấp tính thanh khoản với các nhóm riêng của mình. Khoảng 50% giao dịch swap  của Raydium kết thúc trên order book.

Không giống như các AMM khác, Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chain cho CLOB, có nghĩa là các nhà cung cấp thanh khoản Raydium có quyền truy cập vào toàn bộ dòng lệnh và tính thanh khoản của Serum và các nhà giao dịch thu được lợi ích của tính thanh khoản cao hơn và ít trượt giá hơn.

Trên thực tế, quyền truy cập này là song phương và mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái Serum: các order book do Raydium gửi đến sổ đặt hàng có thể được giao dịch bởi bất kỳ ai trên Serum và ngược lại. Do đó, mối quan hệ giữa Serum ($SRM) và Raydium ($RAY) không phải là một sự thù địch cạnh tranh, mà là sức mạnh tổng hợp đầy tham vọng.

Trên thực tế, quyền truy cập là hai mặt, vừa mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái Serum: các order do Raydium gửi đến order book có thể được giao dịch bởi bất kỳ ai trên Serum và ngược lại. Do đó, mối quan hệ giữa Serum ($SRM) và Raydium ($RAY) không phải là một sự thù địch cạnh tranh, mà là sức mạnh tổng hợp đầy tham vọng.

Đây là ý nghĩa của việc xây dựng trên Serum. Hệ sinh thái vẫn tiếp tục phát triển, tài nguyên dành cho nhà phát triển rất nhiều và tầm nhìn cuối cùng vẫn còn trong tầm mắt.

Nguồn: Project Serum

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment