Pantera Capital là gì? Giới thiệu tổng quan về quỹ đầu tư tiền mã hóa đầu tiên ở Hoa Kỳ

Trong những năm gần đây, Crypto được mệnh danh là “kho báu” trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Không ít người đã giàu lên khi quyết định đổ vốn vào thị trường tiền mã hóa này. Một trong những cách thông minh được newbie chọn lựa trước khi ra quyết định xuống tiền chính là đi theo các “Ông lớn” là các Quỹ đầu tư trong ngành.

Trên thế giới, có hàng trăm Quỹ đầu tư Crypto, tuy nhiên một trong những quỹ lớn và lâu đời nhất ở Hoa Kỳ chính là Pantera Capital. Đây là công ty đầu tư tập trung hoàn toàn vào công nghệ Blockchain và các công ty tiền mã hóa với khối tài sản được quản lý là 4.7 tỷ USD. Vậy lịch sử của quỹ này ra sao? Và cách hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay từ Bitcoincuatoi nhé!

Pantera Capital là gì?

Pantera Capital là một công ty đầu tư tập trung hoàn toàn vào công nghệ Blockchain và các công ty tiền mã hóa đầu tiên của Hoa Kỳ với khối tài sản được quản lý là 4.7 tỷ USD tính đến ngày 31/8/2021.

Có trụ sở tại Menlo Park, California, Pantera được thành lập vào năm 2003 bởi Dan Morehead và ban đầu tập trung vào các khoản đầu tư quỹ phòng hộ vĩ mô toàn cầu. Công ty đã chuyển trọng tâm sang ngành công nghiệp Blockchain vào năm 2013 . Kể từ khi chuyển hướng, công ty đã tích lũy được một loạt các khoản đầu tư mạo hiểm lớn và đa dạng từ các công ty Blockchain nổi tiếng như Bakkt, Brave, Circle, ShapeShift, Ripple và Zcash. Trong một trong những động thái đầu tiên của mình, Pantera đã đầu tư 10 triệu USD vào Bitstamp, đây cũng là khoản đầu tư đơn lẻ lớn nhất vào một dự án liên quan đến Bitcoin vào thời điểm đó.

Giám đốc điều hành Pantera Capital – Dan Morehead
Nguồn: Internet

Lịch sử của Pantera Capital

Sự ra đời của Pantera Capital gắn liền với sự ra đời của tiền mã hóa. Những số liệu đã chứng minh tính trường tồn của Quỹ đầu tư này:

 • 80,200%: Quỹ Pantera Bitcoin đã tăng 80,200% kể từ khi thành lập.
 • 90 triệu USD: Với 20 triệu USD vốn đầu tư ban đầu từ 21 công ty khác, Pantera Venture Funds đã xây dựng và phát triển số vốn lên con số hơn 90 triệu USD.
 • 150: Pantera đã dẫn đầu 50% trong số 150 khoản đầu tư kể từ năm 2013.

Chúng ta cùng so sánh sự phát triển của Pantera với lịch sử Blockchain nhé!

Nguồn: Bitcoincuatoi

Đội ngũ Pantera Capital

Đội ngũ đầu tư của Pantera Capital

Nguồn: Pantera Capital
 • Dan MoreheadCEO & Co-Chief Investment Officer: Dan thành lập Pantera Capital Management vào năm 2003, quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản của các nhà đầu tư tổ chức trong chiến lược vĩ mô toàn cầu của mình. Ông cũng là Cựu CFO và Head of Macro Trading của Tiger Management. Dan bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là Nhà kinh doanh chứng khoán tại Goldman Sachs. Anh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng tại đại học Princeton.
 • Joey KrugCo-Chief Investment Officer: Joey gia nhập Pantera vào năm 2017 để quản lý quỹ với tư cách là Co-CIO. Trước khi đến Pantera, anh là Co-Founder và Giám đốc phát triển của Augur. Anh cũng là Technical Advisor của Numerai, Urbit và Ox. Joey là Co-Founder của AngelList Syndicate. Joey tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Pomona.
 • Paul VeradittakiPartner: Paul tham gia với tư cách là Partner tại Pantera vào năm 2014, anh ấy đã giúp khởi động Quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera và đã thực hiện hơn 100 khoản đầu tư.
Nguồn: Pantera Capital
 • William FanDirector, Quantitative Strategies: Anh đã làm việc tại Zero-One Capital với tư cách là Managing Partner. Anh cũng từng là Kỹ sư tại Broadcom Limited và Technical Associate của Korenvaes Capital MGT LP.
 • Franklin BiDirector, Portfolio Development: Franklin là Giám đốc phát triển danh mục đầu tư của Pantera, tập trung vào việc hỗ trợ và thúc đẩy các công ty nằm trong danh mục đầu tư của Pantera. Anh từng là Phó Chủ tịch tại J.P. Morgan
 • Lauren StephanianPrincipal: Cô từng làm Analysts tại ngân hàng America Merrill Lynch và Associate tại ngân hàng Deutsche. Lauren tốt nghiệp Đại học Columbia với bằng B.S ngành Khoa học Máy tính.

Đội ngũ vận hành của Pantera Capital

Nguồn: Pantera Capital
 • Matt GorhamChief Operating Officer: Anh từng là nhà phân tích danh mục đầu tư tại Aperio Group và nhà giao dịch tại LPL Financial Service. Matt đã tốt nghiệp bằng B.A. về Kinh tế tại Đại học California, Berkeley.
 • Ryan DavisChief Financial Officer: Anh từng là giám đốc tài chính của Echelon Asset Management và là phó Chủ tịch tài chính của Lightspeed Venture Partners.
 • Terence SchofieldChief Technology Officer: Terence gia nhập Pantera vào năm 2022 và hiện là Giám đốc Công nghệ, giám sát tất cả kiến ​​trúc, công nghệ, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật. Ông điều hành việc phát triển và vận hành cho các hệ thống đầu tư và khách hàng, đồng thời lãnh đạo thiết kế và kiến ​​trúc bảo mật tổng thể.
Nguồn: Pantera Capital
 • Dennis ChouDirector, Trading: Anh từng Partner tại Cambrian Capital, Kiểm soát viên tại Menta Capital và Unit Manager tại State Stress.
 • John JonsonHead of Capital Formation: John gia nhập Pantera với tư cách là Giám đốc Hình thành Vốn vào năm 2021. 
 • Gerald Brant, CAIADirector of Capital Formation: Gerald tập trung vào việc hình thành vốn và quản lý các mối quan hệ với nhà đầu tư tổ chức tại Pantera. Trước khi gia nhập Pantera vào năm 2018, Gerald là Giám đốc tại Stonehaven, một công ty đại lý vị trí toàn cầu từng đoạt giải thưởng. 
Nguồn: Pantera Capital
 • Jeff LewisDirector of Capital Formation: Jeff gia nhập Pantera vào năm 2022 với tư cách là Giám đốc Hình thành Vốn. Jeff có nền tảng kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực quản lý đầu tư với tư cách là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà kinh doanh.
 • Heidi von AllmenFund Manager, Special Opportunities: Heidi von Allmen đang quản lý chương trình đồng đầu tư và mở rộng nền tảng để đầu tư vào các cơ hội đặc biệt như liên doanh giai đoạn sau và các dịch vụ thứ cấp. 
 • Kerry WongDirector, Investor Relations: Cô từng là Giám đốc Quan hệ Nhà đầu tư tại Scalar Capital, Phó chủ tịch tại Barclays và Senior Associate tại Citibank.

Portfolio của Pantera Capital

Pantera Capital đầu tư vào các ý tưởng và dự án có cơ sở hạ tầng cốt lõi của hệ sinh thái Blockchain. Danh mục đầu tư của Pantera Capital được chia thành 2 loại bao gồm:

 • Dự án đầu tư mạo hiểm
 • Các khoản đầu tư về token trong giai đoạn đầu

Kể từ năm 2013, công ty này đã hỗ trợ hơn 90 công ty Blockchain và 95 khoản đầu tư về token trong giai đoạn đầu.

Trong đó các lĩnh vực mà công ty nhắm đến để đầu tư là về cơ sở hạ tầng Blockchain, thanh toán và giao dịch trong lĩnh vực tiền mã hoá, các giải pháp tích hợp Blockchain cho doanh nghiệp, DeFi, marketplace, dịch vụ tài chính liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Nguồn: Bitcoincuatoi

Các dự án nổi bật theo portfolio

Consumer

 • Arcade: Thị trường cho vay ngang hàng sáng tạo cho phép chủ sở hữu NFT mở khóa tính thanh khoản trên một hoặc nhiều NFT trên blockchain Ethereum.

DeFi

 • Near Protocol (NEAR): Một sharded với mạng lưới Blockchain hoạt động trên giao thức đồng thuận proof-of-stake. Hiểu một cách đơn giản thì NEAR tương tự như một nền tảng đám mây và được điều hành bởi cộng đồng. Chúng hỗ trợ cho các nhà phát triển tạo ra được các ứng dụng phi tập trung với mức chi phí thấp.
 • Terra (LUNA): Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết đến với các ứng dụng thanh toán như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để thanh toán. Nhưng bắt đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Smart contract, chính thức xây dựng một hệ sinh thái.
 • 1inch (1INCH): Tập hợp các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Bạn có thể hoán đổi token tại đây và cũng có thể đặt lệnh mua bán cho nhiều loại token khác nhau. Các lệnh của bạn đặt không chỉ chờ khớp với sổ lệnh của nền tảng. Thay vào đó, nó được còn chờ khớp lệnh trên các sàn DEX khác (tùy thuộc vào cài đặt của bạn).
 • Balancer Finance: Nhà tạo lập thị trường tự động, sàn giao dịch phi tập trung và giao thức pool thanh khoản được xây dựng trên Blockchain của Ethereum cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đồng thời cho nhiều tài sản.

Layer – 2

 • Arbitrum: Một bộ giải pháp mở rộng Layer-2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.

Sàn giao dịch

 • Coinbase: Coinbase là một sàn giao dịch tiền mã hóa có trụ sở chính tại San Francisco, Hoa Kỳ. Họ môi giới trao đổi Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Tezos và nhiều loại tiền mã hóa khác,…
 • FTX: Sàn giao dịch hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền mã hóa như: Spot, Futures Contracts , Option, Leveraged Tokens (Margin) và OTC. Được thành lập bởi Alameda Research là một trong những nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới, FTX là sàn giao dịch được xây dựng bởi các nhà đầu tư và dành cho chính những nhà đầu tư.

Payment

 • Ripple (XRP): Giao thức mã nguồn mở được sử dụng như một hệ thống thanh toán ngang hàng phi tập trung, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Cơ sở hạ tầng

 • Polkadot (DOT): Nền tảng kết nối nhiều Blockchain lại với nhau tạo thành một mạng lưới multi-chain, heterogeneous và có thể mở rộng. Polkadot cho phép những Blockchain này chia sẻ dữ liệu nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nói cách khác, Polkadot là Blockchain của nhiều Blockchain riêng lẻ – nơi người dùng có thể tạo ra nền tảng cho riêng mình.

Finance

 • Audius (AUDIO): Một protocol chia sẻ nhạc trực tuyến có thể kết nối trực tiếp người nghe với nhà sáng tác âm nhạc, cung cấp cho mọi người sự tự do phát hành, quản lý và kinh doanh các nội dung âm thanh.

Các quỹ đầu tư chính trong Pantera Funds

Các quỹ của Pantera Funds cung cấp cho các nhà đầu tư toàn bộ phạm vi tiếp xúc với không gian, từ các tài sản đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản (bao gồm các token giai đoạn đầu và vốn đầu tư mạo hiểm nhiều giai đoạn) đến các tài sản có tính thanh khoản cao hơn như Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Pantera Funds được chia nhỏ thành các quỹ đầu tư dựa trên những mức độ rủi ro khác nhau đó là: Blockchain Fund, Early-Stage Token Fund, Liquid Token Fund, Bitcoin Fund và Pantera Venture.

Blockchain Fund

Nguồn: Pantera Capital

Với mục tiêu 600 triệu USD, Quỹ Blockchain Pantera cung cấp khả năng tiếp xúc với tất cả các khía cạnh của thị trường tiền mã hóa và Blockchain. Quỹ sẽ đầu tư vào vốn đầu tư mạo hiểm, token giai đoạn đầu và token thanh khoản.

Những kiểu tài sản được đầu tư bên trong Quỹ Blockchain Pantera bao gồm:

 • Venture equity: Những công ty xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trong các hệ sinh thái Blockchain đang phát triển.
 • Early-stage tokens: Những token mới hoặc sẽ ra mắt trong tương lai và được tạo ra bởi các giao thức mới. Đây cũng là mô hình đầu tư mạo hiểm.
 • Liquid tokens: Những token có thanh khoản tốt như Ethereum hoặc DeFi.

Liquid Token Fund

Nguồn: Pantera Capital

Một phương tiện đa chiến lược thường đầu tư vào 15-25 liquid token tại bất kỳ thời điểm nào. Một phần của quỹ chủ yếu tập trung vào tài chính phi tập trung và các tài sản liền kề. Phần còn lại sử dụng chiến lược định lượng, giao dịch với tần suất hàng giờ.

Early-Stage Token Fund

Nguồn: Pantera Capital

Early-Stage Token Fund của Pantera là một phương tiện tùy ý, cung cấp cho cả nhà đầu tư tiếp xúc với các token giai đoạn đầu cùng thời hạn thanh khoản từ 1-3 năm. Quỹ đầu tư vào các nhóm xây dựng các giao thức mới trong hệ sinh thái Blockchain và tuân theo một mô hình kiểu đầu tư mạo hiểm.

Bitcoin Fund

Pantera Bitcoin Fund là một công cụ theo dõi thụ động của Bitcoin. Quỹ cung cấp quyền truy cập nhanh chóng và an toàn vào Bitcoin, đồng thời loại bỏ gánh nặng mua và giữ tiền một cách an toàn. Quỹ Bitcoin Pantera cung cấp cho các nhà đầu tư tính thanh khoản hàng ngày và phí thấp. Quỹ được cấu trúc chính thức như một quỹ đầu cơ Cayman và có sẵn cho cả các nhà đầu tư Hoa Kỳ và không phải Hoa Kỳ.

Venture Fund

Các quỹ đầu tư mạo hiểm Pantera giúp những nhà đầu tư tiếp xúc nhiều giai đoạn với các công ty xây dựng sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Blockchain non trẻ. Vào năm 2013, Pantera đã ra mắt quỹ mạo hiểm Blockchain độc quyền đầu tiên và sau đó đã huy động được thêm hai quỹ nữa kể từ đó. Gần đây nhất, Pantera đã huy động thành công 175 triệu USD cho quỹ thứ ba của mình. Các quỹ đầu tư mạo hiểm chủ yếu đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân của các doanh nghiệp giai đoạn đầu, tập trung vào việc xây dựng các khả năng của Blockchain trên các ngành công nghiệp và chức năng thương mại khác nhau.

Net Performance của Pantera Capital trong năm 2021

Theo báo cáo của Quỹ đầu tư, dự án đã có một năm 2021 vô cùng tốt đẹp trong đó phần lớn các khoản đầu tư của Quỹ đều đổ vào những dự án token giai đoạn đầu, sau đó là tới các quỹ Liquid token, tiếp đến là quỹ Blockchain và cuối cùng là Bitcoin.

Nguồn: Pantera Capital

Lời kết

Pantera Capital có thể coi là một trong những tên tuổi lớn nhất trong thế giới đầu tư Blockchain và tiền mã hóa. Những gì Pantera có là một đội ngũ gồm những thành viên với chuyên môn tốt, sự hướng dẫn tận tâm và cung cấp những giá trị tốt đẹp cho những dự án khi đến với họ. Với gần 100 dự án được đầu tư ở thời điểm hiện tại, Pantera nhắm tới mục tiêu là các nhà đầu tư tổ chức cùng các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment