Polkadot (DOT) là gì? Tổng quan về giao thức multi-chain với khả năng mở rộng cao

Ra mắt cách đây hơn 4 năm, Polkadot mặc dù đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái cực kỳ tiềm năng, tuy nhiên nó vẫn còn là một cái tên xa lạ đối với các nhà đầu tư. Nhưng năm tháng trôi qua, Polkadot dần trở thành 1 trong 10 đồng coin có giá trị nhất thị trường. Điều này có được là nhờ các nhà phát triển cùng các nhà lãnh đạo dự án hàng đầu đã thiết kế một lộ trình tương lai vô cùng tiềm năng cùng sự tăng trưởng theo cấp số nhân.

Nếu bạn vẫn tò mò muốn biết nhiều hơn về dự án này thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết dưới đây của Bitcoincuatoi!

Polkadot là gì?

Polkadot là một mạng multi-chain (đa chuỗi) và layer-0 được thiết kế nhằm kết nối nhiều blockchain chuyên biệt thành một mạng thống nhất, có thể mở rộng. Polkadot ra đời như một phần của tầm nhìn rộng lớn về một trang web công bằng, an toàn, linh hoạt mà vẫn bảo vệ lợi ích của người dùng theo thiết kế Web 3.0.

Polkadot cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các blockchain mới giúp những blockchain này có thể trao đổi thông tin, nâng cấp không cần hard fork. Hiểu đơn giản thì đây như một blockchain của mọi blockchain khác.

Điểm nổi bật của Polkadot

 • Giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trên blockchain hiện tại: khả năng mở rộng, tùy chỉnh, tương tác, quản trị và nâng cấp.
 • Tốc độ giao dịch cao: với mô hình Relay Chain thì tốc độ giao dịch của Polkadot có thể lên đến 1 triệu giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí giao dịch thấp: đối với các ứng dụng có lưu lượng lớn, thông lượng cao với số lượng lớn người dùng, việc triển khai trên Polkadot dự kiến ​​sẽ tiết kiệm hơn so với việc xây dựng một blockchain riêng lẻ hoặc xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh hiện có. 
 • Polkadot có rất nhiều không gian để phát triển: nó hoạt động như một mạng đa tuyến, cho phép xử lý chuyển giao song song trên nhiều chuỗi khác nhau.
 • Cho phép mọi chuỗi riêng được thiết kế và tối ưu hóa cho các chức năng cụ thể: với Substrate, các nhà phát triển có thể điều chỉnh các chuỗi riêng của họ một cách hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của dự án.
 • Có khả năng chia sẻ dữ liệu một cách liền mạch: Polkadot có thể tạo ra một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới, với mỗi parachain riêng lẻ đảm nhận một khía cạnh cụ thể tại một thời điểm.
 • Dễ dàng nâng cấp các parachain riêng lẻ: không cần hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Cấu trúc của Polkadot

Relay Chain – Chuỗi chính

Đây là phần cốt lõi của Polkadot được xây dựng bằng Substrate theo khung của Parity nhằm phát triển các blockchain tùy chỉnh. Relay Chain chịu trách nhiệm về tính bảo mật, sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo của mạng.

Cụ thể, các Validators (người xác thực) sẽ Stake DOT trên Relaychain để bảo vệ mạng lưới, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Phí giao dịch trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Parachain.

Parachain – Giải pháp mở rộng quy mô

Đây là các blockchain layer-1 độc lập chạy song song với nhau được kết nối với Relay Chain. Bằng cách kết nối với Polkadot, các parachains chia sẻ bảo mật của toàn bộ mạng, có nghĩa là họ không phải khởi động Validator của riêng mình và có thể trao đổi không chỉ token mà bất kỳ dữ liệu tùy ý nào giữa các chuỗi.

Parathread

Đây là các parachain kết nối với Polkadot bằng cách sử dụng mô hình pay-as-you-go. Chúng cung cấp rào cản gia nhập thấp hơn cho các blockchain có thể không cần kết nối liên tục với mạng. 

Bridge

Đây là một loại parachain đặc biệt cho phép các chuỗi và ứng dụng trên Polkadot kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.

Thành phần của mạng lưới Polkadot

Nhìn sơ qua thì Polkadot là một hệ sinh thái của các blockchain. Phần cốt lõi của blockchain này được gọi là Relay Chain. Những blockchain được kết nối với Relay Chain thì được gọi là Parachain. Các parachain có thể có token, cơ chế đồng thuận thậm chí cấu trúc quản trị của riêng nó.

Polkadot Consensus

Mạng lưới Polkadot sử dụng một hybrid consensus mechanism (cơ chế đồng thuận kết hợp). 2 giao thức Polkadot sử dụng có tên GRANDPA và BABE. 

Cơ chế này cho phép các block được sản xuất nhanh chóng trong một quy trình riêng biệt giúp nó thoát khỏi nguy cơ bị đình trệ hoặc xử lý giao dịch chậm.

Polkadot Validator

Các Polkadot Validator có nhiệm vụ kiểm tra các giao dịch của parachain và thêm chúng vào chuỗi khối Relay Chain. Validator phải stake DOT để đủ điều kiện được đề cử làm Validator trên mạng. Đây là lý do vì sao cơ chế PoS của Polkadot còn được gọi là Nominated Proof of Stake.

Polkadot Nominator

Những Nominator trên Polkadot sẽ có nhiệm vụ lựa chọn ra Validator. Họ thực hiện việc này bằng cách bỏ phiếu bằng token DOT của họ cho Validator. Nominator có thể đề cử tối đa 16 Validator và nhận về phần thưởng khối mà những Validator này nhận được. Điều này sẽ tạo động lực cho các Nominator stake token DOT của họ vào Validator hoạt động nhiều nhất trên mạng Polkadot.

Polkadot Collator

Những Collator (trình đối chiếu) sẽ xây dựng và đề xuất các khối parachain cho Validator.

Polkadot Fishermen

Thay vì đóng gói các quá trình chuyển đổi trạng thái và tạo ra các khối parachain tiếp theo như các Collator làm, các Fisherman sẽ theo dõi quá trình này và đảm bảo không có quá trình chuyển đổi trạng thái không hợp lệ nào được đưa vào.

Polkadot Governance

Cơ cấu quản trị của Polkadot liên quan đến 3 thành phần chính bao gồm: Council, Technical Committee và DOT Holder. Đây là những thành viên sẽ quyết định cách thức sử dụng Kho bạc, phủ quyết, theo dõi các đề xuất đối với mạng Polkadot,…

Polkadot hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, thiết kế của Polkadot hoạt động như sau:

Polkadot sử dụng Relay chain có chức năng như một trung tâm mà qua đó các Parachain kết nối và điều phối sự đồng thuận cũng như vận chuyển các thông điệp và dữ liệu giữa các Parachain.

Blockchain public và permissioned đều có thể kết nối với mạng. Với khả năng các chuỗi được phép tự cô lập mình với phần còn lại của hệ thống trong khi vẫn giữ được khả năng truyền dữ liệu sang các chuỗi khác và tăng cường bảo mật cho mạng. Parachains có thể là blockchain hoặc cấu trúc dữ liệu khác truyền vào relay chain để bảo mật tổng hợp và khả năng tương tác với các chuỗi khác.

Cuối cùng, với Bridge chain Polkadot cũng có thể tạo cầu nối với các chuỗi khác và có sự đồng thuận của riêng họ (chẳng hạn như Ethereum)

Hệ sinh thái Polkadot

Hơn 300 dự án đã hoặc đang được xây dựng cho hệ sinh thái Polkadot, từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cốt lõi đến các ứng dụng cho tài chính phi tập trung (DeFi), dữ liệu hướng tới quyền riêng tư và hệ thống nhận dạng kỹ thuật số (thường được gọi là nhận dạng tự chủ), mạng xã hội, IoT ,game, người máy và hậu cần chuỗi cung ứng. Nhiều dự án trong số này là các dự án mã nguồn mở.

Dưới đây là một vài dự án Polkadot hàng đầu,…

 • Acala Network: là Trung tâm DeFi tất cả trong một của Polkadot, nhằm mục đích làm cho DeFi dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Cho đến thời điểm hiện tại, nhóm của họ đã phát triển các tính năng bao gồm DEX, Lending, Borrowing, Bridges, Staking,… 
 • Mạng Plasm: là một nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng trên Polkadot hỗ trợ các giải pháp Layer-2 tiên tiến. Nó được thiết kế để trở thành một Parachain. Plasm đặt mục tiêu tạo ETH 2.0 trên Polkadot. 
 • Moonbeam Network: là một parachain hợp đồng thông minh tương thích với ETH trên Polkadot, cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh Solidity & giao diện người dùng DApp hiện có cho Moonbeam với những thay đổi tối thiểu. Xem các dự án đã xây dựng trên Moonbeam bên dưới.
 • Clover Finance: là một lớp nền tảng cho Khả năng Tương thích Crosschain. Ví Clover là một ví đa tài sản mã nguồn mở, tương tác với các ứng dụng Crosschain DeFi mà không cần chuyển đổi giữa các mạng trong một giao diện được sắp xếp hợp lý tất cả trong 1.
 • Edgeware: là một chuỗi hợp đồng thông minh với kho bạc do cộng đồng quản lý, hệ thống đề xuất phi tập trung và mạng lưới các DAO. dTrade (nền tảng Defi tiên tiến nhất của Edgeware) là một giao dịch tùy chọn và vĩnh viễn phi tập trung được cung cấp bởi Substrate.
 • Kilt Protocol: là một giao thức blockchain để phát hành thông tin xác thực có chủ quyền, ẩn danh, có thể xác minh. Là một blockchain cho danh tính kỹ thuật số, KILT đã xây dựng các ứng dụng có tên SocialKYC – Một dịch vụ xác minh danh tính phi tập trung.

Token DOT là gì?

Thông tin cơ bản về token DOT

 • Tên token: Polkadot
 • Ticker: DOT
 • Blockchain: Polkadot 
 • Cơ chế đồng thuận: NPoS
 • Loại token: Token quản trị và tiện ích
 • Tổng nguồn cung: 1,103,303,471 DOT
 • Nguồn cung lưu hành: 987,579,314.96 DOT
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x7083609fce4d1d8dc0c979aab8c869ea2c873402

Phân bổ token DOT

Mặc dù nguồn cung tối đa ban đầu của DOT là 10 triệu, tuy nhiên điều này đã được thay đổi nhằm khuyến khích sự tham gia của mạng. Tỷ lệ tham gia của Polkadot là 75%, tương ứng tỷ lệ lạm phát 10% mỗi năm. Tỷ lệ này có thể tăng đến 100% nếu không có đủ sự tham gia của mạng lưới. Tỷ lệ nguồn cung hiện tại là hơn 1 tỷ DOT. Việc thay đổi này được áp dụng vào ngày 21/8/2020.

Đơn vị tài khoản nhỏ nhất trong hệ sinh thái là Planck, tương đương với 0.0000000001 DOT.

Tuy nhiên với nguồn cung là 10 triệu ban đầu thì Polkadot đã phân bổ như sau: 

 • Polkadot Auction: 50%.
 • Web3 Foundation: 30%.
 • Further Pre-Launch Distributions: 20%.

Các đợt phân bổ token DOT

Dự án Polkadot đã tổ chức 2 đợt bán token vào năm 2017 và 2019. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Token DOT được dùng để làm gì?

 • Governance: Chủ sở hữu DOT token có quyền kiểm soát giao thức bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.
 • Staking: DOT token được dùng làm phần thưởng cho những người dùng có đóng góp trong việc bảo vệ mạng lưới. 
 • Bonding: Các nhà phát triển sẽ sử dụng DOT trong việc thêm một Parachains mới.
 • Transaction Fee: DOT token được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Polkadot.

Ví lưu trữ token DOT

Polkadot đã có ví lưu trữ cho riêng mình là Polkawallet. Mọi người có thể tải về tại https://polkawallet.io/. Ứng dụng có sẵn cho cả iOS lẫn Android.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng như:

 • Ví sàn: Bất cứ sàn giao dịch nào hỗ trợ giao dịch DOT.
 • Ví mobile: Parity Signer, Trust Wallet, Math Wallet,…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor.
 • Ví sàn: Bất cứ sàn giao dịch nào hỗ trợ giao dịch DOT.
 • Ví ETH thông dụng: ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask.
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor.
 • Extension: MetaMask, Binance Smart Chain, Math Wallet

Sàn giao dịch token DOT

DOT hiện là một token rất phổ biến, có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới đã niêm yết. Dưới đây là một số sàn bạn có thể lựa chọn để mua bán token DOT như: 

BinanceFTXHuobi GlobalGate.io
KucoinKrakenOKExPoloniex
Uniswap (v3)Crypto.comLbankBancor Network
0x ProtocolUpbitCoinExProBit
1inch ExchangeBKEXDigiFinexHotbit

Trong đó sàn Binance vẫn là sàn có khối lượng giao dịch token DOT lớn nhất, khoảng 400 triệu USD trong 24h.

Lộ trình

 • Tháng 07/2020: Triển khai Mainnet thành công.
 • Tháng 12/2020: Triển khai testnet của Parachain Rococo V2
 • Triển khai cơ chế PoA (Proof-of-Authority)
 • Triển khai NPoS (Nominated Proof-of-Stake)
 • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot
 • Triển khai toàn bộ tính năng của Relay Chain
 • Giới thiệu Parachain
 • Nâng cấp lên XCMP và khởi chạy parathread

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Gavin Wood – người đồng sáng lập Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority và Whisper. Ông đã đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.

Robert Habermeier: anh là thành viên của Thiel và là nhà đồng sáng lập của Polkadot. Ông có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã. 

Peter Czaban: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi anh làm việc để hỗ trợ sự phát triển của thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. 

Quỹ đầu tư

Có 19/44 quỹ đầu tư đang sở hữu DOT. Các quỹ đầu tư lớn được tracking bao gồm: A16z, Alameda Research, Arrington XRP Capital, Binance Labs, Dragonfly Capital, Electric Capital, Fabric Ventures, Framework Ventures, Fenbushi Capital, Galaxy Digital, Kenetic Capital, LedgerPrime Capital.

Ngoài ra còn một số gã khổng lồ khác cũng đã đầu tư vào Polkadot có thể kể đến như: Binance, Houbi và Polychain Capital.

Đối tác

 • Phát triển hệ sinh thái: Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở, các dự án như: ChainlinkChainX
 • Phát triển công nghệ: Parity, Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở.

Tương lai của Polkadot

Polkadot đã ra mắt thành công và vươn lên trở thành đồng coin lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện tại, Polkadot đang giữ vị trí thử 8 trên bảng xếp hạng crypto. 

Cùng với Cosmos thì Polkadot là một ứng cử viên hàng đầu về khả năng tương tác lẫn mở rộng của blockchain hiện nay. Dự án đang trong giai đoạn vô cùng quan trọng khi mở những cuộc bán đấu giá parachain đầu tiên của mình. Nếu phiên đấu giá diễn ra suôn sẻ và các parachain đầu tiên có thể chạy thành công trên mạng Polkadot thì đảm bảo mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc đua mới giữa Polkadot và Ethereum cho vị trí người dẫn đầu hợp đồng thông minh. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến dự án Polkadot, Bitcoincuatoi mong bạn đã có một cái nhìn tổng quan để từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment