My Neighbor Alice (ALICE) là gì? Tổng quan về trò chơi dành cho tất cả mọi người

My Neighbor Alice (ALICE) là gì?

My Neighbor Alice (viết tắt là MNA) – một tựa game đang làm mưa làm gió và thu hút được cả những người tham gia blockchain và cả cộng đồng game thủ nói chung. Trong đó, My Neighbor Alice được xây dựng với cốt truyện vui nhộn, do chính người chơi làm điều khiển thông qua các tính năng trực quan được hỗ trợ bởi blockchain.

Trò chơi xoay quanh thế giới của Alice cùng một quần thể các hòn đảo. Tại đây, người chơi có thể xây dựng trên land (mảnh đất) của họ và khoe những gì mà họ đã tạo ra với bạn bè, lẫn cả những người chơi khác. Hầu hết các vật phẩm trong trò chơi được đại diện bằng các Non-Fungible Token (NFT), thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của người chơi.

My Neighbor Alice được phát triển bởi Antler Interactive – một game studio chuyên tập trung vào các thiết bị di động và thực tế ảo. Cái tên Antler Interactive nổi tiếng với tựa game trong danh mục đầu tư của mình là Krystopia and SVRVIVE: The Deus Helix. Công ty được dẫn dắt bởi CEO Anna Norrevik – một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, có kinh nghiệm làm việc cho các công ty nổi tiếng toàn cầu như Credit Suisse và Accenture.

My Neighbor Alice – Medium
Nguồn: My Neighbor Alice

Cách thức hoạt động của My Neighbor Alice

Giống như nhiều tựa game xây dựng khác, My Neighbor Alice có định dạng thế giới mở, cho phép người chơi du ngoạn khắp các hòn đảo khác nhau, để tương tác với các nhân vật khác trong game. Và đa phần, các nhân vật trong game sẽ có ngoại hình tuỳ chỉnh khác nhau, dựa trên sở thích và mong muốn của người chơi. Đây cũng là cách để họ tạo nên nét đặc trưng cho riêng mình.

Các virtual island (hòn đảo ảo) được chia thành các mảnh đất riêng lẻ, hầu hết chúng cuối cùng sẽ thuộc sở hữu của người chơi. Mỗi mảnh đất này sẽ đại diện bởi một NFT độc nhất, có thể được mua, bán, trao đổi bởi chủ sở hữu và có khả năng tùy biến cao. Điều này cho phép người dùng có thể thêm bất kỳ phụ kiện, đồ trang trí và thay đổi địa hình để tạo ra mảnh đất độc đáo của riêng họ.

Là một trò chơi đi theo cốt truyện, MNA có một loạt các nhiệm vụ và hoạt động cho người chơi thực hiện. Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của điều này, nhưng whitepaper của My Neighbor Alice đã chỉ ra rằng ngoài các nhiệm vụ chính thức, cộng đồng cũng sẽ có thể tạo các sự kiện của riêng họ, tập hợp các nguồn lực lại với nhau, cùng thực hiện chúng để đạt được các mục tiêu chung.

Các tài sản trong My Neighbor Alice được đại diện bởi NFT và có thể khác nhau về độ hiếm của chúng. Ví dụ, MNA chỉ có một nguồn cung cấp đất cố định, trong khi một số vật phẩm sẽ được định như một phiên bản giới hạn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tạo các vật phẩm của riêng họ và kiểm soát độ hiếm của chúng, bằng cách chỉ định số lượng bản sao.

Các tính năng của My Neighbor Alice

 • Marketplace: đây là tính năng chính của MNA, người chơi có thể tự do mua, bán hoặc trao đổi đất cùng các vật phẩm như nhà, hàng rào, động vật, thực vật để trang trí vùng đất của mình.
 • Virtual islands: người chơi có thể mua các virtual island (mảnh đất ảo) từ ALICE hoặc marketplace. Đồng thời, họ cũng có thể thay đổi địa hình và trang trí nó bằng nhiều vật phẩm yêu thích khác.
 • Avatars: mỗi người chơi sẽ cập nhật một avatar (hình đại diện) và giữa các người chơi có thể tương tác với nhau qua đó. Người chơi có thể sửa đổi avatar của mình tuỳ theo ý thích.
 • In-game assets: các tài sản có thể được triển khai vào game như một cách để trang trí mảnh đất. Các tài sản này có thể là nhà cửa, động vật, rau, đồ trang trí hoặc mỹ phẩm cho nhân vật….Ngoài ra, người chơi cũng có thể dùng nền tảng để tạo nội dung bằng trình tạo NFT và kiếm tiền từ kỹ năng thiết kế của họ. Những tính năng DeFi sẽ được thêm vào trò chơi theo lộ trình My Neighbor Alice công bố (chi tiết xem bên dưới).
 • Reputation system: My Neighbor Alice có một hệ thống danh tiếng thưởng cho người chơi là công dân tốt với lợi ích ngày càng tăng. Hệ thống danh tiếng của game sẽ được phân theo 3 cấp với mỗi cấp sẽ được hưởng đặc quyền truy cập vào các vật phẩm khác nhau.
 • Shared Quests and Community events: My Neighbor Alice tạo ra bầu không khí của tình bạn và lợi ích chung. Đây là một trong những giá trị quan trọng của Game mang lại – nơi mà người chơi có thể tương tác, chơi, trò chuyện và làm việc cùng nhau, tương tự như các kiểu role-playing games (game nhập vai).
 • On-chain forum for discussion: My Neighbor Alice kích hoạt một diễn đàn phi tập trung, mà tại đây, người dùng có thể thảo luận về các hoạt động trò chơi, tìm kiếm bạn bè mới,…

Điểm đặc biệt của My Neighbor Alice là gì?

Lending Economy

Nền tảng này có một lending and borrowing economy (mạng lưới kinh tế vay và cho vay) được tích hợp sẵn. Người chơi có thể vay NFT của họ hoặc đi vay chúng từ những người chơi khác để nhận lại lợi nhuận. My Neighbor Alice làm cho hệ thống này trở thành một trustless system (hệ thống không cần đặt niềm tin), bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, để ràng buộc và đảm bảo người cho vay luôn nhận lại được token của họ.

Người chơi cũng có thể trực tiếp mua hoặc bán NFT và ALICE thông qua marketplace trong MNA hoặc trên các NFT marketplace bên ngoài thuộc các blockchain khác nhau, chẳng hạn như Treasureland.

My Neighbor Alice cũng giới thiệu một tính năng độc đáo cho thấy một phần giá mua của mỗi NFT được khóa vào một tài khoản đặc biệt được liên kết với NFT. Ví dụ: ai đó có thể mua NFT với giá 1 ETH, 10% trong số đó sẽ bị khóa trong tài khoản NFT được liên kết và có thể lấy lại sau nếu NFT bị burn. Giá trị nội tại này đảm bảo NFT luôn duy trì ít nhất một giá trị cố định và cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trong các ứng dụng DeFi Lending.

Staking

Tại My Neighbor Alice, người dùng sẽ có thể stake token của họ để kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, MNA cũng dự định cung cấp mức lãi suất stake cao nhất trong giai đoạn đầu phát triển game để thu hút người tham gia. Được biệt, mức lãi suất này sẽ giảm dần khi các tính năng bổ sung được phát hành và sự lớn mạnh của My Neighbor Alice đủ lớn.

Tài sản trong game dựa trên blockchain

Tương tự những tựa game khác, My Neighbor Alice cũng có cho mình đơn vị tiền tệ riêng biệt. Loại tiền này được biểu thị theo tỷ lệ 1:1 trên blockchain dưới dạng token ALICE. Và trong thế giới của Alice, token này cũng sẽ có một số mục đích sử dụng nhất định như mua các vật phẩm, kiếm staking reward và tham gia vào hệ thống quản trị phi tập trung của MNA (được cung cấp bởi Chromunity).

ALICE là token được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 chạy trên Ethereum. Do đó, nó được bảo mật bởi mạng lưới khai thác proof-of-work (POW) rộng lớn, bao gồm hàng nghìn node hoạt động cùng nhau để giữ cho blockchain được kiểm soát.

Mặt khác, My Neighbor Alice NFT được xây dựng bằng giao thức NFT “Chromia Originals”. Chúng được cung cấp bởi Binance Smart Chain (BSC) blockchain và được sử dụng proof-of-staked authority (PoSA) để bảo mật.

So sánh My Neighbor Alice với Decentraland

Tính đến hiện tại, My Neighbor Alice không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào. Mặc dù có một số trò chơi xây dựng dựa trên blockchain khác, bao gồm DecentralandThe Sandbox. Trong số này, Decentraland được cho là giống nhất, vì nó sử dụng một hệ thống tương tự để tách biệt các lô đất cho người chơi xây dựng. Cả Decentraland và My Neighbor Alice đều có giới hạn về diện tích trò chơi. Do đó, các mảnh đất sẽ trở nên khan hiếm hơn theo thời gian.

Trong Decentraland, những lô đất này ban đầu được bán cho người dùng vào năm 2017, như một phần của Sự kiện Terraform và đợt bán LAND thứ hai được tổ chức vào năm 2018 – bán hết phần còn lại của năm 2017.

Vào tháng 3 năm 2021, My Neighbor Alice vẫn chưa công bố chi tiết cụ thể về cách họ sẽ xử lý việc bán đất, nhưng có khả năng chỉ một phần nhỏ trong tổng diện tích đất sẽ được bán trong đợt chào bán ban đầu.

Hai trò chơi cho phép người dùng kiếm tiền từ kỹ năng của họ, bằng cách tạo ra tài sản của riêng theo các hướng khác nhau. Với My Neighbor Alice, người dùng có thể tạo NFT của riêng họ bằng cách sử dụng MNA creator tool (công cụ tạo MNA). Những tài sản này sau đó có thể được bán trên marketplace nội bộ. Còn với Decentraland, người dùng có thể nhập các mô hình vào trò chơi bằng cách sử dụng công cụ xây dựng và tạo tài sản được đặt trên các mảnh đất của họ, trong khi tài sản dựa trên NFT có thể được bán trên Decentraland marketplace. Mặt khác, có thể thấy rằng cả hai đều là game thế giới mở, nhưng Decentraland sử dụng đồ họa 3D bán thực, trong khi My Neighbor Alice có đồ họa cách điệu dễ thương gợi nhớ đến Animal Crossing.

Token ALICE là gì?

Nguồn: My Neighbor Alice

ALICE – token gốc của trò chơi, đã được ra mắt trên Binance Launchpool vào tháng 3/2021, ngay sau đợt Strong Holder Offering (SHO – Cung cấp cho holder mạnh) vào tháng 2/2021 do DAO Maker thực hiện.

Thông tin về token ALICE

 • Tên token: My Neighbor Alice Token
 • Ticker: ALICE
 • Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20, BEP-20
 • Loại token: Utility, Governance
 • Tổng nguồn cung: 100,000,000 ALICE
 • Nguồn cung lưu hành: 30,600,000 ALICE
 • Địa chỉ: 0xac51066d7bec65dc4589368da368b212745d63e8.

Phân bổ token ALICE

Với tổng nguồn cung là 100 triệu token, ALICE sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: My Neighbor Alice
 • Token sale: 21%, tương đương 21,000,000 ALICE
 • Đội ngũ và cố vấn: 15%, tương đương 15,000,000 ALICE
 • Hoạt động cộng đồng và tiếp thị: 15%, tương đương 15,000,000 ALICE
 • Play-to-Earn: 8%, tương đương 8,000,000 ALICE
 • Nguồn dự trữ: 20%, tương đương 20,000,000 ALICE
 • Hệ sinh thái: 16%, tương đương 16,000,000 ALICE
 • Giao diện người dùng: 5%, tương đương 5,000,000 ALICE.

Lộ trình phân bổ token

alice lịch trình phát hành token

Token ALICE được dùng để làm gì?

Nguồn: My Neighbor Alice
 • Payment: vì ALICE là một loại tiền tệ trong game, nên nó có thể được sử dụng để mua vật phẩm, đất.
 • Staking: người dùng có thể stake ALICE để nhận reward. Một phần doanh thu từ game sẽ được phân bố theo tỷ lệ stake.
 • Governance: các ALICE holder có quyền tham gia vote (bỏ phiếu) để thay đổi các thông số, tính năng của My Neighbor Alice.
 • Play-to-Earn: người chơi có thể kiếm token ALICE thông qua các sự kiện hoặc cuộc thi trong game.

Cách kiếm và sở hữu token ALICE

Để sở hữu ALICE, người chơi có thể:

 • Stake ALICE để nhận ALICE.
 • Play-to-Earn: hoàn thành nhiệm vụ trong game sẽ giúp người chơi nhận được ALICE.
 • Người chơi có thể mua trên các sàn hỗ trợ ALICE.

Ví lưu trữ token ALICE

Vì ALICE là token được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20, nên nó có thể được lưu trữ ở hầu hết các ví thông dụng bao gồm:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Lộ trình

1/2021: Playtest

 • Chỉ dành cho người dùng sở hữu ALICE.

7/2021: Early Access

 • Thêm một vài yếu tố DeFi, nhiệm vụ, game play để nhận thưởng.

9/2021: Ra mắt DAO, NPC và đấu giá

 • Người chơi có khả năng chọn tên cho hàng xóm của mình.
 • Cải thiện bản UX giao dịch.
 • Ra mắt NPC giao dịch cùng với nhiều ảnh đại diện mới cho người chơi.

12/2021: Ra mắt Farm, Craft và các hoạt động cộng đồng

 • Thêm một vài nhiệm vụ, game play để nhận thưởng.
 • Mở tính năng mới cho phép người chơi có thể tự tạo các sự kiện để cộng đồng tham gia như: đua xe, nhảy múa, tiệc tùng,…

2/2022: Ra mắt Scripting

 • Thêm các nhiệm vụ, game play mới để nhận thưởng.
 • Cập nhật giao diện lập trình với ngôn ngữ lập trình đơn giản cho việc phát triển trò chơi.

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

My Neighbor Alice được phát triển dựa trên các thành viên của Antler Interactive – tiền thân là SVRVIVE Studios. Họ là một trong những tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực VR với các tựa phim đình đám, cùng lượt bán vé khủng và từng đoạt được nhiều giải thưởng danh tiếng toàn cầu. Các thành viên đó bao gồm:

 • Anna Norrevik (CEO): https://www.linkedin.com/in/anna-norrevik-505a0044/ 
 • Lenny Pettersson (CMO): https://www.linkedin.com/in/lenny-pettersson-8082731/
 • Oliwer Svensson (Game Director): https://www.linkedin.com/in/oliwer-svensson-473030137
 • Anastasia Plane (Marketing Manager): https://www.linkedin.com/in/anastasiaplane
 • Loraine Gauteul (Producer): https://www.linkedin.com/in/lorainegauteul/
Nguồn: My Neighbor Alice

Quỹ đầu tư và đối tác

Nguồn: My Neighbor Alice

My Neighbor Alice là một tựa game được phát triển và xây dựng với sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư danh tiếng như: Genesis Block, Asymm Ventures, Box Mining, Kyros Ventures,…

Kèm theo đó, MNA cũng có cho mình những đối tác uy tín trong ngành như:

 • Chromia: blockchain phi tập trung, được xây dựng với mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng cùng phí giao dịch thấp, tốc độ cao.
 • ChromaWay: một trong những công ty chuyên mảng công nghệ blockchain lâu đời. Đồng thời, đây cũng là công ty tạo ra protocol đầu tiên để phát hành token trên mạng lưới Bitcoin.

Lời kết

Mặc dù các tính năng chỉ đang ở mức cơ bản (do chỉ có một vài NPC trên hòn đảo, cùng một vài ngôi nhà), sự ổn định của trò chơi và độ mượt mà của đồ họa mang lại. Tuy nhiên, theo góc nhìn của một game thủ, My Neighbor Alice đang được đánh giá là một tựa game rất tiềm năng.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment