Manta Network – Công Nghệ Bảo Vệ Quyền Riêng Tư

Manta Network đang phát triển một sàn giao dịch ẩn danh phi tập trung được phát triển dựa trên công nghệ Parity Substrate. Sàn có tên gọi là MantaDAX với mục tiêu không tiết lộ bất kỳ địa chỉ người dùng khi giao dịch.

Giải thích về Parity Substrate:

  • Parity Technologies là một công ty phát triển cơ sở hạ tầng blockchain được thành lập bởi Gavin Wood. Nó có trách nhiệm đảm bảo cho sự phát triển của blockchain Polkadot.
  • Gavin Wood là một trong những người đồng sáng lập Ethereum trước khi chuyển sang Polkadot. Anh cũng là người sáng lập Web 3.0 Foundation.
  • Substrate là một công nghệ của Parity cho phép các ứng dụng tạo các blockchain phù hợp với nhu cầu của họ.

Manta Network hướng tới việc giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư liên quan đến các sàn giao dịch phi tập trung. Hiện nay, bất kỳ giao dịch nào của người dùng trên sàn giao dịch phi tập trung đều hiển thị một cách công khai, như Uniswap. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau, người dùng muốn các giao dịch của họ ở chế độ riêng tư.

Ví dụ như một doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ blockchain, họ có thể không muốn đối thủ cạnh tranh nhìn thấy các dữ liệu, thông tin giao dịch của mình. Hơn nữa, có nhiều danh tính thật của người dùng đã được liên kết với một ví cụ thể nào đó. Vì vậy họ muốn giao dịch của mình được thực hiện một cách riêng tư hơn.

Một việc khác mà Manta muốn cố gắng giải quyết là vấn đề front-running. Vì tất cả các giao dịch trên blockchain đều minh bạch, công khai nên các front-runner có thể luôn dẫn trước người khác bằng cách đặt fee gas cao hơn. Đây là một hiện tượng cực kỳ phổ biến trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Họ sử dụng các bot nhằm quét các giao dịch lớn có thể di chuyển thị trường và thực hiện lệnh trước họ, với mục đích đạt được một vị thế giá tốt hơn trước khi những giao dịch kia được thực hiện.

Giải thích về Front-running:
Khái niệm Front-running (Chạy trước) là khi là khi một nhà môi giới hoặc một thực thể khác tham gia giao dịch vì họ đã biết trước một giao dịch không công khai lớn sẽ ảnh hưởng đến giá của tài sản, dẫn đến khả năng thu lợi tài chính cho họ.

Ngoài ra, Mantra Protocol sẽ làm cho các phần mềm phân tích blockchain không thể theo dõi chuyển động của dòng tiền và hoạt động giao dịch của các địa chỉ blockchain nhất định.

Manta Network được thiết kế như một parachain trên blockchain của Polkadot. Được phát triển dựa trên công nghệ Zero-knowledge Proofs và zk-SNARK, với mục tiêu đạt được các tính năng bảo mật mà các nhà lập trình mong muốn.

Giải thích về Polkadot Parachain:

  • Relay Chain là hệ thống điều khiển trung tâm của Polkadot.
  • Parachain trên Polkadot được xác thực bởi những người xác thực từ Relay Chain.
  • Parachain chạy song song với Relay Chain, điều này cho phép Polkadot đạt được khả năng mở rộng.
  • Khả năng mở rộng và phân quyền là những tính năng quan trọng của mọi blockchain và rất khó có thể kết hợp chúng về mặt kỹ thuật”.

Manta Network còn có mục tiêu xây dựng MantaDAP như là một mạng thanh toán ẩn danh trên blockchain Polkadot. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như các Privacy Coin như Zcash hoặc Monero chạy trên Polkadot.

Mục tiêu của Manta Network là bảo vệ quyền riêng tư của sàn giao dịch DeFi được xây dựng trên Polkadot. Sàn giao dịch phi tập trung ẩn danh là trường hợp sử dụng đầu tiên của dự án.

KINH PHÍ TÀI TRỢ

Ban đầu, Mantra Network nhận được một khoản tài trợ từ Web 3.0 Foundation. Nó tiếp tục huy động được 1,1 triệu USD do quỹ đầu tư mạo hiểm Polychain Capital dẫn dắt. Polychain Capital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời và uy tín nhất trong thị trường cryptocurrency. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm khác cũng đã tham gia vào đợt huy động vốn bao gồm Multicoin Capital và Alameda Research.

Đội ngũ đã chọn xây dựng trên Polkadot do mức độ phát triển hệ sinh thái cao tương ứng với Ethereum. Các sàn giao dịch phi tập trung trên Solana và Polkadot đang nổi lên và cố gắng dành cơ hội từ Ethereum’s DeFi khi phí gas trên Ethereum đang tăng cao.

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment