Dự Đoán Kinh Tế Năm 2021

Đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu đã khiến bức tranh kinh tế thế giới năm 2020 hết sức u ám. Tại thời điểm cuối tháng 6/2020, các tổ chức quốc tế và thể chế tài chính đều đồng loạt nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy thoái sâu trong năm 2020. Thế giới chứng kiến sự suy giảm kỉ lục trong các hoạt động kinh tế và các chính sách mạnh tay từ các ngân hàng trung ương phương Tây.

Với những tiến bộ đạt được trong phát triển vắc-xin, tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhận định kinh tế thế giới sẽ thoát khỏi khủng hoảng, tuy vẫn còn nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Dựa trên giả định các đợt bùng phát virus mới được kiềm chế và triển vọng vắc-xin phổ biến rộng rãi vào cuối năm 2021 sẽ giúp củng cố niềm tin, kinh tế toàn cầu sẽ dần phục hồi nhưng không giống nhau giữa các quốc gia trong hai năm tới.

Phản ứng mạnh mẽ về chính sách của các ngân hàng trung ương đã làm gia tăng nỗi sợ hãi của người dân về sự hồi sinh của lạm phát giống như thế giới đã chứng kiến ​​trong những năm 1970.

Đồng thời, các nhà bình luận kinh tế đang cảnh báo về tình trạng giảm phát khi các nước trên thế giới phải liên tục lockdown do ảnh hưởng của đại dịch và sản lượng kinh tế không phục hồi.

Bất kể kỳ vọng của bạn về tương lai của đồng Mỹ kim nói riêng và tiền tệ nói chung là gì. Ở bài viết này, tôi sẽ phân tích các kịch bản tiềm năng và tác động của trường hợp lạm phát, giảm phát đến thị trường crypto.

TRƯỜNG HỢP LẠM PHÁT

Trong những tháng qua, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang trong cuộc cạnh tranh để giảm lãi suất ngày càng sâu hơn.

Một số loại tiền tệ đã chứng kiến ​​lãi suất âm và thậm chí Hoa Kỳ đang tiến tới mức lãi suất bằng 0.

Bên cạnh việc hạ lãi suất, các ngân hàng trung ương đã thực hiện nới lỏng định lượng (QE). QE bao gồm việc mua trái phiếu để cung cấp thanh khoản cho thị trường. Các ngân hàng trung ương lớn của phương Tây đã đưa trái phiếu doanh nghiệp vào các chương trình mua của họ bên cạnh các chương trình mua trái phiếu chính phủ.

Kết quả là hoạt động của thị trường chứng khoán đã ổn định đáng kể trong cuộc suy thoái này.

Sự tăng giá của tất cả các loại tài sản chính như cổ phiếu, kim loại quý và bất động sản khiến nhiều người tin rằng chúng ta đang ở giữa chu kỳ lạm phát, chỉ là CPI (chỉ số giá tiêu dùng) chưa hiển thị rõ. Hơn nữa, một số loại tiền tệ đã bị suy giảm như đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đồng Real của Brazil. Điều này có nghĩa là ở một số thị trường mới nổi, lạm phát đã xảy ra. Bitcoin đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại khi neo giá theo các loại tiền tệ này từ lâu trước khi neo giá theo đồng Mỹ kim.

TRƯỜNG HỢP GIẢM PHÁT

Mặt khác, phần lớn nền kinh tế đang gặp khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Mặc dù giá tài sản ngày càng tăng nhưng tiền lương ngày càng giảm, nhiều nhân viên sẽ không nhận được tiền thưởng và các khoản thù lao khác nhau.

Trên hết, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng vọt ở thế giới phương Tây, nơi hầu hết mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Điều này dẫn đến tiêu dùng của khu vực tư nhân thấp hơn.

Một tác động khác của việc lockdown là việc chi tiêu đã thay đổi do mọi người có ít cơ hội hơn để tiêu tiền trong thời gian lockdown. Hơn nửa, tỷ lệ tiết kiệm đang tăng lên bởi vì mọi người đang lo lắng thời kỳ khó khăn đang ở phía trước.

Miễn là tiền lương và tiêu dùng giảm, nhiều khả năng chúng ta sẽ quan sát thấy giảm phát hơn là lạm phát. Nếu giá bắt đầu giảm thì mọi người có thể mong đợi sẽ giảm hơn nữa trong tương lai và do đó sẽ tiết kiệm nhiều hơn trong hiện tại.

Một số ngành công nghiệp như hàng không hoặc khách sạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các công ty đang bị sụt giảm doanh số cùng với số nợ gia tăng và sẽ ít có khả năng đầu tư hơn trong những năm tới.

Hơn nữa, chúng ta sẽ chứng kiến ​​làn sóng vỡ nợ trong những năm sau đại dịch khi các khoản viện trợ của chính phủ ngừng hỗ trợ các công ty.

Lập luận của các nhà lý thuyết giảm phát là nợ công và tư nhân ngày càng tăng. Nợ quá nhiều cuối cùng là giảm phát chứ không phải lạm phát.

TÁC ĐỘNG CỦA LẠM PHÁT & GIẢM PHÁT ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Cho đến nay, Crypto chưa tồn tại đủ lâu để chúng ta có thể đưa ra được dự đoán về khả năng của chúng trong môi trường lạm phát hoặc giảm phát. Tuy nhiên, tôi có bằng chứng về khả năng của vàng mà Bitcoin thường được so sánh gần đây.

Vàng như một kho lưu trữ giá trị đã hoạt động tốt trong cả môi trường lạm phát và giảm phát. Có một sự đồng thuận lớn giữa các nhà quan sát thị trường rằng Bitcoin với nguồn cung cố định cũng sẽ hoạt động tốt trong một kịch bản như vậy.

Bản thân Bitcoin cho đến nay vẫn chưa trải qua môi trường giảm phát nhưng chúng ta có thể mong đợi một kết quả tích cực dựa trên kinh nghiệm của vàng.

Kịch bản duy nhất xấu đối với Bitcoin là khi tiền tệ rất ổn định, có nghĩa là chúng ta không gặp lạm phát hay giảm phát.

Tuy nhiên, dựa trên mức độ rối loạn của các ngân hàng trung ương với nguồn cung tiền tệ và lãi suất, người ta dự kiến ​​kết quả sẽ là tăng giá hoặc cuối cùng là bong bóng vỡ. Còn nếu kết thúc là các ngân hàng giảm việc mở rộng nợ tín dụng thì có nghĩa là sẽ có giảm phát.

Bitcoin dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt trong cả hai tình huống và do đó thị trường Crypto đại diện cho một hàng rào tuyệt vời chống lại các chính sách của ngân hàng trung ương. Vì về cơ bản hầu hết tất cả các loại Crypto đều có mối tương quan thuận nên rất có thể thị trường Crypto tổng thể sẽ đi theo hướng của Bitcoin.

Bài viết chỉ là một góc nhìn trong bức tranh tổng quan lớn, hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhận định nào hấp dẫn, đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi!

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment