Báo cáo Quý 2/2022 của Polkadot

Polkadot đã chứng kiến sự sụt giảm lớn về giá trị token DOT, tuy nhiên, các chỉ số on-chain của hệ sinh thái Polkadot lại cho thấy các dấu hiệu tích cực. Trong đó, việc sử dụng mạng và hoạt động của nhà phát triển trên Polkadot tiếp tục duy trì ở mức cao ngay cả khi thị trường bất ổn.

Cụ thể tình hình on-chain của Polkadot trong Quý 2/2022 như thế nào? Anh em hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Polkadot là gì?

Polkadot là một mạng blockchain Nominated Proof-of-Stake (NPoS) được thiết kế để hỗ trợ các chuỗi Layer-1 kết nối với nhau, hay còn dành cho các ứng dụng parachain. Mỗi chuỗi được xây dựng trong Polkadot sử dụng cơ chế phát triển blockchain của Parity Technologies, cho phép các nhà phát triển chọn các thành phần cụ thể phù hợp nhất với chuỗi ứng dụng của họ.

Polkadot đề cập đến toàn bộ hệ sinh thái của những parachain truy cập vào một nền tảng cơ sở duy nhất được gọi là Relay Chain. Nền tảng cơ sở này không hỗ trợ chức năng ứng dụng, thay vào đó tất cả các validator (trình xác thực) sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo, quản lý và kết nối các parachain.

Hiệu suất dữ liệu on-chain

Network Financial

Cùng với thị trường, định giá của Polkadot đã bị suy giảm chủ yếu do các vấn đề kinh tế vĩ mô. Kết thúc Quý 2/2022, vốn hóa Polkadot chỉ còn trị giá $7.9B, giảm $15B (-66%) từ đầu quý và $49B (-86%) so với mức ATH vào ngày 5/11/2021.

Dù vậy, Polkadot đã vượt qua sự suy giảm. Vào ngày 21/07/2021, Polkadot đã đạt mức vốn hóa thị trường $11B trước khi tăng 406% trong 107 ngày sau đó để kiếm được mức cao nhất mọi thời đại là $56.6B vào ngày 5/11/2021.

Network Usage

Số lượng người dùng trên nền tảng Polkadot trong Quý 2/2022 có sự tăng trưởng đáng kể so với Quý 1/2022.

Trong Quý 2/2022, trung bình Polkadot có khoảng 145,000 users (người dùng) hàng tháng, bao gồm: 77,000 user hoạt động và 68,000 user mới. Số lượng này không khác biệt lắm so với Quý 1/2022 khi có 149,000 user hàng tháng, gồm 56,000 user hoạt động và 92,000 user mới.

Tương tự số lượng user, lượng token DOT transfer (di chuyển) là gần như giống trong quý trước. Trong Quý 2/2022, trung bình 293 triệu DOT được transfer mỗi tháng trong khi Quý 1/2022 là 288 triệu DOT.

Polkadot sử dụng mô hình token inflationary (token lạm phát) có nghĩa là không có số lượng DOT tối đa. Phần thưởng inflationary được phân phối cho các validator để bảo vệ mạng Polkadot, phần còn lại sẽ đến Kho bạc. Tỷ lệ inflationary liên quan đến tỷ lệ stake lý tưởng của Polkadot, nhưng trung bình khoảng 10% mỗi năm. Trong Quý 2/2022, Polkadot duy trì tỷ lệ stake nhất quán với phạm vi từ 54% đến 56% tổng số token DOT. Ngoài ra, Polkadot đã kết thúc quý với tổng nguồn cung là 1.2 tỷ DOT, tương đương với tỷ lệ inflationary hàng quý 2.4%.

Decentralization và Staking

Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận Nominated Proof-of-Stake (NPoS). Sự đồng thuận NPoS khác với sự đồng thuận của Delegated Proof-of-Stake (DPoS) bởi vì các đề cử, tức là, chủ sở hữu DOT đã stake token của họ với một validator có cơ chế Slashing.

* Slashing là cơ chế được sử dụng trong PoS nhằm ngăn chặn các hành vi có hại và khiến validator có trách nhiệm hơn.

Validator được thanh toán cứ sau 24 giờ để hoàn thành các hành động phải trả, được gọi là điểm ERA. Cứ sau 4 giờ, một tập hợp con của validator được gán ngẫu nhiên để xác nhận tất cả các parachain với số nhân trên các điểm ERA kiếm được. Sự kết hợp của các điểm ERA và xác nhận parachain ngẫu nhiên dẫn đến một đảm bảo xác suất rằng các validator nhận được phần thưởng giống hệt nhau.

Bởi vì validator nhận được gần như bằng nhau và phân phối các phần thưởng này ủng hộ rata cho người đề cử của họ, những người được đề cử được khuyến khích stake với các validator thấp hơn để nhận được phần thưởng cao hơn

Mô hình phần thưởng của validator được thiết kế để phân cấp các validator của Polkadot. Khi Quý 2/2022 kết thúc, 283 trong số 297 (95%) validator đã có 1.8 – 2.6 triệu DOT được stake.

Do phân phối phần thưởng, chạy nhiều validator mang giá trị mong đợi lớn hơn. Do đó, các trình xác nhận Polkadot tự liên kết với mức tối thiểu của một DOT và đề cử DOT của họ trên tối đa 16 validator để tối đa hóa giá trị dự kiến ​​của phần thưởng stake. Trong tổng số DOT được stake, 99.8% là từ người đề cử và 0.2% là từ các validator đem stake.

Có thể cho một thực thể duy nhất chạy nhiều validator. Trong Quý 2/2022, bảy thực thể đã chạy nhiều validator, chiếm 22% tổng số DOT được stake. Các thực thể bổ sung có thể đang chạy nhiều validator, nhưng Subcan chưa xác định chúng.

Parachains

Trong Quý 2/2022, bảy parachain đã giành được các slot parachain, nâng tổng cộng con số lên 20 parachain. Polkadot có 21 cuộc đấu giá mới dự kiến ​​đến tháng 2/2023, và ước tính con số có thể lên đến 41.

Trong số 20 parchain đầu tiên, bao gồm:

  • 11 chuỗi DeFi
  • 3 nền tảng hợp đồng thông minh
  • 6 chuỗi cơ sở hạ tầng Web3

Polkadot và Kusama

Một thành phần độc đáo khác của hệ sinh thái Polkadot là Mạng Kusama. Kusama là một blockchain có chủ quyền với cơ sở mã và kiến ​​trúc gần như giống hệt nhau như Polkadot. Tuy nhiên, chu kỳ Kusama nhanh hơn 4 lần so với Polkadot. Tất cả các triển khai mã mới đều được đề xuất, phê duyệt, thử nghiệm và triển khai trên Kusama trước khi chuyển đến Polkadot. Như vậy, Polkadot và Kusama có liên quan chặt chẽ. Trong bốn quý vừa qua, giới hạn thị trường của cả hai mạng đã theo dõi chặt chẽ nhau với hệ số tương quan 0.92.

Tìm hiểu thêm về Kusama tại đây.

Ngược lại, người dùng giữa Polkadot và Kusama có mối tương quan nhẹ với hệ số tương quan 0.65. Trong Quý 2/2022, Polkadot đã có lượng người dùng lên đến 436,000, gấp 8.4 lần so với Kusama chỉ 52,000.

Treasury

Kho bạc Polkadot được tài trợ từ việc slashing của validator, phí giao dịch, stake inefficiencies và parathreads. Quỹ Kho bạc được thiết kế chi tiêu sau mỗi 24 ngày, được gọi là thời gian chi tiêu và 1% số tiền vượt quá không được chi tiêu. Trong Quý 2/2022, Kho bạc Polkadot đã chi 240,000 DOT ~ $1.7M trong chín giao dịch.

Hoạt động của nhà phát triển

Theo báo cáo hằng năm từ Electric Capital Developer, Polkadot là nền tảng sở hữu cộng đồng nhà phát triển lớn thứ hai vào năm 2021. Trong nửa đầu năm 2022, hoạt động của nhà phát triển vẫn diễn ra tốt với trung bình 11,000 sự kiện mỗi tháng. Nhìn chung, các hoạt động của nhà phát triển của Polkadot vẫn mạnh mẽ trong thị trường tiền mã hóa.

Lời kết

Trong Quý 2/2022, Polkadot đã đạt được các thành tích sau:

  • Lượng người dùng của Polkadot đã tăng lên khoảng 435,000 user, với 878 triệu DOT được thực hiện transfer.
  • Tỷ lệ stake có sự nhất quán từ 54% đến 56% trong tổng số DOT đang lưu hành.
  • KPI nền tảng vẫn giữ sự ổn định và phân phối validator lành mạnh theo tổng cổ phần.
  • Hoạt động của các nhà phát triển vẫn mạnh mẽ.
  • Thêm bảy dự án chiến thắng trong các đợt đấu giá parachain, nâng tổng số parachain lên 20.

Có thể nói, các ảnh hưởng từ tình hình thị trường vẫn không tác động quá nhiều lên các hoạt động on-chain của Polkadot trong quý này. Hiện tại, đồng coin này đang giữ vị trí thứ 11 theo MarketCap. Với hoạt động tích cực từ các nhà phát triển và số lượng người dùng tăng đều theo thời gian, chúng ta có thể hy vọng về sự hồi phục của DOT nói riêng và hệ sinh thái Polkadot nói chung.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment