Loot (AGLD) là gì? Tổng quan về cơn sốt NFT trên Ethereum

Trong một khoảng thời gian ngắn, Loot đã trở thành một dự án phổ biến trong không gian NFT. Tuy nhiên, những item bag này đã mang đến những cách sử dụng NFT đầy sáng tạo. Một cộng đồng lớn đã xuất hiện, tạo ra các trường hợp sử dụng mới cho các token hoàn toàn dựa trên ý tưởng của riêng họ.

Loot là gì?

​​Loot là một dự án NFT (Non-fungible token – token không thể thay thế) được ra mắt vào ngày 27/8/2021 bởi Dom Hofmann, người đồng sáng lập nền tảng truyền thông xã hội Vine.  

Dự án NFT này bao gồm 8,000 Loot bag chứa các thiết bị phiêu lưu kiểu RPG độc đáo được viết theo file text. Trong mỗi “Loot bag” đều chứa tám mảnh thiết bị thám hiểm, bao gồm: rương, găng tay, giày, đầu, thắt lưng, vòng cổ, nhẫn và vũ khí. 

Nguồn: Loot

Bất kỳ ai đều có thể claim các bag từ số #1 đến #7,777, chỉ cần trả phí gas để mint trên Ethereum. Còn bag có số thứ tự từ #7,778 đến #8,0000 dành riêng cho team dự án.

Xác định giá NFT của Loot bag

Loot NFT là một NFT Ethereum ERC-721, có nghĩa là duy nhất và không thể trùng lặp. Hợp đồng thông minh của Loot chứa một mức độ ngẫu nhiên tạo ra tám item (vật phẩm) với độ khan hiếm khác nhau được tính là “Item Score” (điểm vật phẩm). Điểm càng cao thì đồ hiếm trong bag đó càng lớn.

Mặc dù Loot chưa chính thức xác định điều gì làm cho NFT của họ có giá trị, nhưng cộng đồng đã phát triển các hệ thống xác định giá trị của riêng mình. Phương pháp chính tại thời điểm này dựa vào độ hiếm. Mỗi vật phẩm chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định và có Rarity Score.

Item Score sẽ được tính bằng cách cộng Rarity Score của tất cả các item trong bag. Bên cạnh đó, Bag Rank (xếp hạng bag) dựa trên tổng số lần xuất hiện của mỗi item trong hệ sinh thái Loot. Do đó, giá trị tiền tệ của bag đó chủ yếu phụ thuộc vào Item Score và Bag Rank. 

Dưới đây là danh sách tám item cho túi #6161. Nó chứa hai item Common, ba Uncommon, một Rare, một Epic, và một Mythic. Riêng Mythic item là item duy nhất và chỉ xuất hiện một lần trong số tất cả các vật phẩm trong hệ sinh thái Loot.

Từ cách xác định độ hiếm Item, Item Score là 1+1+2+2+2+3+4+6=21

Nguồn: Loot

Để xác định độ hiếm của Loot bag, bạn có thể nhập số thứ tự Loot bag tại đây. 

Giá trị lâu dài của Loot Bag sẽ dựa vào các ứng dụng và hệ sinh thái sẽ phát triển xung quanh chúng. Có một số trò chơi có thể đánh giá các vật phẩm không nhất thiết phải hiếm nhất. Bởi vì mỗi bag có thể có giá trị trong các hệ sinh thái khác nhau, nhiều trường hợp sử dụng có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Giá trị lâu dài của Loot Bag sẽ dựa vào các ứng dụng và hệ sinh thái sẽ phát triển xung quanh chúng. Có một số trò chơi có thể đánh giá các vật phẩm không nhất thiết phải hiếm nhất. Bởi vì mỗi bag có thể có giá trị trong các hệ sinh thái khác nhau, nhiều trường hợp sử dụng có thể ảnh hưởng đến giá cả.

Loot khác với các dự án NFT khác như thế nào?

Điểm khác biệt chính giữa Loot và các dự án NFT khác là cách tiếp cận bottom-up (từ dưới lên) của nó.

Vậy cách tiếp cận bottom-up là gì? Các dự án NFT hầu như luôn lấy sự chỉ đạo từ những người sáng lập và nhà phát triển của họ. Hầu hết các trò chơi hoặc dự án blockchain NFT mới sẽ có cơ chế và quy tắc của chúng do team phát triển xác định, với rất ít hoặc không có ý kiến ​​đóng góp từ cộng đồng.

Tuy nhiên, Loot thực hiện theo cách tiếp cận từ dưới lên. Trong khi những người sáng lập tạo ra NFT, cộng đồng quyết định giá trị và cách sử dụng chúng. Ngay sau khi tạo ra Loot, các cộng đồng và dự án đã phát triển để sử dụng mỗi Loot bag theo những cách độc đáo.

Với cùng 1 loot bag, người dùng có thể sáng tạo theo nhiều cách và tạo ra các NFT khác nhau.

Chẳng hạn như bag #3686 có chứa cùng 1 Divine Robe.

Nguồn: Loot

Trong bộ sưu tập của Poorly Drawn, bag này sẽ được tạo ra một NFT như thế này:

Nguồn: Poorly Drawn

Tuy nhiên, bên dự án vẽ bằng AI của team khác lại có một hình thái khác.

Cộng đồng xây dựng NFT trên Loot như thế nào?

Các nhà phát triển và người hâm mộ đã tạo ra một loạt các dự án lớn dựa trên Loot NFT. Tiềm năng cho việc này là rất lớn. Nó chỉ phụ thuộc vào cách mà bạn kết hợp NFT vào dự án của mình thôi. Đến hiện tại, có 5 cách đóng góp chính:

Cộng đồng

Không gian cộng đồng cho phép những người holder Loot và người hâm mộ tụ tập với nhau, xây dựng các dự án và thảo luận về các ý tưởng Loot mới. Cho đến nay, hai nơi lớn nhất để thảo luận về Loot trong thời gian thực là Loot Community DiscordLoot Builders Discord.

Developer tooling

Developer tooling (công cụ dành cho nhà phát triển) bao gồm tập script (mã kịch bản), wrapper (một thực thể dấu mức độ phức tạp của thực thể khác bằng giao diện xác định rõ ràng) và art generator (trình tạo nghệ thuật) có thể giúp người xây dựng tạo dự án của họ. Chẳng hạn như Pixel Character Generator – một thành viên của cộng đồng Loot sáng tạo ra. Web này là nơi có thể “đồ họa hóa” 8 dòng chữ thành một nhân vật pixel với 8 trang thiết bị độc nhất. Nó tạo hình ảnh tự động từ mỗi Loot NFT, có thể được sử dụng trong trò chơi hoặc các ứng dụng khác.

Loot Sound tạo ra âm thanh độc đáo cho mỗi Loot NFT, giúp chúng có thể sử dụng được trong các ứng dụng hoặc trò chơi khác. Mỗi item trong bag có một âm thanh riêng biệt được kết hợp với hiệu ứng âm thanh của bảy item khác.

Guilds

Katana Garden là một guild dành cho holder Loot NFT có item vũ khí Katana trong Loot Bag của họ. Các thành viên của guild tương tác thông qua Reddit và tư cách thành viên dựa trên việc chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với Loot Katana.

Market Tracker

Market Tracker (trình theo dõi thị trường) là công cụ đơn giản để tìm NFT nào chứa một mặt hàng cụ thể, địa chỉ mà chúng thuộc về và giá thị trường hiện tại.

Ví dụ: nếu bạn truy cập vào robes.market, bạn có thể xem ví nào có item Divine Robe trong bộ sưu tập của họ.

Các dự án phái sinh

Loot Dungeon là một trò chơi blockchain kết hợp Loot NFT. Bằng cách staking Loot của mình, người chơi có thể chiến đấu với quái vật và kết quả được xác định bằng Chainlink VRFs. Đây là các Verifiable Random Function (hàm ngẫu nhiên có thể xác minh được) có thể “dice-roll” (tung xúc xắc) ngẫu nhiên theo chuỗi. Trong Loot Dungeon, Chainlink VRF điều hành các trận chiến và các vật phẩm độc đáo được trao cho người chiến thắng với nghệ thuật pixel do AI tạo.

Khi bước vào Loot Dungeon, NFT Loot sẽ được gửi đến một hợp đồng thông minh. Sau đó, người chơi có 24 giờ để quyết định chiến đấu với con quái vật hoặc trốn thoát. Nếu thất bại, người chơi sẽ mất NFT Loot trừ khi đã trả phí tối đa là 0.05 ETH.

Tại sao Loot trở nên hot?

Đầu tiên, Loot được cộng đồng biết đến bởi người sáng lập Dom Hofmann – tác giả của một số dự án NFT khác như Nouns, dự án tạo ra một NFT mới mỗi ngày, tạo ra $5.3M doanh thu chỉ với 12 NFT, hay Blitmap với các NFT giá trị cũng không kém các game trên. Do đó, khi Dom ra mắt Loot, hiệu ứng từ các dự án trước đã đẩy giá các NFT này lên không tưởng.

Bên cạnh đó, điểm thu hút cộng đồng lựa chọn Loot trong vô số NFT lung linh ngoài kia là vì cách tiếp cận Bottom-up. Thay vì dự án sẽ quyết định NFT, người dùng trong Loot sẽ tự viết nên câu chuyện, hình ảnh của game, của những món đồ phiêu lưu trong bag.

Với cách tiếp cận này, giá trị của NFT không còn ràng buộc với một thực thể hoặc cá nhân duy nhất. Loot sẽ cho người dùng những chất liệu cơ bản, việc họ muốn xây nên cái gì là tùy ý người dùng. 

Không chỉ mang tầm ảnh hưởng ở cộng đồng. Vào ngày 2/9, Vitalik Buterin – Founder của Ethereum cũng đã lên tiếng khen ngợi ý tưởng đằng sau Loot.

Mint Loot Bag như thế nào?

Từ ngày 5/9/2021, Dom đã ra mắt “Synthetic Loot”, cho phép bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể tham gia mint thêm Loot Bag trong hệ sinh thái Loot với các bước như sau:

Bước 1: Truy cập Etherscan.io

Bước 2: Click vào “Contract

Bước 3: Chọn “Write Contract”, sau đó click vào “claim”. Tiếp theo nhập số từ 8,001 đến 1,316,000. Nếu gas fee tăng lên bất thường (vài nghìn USD), nghĩa là số đó đã được mint rồi, nên bạn hãy nhập số khác.

Token AGLD là gì?

Với một dự án cộng đồng như Loot, token cũng phải từ cộng đồng phát hành và quản trị vì cộng đồng. Đó chính là lúc Loot token AGLD ra đời.

Vào ngày 2/9/2021, người đồng sáng lập SyndicateDAO Will Papper đã ra mắt Adventure Gold (AGLD) và cho phép chủ sở hữu Loot claim 10,000 token miễn phí (chỉ trả phí gas Ethereum).

Có thể hiểu $AGLD không phải là token do chính Dom, người phát hành dự án Loot tạo ra, mà do 1 nhóm cộng đồng, đứng đầu là Will tự tạo và chơi với nhau. Thật ra, ai cũng có thể tạo 1 token như vậy và kêu gọi mọi người Migoi xây dựng các game dựa trên Loot nhưng nguồn lực và uy tín của những người như Will Papper sẽ thu hút hơn và được nhiều người chấp nhận rộng rãi hơn.

Thông tin cơ bản về token AGLD

  • Token Name: Loot. 
  • Ticker: AGLD. 
  • Blockchain: Ethereum. 
  • Tiêu chuẩn Token: ERC-20. 
  • Contract: 0x32353a6c91143bfd6c7d363b546e62a9a2489a20 
  • Token Type: Governance. 
  • Total Supply: 80,000,000 AGLD.
  • Circulating Supply: 72,760,001 AGLD.

Phân bổ token

Đang cập nhật…

Token AGLD dùng làm gì?

AGLD là token quản trị của toàn bộ cộng đồng Loot. Holder có thể dùng AGLD để bỏ phiếu, biểu quyết cho các đề xuất xây dựng thế giới của Loot. Dự đoán use-case của AGLD sẽ được mở rộng hơn nữa khi không gian của Loot ngày càng rộng mở.

Cách sở hữu token AGLD

Đối với những ai sở hữu Loot bag đều được claim 10,000 AGLD miễn phí, chỉ tốn phí gas. Ngoài ra, người dùng có thể giao dịch trên các sàn Houbi, Okex, Binance,…

Lộ trình

Đang cập nhật…

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư & đối tác 

Đội ngũ dự án 

Loot được tạo ra bởi Dom Hofmann, Co-Creator của ứng dụng chia sẻ video ngắn Vine, đồng thời là Co-Founder của Nouns. 

Bên cạnh đó, Will Paper là người ra mắt token AGLD. WIll Paper là Co-Founder của Syndicate Protocol – giao thức đầu tư phi tập trung.

Quỹ đầu tư & đối tác 

Đang cập nhật…

Lời kết

Loot đã đưa ra một khái niệm mới và nhận được sự đón nhận không chỉ bởi các người đứng đầu trong ngành như Vitalik mà còn cả cộng đồng tiền mã hóa nói chung. Blockchain luôn phi tập trung và đặt quyền lực vào tay người dùng. Sau một thời gian dài NFT được tiếp cận theo cách top-down, thì thị trường sẽ càng ngày thú vị hơn với nhiều dự án dựa theo khái niệm phát triển bottom-up của Loot.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment