Gas Fee là gì? Những điều cần biết về phí gas trong giao dịch Blockchain

Một trong những vấn đề mà những ai tham gia thị trường tiền mã hóa đều quan tâm, đó là Gas Fee. Đây còn được xem là ưu điểm của một nền tảng blockchain khi họ có mức Gas Fee thấp. Vậy Gas Fee là gì? Vì sao trong các giao dịch cần phải có Gas Fee, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên.

Gas là gì?

Gas là một đơn vị đo năng lượng máy tính được sử dụng để thực hiện một giao dịch cụ thể trên network (mạng).

Cũng giống như một chiếc xe máy cần xăng để chạy thì giao dịch blockchain cũng vậy, nó cần gas để mạng lưới thực hiện các giao dịch.

Có thể thấy việc thực hiện một giao dịch phải đi qua rất nhiều bước tính toán của máy tính, cứ mỗi bước như vậy đều đòi hỏi cần có gas để tiến hành.

Vì vậy, gas được sử dụng để

 • Hoàn thành giao dịch. 
 • Thực hiện smart contract (hợp đồng thông minh). 
 • Khởi chạy DApps
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Gas Fee là gì?

Gas Fee (phí gas) là phí giao dịch mà người dùng sẽ trả cho miner (thợ đào) trên giao thức blockchain để giao dịch đó được đưa vào block. 

Ví dụ: Thực hiện giao dịch chuyển 100 ETH qua ví khác trên Ethereum network, cần một lượng phí gas để tiến hành giao dịch. Phí gas này sẽ được quy thành ETH.

Hệ thống sẽ hoạt động trên cơ chế cung cầu tiêu chuẩn. Nếu có nhiều nhu cầu giao dịch hơn, các miner có thể chọn các giao dịch trả nhiều phí hơn, do đó người dùng có thể trả nhiều tiền hơn để giao dịch được xử lý nhanh chóng và hiệu quả. (link coinmarketcap).

Gas fee sẽ được tính bằng công thức:

Gas Fee= Gas Limit x Gas Price

Gas Limit là gì?

Gas Limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch. 

Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập Gas Limit. Tuy nhiên, nếu đặt Gas Limit thấp hơn số gas cần thiết để chạy giao dịch thì giao dịch này sẽ thất bại, người dùng sẽ mất toàn bộ số gas fee sử dụng trong giao dịch này. 

Đối với các giao dịch phức tạp, cần nhiều tài nguyên để tính toán. Do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều. Như vậy, lượng Gas Limit trong một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó.

Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner trong network để đưa chúng vào block mới. 

Gas Price mà bạn sẵn sàng trả càng cao, phần thưởng dành cho miner/ validator càng cao, do đó miner/ validator sẽ xác nhận giao dịch nhanh hơn.

Gas Price mà bạn trả càng thấp, chắc chắn giao dịch sẽ càng xác nhận lâu hơn. Nếu đó không phải là một giao dịch cần nhanh chóng, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn. 

Riêng blockchain Ethereum sẽ tính Gas Price bằng đơn vị Gwei. Mỗi Gwei bằng 0.000000001 ETH.

Ví dụ: Khi giao dịch trên Ethereum Network:

 • Gas Limit Ethereum là 21,000 
 • Gas Price là 106 Gwei. 

Gas Fee = 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0.002226 ETH. 

Như vậy, người dùng phải trả 0.002226 ETH thì giao dịch mới được thực hiện.

Gas Fee trên các Blockchain

Khi giao dịch trên Blockchain nào, người dùng sẽ trả Gas Fee bằng coin gốc của blockchain đó. Tùy vào nền tảng blockchain mà Gas fee sẽ được tính ở những đơn vị khác nhau. 

Gas Fee ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Do đó, muốn giao dịch trên blockchain nào, người dùng phải đảm bảo có đồng coin gốc của blockchain đó làm phí Gas. Cụ thể: 

 • Trên Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,…sẽ trả Gas Fee bằng đồng Ethereum (ETH)
 • Trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,…sẽ trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL)
 • Trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,…sẽ trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).
 • Các nền tảng khác cũng tương tự như vậy.

Cách tiết kiệm Gas Fee 

Kiểm tra Gas Fee trung bình tại thời điểm giao dịch 

Như trên Ethereum, Bạn có thể kiểm tra Gas Price trung bình của Blockchain Ethereum tại etherscan.io/gastracker.

Đặt Gas Price ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt Gas Fee tương đương mức cao sẽ giúp giao dịch của bạn được xử lý nhanh chóng hơn.

Tối ưu hóa các bước giao dịch

Thường giao dịch sẽ được thực hiện qua nhiều bước. Càng ít bước, bạn sẽ tốn ít lượng gas hơn và Gas Fee cũng thấp hơn.

Tạm ngưng giao dịch nếu thấy Gas Fee quá cao

Không phải thời điểm nào trong ngày Gas Fee cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới. Nếu không phải là giao dịch gấp, bạn có thể tạm ngưng và giao dịch thời điểm khác.

Dùng các website Scan để tham khảo phí giao dịch và chọn thời điểm gas rẻ để tiến hành các giao dịch. Điển hình: EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,…

Vì sao cần có Gas Fee?

Gas Fee sẽ giúp giải quyết các vấn đề sau:

 • Tăng tính bảo mật của network: Nếu giao dịch miễn phí, có thể dẫn đến việc spam giao dịch làm nghẽn Blockchain khiến không ai sử dụng được.
 • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí. 
 • Chi trả cho lượng năng lượng máy tính sử dụng của miner.

Lời kết

Gas Fee luôn là vấn đề đáng quan tâm của cộng động tiền mã hóa. Hiểu về cách thức hoạt động của Gas Fee sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí khi giao dịch và tránh các tai nạn mất mát coin đáng tiếc.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment