NFT đã có những khoảnh khắc “best day” đáng nhớ

Không phải DEX hay IDO, một thị trường khác cũng đã và đang tạo nên cơn sốt từ quý 2/2021, đó là các tác phẩm nghệ thuật được số hóa nhờ công nghệ blockchain. Các tác phẩm được số hóa như thế này được gắn với NFT (non-fungible token), là một token không thể sao chép và được lưu trữ trên blockchain. 

Xem thêm về Hệ sinh thái NFTs tại đây

Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật, các dòng tweet trên twitter, hay gần đây nhất là các item (vật phẩm) trong game. Đã có những NFT được săn lùng và có giá trị lên đến hơn 1 triệu USD. Với hơn nửa năm dậy sóng, một số người nói rằng NFT đã có khoảng thời gian bùng nổ nhất. Điều này có thực sự đúng hay không?

OpenSea từ khi ra mắt là một sàn giao dịch lớn của các non-fungible (NFTs). Sàn OpenSea sẽ cho phép người dùng đăng bán, trao đổi và giao dịch những tài sản NFT của mình dựa trên các smart contract trong công nghệ blockchain. Từ dữ liệu DappRadar, volume (khối lượng) 24h của Opensea đạt đỉnh $112.12M vào cuối ngày 21/8. Trước đó, khối lượng volume này chỉ đạt mức vài triệu cho đến vài chục triệu đô. Chuyện gì đã diễn ra sau đó? Khối lượng NFT đã chuyển sang các nền tảng khác hay tổng khối lượng NFT đã giảm?

Thật ra sau ngày 21/8, OpenSea tiếp tục lập khối lượng giao dịch ATH mới $302.63M chỉ sau 8 ngày (29/8). Sau khi xác lập cột mốc khối lượng quá lớn, OpenSea đã rơi vào khoảng khoảng thời gian cool off. Thêm vào đó, các nền tảng và marketplace khác bắt đầu có sức hút nên khối lượng trên Opensea cũng bắt đầu giảm dần. Tuy vậy, hoạt động NFT vẫn chiếm ưu thế trên Ethereum. Theo Etherscan, Opensea tiếp tục là nền tảng tiêu thụ gas lớn nhất trên Ethereum, chiếm trung bình 10-20% lượng gas. Tuy nhiên, Opensea chỉ phản ánh một phần hoạt động của NFT trên Ethereum.

Việc mint liên tục các token NFT không phải do Opensea nhưng vẫn tiếp tục là một trong những động lực chính tạo ra gas ETH. Vì hoạt động mint được chia cho một số địa chỉ hợp đồng. Điều này liên tục thay đổi tầm quan trọng của chúng nên khó định lượng hơn. Dù như vậy, các hoạt động NFT vẫn chiếm khoảng 20-40% lượng tiêu thụ gas Ethereum trung bình mỗi ngày trong tháng 10. Còn lại chủ yếu là DeFi, stablecoin và các token fungible (có thể thay thế được) khác. Có thể thấy, NFT vẫn duy trì được sức hot của mình.

Một dữ liệu khác cho thấy NFTs thật sự đã có những khoảnh khắc “best days” đáng nhớ nhất. Không thể không kể đến, Crypto Punks là bộ sưu tập NFT có giá trị nhất tính đến nay. Market cap (vốn hóa thị trường) được ước tính đạt khoảng 4.5 tỷ USD, lọt top 50 tài sản tiền mã hóa có giá trị nhất. Bên cạnh đó, BoredApeYC cũng được định giá 1.5 tỷ USD. Đây đều là những cái tên đi đầu trong mảng NFT.

Hầu hết tất cả các hoạt động NFT quan trọng cho đến ngày nay đều dựa trên Ethereum. Crypto Punks, Artblocks_io và BoredApeYC vẫn luôn dẫn đầu khối lượng giao dịch cho NFT trên Opensea kể từ khi thể loại này phát triển. Những dự án này đại diện cho những bộ sưu tập đáng mong đợi nhất. Và chúng ta vẫn cần đợi xem những dự án nào khác có thể bứt phá vươn lên vị trí cao này. Trong đó, các bộ sưu tập như SorareHQ hoặc hệ sinh thái trò chơi dựa trên NFT như Loot chắc chắn là những dự án cần chú ý trong tương lai. Dù là NFT hay mảng khác, cũng chỉ có những dự án tốt nhất được thị trường chọn lọc mới có thể hoạt động tốt trên Ethereum, bởi vì nguồn cung của NFT là vô hạn, còn ETH là hữu hạn.

Đến nay, NFT vẫn cho thấy tiềm năng phát triển của mình, đặc biệt là kết hợp với GameFi. Rất nhiều tựa game, nhiều tác phẩm được ra mắt có giá trị lên triệu USD và cộng đồng ngày càng mở rộng hơn. Thị trường NFT dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai khi mà xu hướng công nghệ số đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment