Liqwid Finance – Giao thức DeFi mới trên Cardano

Trong quý 1 năm 2021, Cardano vẫn chưa cho ra mắt chức năng smart contract. Do đó, cho đến nay vẫn chưa có giao thức nào được triển khai trên Cardano. Tuy nhiên, dự kiến ​​vào vào quý 2 năm 2021, với việc nâng cấp Goguen network hy vọng sẽ giúp smart contract trên ADA đi vào hoạt động. Đó cũng có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho hệ sinh thái Cardano và việc sử dụng Cardano blockchain.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về Liqwid Finance – giao thức DeFi mới nở trên Cardano và một số tính năng của nó mang lại cho người dùng. Liệu Liqwid Finance sẽ có khác biệt gì so với các giao thức khác khi nó chỉ tập trung vào hệ sinh thái Cardano?

Liqwid Finance là gì?

Liqwid Finance, một trong những giao thức đầu tiên được thiết kế để hoạt động trên Cardano blockchain. Liqwid Finance là một giao thức cho vay và cung cấp thanh khoản trên Cardano. Liqwid dự định hỗ trợ các token native Cardano, do đó cần có yêu cầu về việc phân phối token và tính thanh khoản. Tuy nhiên, ban đầu người dùng có thể chủ yếu sử dụng giao thức bằng việc vay và cho vay ADA, token Liqwid Finance LQ và các stable coin được ra mắt trên Cardano.

Liqwid Finance giống như một ngân hàng phi tập trung cho phép người dùng gửi tiết kiệm và vay. Liqwid có thể so sánh với Aave, giao thức thanh khoản lớn nhất trên Ethereum, nhưng khác ở chỗ là Liqwid Finance chỉ tập trung vào hệ sinh thái Cardano.

Ý tưởng này được bắt đầu vào đầu năm 2020 và dự kiến ​​ra mắt vào tháng 4-5/2021 sau khi hoàn tất smart contract audit (kiểm tra hợp đồng thông minh). Tuy nhiên, lộ trình ra mắt còn phụ thuộc vào tiến trình của nhóm phát triển Cardano mainnet.

Saving (Gửi tiết kiệm)

Người dùng có thể đầu tư vào bất kỳ tài sản nào trên Cardano thông qua giao thức Liqwid Finance. Đổi lại, họ có được lợi tức. Lãi suất sẽ được xác định dựa trên cung và cầu trong giao thức. Nếu người dùng gửi token vào giao thức, token này sẽ được thêm vào liquidity pool (pool thanh khoản). Người dùng sẽ nhận được qTokens đại diện cho tài sản ký gửi cộng với tiền lãi tích lũy của tài sản này. Những qTokens đó có thể được sử dụng để sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung khác được xây dựng trên Cardano.

Borrowing (Cho vay)

Mặt khác, người dùng có thể vay tài sản trên Liqwid Finance bằng việc cung cấp tài sản thế chấp. Trong trường hợp giá trị tài sản thế chấp trở nên thấp hơn số tiền đã vay, tài sản thế chấp sẽ bị thanh lý.

Token Economic

Token của Liqwid Finance là $LQ. Tổng nguồn cung 21,000,000 token. 60% token sẽ được phân phối cho người dùng giao thức.10% được dành cho yield farming. Team phát triển dự án sẽ nắm 25% token. 5% sẽ được quản lý bởi treasury (kho tiền) của Liqwid Finance.

Token phân phối cho người dùng giao thức sẽ tỷ lệ thuận với số tiền họ được vay hoặc gửi. Người gửi tiền và người đi vay sẽ được đối xử bình đẳng trong việc nhận $LQ.

Lịch phát hành chi tiết của token $LQ đã được xuất bản trên Google Drive. Và sẽ được phân phối dần dần trong hai năm tiếp theo.

Dự kiến ​​việc phân phối token sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 5 năm 2021 và sẽ được phối dần dần trong 2 năm tiếp theo. Để có được $LQ, bạn sẽ phải tham gia vào yield farming trên giao thức hoặc vay/ gửi token.

Kết luận 

Cardano đang bước vào một giai đoạn mới với việc áp dụng smart contract vào hệ sinh thái của mình. Liqwid Finance là một trong những giao thức sớm nhất trên Cardano tận dụng cơ hội này, với mục tiêu trở thành một ngân hàng phi tập trung cho hệ sinh thái Cardano.

Chúng ta cùng đón chờ xem những biểu hiện tiếp theo của Liqwid Finance. Hy vọng nó sẽ là một ngôi sáng trong thế giới blockchain.

Nguồn: DeFi on Cardano

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment