Hướng dẫn kết nối MetaMask với Fantom Network

Token FTM là gì? 

FTM là token gốc của Fantom. Fantom là một mạng phi tập trung được xây dựng trên cơ chế đồng thuận aBFT. Các giao dịch Fantom được xác nhận nhanh chóng với chi phí thấp.

Token tiêu chuẩn FTM 

Có ba phiên bản token FTM: 

  • Token Opera Mainnet 

Token Opera FTM được sử dụng cho phí network, bảo mật network thông qua stake và quản trị on-chain. 

  • Token Ethereum (ERC-20) 

FTM cũng có sẵn dưới dạng token tiêu chuẩn ERC-20. Bạn có thể sử dụng phiên bản token ERC-20 FTM này trên Ethereum. 

  • Token Binance Chain (BEP-2) 

BEP-2 FTM là token Binance Chain. Đừng nhầm lẫn với nền tảng hợp smart-contract (hợp đồng thông minh) Binance Smart Chain, Binance Chain tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên Binance DEX.

Cách thêm Fantom vào MetaMask 

Phần này giả định rằng: 

MetaMask là gì? 

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt web tạo điều kiện truy cập vào ví tương thích Ethereum, tương tác với Ethereum và các blockchain tương thích Ethereum. Bạn có thể sử dụng MetaMask với Fantom.

Cách gửi FTM đến MetaMask 

Bạn có thể gửi token Opera FTM đến bất kỳ địa chỉ Ethereum nào trên MetaMask. Đồng nghĩa MetaMask cho phép một địa chỉ duy nhất hoạt động cho cả token Ethereum và token Opera Fantom. Điều này mở ra nhiều khả năng tương tác với các app phi tập trung.

Để sử dụng nó làm địa chỉ Opera FTM, trước tiên bạn cần định cấu hình MetaMask để truy cập vào blockchain Fantom. Đây là cách thực hiện: 

Bước 1: Đăng nhập vào MetaMask như bình thường 

Bước 2: Chọn Networks rồi Custom RPC như hình

Bước 3: Điền như sau: 

Bước 4: Sau khi bạn nhấp Save, hãy kiểm tra để chắc chắn Fantom Opera được liệt kê là một mạng có thể truy cập.

Bây giờ, bạn có thể gửi FTM đến bất kỳ địa chỉ nào trên MetaMask, sử dụng cùng một địa chỉ tài khoản cho cả Ethereum và Fantom. 

Bạn có thể chuyển đổi giữa các mạng để xem số dư FTM và ETH.

Cách sử dụng Ledger để lưu trữ FTM 

Nếu chưa cài đặt Ledger Live, hãy cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị của bạn. Ledger Live có sẵn cho MacOS, Windows, Linux, iOS và Android. 

Bây giờ mở Ledger Live và nhấp vào Setting.

Trong Setting, chọn tab Experimental features (Tính năng thử nghiệm).

Kéo xuống và chọn bật chế độ Developer Mode.

Khi Developer Mode được bật, chọn Manager ở thanh bên cạnh và search (tìm kiếm) Fantom. Kiểm tra version (phiên bản) Fantom là v1.0.6 sau đó chọn Install (thiết lập).

Chọn Apps installed để xác nhận cài đặt thành công. Bạn sẽ thấy Fantom FTM version 1.0.6.

Cách sử dụng Ledger với MetaMask trên Fantom 

Bạn có thể sử dụng Ledger với MetaMask để tương tác với các dApp trên Fantom như SushiSwap, C.R.E.A.M. và Curve, hoặc những ứng dụng khác. 

Quay lại với MetaMask, bạn nhấp vào Connect hardware wallet. Tài khoản Ledger sẽ xuất hiện trong list (danh sách) MetaMask. 

Ngay cả khi bạn đang tương tác với Fantom, bạn vẫn phải sử dụng app Ethereum Ledger để ký các giao dịch với Ledger thông qua MetaMask. Đây là một bug (lỗi) mà MetaMask và Ledger đang cố gắng khắc phục.

Hiện tại, đối với mọi chuỗi tương thích với EVM chẳng hạn như Fantom, bạn phải sử dụng app Ethereum Ledger. Đơn giản có thể xem EVM Ledger là một app.

Cách bridge FTM và các tài sản khác từ Ethereum đến Fantom

Bạn có thể bridge (chuyển) tài sản giữa Ethereum và Fantom và các mạng khác bằng cách sử dụng multichain.xyz

Để sử dụng multichain.xyz, bạn cần: 

  1. MetaMask 
  2. ETH để trang trải phí gas 
  3. Tài sản bạn muốn bridge. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ bridge FTM từ Ethereum sang Fantom.

Các bước thực hiện Multichain.xyz

Bước 1: Đảm bảo rằng ví MetaMask của bạn đã có ETH và tài sản mà bạn muốn bridge giữa các chuỗi.

Bước 2: Truy cập multichain.xyz và kết nối MetaMask. Hãy chắc chắn bạn đã kết nối với đúng tài khoản MetaMask chứa tài sản bạn muốn chuyển (ví dụ FTM), như trong hình ảnh sau:

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng From để chọn token bạn muốn chuyển:

Bước 4: Bạn sẽ thấy như sau: 

Multichain hiển thị các tài sản mà bạn có thể bridge giữa các chuỗi. Biểu tượng lệnh thay đổi ví được khoanh tròn ở trên sẽ liệt kê tất cả các token có sẵn để kết nối trên multichain.xyz 

Bước 5: Nhấp vào biểu tượng FTM và bạn sẽ thấy:

Mặc định multichain sẽ chọn Fantom Opera làm chuỗi nhận. Nhập số lượng token bạn muốn chuyển vào hộp From hoặc nhấp vào tổng số dư hiển thị ở phía trên bên phải để gửi tất cả.

Khi swap FTM từ Ethereum sang Fantom, multichain sẽ tính phí 80FTM. Các tài sản khác, chẳng hạn như USDC, sẽ không có khoản phí bổ sung nào vào lúc này. 

Tại sao lại có phí? Multichain là một cầu nối phi tập trung và phí được sử dụng để trả cho những runner node multichain. 

Bước 6: Nhấn Transfer và đợi. Mạng Ethereum có thể mất một chút thời gian để xử lý giao dịch. Bất cứ khi nào được nhắc, hãy nhấp vào Confirm để ký giao dịch trên MetaMask. 

Bước 7: Khi giao dịch đã được xác nhận, bạn có thể thay đổi mạng thành Fantom và các tài sản đã bridge sẽ hiển thị:

Khi nhấp vào MetaMask, số dư token ERC-20 FTM là 0. Khi bạn chuyển sang mạng Fantom (để thay đổi mạng, hãy nhấn phía trên bảng điều khiển, trong box có nhãn Ethereum Mainnet), bạn sẽ thấy số dư sau khi chuyển (đã trừ phí 80 FTM). 

Nguồn: Fantom

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment