Real Yield – Insight quan trọng trong DeFi

Có một câu chuyện mới hấp dẫn trong DeFi. Nó được gọi là “Real Yield – Lợi nhuận thực”, nơi các giao thức trả lợi nhuận cho người dùng dựa trên việc tạo ra doanh thu.

Real Yield – lợi suất thực là gì?

Những nhà đầu tư đến với DeFi vì mức lợi nhuận phân bổ cho họ nhiều và hấp dẫn hơn so với mô hình CeFi truyền thống.

Real Yield (Lợi nhuận thực) được phân loại là loại lợi nhuận thu được từ việc tạo ra doanh thu “thực”, trái ngược với doanh thu có được từ việc phát hành token. Hiểu đơn giản hơn Real Yield là khi giao thức có nhiều doanh thu hơn, lợi nhuận thực trả cho người sẽ nhiều hơn và ngược lại.

Do đó có thể nói rằng việc quyết định đầu tư vào một dự án có lợi nhuận thực sẽ trở thành đặt cược vào khả năng tích lũy người dùng mới và tự tạo ra doanh thu để trả thưởng cho người sử dụng của dự án đó.

Cũng giống như mã cổ phiếu của những công ty trong kinh doanh truyền thống, một dự án DeFi có thể hoạt động, thu hút người dùng ổn định đi kèm lợi tức dương cho những khoản đầu tư đáng để mắt và xem xét đến.

Tại sao nên đầu tư vào các dự án Real Yield?

Mối nguy hại từ những dự án có ưu đãi quá cao.

Hãy quay lại năm 2021, hình thức mà các giao thức thu hút người dùng phổ biến nhất là cung cấp các mức APR cao ngất ngưởng, dẫn đến Total Value Locked nhiều hơn.

Lúc này hầu hết tất cả các giao thức DeFi đều sử dụng các mô hình aggressive emissions (phân phát tích cực) nhằm thu hút thanh khoản một cách nhanh chóng. Bởi vì cuộc đua vào thời điểm đó, lãi suất và lòng tham đều mức cao nhất, do đó các nhà đầu tư đều cảm muốn FOMO để không bỏ lỡ cơ hội.

Và vấn đề ở là mô hình này không bền vững. Các dự án chỉ có thể cung cấp năng suất ảo trong một khoảng thời gian, sau đó các dự án buộc phải chuyển sang các mô hình khác bền vững. Nếu không có động cơ đó để người dùng gửi tiền và staking, nhiều giao thức DeFi đã bị sụp đổ.

Điển hình chúng ta đã thấy Terra và câu chuyện của UST. Điều này đã làm nổi bật những sai sót chính trong DeFi vào thời điểm hiện tại.

Giải mã khủng hoảng UST LUNA: có kẻ giấu mặt muốn hủy diệt Terra, nhẹ nhàng  bỏ túi 800 triệu đô sau vài ngày?
Sự sụp đổ của LUNA

Xem thêm:

Hành trình 3 năm kết thúc trong 4 ngày của Terra

Những công cụ hỗ trợ tìm hiểu doanh thu của dự án

Làm cách nào để anh em có thể tìm ra và đánh giá những dự án tốt tạo ra doanh thu hiệu quả, dưới đây là những công cụ hỗ trợ research hỗ trợ tìm kiếm thông tin về dự án quan trọng:

  • TokenTerminal / CryptoFees: Tìm kiếm doanh thu
  • Dune Analytics: Hỗ trợ người dùng quan sát tổng quan tuyệt vời cho các giao thức như GMX và Gains
  • Messari: Thông tin nguồn cung của token
  • Data Protocol: Tìm kiếm thông tin tổng quan nội bộ từ các giao thức
Hình ảnh
Giao diện tổng hợp doanh thu của những dự án tiền mã hóa từ TokenTerminal
Image
Giao diện tìm kiếm thông tin nguồn cung của Messari

Như thế nào là dự án Yield Real chất lượng?

Có sản phẩm/ thị trường phù hợp

Đây là dự án có nhiều người sử dụng, đặc biệt dù cho thị trường như thế nào hoặc khuyến khích token.

Giao thức tạo ra doanh thu trên chuỗi thông qua các sản phẩm

Khi sản phẩm được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, điều này sẽ giúp giao thức đó tăng thêm doanh thu trên chuỗi.

Doanh thu cao

Doanh thu của dự án phải cao hơn chi phí hoạt động + token emmisions (phân phát token)

DYDX – dự án tạo ra lợi nhuận thực tế nổi bật

Nổi bật nhất về những dự án DeFi tạo ra doanh thu khổng lồ chắc chắn phải kể đến DYDX.

Đây là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất, tạo ra hơn $321M doanh thu giao thức hàng năm theo. Điều này đưa dự án vào Top 3 doanh thu dApp theo bất kỳ giao thức nào.

DYDX hiện đang tập trung vào phần doanh thu này (nó không được trả trực tiếp cho chủ sở hữu token), nhưng họ có kế hoạch thay đổi mô hình này trong phiên bản thứ tư, dự tính sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên hiện tại DYDX với thiết kế tokenomic không quá tối ưu so với các đối thủ cạch tranh khác và đang chịu áp lực pha loãng nguồn cung khá lớn trong tương lai.

Hình ảnh
Nguồn cung chưa lưu hành của DYDX hiện tại chiếm gần 90% tổng cung

Tuy nhiên với kế hoạch ra mắt một chuỗi riêng trên Cosmos nhằm gia tăng giá trị và usecase cho token DYDX, vấn đề nguồn cung chưa lưu hành của DYDX có thể được cải thiện. Ngoài ra điều này sẽ mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh duy nhất so với các DEX khác. Và đây cũng là lý do tại sao DYDX có thể là một đồng coin đáng để đưa vào danh mục quan sát của những nhà đầu tư tiền mã hóa.

Lời kết

Real Yield – lợi suất thực chính là insight quan trọng bậc nhất để đánh giá một khoản đầu tư DeFi trong dài hạn, chỉ những nền tảng DeFi thực sự tốt và thu hút người dùng mới có thể có cân bằng và mang tới cho người dùng mức lợi suất thực và bền vững.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment