Hướng dẫn cơ bản về Penguin Finance (PEFI)

Penguin Finance là một dự án thú vị mới ra mắt trên hệ sinh thái Avalanche nhằm giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận của mình thông qua một hệ sinh thái hoàn chỉnh với các dApps yield-aggregation (tổng hợp năng suất), farming, staking, gây quỹ và gaming.

Xem thêm bài viết “Penguin Finance (PEFI) là gì? Tổng quan về giao thức DeFi mới trên Avalanche” tại đây.

Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu kỹ hơn về 2 sản phẩm nổi trội nhất của Penguin Finance: Penguin IgloosPenguin Nest.

Penguin Igloos

Igloos là gì?

Penguin Igloos là yield farms cho phép người dùng kiếm PEFI bằng cách stake LP token của họ. Có nhiều cặp token phổ biến có sẵn trên nền tảng để bạn lựa chọn, chẳng hạn như PEFI-AVAX hoặc AVAX-ETH. Bằng cách stake LP token, bạn đang hỗ trợ Pangolin, Trader Joe, Lydia và các sàn giao dịch khác bằng cách cung cấp tính thanh khoản.

Vào ngày 10/8/2021, họ đã khởi chạy Yield Farming V2. Với việc cho phép stake các cặp LP giữa PEFI và Token của nhiều dự án ở trên khắp chain Avalanche, cùng một lúc người dùng sẽ được nhận nhiều phần thưởng bao gồm: PEFI, iPEFI và Token của các dự án mà người dùng tham gia cung cấp thanh khoản (LP) trên Avalanche.

Hướng dẫn sử dụng Penguin Igloos

Trước hết, để có thể farm tại các Igloo, bạn phải stake hai token cụ thể khác nhau (ví dụ: $PEFI và $AVAX) để nhận được token LP. Những token LP này sau đó có thể được stake trên Igloo và bạn sẽ nhận được reward là các token $PEFI.

Lưu ý: các Igloo luôn đi kèm với nguy cơ về Impermanent Loss (khoản lỗ tạm thời). Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bắt đầu.

Mỗi Igloo đều đòi hỏi bạn phải có một số lượng token LP nhất định và mỗi Igloo chỉ có thể chấp nhận token LP tương ứng từ DEX tương ứng (hay còn gọi là DEX). 

Ví dụ: Một Igloo PEFI/AVAX sẽ yêu cầu bạn tạo ra token LP bằng PEFI và AVAX.

Chọn Igloo

Hãy truy cập website Igloo để quyết định cặp token bạn muốn stake bằng cách chọn token yêu thích hoặc dựa trên các API để chọn ra cặp token có lợi nhất cho mình.

Sau khi chọn được Igloo, chọn tiếp “Enable Farm” và approve hợp đồng trên ví của bạn.

Mua token LP

Sau khi approve hợp đồng, click chọn “Get PEFI-AVAX LP

 1. Một tab mới sẽ mở ra trang “Add Liquidity” của sàn giao dịch Pangolin.
 2. Giá trị mỗi token LP đều được tạo nên từ 2 token trong cặp. Trong trường hợp của Igloo PEFI-AVAX, bạn sẽ cần phải cung cấp 50% PEFI và 50% AVAX để có được một token LP tương ứng.
 3. Sau khi nhập số token mong muốn, chọn “Approve PEPI” để approve cả 2 token trước khi click chọn “Supply”. (Xem hình bên dưới)
 4. Khi đã được xác nhận giao dịch thành công, bạn sẽ có token LP trong ví của mình. Bạn có thể sử dụng những LP này để Stake trên Igloo và nhận Reward là $PEFI.

Thêm hoặc Loại bỏ token LP

Thêm token LP:

 1. Quay trở lại trang Igloo.
 2. Nhập số token bạn muốn thêm vào ô trống.
 3. Nếu bạn muốn stake toàn bộ token của mình thì chọn lệnh “Max”.
 4. Chọn “Confirm Staking” để xác nhận thêm LP vào Igloo. (Xem hình bên dưới)

Sau khi xác nhận staking trên ví, cửa sổ ở giữa sẽ hiện ra số liệu thống kê như hình dưới đây.

Bạn có thể lặp lại các bước như trên để thêm nhiều LP hơn vào ví của mình.

Bỏ token LP

Chọn lệnh “Unstake” trên thanh trượt để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ LP của bạn.

 1. Tương tự như khi thêm LP,  bạn có thể chọn lệnh “Max” để loại bỏ toàn bộ LP ra khỏi Igloo.
 2. Chọn “Confirm Withdraw“.
 3. Sau khi xác nhận giao dịch thành công, bạn sẽ được unstake khỏi Igloo.

LƯU Ý – Nếu bạn thêm hoặc bỏ token LP, Reward của bạn sẽ được tự động “Harvest”.

Thu thập Reward

Bạn sẽ nhận được $PEFI và các token khác theo thời gian thông qua Stake Reward trên Igloo. Bạn có thể thu thập Reward bất cứ lúc nào và khi nào bạn muốn.

Để rút token về ví, bạn sẽ cần truy cập trang Igloo, chọn “Harvest” trong mục “Pending Rewards” của Igloo mà bạn đã stake.

Mỗi lần harvest Reward, bạn đều phải trả một khoản phí gas nhất định. Song, bạn cũng có thể cân nhắc việc tiếp tục giữ số Reward lại để harvest chung một lần khi cần thiết. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa phí gas phải thanh toán.

Tính năng Auto-nesting

Đây là tính năng có ở Ver2. Như tên gọi, bạn có quyền lựa chọn tỉ lệ PEFI sẽ được chuyển vào Nest. Mặc định là 50% số phần thưởng PEFI được tự động chuyển sang iPEFI. Khi harvest nó sẽ chạy về Nests.

Khi bạn điều chỉnh tùy chọn tỉ lệ PEFI được đổi thẳng ra iPEFI thì tốn phí smart-contract nhé.

iPEFI Nest (Staking)

iPEFI Nest là gì?

iPEFI là token ARC20 luôn có thể trao đổi cho PEFI. Khi bạn stake PEFI của mình vào nest, bạn sẽ có thể đổi PEFI lấy iPEFI một cách hiệu quả. IPEFI Nest là cơ chế staking chính trên hệ sinh thái Penguin Finance. Theo thời gian, bạn sẽ kiếm được PEFI bằng cách HODLing token iPEFI và cũng sẽ có quyền truy cập vào các dApp độc quyền bên trong hệ sinh thái.

Khi bạn đã mua iPEFI bằng PEFI, giá trị của các token của bạn sẽ tăng giá so với PEFI theo thời gian. Điều này là do một phần trăm phân bổ Thanh khoản và Staking được gửi đến Nest mỗi ngày. Phí thu được trong các dApp khác cũng được phân bổ cho những người sở hữu iPEFI.

Hướng dẫn sử dụng iPEFI Nest

Khi stake $PEFI vào Nest, phải đổi ra iPEFI theo một tỷ lệ nhất định, tỉ lệ này sẽ tăng dần theo thời gian (Tỉ lệ iPEFI : PEFI hiện tại = 1.010 PEFI).

Thêm $PEFI vào Nest

Trước hết, bạn sẽ cần phải vào website Nest tại đây

 1. Kết nối ví của bạn vào trang web PEFI thông qua ô “Connect” màu đỏ (góc trên bên phải màn hình), hoặc ô “Connect Wallet” màu xanh. 

2. Click chọn “Approve PEPI” để approve token.

3. Nhập số lượng token bạn muốn gửi vào ô trống. Nếu bạn muốn thêm toàn bộ token của mình thì chọn lệnh “Max”.

 1. Chọn “Confirm Staking” để xác nhận giao dịch trên ví.

Bạn có thể lặp lại bước 3 và 4 để tiếp tục thêm $PEPI vào Nest.

Thu thập Reward – Loại bỏ $PEFI khỏi Nest

Tỉ lệ giữa iPEFI:PEFI sẽ thay đổi hàng ngày, vì một phần phân bổ lợi nhuận từ các cặp Thanh khoản và Staking được gửi đến NESTS mỗi ngày. Phí thu được trong các dApp khác cũng được phân bổ cho những người sở hữu iPEFI. Đồng thời, tiền phạt cho những người yếu tay (6%) cũng được thêm vào làm gia tăng đáng kể APY của pool staking iPEFI.

Có nghĩa là chúng ta sẽ không cần claim reward, và cũng không có xả thưởng mỗi ngày tác động đến giá token. Khi unstake, người giữ iPEFI sẽ được nhận số PEFI lúc ban đầu + thêm phần thưởng (có thể tính bằng cách lấy số iPEFI x Tỉ lệ trao đổi – sồ PEFI đã được stake vào lúc đầu).

Ví dụ: Bạn stake 5 PEFI vào Nest và bạn nhận được 5 iPEFI (trong trường hợp PEFI/iPEFI = 1). Vài ngày sau, tỷ lệ PEFI/iPEFI tăng lên 2. Để có thể claim reward, bạn sẽ phải unstake 2,5 iPEFI tương đương với 5 PEFI. 

Để unstake bạn chỉ cần click chọn “Unstake xPEFI” như hình dưới đây. Lưu ý về mức tiền phạt 6% (phí rút tiền).

Bây giờ bạn có thể nhập số lượng iPEFI bạn muốn unstake hoặc chọn “Max” nếu bạn muốn unstake toàn bộ.

Một số điểm lưu ý đối với iPEFI:

 • Token iPEFI ngoài staking còn được tham gia ở các hoạt động mở ra trong Dapp của dự án.
 • Tham gia IDO của dự án.
 • Sẽ được mở pool riêng để staking earn ra những coin khác.
 • Quyền lợi voting (DAO).
 • Đặc biệt là trong 10 ngày sau khi release iPEFI sẽ được 1 đợt airdrop trong Nests. 

Lời kết

Nhìn chung, Penguin Finance là một lựa chọn mới lạ cho mô hình Yield Farming trên Avalanche. Có thể tùy chọn theo reward mà chúng ta ưa thích. Hiện tại, giá của PEFI cũng đã cho thấy sự hồi phục nhất định sau khi họ active Farm V2.

Penguin Finance chắc chắn sẽ là một dự án đầy tiềm năng, hãy cùng Bitcoincuatoi theo dõi các hoạt động tiếp theo của họ trong tương lai nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment