Hướng dẫn cơ bản về DeFi Kingdoms (GameFi)

Có vẻ nhiều người trong số chúng ta đã ít nhất một lần nghe đến không gian DeFi với nhiều dự án nghệ thuật kỹ thuật số được gọi là NFT. Tuy nhiên đã bao giờ bạn biết đến một DEX nào đó cũng mang gam màu nghệ thuật pixel hay chưa?

DeFi Kingdoms chính là một dự án như vậy. Sàn DEX trên Harmony gần đây cũng đã tung ra các NFT Hero của họ, và xa hơn nữa trong tương lai nó cũng sẽ trở thành một mô hình game play-to-earn. Bạn có thể chế tạo, trang bị vật phẩm, làm nhiệm vụ, chiến đấu PVP & PVE, thậm chí sở hữu vương quốc của riêng mình.

Tìm hiểu thêm Tổng quan về DeFi Kingdom tại đây.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về mảng gamefi của con game thú vị này nhé!

Gameplay

Những yếu tố trong DeFi Kingdoms đều xoay quanh các NFT Hero (anh hùng), từ việc cho phép truy cập sớm vào token JEWEL bị hạn chế đến thu thập các vật phẩm từ nhiệm vụ.

Hiện tại Defi Kingdoms đã cho ra mắt phiên bản Hero Gen 0, với 2000 Hero được mint sẵn. Đặc biệt, mỗi Hero đều là độc nhất với những thuộc tính độc đáo của riêng mình.

Các Hero sẽ có các yếu tố ngoại hình ngẫu nhiên bao gồm màu da, hình nền, kiểu tóc,…Các Hero cũng sẽ được ban cho một hệ khác nhau, đều là những thành tố quen thuộc như: Fire (lửa), Water (nước), Earth (đất), Wind (gió), Lightning (sét), Ice (băng), Light (ánh sáng), Dark (bóng tối).

Bạn cũng sẽ sớm có thể sở hữu cho mình các Hero trong Tavern. Những Hero Gen 1 cũng có thể được triệu hồi thông qua việc kết hợp 2 Hero Gen 0.

Contract Addresses:

  • Hero: 0x5F753dcDf9b1AD9AabC1346614D1f4746fd6Ce5C
  • Gaia’s Tears: 0x24eA0D436d3c2602fbfEfBe6a16bBc304C963D04

Bằng cách click vào hình đại diện của bạn trong trò chơi, bạn có thể xem tất cả các Hero của mình cũng như số liệu thống kê trong mục ‘My Heroes‘.

Các khu vực trong DeFi Kingdoms

Gardens

Garden (khu vườn) sẽ là nơi để stake token của liquidity provider và nhận lại token JEWEL. Như đã nói $JEWEL sẽ được dùng để mua các NFT quý hiếm và các vật phẩm khác chỉ bằng cách stake token LP.

Trong mỗi khu vườn, các cây sẽ đại diện cho số $JEWEL mà người chơi nắm giữ. Những farmer sẽ cực kỳ bận rộn để chăm sóc cây trồng và sau khi thu hoạch, họ sẽ deposit vào yield của bạn trong kho đại diện cho số $JEWEL của block được khai thác.

Bank

Bank là một single-staking pool cho JEWEL. Khi bạn stake JEWEL vào đây, bạn sẽ nhận lại một lượng xJEWEL tương ứng. Vì tỷ lệ giữa JEWEL và xJEWEL chỉ tăng lên, nên khi bạn rút tiền từ Bank, bạn sẽ luôn nhận được nhiều JEWEL hơn số tiền bạn đã bỏ vào!

Marketplace

Từ Market, bạn có thể swap token theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành liquidity provider bằng cách thêm thanh khoản vào bất kỳ pool token nào mà bạn muốn. Việc này sẽ giúp bạn kiếm được phí khi có bất kỳ ai giao dịch những token đó. Các token LP này cũng có thể được stake trong Garden để kiếm phần thưởng là $JEWEL.

Professions

Đây là nơi các Hero tham gia vào các nhiệm vụ nghề nghiệp.

Portal

Trong Portal, người chơi sẽ có thể mở khóa crystal của họ và có cơ hội nhìn thấy các Hero siêu “hot” được triệu hồi.

Tavern

Nếu bạn đến Tavern, bạn sẽ có thể nhìn thấy các loại Hero có sẵn và chi tiết tạo ra các nhân vật tuyệt vời này.

Số liệu thống kê & Cấp độ

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết mỗi Hero sẽ đều có những chỉ số được xác định bởi phân cấp, gen bonus, độ hiếm và các yếu tố khác (trong quá trình triệu hồi). 

Những phân cấp nâng cao bao gồm: Paladin, Dark Knight, Summoner Ninja. Những cấp này có thể được coi là mạnh mẽ hơn so với các cấp cơ bản.

Về độ hiếm, cũng sẽ phân ra 4 bậc: Uncommon, Rare, Legendary Mythic. Ở cấp độ 100, Mythic Hero trung bình có hơn 200 điểm chỉ số so với Common Hero! Điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa các Hero có độ hiếm cao hơn và thấp hơn sẽ rõ ràng hơn khi bạn tiếp tục lên cấp.

Ngoài ra, các Hero sẽ có các đặc điểm giúp tăng chỉ số chính và phụ bên cạnh chỉ số Hit Points (HP) và Mana Points (MP). Những thông số này giúp tính toán cơ hội nâng cấp thành công, bao gồm:

  • Sức mạnh (STR): Chỉ số này càng lớn thì càng tăng sức mạnh cho các đòn tấn công vật lý và kỹ năng.
  • Khéo léo (DEX): Đóng vai trò ít hơn trong việc phòng thủ và điều chỉnh sát thương tấn công từ một số loại vũ khí nhất định.
  • Nhanh nhẹn (AGI): Xác định tốc độ trong các chiêu thức của Hero cũng như thể hiện tốc độ ẩn nấp, trốn chạy.
  • Sức sống (VIT): Vitality là chỉ số chính ảnh hưởng đến việc tăng HP và tăng khả năng phục hồi sau các đòn đánh.
  • Sức bền (END): Sức chịu đựng tăng thêm khả năng phòng thủ và tăng khả năng kháng debuff.
  • Thông minh (INT): Trí thông minh bổ sung một hệ số cho các hành động khác nhau, đặc biệt là các kỹ năng và phép thuật, đồng thời sửa đổi khả năng né tránh phép thuật. Chỉ số này cũng ảnh hưởng đến lượng MP nhận được khi lên cấp.
  • Trí tuệ (WIS): Thêm một hệ số cho các cuộc tấn công và kỹ năng ma thuật và tăng khả năng phòng thủ ma thuật. Chỉ số này cũng ảnh hưởng đến lượng MP nhận được khi lên cấp (ở mức độ thấp hơn INT).
  • May mắn (LCK): Chỉ số may mắn của một Hero càng cao, thì khả năng ra đòn chí mạng càng nhiều. May mắn cũng làm tăng một chút cơ hội nhận được vật phẩm hiếm và đóng một vai trò nhỏ trong việc ẩn nấp.

Việc lên cấp cho phép các Hero cải thiện chỉ số của họ. Một Hero trước tiên phải tích lũy đủ kinh nghiệm từ chiến tích trước khi có thể lên cấp. Sau đó, Hero sẽ đi đến meditation circle (vòng thiền định), nơi sử dụng một lượng rune và JEWELs – tùy thuộc vào cấp độ của Hero để level up. Hero cũng có thể sử dụng attunement crystal (tinh thể) khi lên cấp, điều này giúp cải thiện tỷ lệ thành công trong quá trình tăng cấp.

Hero đang trong vòng triệu hồi.

Một rune sẽ được liên kết với mỗi nhóm mười cấp. Rune Shvs được sử dụng cho các cấp từ 1 đến 10.

Shvās rune.

Để tiếp tục tăng cấp thêm sau khi đạt được level 10, Hero sẽ cần thêm một loại rune Moksha. Tuy nhiên, khi đi từ cấp 11-20, chi phí của rune Shvs giảm xuống nhưng chi phí của Moksha lại tăng lên. Khi chi phí của rune Shv đạt 1, nó sẽ ngừng giảm (có nghĩa là một Hero sẽ cần trả ít nhất 1 rune thuộc loại mà họ đã sử dụng trước đây). Mỗi mười cấp độ, một loại rune mới sẽ được thêm vào danh sách các rune.

Triệu hồi Hero của bạn

Cổng triệu hồi.

Summon (triệu hồi) là một cơ chế chơi cực kỳ thú vị và quan trọng trong DeFi Kingdoms. 

Để bắt đầu quá trình triệu hồi, bạn cần đến Arch Druid, nơi bạn lựa chọn ra 2 Hero mà bạn sở hữu để triệu hồi cùng nhau.

Lưu ý rằng bạn không thể sử dụng 2 Hero có liên quan với nhau để triệu hồi 1 Hero mới. Ví dụ: Nếu bạn đã từng dùng Hero #13 để triệu hồi Hero #260 thì sau này bạn không thể kết hợp 2 Hero trên cho mục đích triệu hồi Hero mới.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần hai Hero cùng tổng cộng 20 Gaia’s tears – 10 tear cho mỗi Hero. Đối với mỗi 5 cấp độ mà một Hero triệu hồi đã đạt được, họ có thể tăng chi phí tear lên 10 để cung cấp tiền thưởng cho Hero được triệu hồi. 

Sau khi click chọn “Begin Summon” và xác nhận quá trình chuyển đổi, bạn sẽ được cấp 1 

Hero cần có crystal để sử dụng trong Portal. Bạn cần mở các viên đá này trong vòng 5 phút trước khi nó hết hạn nếu không bạn sẽ phải bỏ ra 18 JEWEL để nạp lại chúng.

Trong Portal, người chơi sẽ có thể mở khóa pha lê của họ và có cơ hội nhìn thấy các Hero siêu “hot” được triệu hồi. Mỗi Hero cần phải đợi 1 khoảng thời gian hồi chiêu sau mỗi lần triệu hồi trước khi có thể thực hiện lại quá trình này. Ngoại trừ các Hero Gen 0, còn lại tất cả các Hero mới được triệu hồi đều có thời gian hồi chiêu là 24h. Số lượng JEWEL cần thiết để mỗi Hero nhận được crystal cũng sẽ tăng lên 2 JEWEL sau mỗi lần triệu hồi. 

Tài nguyên & Nhiệm vụ

Người cung cấp nhiệm vụ.

Các Hero có thể tham gia vào 2 loại nhiệm vụ:

Nhiệm vụ nghề nghiệp: Đây là các nhiệm vụ non-combat (phi chiến đấu) dựa trên nhiệm vụ của mỗi Hero. Bạn sẽ nhận được phần thưởng cũng như kinh nghiệm từ những nhiệm vụ này. Mỗi nghề nghiệp sẽ có các chỉ số về kỹ năng và gen nhất định, điều đó có nghĩa nếu nghề nghiệp Hero của bạn “match” với nhiệm vụ thì bạn có thể nhận được nhiều reward hơn.

Bốn nghề nghiệp khác nhau sẽ có sẵn cho các Hero ngay sau khi ra mắt Giai đoạn 2 bao gồm: Miner, Gardener, Forager, Fisher.

Nhiệm vụ phiêu lưu: Hero cần phải chiến đấu để nhận được phần thưởng dựa trên những gì Hero thể hiện. 

Nghề nghiệp

Tài nguyên tìm thấy từ các nhiệm vụ nghề nghiệp có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, một số loài cá có thể được sử dụng để sản xuất độc dược sử dụng trong các nhiệm vụ phiêu lưu. Nói chung, tất cả mọi thứ đều có thể được bán bằng vàng, sau đó có thể được sử dụng để mua một số vật phẩm nhất định. 

Khai thác (MINE)

Mining là một nhiệm vụ thụ động cho các Hero của bạn. Mỗi một thời điểm chỉ có thể có 1 Hero đến thăm mỏ. Mỗi 10 phút mine, 1 stamina sẽ bị tiêu hao. Khi người chơi dừng hành động khai thác của Hero, họ sẽ nhận được phần thưởng dựa trên lượng stamina đã bỏ ra. 

Làm vườn (GRD)

Việc làm vườn đòi hỏi sự khéo léo để cây cối có thời gian phát triển. Bạn chủ yếu thực hiện công việc này ngay trong chính khu vườn của mình. điều này này giúp tăng tốc độ phát triển của cây JEWEL.

Mỗi một thời điểm chỉ có thể có 1 Hero thực hiện việc gardening. Mỗi 10 phút làm vườn, 1 stamina sẽ bị tiêu hao. Khi người chơi dừng hành động làm vườn, họ sẽ nhận được phần thưởng dựa trên lượng stamina đã bỏ ra. 

Kiếm lương thực (FOR)

Các hero làm nghề này cần phải trèo qua các cây để tìm kiếm nguồn lương thực thiết yếu. Việc này sẽ tăng cường khả năng bạn kiếm được những vật phẩm hữu ích.

Foraging tiêu tốn 5 stamina chỉ sau một khoảng thời gian ngắn (~15 giây). Một Hero có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ này miễn là họ có đủ stamina cần thiết.

Câu cá (FSH)

Nghề nghiệp này cần sự nhanh nhạy và khỏe khoắn để có thể bắt được 1 xô đầy cá.

Fishing tiêu tốn 5 stamina sau một khoảng thời gian ngắn (~15 giây). Một hero có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ này miễn là họ có đủ stamina cần thiết.

FAQ

Chi phí để bắt đầu chơi là bao nhiêu?

Người chơi sẽ không cần tốn phí để bắt đầu. Tuy nhiên trong quá trình chơi sẽ có phí gas mỗi lần bạn tương tác với blockchain chẳng hạn như khi tạo hồ sơ tham gia trò chơi.

Một khi đã in-game, thì bạn có thể bỏ ra bao nhiêu tùy thích để thêm vào các liquidity pool bạn muốn hoặc stake $LP vào những Garden cũng như $JEWEL vào Bank.

Sự khác biệt giữa Bank và Garden là gì?

Bank là một single-staking pool cho JEWEL. Khi bạn stake JEWEL vào đây, bạn sẽ nhận lại một lượng xJEWEL tương ứng. Vì tỷ lệ giữa JEWEL và xJEWEL chỉ tăng lên, nên khi bạn rút tiền từ Ngân hàng, bạn sẽ luôn nhận được nhiều JEWEL hơn số tiền bạn đã bỏ vào!

Còn Garden sẽ cho phép bạn stake token LP mà bạn nhận được từ việc cung cấp thanh khoản cho DEX. 

Mặc dù các Bank sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận cao hơn so với Garden tuy nhiên lời cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Ví dụ như impermanent loss (khoản lỗ tạm thời) nếu giá trị token trong pair thay đổi so với số còn lại.

Sự khác biệt giữa JEWEL và xJEWEL là gì?

JEWEL là token chính của DeFi Kingdoms, được sử dụng cho hầu hết các giao dịch trong game. Khi bạn deposit JEWEL vào Bank, bạn sẽ nhận lại được xJEWEL là token governance của nền tảng. Việc nắm giữ xJEWEL sẽ giúp bạn nhận được airdrop cộng đồng và nhiều reward khác.

1 epoch là bao lâu?

1 epoch trong DFK là 302,400 khối trên blockchain Harmony và độ dài của mỗi epoch phụ thuộc vào tốc độ khối trung bình trên Harmony.

Người dùng có thể lấy Gaia’s tear ở đâu?

Gaia’s Tear sẽ có sẵn sau khi nhiệm vụ được phát hành vào cuối Giai đoạn 2. Cho đến thời điểm đó, một số lượng Gaia’s Tear giới hạn đã được phát sóng cho những người mua Hero Gen0 để họ có thể bắt đầu triệu hồi.

Lời kết

Trên đây là tất cả các hướng dẫn cơ bản về GameFi trong DeFi Kingdoms, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các tính năng DeFi trong game như Bank hoặc Garden thì có thể xem bài viết tiếp theo của Bitcoincuatoi tại đây.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment