Hướng dẫn cơ bản về DeFi Kingdoms (DeFi)

Kể từ khi phát hành, DeFi Kingdoms đã vươn lên vị trí số 1 trong danh sách các dApp (ứng dụng phi tập trung) của Harmony Blockchain, vượt qua các dự án nổi tiếng khác như EnterDao và BakerySwap.

DeFi Kingdoms là một tựa game được xây dựng trên Harmony blockchain, với toàn bộ hệ sinh thái có các tính năng bao gồm: DEX (Sàn giao dịch phi tập trung), token gốc JEWEL và NFT được biểu thị dưới dạng các nhân vật anh hùng, trang bị chiến đấu và vương quốc. Tất cả đều được thể hiện dưới định dạng pixel.

Với cách bố trí classic cùng nền nhạc mượt mà, trò chơi nhằm mục đích khiến cho thế giới DeFi trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn với những người mới tham gia. Và bài viết dưới đây sẽ là toàn bộ những hướng dẫn cơ bản nhất về DeFi Kingdoms, để bạn có thể tham gia ngay!

Thiết lập hồ sơ trò chơi với MetaMask

Hãy chắc rằng bạn đã cài đặt MetaMask vào thiết bị trước khi bắt đầu. Hoặc nếu chưa, tham khảo ngay bài viết Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask để thực hiện.

Bước 1. Truy cập vào https://defikingdoms.com/.

Bước 2. Chọn Start Playing.

Bước 3. Click vào Play và thực hiện kết nối ví MetaMask.

Trường hợp nếu bạn chưa thiết lập Harmony Mainnet trên MetaMask của mình, bạn sẽ có thể gặp lỗi như hình bên dưới.

Lúc này, bạn chỉ cần chọn “Click here to connect to Harmony Mainnet” và thực hiện như sau:

Bước 4. Thiết lập tên và hình ảnh profile cho nhân vật.

Bước 5. Để hoàn tất quá trình đăng ký này, bạn cần thực hiện yêu cầu xác thực bằng cách thanh toán phí gas trên ví MetaMask.

Và như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc thiết lập hồ sơ trò chơi với MetaMask!

Tham gia Farm JEWEL với DeFi Kingdoms

Việc khai thác thanh khoản cho phép người dùng có thể kiếm được JEWEL – token gốc được dùng trong DeFi Kingdoms. Tại đây, JEWEL được sử dụng để mua các vật phẩm trong game dưới dạng NFT. Bên cạnh đó, token này cũng hoạt động như một governance token trong tựa game.

Với giao diện chính, DeFi Kingdoms sẽ có các tùy chọn Gardens để người tham gia có thể gửi liquidity pool token. Hãy click vào Druid để hiển thị danh sách các liquidity token pair (cặp token thanh khoản) có sẵn.

Swap token

Bước 1. Truy cập vào tab Marketplace.

Bước 2. Click vào Trader để truy cập DEX.

Bước 3. Chọn token muốn swap và nhập số lượng.

Ở ví dụ này, chúng ta đang sẵn có 16 ONE và sẽ sử dụng 7 ONE để swap lấy JEWEL.

Bước 4. Chọn Swap.

Bước 5. Phê duyệt giao dịch tại ví MetaMask.

Nếu giao dịch thành công, bạn sẽ được nhắc thêm token JEWEL ở mục custom token trong tài khoản MetaMask. Lúc này, chỉ cần nhấp vào Add JEWEL to MetaMask và bạn sẽ thấy token JEWEL xuất hiện.

Tạo cặp thanh khoản

Bước 1. Trong mục Marketplace, chọn Druid và click vào Create a Pair.

Bước 2. Nhập số lượng JEWEL để thêm vào cặp thanh khoản.

Bước 3. Nhấp vào Approve JEWEL và chọn Supply.

Bước 4. Lúc này, một pop-up thông báo về số lượng token LP mà bạn sẽ nhận được sau đó. Chọn vào nút Confirm Supply để chấp nhận thực hiện.

Bước 5. Chấp nhận giao dịch trên ví MetaMask.

Sau khi hoàn tất, MetaMask sẽ hiển thị số dư token LP tương ứng để xác nhận bạn đã thành công.

Gửi LP token

Và bước cuối cùng trong mục Farm của DeFi Kingdoms là gửi token LP vào Gardens.

Bước 1. Đến Druid và nhấn vào nút Deposit ứng với cặp token đã thực hiện trước đó.

Bước 2. Nhập số tiền để gửi.

Bước 2. Và bây giờ, việc của bạn là chờ đợi và nhận về một số token JEWEL. 

Đây là cách khai thác liquidity pool được thực hiện trong game. Bạn luôn có thể chọn rút hoặc thêm nhiều token LP vào pool tuỳ ý. Tuy nhiên, khi rút tiền, bạn sẽ phải trả một ít phí giao dịch, vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ mọi thứ trước khi thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể claim số JEWEL này và đầu tư thêm vào Bank (chi tiết hướng dẫn bên dưới). Hoặc nếu có nhiều hơn một cặp token LP, bạn có thể nhấp vào Claim vào Marketplace để nhận tất cả reward.

Hướng dẫn stake LP token và Farm tại Garden

The Gardens là nơi bạn có thể stake token LP và nhận JEWEL dưới dạng reward. Giống như mọi thứ khác trên DeFi Kingdoms, việc làm này là một trong các cách thức để làm cho khái niệm cung cấp tính thanh khoản dễ hiểu nhất có thể.

Bước 1. Chọn vào Druid để xem tất cả thông tin về các liquidity pool có thể stake token LP bao gồm: APR, tổng số tiền đã gửi, phân bổ pool reward và tỷ lệ phát hành.

Bước 2. Nhấn vào dấu + Liquidity để ghép 2 token với nhau.

Ở ví dụ này, tôi sẽ thực hiện ghép JEWEL và BUSD với nhau để tạo thành JEWEL-BUSD LP và thực hiện stake.

Bước 3. Stake các token vào pool bằng cách click Deposit.

Bạn cũng có thể tạo cặp thanh khoản của riêng mình bằng cách nhấp vào Create pair, nhưng đây sẽ không phải là pool chính thức với JEWEL reward được xác nhận bởi DeFi Kingdoms.

Với nỗ lực ngăn chặn người dùng cố gắng lợi dụng hệ thống, DeFi Kingdoms đã áp dụng phí rút token LP đã stake. Chi tiết phí được phân bổ như sau:

 • Phí 0.01% nếu người dùng rút tiền sau 4 epoch.
 • Phí 0.25% nếu người dùng rút tiền sau 2 epoch.
 • Phí 0.5% nếu người dùng rút tiền sau 5 ngày
 • Phí 1% nếu người dùng rút tiền dưới 5 ngày.
 • Phí 2% nếu người dùng rút tiền dưới 3 ngày.
 • Phí 4% nếu người dùng rút tiền dưới 24 giờ.
 • Phí 8% nếu người dùng rút tiền dưới 1 giờ.
 • Phí cắt 25% nếu người dùng rút trong cùng 1 block.

*Lưu ý: các khoảng thời gian trên có thể thay đổi một chút do thời gian chặn trên Harmony (dự kiến khoảng 2 giây).

Hướng dẫn Bank trên DeFi Kingdoms

Bank là một trong nhiều địa điểm ở DeFi Kingdoms tích hợp các tính năng như Snapshot airdrops, staking reward…Tất cả điều này nghe có vẻ rất thú vị, vì vậy hãy cùng khám phá xem Bank tại đây sẽ cung cấp chính xác những gì.

Với Bank, điểm đáng chú ý đầu tiên là bạn có thể tương tác với Bank thông qua Teller (Giao dịch viên). Và nó sẽ giúp bạn truy cập vào một giao diện với 3 chức năng chính là Deposit, Claim và Withdraw.

 • Deposit: cho phép người dùng gửi token JEWEL để nhận xJEWEL trong Bank. Điều này cũng có thể cho phép họ stake các token JEWEL để nhận về cơ hội hưởng 1/3 phí giao dịch từ DEX.
 • Claim: cho phép người dùng sử dụng các khoản phí LP thu được từ toàn bộ DẼ để mua JEWEL. Các JEWEL đã mua sau đó sẽ được phân bổ cho tất cả Bank stakers (xJEWEL holders) như một staking reward. Thêm nữa, thao tác này cũng không tính bất kỳ phí gas để thực hiện.
 • Withdraw: cho phép người dùng xoá token xJEWEL và đổi chúng để lấy JEWEL theo tỷ lệ lúc thực hiện. Khi phí giao dịch tích lũy được phân phối cho xJEWEL holder, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Vì lợi nhuận từ Bank dựa trên hoạt động giao dịch và phí, nên không có APY truyền thống.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, DeFi Kingdoms thường xuyên thực hiện snapshot để reward cho những xJEWEL holder bằng token, NFT và nhiều hơn. DeFi Kingdoms đã có một snapshot airdrop để thưởng cho 25 land (mảnh đất) của Kingdom. Initial snapshot (Snapshot ban đầu) này đã được tổ chức vào lúc 2:00 PM ngày 15/10/2021 (giờ EST) – tức 2:00 AM ngày 16/11 (giờ Việt Nam) và các địa chỉ có ít nhất 5 nghìn xJEWEL đủ điều kiện để giành chiến thắng.

Mỗi bội số của 5 nghìn token xJEWEL dẫn đến 2 mục nhập bổ sung:

5,000 xJEWEL = 1 entry
10,000 xJEWEL = 3 entry
15,000 xJEWEL = 5 entry

Lời kết

Với hàng trăm dự án mới xuất hiện thì sẽ khá khó để người dùng có thể chọn ra một trò chơi nổi bật trên thị trường. Tuy nhiên DeFi Kingdoms đã làm được điều đó, với một đội ngũ vững chắc và lối chơi thú vị cùng sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng thông qua các kênh social như Youtube, Twitter và Discord. 

Và nếu bạn là một người đang thực sự chú ý và quan tâm đến các tựa game NFT hiện có, chắc chắn DeFi Kingdoms cũng có thể sẽ là một cái tên mới cho bạn thỏa sức trải nghiệm và tham gia. 

Đừng quên xem thêm bài viết về GameFi của DeFi Kingdoms để cập nhật thêm những chi tiết đáng chú ý nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment