Giới thiệu về hệ thống cho vay của SpiritSwap

Hoạt động cho vay thông qua SpiritSwap sẽ chính thức được ra mắt vào tuần này! Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về những khác biệt của giao thức DeFi mới này với các dịch vụ hiện có.

 • Thời gian ra mắt: 23.08.2021
 • Các loại tiền được hỗ trợ: SPIRIT, FTM, wETH, USDC, wBNB & wBTC.

Một mô hình cho vay hoàn toàn mới

Đối tác của SpiritSwap, Ola Finance, đã tạo nên điểm khác biệt giữa SpiritSwap và các giao thức cho vay khác khi cung cấp khả năng tạo các trường hợp cho vay riêng biệt, trên các mạng khác nhau.

Compound, Aave và các giao thức thanh khoản/ cho vay khác là các giao thức đơn lẻ, mặc dù quy mô lớn nhưng tất cả các tài sản trong đó đều được gộp lại với nhau. Điều này có thể có lợi về mặt tổng hợp thanh khoản và tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức cho vay. Tuy nhiên, cách tiếp cận này vẫn tồn tại những hạn chế khi nói đến các “loại” tài sản có thể được thêm vào.

Ola Finance đã giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp “Network of Lending Networks” (Mạng lưới các mạng cho vay), trong đó sẽ nhiều phiên bản riêng biệt được tạo và có thể thêm nhiều tài sản có giới hạn nhỏ hơn vào mỗi phiên bản.

Để cung cấp các token có tính thanh khoản thấp hơn, Ola Finance điều hành một “bot bảo vệ“, với mục đích là phát hiện biến động bất thường về giá và thực hiện giao dịch chống lại chúng. Quỹ bot bảo vệ được cung cấp bởi SpiritSwap. Hiểu đơn giản, mô hình này giống với cách các nhà tạo lập thị trường được cấp vốn trên các sàn giao dịch tập trung.

Giao thức cho vay SpiritSwap được ra mắt vào ngày 23.08 sẽ là giao thức đầu tiên trong số nhiều giao thức của hệ thống. Các phiên bản sẽ lần lượt được ra mắt theo nhu cầu của cộng đồng sẽ cho phép các token khác nhau được cung cấp, cho mượn và sử dụng làm tài sản thế chấp.

Với cách tiếp cận mới, sáng tạo và toàn diện hơn này đối với giao thức thanh khoản phi tập trung, hợp tác với các chiến lược sáng tạo mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể thực hiện được chính là tương lai mà Spiritswap muốn hướng đến.

Cách thức hoạt động

Cung cấp tài sản

Tương tự các giao thức cho vay DeFi khác, SpiritSwap là một giao thức permissionless (không cần cấp phép), có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể gửi một hoặc nhiều token được hỗ trợ vào thị trường tiền tệ, để kiếm lãi.

Các tài sản được hỗ trợ cho cả bên cho vay và bên vay:

 • wBTC
 • USDC
 • SPIRIT
 • wETH
 • wBNB
 • FTM
Nguồn: SpiritSwap

Khi bạn “supply” tài sản của mình như một phần của “borrowing pool”, bạn sẽ nhận được “oTokens” đại diện cho phần tài sản của bạn được gửi trong lending pool. Các token nhận lại được dùng làm tài sản chịu lãi cụ thể là oWBTC, oWETH, oUSDC, oSPIRIT, oFTM, v.v. Bên Bên cạnh đó, Spiriswap sẽ cho phép người cho vay nhận cả tiền gốc mà họ đã gửi ban đầu cộng với một phần lãi suất mà người vay phải trả.

Tài sản vay

$50 là số tiền tối thiểu có thể được vay trong bất kỳ tài sản nào.

Để vay qua mạng, trước tiên bạn phải gửi đủ tài sản thế chấp vào một trong những tài sản được hỗ trợ, số tiền đó phải vượt quá số tiền vay. Đây là quy định tiêu chuẩn của các giao thức cho vay phi tập trung, được áp dụng để giảm thiểu các khoản vỡ nợ trong trường hợp không có bên thứ ba thực thi. Khoản vay và tài sản thế chấp của nó thường được gọi là vị thế nợ có thế chấp (CDP).

Hệ số tài sản thế chấp hay “c-ratio” là một tham số quan trọng xác định số tiền người dùng được phép vay đối với một loại tài sản thế chấp cụ thể. Các tỷ lệ tài sản đảm bảo ban đầu để vay tài sản trên mạng cho vay của SpirtSwap như sau:

 • USDC — 75%
 • FTM — 70%
 • wETH — 70%
 • wBTC — 70%
 • BNB — 60
 • SPIRIT — 20%

Ví dụ

Người vay cung cấp 1 WETH làm tài sản thế chấp với đơn giá 2,000 USD (nghĩa là số tiền thế chấp là 2,000 USD). Trong trường hợp này, người vay có thể đề xuất khoản vay trị giá 1,400 USD của bất kỳ tài sản nào (70%) từ thị trường vay (miễn là có đủ thanh khoản).

Thanh lý tài sản

Yếu tố thanh lý xác định trường hợp CDP đủ điều kiện để thanh lý. Bất kỳ vị trí nào dưới điểm này đều có thể được thanh lý. Các yếu tố thanh lý ban đầu xác định đối với tài sản trên mạng cho vay của SpiritSwap như sau:

 • USDC — 75%
 • FTM — 75%
 • wETH — 75%
 • wBTC — 75%
 • BNB — 70%
 • SPIRIT — 40%

Ví dụ

1 WETH = $2,000.

USDC trị giá $1,400 được vay so với 1 wETH ($2,000). Khi giá trị được gửi vào wETH = $1866.6666 ($1,400/0.75) thì CDP đủ điều kiện để thanh lý.

Thanh lý có nghĩa là bên thứ ba (người thanh lý) sẽ trả lại một nửa khoản vay và nhận được giá trị tương đương của tài sản thế chấp cộng với một khoản phí. Phần còn lại của khoản vay và tài sản thế chấp vẫn còn. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Cảnh báo! Do rủi ro thanh lý, người đi vay cần theo dõi cẩn thận các CDP của họ để đảm bảo vị thế của họ vẫn được thế chấp đầy đủ và không bị thanh lý.

Thanh toán khoản vay

Một CDP có thể được đóng tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách hoàn trả đầy đủ khoản vay và lãi phát sinh. Lãi suất cho một tài sản nhất định trên SpiritSwap được xác định tự động bởi hợp đồng thông minh dựa trên cung và cầu đối với tài sản đó.

Nguồn: SpiritSwap

Hãy theo dõi bài viết sắp tới để tìm hiểu thêm chi tiết về cách tham gia!

Theo dõi SpiritSwap trên Medium và các kênh khác để cập nhật những tin tức mới nhất!

​​Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi FacebookTelegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment