Alpaca giới thiệu tính năng Oracle Guard bảo vệ người dùng trước những nguy hiểm từ thị trường

Thị trường đang ngày càng trở nên nguy hiểm với nhiều rủi ro hơn, đó là lý do tại sao Alpaca đã giới thiệu một tính năng có thể bảo vệ bạn trong những thời điểm tồi tệ nhất khỏi những khả năng bị thao túng giá, thanh lý chớp nhoáng và thị trường bị rớt giá. Bạn có thể lo lắng với các farm khác, nhưng tại Alpaca, bạn sẽ không bao giờ có bất cứ điều gì phải lo lắng, bởi vì đây không chỉ là một tính năng mới; Đây chính là người bảo vệ mới của bạn – Oracle Guard.

Một số người dùng đã sử dụng nền tảng của Alpaca có thể nhận thấy rằng một số tính năng nhất định đang tạm thời bị chuyển sang màu xám, chẳng hạn như mở vị trí trên một số cặp nhất định. Đây là Oracle Guard trong Chế độ Bảo vệ, chính nó sẽ giúp bạn an toàn hơn trước những nguy cơ của thị trường.

Cụ thể, khi giá của một tài sản trong farm của bạn có giá trên chuỗi từ sàn giao dịch mà cặp đó đang tham gia (PancakeSwap) chênh lệch hơn 10% so với giá trung bình của một lô ngoài chuỗi mà chúng tôi xác minh, Oracle Guard sẽ vào Chế độ Bảo vệ; Điều này bao gồm vô hiệu hóa thanh lý, mở và đóng các vị trí và thêm các tài sản thế chấp; tất cả những tính năng này đều nhằm bảo vệ bạn khỏi các giao dịch với giá xấu và những thua lỗ oan uổng.

Đây cũng là lý do tại sao Guard tắt tính năng thêm tài sản thế chấp; Xét cho cùng, vì các token LP cần các tài sản được ghép nối của chúng với tỷ lệ 50:50, giao thức sẽ phải swap một số tài sản thế chấp được bổ sung đó để đạt được tỷ lệ đồng đều này, điều này sẽ xảy ra với một mức giá xấu. Vì vậy, đây cũng là một tình huống mà Guard đang bảo vệ bạn tránh khỏi. Trên thực tế, Oracle Guard đã tiết kiệm được rất nhiều tiền của người dùng cho đến nay.

Khi toàn bộ thị trường bị sụp đổ, đó cũng chính là lúc Oracle Guard bắt đầu hoạt động, bảo vệ nhiều vị trí của người dùng khỏi các đợt thanh lý chớp nhoáng (Flash liquidations), cho phép họ giữ an toàn và tiếp tục farm khi giá được xác định lại và Guard sẽ dỡ bỏ Chế độ Bảo vệ. Trong thời điểm hỗn loạn này, nhiều người dùng đã bị ngăn cản vì mất vị thế và phải chấp nhận giao dịch với giá thấp.

Bạn đã cảm thấy an toàn hơn rồi chứ? Chế độ Bảo vệ của Oracle Guard hoạt động như một sự trì hoãn kỳ diệu, xác minh nguồn cấp dữ liệu giá sau mỗi 5–30’ sau khi kích hoạt (thời gian thay đổi tùy thuộc vào sự biến động tổng thể của thị trường), điều này giúp ngăn các lệnh thị trường lớn tham gia vào thao túng giá (chẳng hạn như các khoản vay nhanh hoặc lệnh ký quỹ). Khi giá trên chuỗi di chuyển xa hơn mức cần thiết, sự chậm trễ này cung cấp đủ thời gian để các arb bot đẩy giá đó trở lại, sắp xếp lại với các sàn giao dịch khác hoặc chốt trong trường hợp stablecoin và các token được chốt khác.

Tóm lại, Oracle Guard đang dõi theo mỗi bước đi của bạn. Tuy nhiên, khi Chế độ bảo vệ được kích hoạt, bạn cũng không cần phải lo lắng vì chế độ này sẽ không có khả năng duy trì lâu. Không thể tránh khỏi, các arb bot sẽ sớm đóng lại sự phân kỳ về giá, cho phép Oracle Guard loại bỏ các biện pháp bảo vệ và bạn có thể quay lại tùy chỉnh vị trí của mình, tất nhiên là trong điều kiện nếu bạn muốn thế.

Oracle Guard nghe có vẻ tuyệt vời nhỉ? Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị thanh lý (liquidations) vì không thể thêm tài sản thế chấp do Chế độ bảo vệ đang được kích hoạt?

Điều quan trọng cần nhớ là khi Chế độ bảo vệ được bật, việc thanh lý sẽ tắt. Do đó, việc thêm tài sản thế chấp là không cần thiết. Tất nhiên, có thể Chế độ Bảo vệ sẽ tăng lên và vị trí của bạn vẫn có thể sẽ bị thanh lý. Điều này là do Oracle Guard không bảo vệ bạn khỏi việc thanh lý khi giá ở mức chính xác. Guard chỉ bảo vệ bạn khỏi các giao dịch với giá xấu hoặc bị thị trường thanh lý không công bằng, giống như những điều đã xảy ra với một số giao thức khác hiện nay.

Thậm chí có một cơ hội nhỏ là Oracle Guard có thể vào Chế độ Bảo vệ, ngăn chặn bạn thêm tài sản thế chấp có thể đã lưu vị trí của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nếu không có Oracle Guard, và khi vị trí của bạn bị thanh lý, rất có thể nó sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều, trước khi bạn có cơ hội thêm tài sản thế chấp, bởi vì Guard chỉ kích hoạt khi bạn gặp một mối đe dọa thực sự như thanh lý chớp nhoáng.

Bạn có thể xem Oracle Guard giống như một người cảnh sát. Với việc thường xuyên đối mặt với những tình huống khó khăn, có thể họ sẽ không hoàn hảo và thậm chí đôi khi có thể mắc lỗi. Tuy nhiên, chúng ta cần họ. Nếu không có họ, tội phạm sẽ ở khắp mọi nơi và thế giới sẽ hỗn loạn. Oracle Guard cũng vậy. Nó có hoàn hảo không? Không, nhưng tài sản của bạn sẽ an toàn hơn nhiều so với khi không có nó.

Sự cố Venus và Oracle Guard

Hôm nay, Venus đã gặp một sự cố lớn và nó đã tạo ra hơn $200 triệu USD tiền thanh lý và $100 triệu nợ xấu. Oracle Guard sẽ không đi vào chi tiết và có nhiều bài viết khác nhau về những gì đã xảy ra nhưng bạn có thể đọc về nó ở đây và ở đây. Trong mọi trường hợp, những gì chúng ta biết về thủ phạm cuối cùng gây ra sự phá sản trên thị trường đối với XVS là một loạt các đợt thanh lý theo tầng. Tích hợp Chain Link là không đủ để bảo vệ chúng. Vì vậy, thật thú vị khi lưu ý rằng, trên thực tế, nếu Venus có Oracle Guard, nó sẽ chặn sự cố này và không bao giờ để sự cố xảy ra!

Oracle Guard sẽ đóng băng hệ thống khi giá giảm lần đầu tiên, chặn chuỗi thanh lý này ngay từ đầu! Hơn thế nữa, nó thậm chí có thể đã dừng việc bơm giá ban đầu cho phép một số người dùng (những kẻ tấn công phụ thuộc vào người bạn yêu cầu) vay quá nhiều so với giá XVS tăng cao.

Vài ngày trước Pancake Bunny bị khai thác bằng một cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng (Flash Loan). Như hiện tại, điều đó cũng sẽ không thể nào vượt qua được Oracle Guard! Không chỉ Alpaca Finance không hoạt động với các khoản vay nhanh, mà Oracle Guard sẽ đóng băng cuộc tấn công ngay khi giá thực hiện một chuyển động mạnh mẽ!

Thật đáng tiếc khi Oracle Guard không có ở một trong hai nền tảng đó, nhưng đó là vì nó đang rất tận tâm với công việc hiện tại của mình và do đó, chỉ có thể đảm bảo rằng một nơi an toàn— Alpaca Finance.

Vì vậy, may mắn cho các Alpacas, họ sẽ không phải lo lắng về bất kỳ mối nguy hiểm nào trong số này, bởi vì Oracle Guard cũng là một Alpaca trong farm và nó sẽ không bao giờ để Llamas hại bạn!

Tuy nhiên, mặc dù Oracle Guard đã chứng tỏ sức mạnh của mình ngày hôm nay, nó vẫn không ngừng rèn luyện và trở nên mạnh mẽ hơn, để có thể bảo vệ chúng ta tốt hơn nữa. Trong thực tế, bạn có thể nói các nhà phát triển của Oracle Guard là những huấn luyện viên cá nhân cho nó.

Điều đó có nghĩa là nhóm của Alpaca đang nỗ lực bổ sung thêm nhiều cơ chế hơn nữa vào chương trình của Oracle Guard, làm cho lực lượng bảo vệ tối cao của nó trở nên toàn năng. Một trong những sự thúc đẩy này là giới hạn nợ (debt cap) trên các nhóm farming, một giới hạn thay đổi cho mỗi nhóm tùy thuộc vào tính thanh khoản, điều này sẽ giúp ngăn chặn thêm một số người cố gắng thao túng giá bằng cách mở một vị thế lớn. Trong tương lai, Alpaca thậm chí đang xem xét thêm giới hạn nợ theo dõi. Ok, vậy điều đó có ý nghĩa với Oracle Guard?  Hãy tưởng tượng Arnold Schwarzenegger + Bruce Lee + Optimus Prime…

Yea, bạn có thể cảm thấy an toàn rồi đấy!

Nói một chút về Alpaca và Llama, Alpaca cũng thuộc họ lạc đà và cũng xuất xứ từ Nam Mỹ, tính ra là anh em họ với Llama. Tuy nhiên, Alpaca rất thuần tính, dễ gần, thân thiện và yêu con người hơn Llama. Nên ở đây chúng ta có thể hiểu Llama là đại diện cho những nguy hiểm từ thị trường, nhưng đừng lo Alpaca sẽ không bao giờ để chúng làm hại bạn!

Tóm lại, Hy vọng rằng bạn sẽ thích gặp vệ sĩ Alpaca mới của mình, người sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngược lại, nếu bạn từng thấy Oracle Guard ở Chế độ Bảo vệ, bạn có thể yên tâm rằng tài sản của bạn đã được bảo vệ khỏi mọi yếu tố bên ngoài cho đến khi thị trường được thiết lập lại, bởi vì đó là công việc của Oracle Guard: đứng bảo vệ đàn gia súc, theo dõi và bảo vệ tất cả các bạn Alpacas.

Nguồn: Alpaca

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment