Khám phá Metaverse: Tổng quan về xu hướng và sự phát triển của NFT

NFT (Non-Fungible Token) có bản chất là không thể phân chia, không thể thay thế và là duy nhất và chủ yếu được sử dụng cho tiền mã hóa, vật phẩm trong game, hàng hóa và vé.

NFTs sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Metaverse, cho phép mọi người sở hữu hoàn toàn các tác phẩm kỹ thuật số, nhân vật, các vật phẩm tích lũy được trong trò chơi,…

Crypto có thể trở thành tiền tệ duy nhất được sử dụng trong Metaverse, với tất cả các vật thể ảo và vật phẩm vô hình được thể hiện dưới dạng NFT.

Metaverse là gì?

Metaverse là vũ trụ hư cấu và mang đến cho chúng ta một cuộc sống khác

Thuật ngữ “vũ trụ kỹ thuật số” bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash”. Trong tiểu thuyết, con người sống trong một không gian ba chiều ảo thông qua một “avatar” (ảnh đại diện kỹ thuật số), và tác giả gọi không gian nhân tạo đó là vũ trụ ảo. Nó tồn tại song song với thế giới thực, giống như “OASIS” trong phim khoa học viễn tưởng “Đấu trường ảo” (Ready Player One).

Metaverse là một không gian ảo được tạo nên từ Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường nhằm giúp chúng ta có được những trải nghiệm chân thật nhất.

Thế hệ mạng xã hội tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các công nghệ liên quan đến Metaverse, nghĩa là hỗ trợ bởi VR, AR và Blockchain. Vũ trụ hư cấu của Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô. Một nơi để giải trí, thương mại và thậm chí còn là nơi làm việc.

Metaverse sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số, mang lại cơ hội mới cho người sáng tạo, gamers và nghệ sĩ. Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball tin rằng: “Metaverse sẽ là động lực để tạo ra một thế hệ công ty mới, tương tự như những gì đã xảy ra với sự phổ biến của Internet”.

Tương lai của NFT với Metaverse

Metaverse hiện là một giải pháp lý tưởng cho việc thiếu tính thanh khoản và các trường hợp sử dụng của tiền điện tử. Với giá trị vô cùng lớn đến từ thị trường NFT và vô vàn các Dapps khác nhau, hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng Blockchain sẽ là một trong những công nghệ chủ chốt để xây dựng Metaverse.

Trong Metaverse, không gian cũng là một loại NFT, giống như bất động sản được NFT hóa trong cuộc sống, có thể được giao dịch tự do. Trong tương lai gần, có thể những Metavers như “Ready Player One” hoặc “Sword Art Online” sẽ có mặt ở đó.

Mặc dù NFT đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong năm nay, nhưng nó vẫn tập trung vào giao dịch trên các thị trường sơ cấp và thứ cấp. Ở giai đoạn này, bên cạnh ERC-20 và ERC-721 với các kịch bản có tính thanh khoản cao, có rất ít trường hợp sử dụng NFT theo các hướng khác trong thời điểm hiện tại.

Trong thế giới ảo đó, bạn có thể trưng bày các loại tiền điện tử được thu thập với tư cách là người quản lý, giao dịch tài sản kỹ thuật số trong ví Web3 của bạn một cách tự do thông qua Uniswap và chơi các trò chơi như CS, GTA, NBA, FIFA, v.v.

Bạn cũng có thể có được những trải nghiệm phong phú về xã hội, giải trí, phiêu lưu và dành cả cuộc đời của mình cho cuộc sống ảo trên blockchain. NFT là một biểu hiện khác của DeFi như một cánh cửa kết nối thế giới ảo và thực.

Giai đoạn khởi đầu của NFT

Tháng 6/2017, NFT lần đầu xuất hiện trên Ethereum.

Cryptopunk được ra mắt bởi công ty Larva Labs ở New York với tổng số lượng là 10,000 nhân vật và đều được tạo ra bởi thuật toán duy nhất. Bất kỳ ví Ethererum nào cũng có thể nhận miễn phí các Cryptopunks.

Kể từ đó, thị trường thứ cấp của Cryptopunk ngày càng nóng lên khi thị trường dần chấp nhận khái niệm cryptoart duy nhất. Vào thời điểm đó, vẫn chưa có tiêu chuẩn token ERC-721, tuy nhiên Cryptopunk thực sự không thuộc về token ERC-20, mà thuộc về sự kết hợp của chúng, vì vậy nó đã tạo ra một tiền lệ mới trong không gian NFT.

Cryptopunk#7523 và Cryptopunk#7804

Sau Cryptopunk, CryptoKitties được phát triển bởi Axiom Zen vào tháng 10/2017, là một trò chơi NFT dựa trên blockchain cho phép người chơi nhận nuôi, nuôi và buôn bán mèo ảo.

CryptoKitties là DAPP đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn ERC-721.

CryptoKitties “Dragon”

Sự xuất hiện của CryptoKitties trùng với đợt tăng giá của thị trường. Một số người đã kiếm được lợi nhuận cao bằng cách tăng CryptoKitties. Vì thế chỉ trong thời gian ngắn đã nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập khiến mạng Ethereum tắc nghẽn. 

Giai đoạn phát triển của NFT

Kể từ năm 2020, sự kết hợp của NFT và DeFi đã đạt được GameFi; với sự ra mắt của chuỗi Flow, bộ sưu tập NBATopShot, tiền điện tử cuối cùng đã trải qua sự bùng nổ ở thị trường sơ cấp và thứ cấp

WhaleShark tài năng của NFT, đã phát hành token $WHALE của mình trên Ethereum vào tháng 5/2020, cơ sở giá trị của token $WHALE (Vault) về cơ bản là NFTs WhaleShark. NFT mang lại giá trị bổ sung cho token, theo quan điểm khác, nó là sự kết hợp giữa NFT và DeFi.

NFT do WHALE nắm giữ

Với sự xuất hiện của GameFi vào tháng 8, $MEME đã trở thành một token NFT với một số trường hợp sử dụng đa dạng, chẳng hạn như stake $MEME để kiếm điểm “pineapple” để có thể đổi lấy NFT. 

Do sự kết hợp của DeFi và NFT, và một số yếu tố giúp $MEME tăng lên 2,000 USD chỉ trong một tháng. Kể từ đó, Beeple cho biết trên Twitter rằng ông đã sẵn sàng ra mắt NFT với MEME.

Nguồn: Dont By Meme

Vào tháng 9, DEGO đã thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập từ các sự kiện airdrop NFT trên Twitter. Sự bùng nổ của NFT vào quý 3 năm 2020 đã làm cho NFT trở nên nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử. 

FLOW là một blockchain được phát triển đặc biệt dành cho NFT, trò chơi onchain và các tài sản kỹ thuật số thay thế, được hỗ trợ bởi các công ty và VC có ảnh hưởng như Warner Music Group, Google Ventures với một số IP nổi tiếng: NBA, CryptoKitties, MOTO GP, UFC, UBISOFT, v.v. Với sự xuất hiện của chuỗi FLOW, NFT đã dần trở nên phổ biến, đặt nền móng cho thị trường NFT vào năm 2021.

NBATopShot

NBATopShot nằm trong bộ sưu tập card các ngôi sao bóng rổ được phát triển bởi Dapper Labs, được xây dựng trên FLOW chain và được NBA ủy quyền chính thức. Sau bản beta vào tháng 8/2020, cuối cùng đã được ra mắt vào tháng 10/2020. Số lượng người dùng tăng vọt vào tháng 1 năm 2021 và cuối cùng tổng khối lượng giao dịch đạt $29.48M và chính thức vượt qua CryptoKitties vào ngày 26/1/2021.

Trong khi đó, một vài ngôi sao NBA và KOLs thể thao pr tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội, mang lại ảnh hưởng của NBATopShot bên ngoài không gian tiền điện tử. Một số lượng lớn người hâm mộ NBA do họ thúc đẩy đã bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào thế giới NFT.

​​Vào tháng 2, thị trường NFT đã trở nên nóng hơn với thông tin về Hashmask được tạo ra bởi thuật toán với tổng số 16384 NFT được bán hết trong 5 ngày với giá thỏa thuận là 100ETH mỗi chiếc. Hơn nữa, Hashmask đã giới thiệu cơ chế hộp bí ẩn thú vị hơn là không ai biết họ đang mua gì cho đến khi nó được bán hết. Trong số đó, Hashmask #9939 là NFT đắt nhất với giá thỏa thuận là 420 ETH, theo sau đó là Hashmask #6817 với 300ETH.

Hashmask#9939 và Hashmask #6817

Một dự án kế thừa tên MoonCats vào tháng 8/2017 đã tạo ra gần 0.6 triệu USD phí gas chỉ trong 3 giờ do đề xuất của NFT KOLs.

Dự án NFT thứ ba của Larva Labs – Meebits, với tổng số 20,000, một số trong số đó đã được phát hành miễn phí cho những holder CryptoPunk và Autoglyphs, số còn lại được bán thông qua đấu giá LBP.

Meebits được sử dụng rộng rãi hơn CryptoPunk, về cơ bản nó phát triển theo ERC-721 với mục đích là tạo hình đại diện của riêng bạn trong Metaverse. Với sự ra mắt của Meebits, khối lượng giao dịch onchain đạt đỉnh $176,042,317 vào ngày 9/5.

NFT hot nhất hiện nay là Bored Ape Yacht Club, với giá cố định ban đầu là 0,08ETH, và hoạt động giống như cơ chế chiếc hộp bí ẩn của Hashmask. Nhiều người đã mua nó vì KOLs định giá thấp và hiệu ứng người nổi tiếng, do sự đồng thuận của cộng đồng và hiệu ứng giàu có, khối lượng giao dịch của nó đã được giữ ở mức cao trong danh sách giao dịch hàng đầu của NFT trong những tuần này.

Yếu tố bên ngoài

Ngoài sự phổ biến trong thế giới tiền điện tử, điều cần thiết cho việc áp dụng NFT ngày nay là nó có thể được công chúng biết đến và tham gia rộng rãi.

Đồ thị xu hướng phổ biến theo thời gian của từ khóa “nft” và “defi”

Theo dữ liệu từ Google Trends, khi tác phẩm nghệ thuật “Everydays: THE FIRST 5000 DAYS” của Beeple được bán đấu giá, các tìm kiếm toàn cầu của NFT đã đạt mức cao theo từng giai đoạn và sau đó giảm trở lại. Vào giữa đến cuối tháng 4, NFT đã trở lại trong mắt công chúng với lượt tìm kiếm tăng lên khi có nhiều NFT được phát hành bởi các ngôi sao và KOL.

Sau cuộc đấu giá của Beeple, một số ngôi sao và nghệ sĩ như Zion Williamson, Takashi Murakami, Snoop Dogg, Eminem, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, Edward Snowden, Paris Hilton, Yao Ming, đã phát hành NFT thông qua các thị trường NFT khác nhau. Nhờ một loạt các sự kiện vào tháng 3 và tháng 4, NFT đã bước ra thế giới bên ngoài không gian tiền điện tử với sự chú ý cao của công chúng.

Tại sao NFT có thể phát triển như vậy?

1. Các vấn đề cơ bản chính đã được giải quyết bằng đổi mới công nghệ.

FLOW chain được phát triển bởi Dapper Labs và các Layer2 và chuỗi công khai khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề tương tự như trải nghiệm người dùng kém do tắc nghẽn trên Ethereum. Trong khi đó, NFT có thể được áp dụng cho cryptoart onchain, trò chơi, âm nhạc và vé, v.v…

2. Các dự án NFT nổi bật thu hút một lượng lớn người chơi mới.

Các trò chơi Blockchain như Axie Infinity có thể thu hút một lượng lớn người dùng tích cực do họ chơi để kiếm tiền và giải trí. Các nghệ sĩ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách tạo và niêm yết NFT trên các thị trường thanh khoản cao như OpenSea và Makersplace. 

DEGO và MEME thu hút nhiều người chơi hơn trong thị trường NFT thông qua GameFi. NBATopShot thu hút không chỉ người chơi trong thế giới tiền điện tử, mà còn cả những người hâm mộ NBA và những người sưu tập card ngôi sao

3. Thành công của DeFi và hiệu ứng giàu có của NFT

Thành công của DeFi mang lại đủ thanh khoản onchain và người chơi đã giảm bớt trở ngại cho NFT xuất hiện sau đó.

Một trong những chìa khóa để được áp dụng trên toàn cầu là hiệu quả giàu có do NFT mang lại, từ NBATopShot NFT của Zion và James được bán với giá hàng trăm nghìn USD, đến các tác phẩm nghệ thuật Beeple NFT được bán với giá 69.34 triệu USD trong cuộc đấu giá.

4. Thị trường tăng trưởng và traffic economy

Thực tế là mọi người và nguồn vốn bên ngoài thế giới tiền điện tử liên tục tham gia khiến thị trường giữ xu hướng tăng và gia tăng, một số trong số đó cũng tham gia vào thị trường NFT. 

Trong khi đó, nhiều người có ảnh hưởng, nghệ sĩ, KOLs và các IP nổi tiếng giỏi về kinh tế lưu lượng đã phát hành NFT để thu hút người hâm mộ của họ với mức giá thỏa thuận cao tiềm năng trong phiên đấu giá cũng như quảng bá NFT.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment