Liệu sự gia tăng của các chỉ số Open Interest hợp đồng tương lai Bitcoin có phải mối lo ngại hay không?

Sự gia tăng trong các chỉ số Open Interest (OI) của hợp đồng tương lai Bitcoin hiện đang duy trì ở mức cao, chỉ thấp hơn một chút so với mốc ATH tại thị trường Bitcoin truyền thống vào tháng 4. Điều này đặt ra câu hỏi liệu sự kiện bán tháo Bitcoin vào hồi tháng 5 khiến giá đồng tiền mã hóa hàng đầu lao dốc không phanh có xảy ra một lần nữa hay không?

Mặc dù các chỉ số OI hợp đồng tương lai Bitcoin và cược đòn bẩy nghiêng về phía dài hạn đã tăng mạnh trong những tuần gần đây với đợt tăng giá gây sốt, vượt qua cả mức ATH trước đó của Bitcoin, tuy nhiên ta có thể thấy cấu trúc thị trường ở hiện tại và thời điểm tháng 4 đã có một vài điểm khác biệt.

Sự khác biệt lớn nhất và có lẽ quan trọng nhất chính là tỷ lệ phần trăm các các hợp đồng tương lai đang sử dụng BTC làm tài sản thế chấp để mở một position (vị thế), đã giảm đáng kể bắt đầu vào tháng 4, từ mức cao 70.17% xuống còn 45.04%.

Tại thời điểm Bitcoin đạt mức ATH vào ngày 14/4, 70% thị trường tương lai Bitcoin đang sử dụng đồng tiền mã hóa này làm tài sản thế chấp, động thái nêu trên có thể dẫn đến việc bán theo phản xạ vì giá trị của tài sản thế chấp và P&L (lãi và lỗ) tỉ lệ thuận với nhau.

Ví dụ rõ hơn, nếu bạn đang sử dụng Bitcoin theo hướng đặt cược vào giá sẽ tăng, thì nếu giá giảm, P&L và tài sản thế chấp của bạn sẽ bị giảm giá trị cùng nhau. Điều này tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng 5 sau khi mức ATH được thiết lập.

Ngược lại, với stablecoin làm tài sản thế chấp, khi Bitcoin giảm giá, sức mua của người dùng cũng sẽ tăng lên tùy thuộc vào mặt hàng họ muốn mua. Điều này có nghĩa là các khoản dip sẽ được mua mạnh, đặc biệt là khi nguồn vốn đã âm.

Với việc các hợp đồng tương lai được ký kết bằng Bitcoin ngày càng giảm bớt vai trò của nó trên thị trường, thì có lẽ các sự kiện bán tháo như hồi tháng 5 sẽ ít có khả năng xảy ra hơn. Tóm lại, sự mở rộng theo cấp số nhân của hệ sinh thái stablecoin rõ ràng là một sự kiện đáng được tôn vinh và chúng ta không cần quá lo lắng về sự gia tăng trong chỉ số OI của hợp đồng tương lai Bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Leave a Comment