Cập nhật on-chain Optimism – Dự phóng tương lai Optimism và token OP

Optimism là một dự án đang làm mưa làm gió trên các trang thông tin thời gian gần đây thông qua sự kiện airdrop token OP. Tuy đã gần một tuần trôi qua nhưng sức hút về token OP và mạng lưới Optimism vẫn không hề suy giảm. Trong bài viết hôm nay, anh em hãy cùng Bitcoincuatoi đánh giá tổng quan về Optimism, cũng như dự phóng tương lai của token OP nhé!

Tình hình onchain của Optimism

Tình hình nguồn cung token OP

Khối lượng Token OP được di chuyển hàng ngày

Số lượng giao dịch token OP trên mạng lưới đang giảm dần kể từ ngày airdrop bắt đầu.

Tổng số lượng Holder token OP và biến động hàng ngày.

Số lượng Holders OP token có vẻ đã đạt đỉnh và đang trong xu hướng giảm.

Số lượng Token OP airdrop được nhận hàng ngày

Số lượng token OP airdrop được nhận hàng ngày cũng đang giảm dần đều.

Chi tiết về sự kiện airdrop của Optimism hiện tại.

Hiện tại, sau 7 ngày kể từ thông báo airdrop có khoảng gần 70% Token OP đã được nhận airdrop tương đương với hơn 50% người dùng đã thực hiện việc nhận airdrop token OP thành công.

Lượng token OP hiện tại khả năng cao phần lớn thuộc về những người dùng đã quên mất thông tin để có thể đăng nhập vào nhận airdrop.

Từ đó chúng ta có thể đánh giá hiện tại tổng cung lưu hành đến từ airdrop của Token OP vào khoảng 150tr token.

Hiện tại tổng cung của token OP trong ngắn hạn, có vẻ sẽ tăng trưởng rất chậm. Đây là một tín hiệu tốt, song với việc số lượng holder đang bắt đầu có xu hướng giảm là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Tình hình mạng lưới Optimism

số lượng giao dịch trên mạng lưới Optimism mỗi ngày

Số lượng giao dịch trên mạng lưới Optimism mỗi ngày trong đà tăng mạnh, đặc biệt vào thời điểm cho phép nhận airdrop token OP.

Tổng giá trị giao dịch trên mạng lưới Optimism

Tổng giá trị trên mạng lưới Optimism cũng đang trong đà tăng, nổi bật gần đây với sự kiện airdrop Token OP.

Số lượng người dùng mới và tỷ lệ giữ chân người dùng mới của mạng lưới.

Số lượng người dùng mới của mạng lưới Optimism tăng đột biến vào thời điểm airdrop. Hiện tại đang trong xu hướng giảm dần, tuy nhiên có thể thấy tỷ lệ giữ chân người dùng của mạng lưới đang trong đà tăng.

Số lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày

Số lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày tăng mạnh kể từ thời điểm airdrop và đang trong xu hướng giảm dần.

Số lượng phí giao dịch mạng lưới thu được mỗi ngày

Số lượng phí giao dịch mạng lưới thu được mỗi ngày của Optimism có vẻ đang không ổn định, phần lớn hiện đang ở mức thấp và cũng chưa thể hiện được một đà tăng trưởng rõ ràng.

Tình hình chung mạng lưới Optimism đang cho thấy một tín hiệu tích cực về sự tăng trưởng của người dùng cùng như số lượng giao dịch trên mạng lưới, đặc biệt là sau quá trình airdrop. Tuy nhiên trong quá trình airdrop token OP, mạng lưới Optimism vẫn còn bắt gặp những những sự số khiến người dùng hoang mang như Claim sớm và sự cố nghẽn mạng lưới vào thời điểm cho phép nhận airdrop.

Hiện tại khả năng tăng trưởng của token Opimism đang gặp khó khăn. Bởi vì sau khi airdrop đã có nhiều đồn đoán cho rằng phần lớn token OP được sử dụng để hỗ trợ các dự án trên mạng lưới Optimism (hơn 5% tổng cung) sẽ được dùng để làm Liquidity Mining, tức phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản. Điều này sẽ gây ra một áp lực bán khá mạnh cho token OP.

Chuỗi Tweet cho thấy ý định dùng Token OP để trả thưởng cho những người cung cấp thanh khoản cho giao thức Perpetual

Tại mức giá hiện tại $1.28, vốn hóa lưu hành của token OP rơi vào khoảng 282 triệu USD và vốn hóa pha loãng hoàn toàn khoảng 5.4 tỷ USD. Có thể thấy nếu xét theo tổng cung lưu hành hiện tại token OP vẫn còn rất tiềm năng. Nhưng nếu xét theo vốn hóa pha loãng hoàn toàn, token OP đang được định giá cao.

Dự phóng khả năng tăng trưởng cho mạng lưới Optimism và token OP

Với sự tăng trưởng của mạng lưới

Optimism là một Layer 2 với ưu điểm khả năng mở rộng lớn và phí giao dịch thấp 88 lần so với việc thực hiện giao dịch trên mạng lưới Layer1 Ethereum. Với ưu điểm này, Optimism có thể là một bến đỗ tiềm năng cho những dự án GameFi, Metaverse, NFT,…

Vì vậy để mạng lưới tăng trưởng về người dùng, số lượng giao dịch,… và đặc biệt là doanh thu, Optimism cần phải thu hút được những dự án GameFi, Metaverse, NFT hấp dẫn về đặt nền móng xây dựng trên mạng lưới của mình. Đặc biệt là các dự án đang làm mưa làm gió trên chuỗi Ethereum hoặc các mạng lưới hỗ trợ máy ảo Ethereum (EVM).

Đợt mở bán NFT trong metaverse quá "hot" làm nghẽn toàn bộ mạng blockchain  Ethereum
BAYC và Otherside đang là dự án NFT và Metaverse gây bão trên thị trường Crypto gần đây
Nó được xây dựng trên chuỗi Ethereum, và đang gặp vấn đề với phí giao dịch và khả năng mở rộng.

Hiện tại với tiềm năng mở rộng mạnh, phí giao dịch rẻ và thừa hưởng được một phần bảo mật của mạng lưới Ethereum, Optimism vẫn là một cái tên sáng đối với những nhà phát triển ứng dụng.

Với sự tăng trưởng của giá trị token OP

Hiện tại, token OP có thể được dùng như token quản trị của Optimism Collective – một hệ thống sáng tạo được quản lý bao gồm hai bộ phận riêng biệt là “Token House” và “Citizens House”, OP Holders có thể dùng token OP của mình để tham gia bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng của mạng lưới Optimism.

Tuy nhiên mình đánh giá đây chưa phải là động lực đủ mạnh để thúc đẩy cho sự tăng trưởng của token OP bởi mô hình Optimism Collective cho phép cả những người không nắm giữ token OP cũng được bỏ phiếu thông qua soulbound NFT của Citizens’ House.

Với cơ chế sử dụng ở trên, token OP thực sự vẫn chưa có usecase rõ ràng và cụ thể ngoài những dự định sử dụng làm phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản.

Do đó, để giá trị của token OP tăng trưởng mạnh mẽ, chúng ta cần phải thấy token OP được gán cho một usecase mạnh mẽ và cụ thể dành cho người nắm giữ, như :

  • Dùng làm tiền tệ giao dịch trên các nền tảng Marketplace.
  • Tham gia IDO, Launchpad.
  • Dùng để gửi lãi
  • Nhận ưu đãi phí giao dịch
  • Nhận thưởng phí giao dịch
  • …..

Với bản chất là một nền tảng Layer 2 của Optimism, khả năng cao trong tương lai token OP sẽ được gắn với usecase trở thành token chủ đạo để có quyền tham gia các đợt mở bán IDO, Launchpad, token của các dự án mới được xây dựng trên Optimism.

Lời kết

Dù trải qua gần 1 tuần kể từ thời điểm bắt đầu airdrop, token OP đang có được một sức hút cực kỳ lớn cho những anh em trong thị trường Crypto. Liệu Optimism và token OP có thể mở ra một trend airdrop mới có các dự án Layer 2 cũng như tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tất cả chỉ có thể chờ đợi thời gian trả lời.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị và kiến thức sau bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment