Cách quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa hiệu quả

Có một sự thật là khá nhiều anh em khi tham gia vào thị trường này không kiểm soát được số vốn của mình, dẫn đến nhận lỗ nhiều hơn là lãi. Do đó, biết cách quản lý dòng tiền và số vốn là một điều cần thiết, đặc biệt trong đầu tư. Hãy cùng đọc bài viết từ Bitcoincuatoi để có thêm kinh nghiệm quản lý một danh mục đầu tư của mình nhé!

Lưu ý đây không phải lời khuyên đầu tư!

Sự khác biệt giữa một Trader và một Investor

Nếu đầu tư vào thị trường Crypto, mục đích của anh em có thể là tạo ra lợi nhuận từ khoản đầu tư dài hạn. Nhưng một Trader sẽ tiếp cận mọi thứ theo cách khác. Một Trader thích đầu tư ngắn hạn, mua & bán các vị thế thường xuyên, nhằm thu lợi nhuận từ sự biến động giá.

Những điểm sau đây nêu bật sự khác biệt giữa một Trader và một Investor:

TraderInvestor
Thời gian đầu tưĐầu tư ngắn hạn, nắm giữ vị thế trong vài tháng, vài tuần hoặc vài ngày.Đầu tư dài hạn. Họ nắm giữ số coin trong hơn một năm, thậm chí trong vài năm, để tạo ra lợi nhuận từ vốn.
Khả năng chấp nhận rủi roĐối mặt với biến động giá trong ngắn hạn. Vì vậy, nó giúp họ có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Khi anh em đầu tư dài hạn thì các chu kỳ thị trường hàng ngày có thể không có tác động lớn đối với Investor.
Phương pháp tiếp cậnTrader theo dõi thị trường thường xuyên để xác định các cơ hội tốt nhất để thực hiện giao dịch. Investor vẫn tham gia vào một chặng đường dài. Khi đầu tư trong một thời gian dài hơn, lợi ích phần lớn đến từ sức mạnh của lãi kép.
Tâm lýChấp nhận rủi ro, thực hiện nghiên cứu sâu rộng và tuân theo một kế hoạch giao dịch đã xác định. Investor đủ kiên nhẫn để ngồi chặt và nắm giữ khoản đầu tư dài hạn.
Quá trình ra quyết địnhCân nhắc các nguyên tắc cơ bản, họ cũng tiến hành phân tích kỹ thuật bằng cách sử dụng biểu đồ giá và các công cụ khác. Việc ra quyết định của họ có xu hướng nhanh hơn.Mất rất nhiều thời gian trước khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó. Họ nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của các công ty khác nhau, đánh giá phương thức quản lý, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác. 
Yêu cầu về vốnĐể kiếm được lợi nhuận đáng kể, trader có xu hướng sử dụng tiền ký quỹ. Có thể bị khóa vào khoản đầu tư trong một thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, sự thật là 99% các Investor sẽ tốt hơn Trader. Những khoản thuế trading, kết hợp mức độ rủi ro sẽ khiến các Trader hầu như khó đạt được mức lợi nhuận mình mong muốn. Vì vậy cách tốt nhất chính là HODL, farrming và rebalancing lại danh mục đầu tư của mình.

Cân bằng danh mục đầu tư là gì?

Portfolio Rebalancing (cân bằng danh mục đầu tư) là quá trình sắp xếp lại tỷ trọng tài sản trong portfolio để cân bằng rủi ro. Nhà đầu tư sẽ phải xem xét hiệu suất của các tài sản có trong portfolio, loại bỏ những tài sản có rủi ro cao và phân bổ lại các danh mục đầu tư khác cho phù hợp với thị trường.

Việc tái cân bằng danh mục đầu tư không gì khác hơn là bảo dưỡng thường xuyên cho các khoản đầu tư của bản thân, chẳng hạn như đi bác sĩ để kiểm tra hoặc thay dầu xe của mình. Anh em có thể thực hiện tái cân bằng portfolio cùng với các chiến lược giao dịch hiện có như một kỹ thuật giảm thiểu rủi ro. 

Xem thêm: Portfolio Rebalancing là gì? Những chiến lược cần có đối với Portfolio

Nguồn: Internet

Cách để quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả

Quy tắc cơ bản

Có một số quy tắc cơ bản cần tuân theo khi quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa.

Danh mục đầu tư cân bằng

Đầu tiên, anh em cần có một danh mục đầu tư cân bằng. Ngay cả khi tiền mã hóa có tính biến động cao, nhiều người vẫn cố gắng dồn hết sức vào một đồng tiền hoặc giao dịch với quá nhiều đòn bẩy. Nếu anh em muốn quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa của mình một cách chính xác, điều quan trọng là anh em phải có một danh mục đầu tư ngay từ đầu! 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đó chính là lý do anh em cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Việc này sẽ giúp phân tán rủi ro và giúp bản thân kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Đa dạng hóa danh mục cũng giúp giảm thiểu khả năng đưa ra những quyết định vội vàng, bởi vì rủi ro bây giờ đã được chia nhỏ ra chứ không nằm dồn trong một đồng coin cố định nào đó.

Liên tục theo dõi các khoản đầu tư

Ngoài ra anh em cũng cần liên tục theo dõi các khoản đầu tư của mình. Đặc biệt nếu dàn trải vốn của mình trên nhiều tài sản, sàn giao dịch và ví, thì rất khó để theo dõi hiệu suất của chúng. Sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa sẽ giúp anh em nắm được các khoản đầu tư của mình và cho phép điều chỉnh khi cần thiết.

Chiến lược quản lý vốn 85/15

Có một chiến lược khá hay để phân bổ danh mục đầu tư của bản thân chính là 85/15, tức là:

  • 85% cho main portfolio
  • 15% cho active trading

Main portfolio ở đây là các khoản đầu tư an toàn, mang tính chất dài hạn. Trong đây sẽ bao gồm các đồng coin ít biến động trong dài hạn như: BTC, ETH, BNB,… Còn 15% còn lại, anh em có thể dùng thể lướt sóng, trading ngắn hạn, đầu tư vào những đồng coin mang tính biến động cao. Đặc biệt, nếu anh em không có quá nhiều thời gian để trade thì tốt nhất là nên giữ 100% HODL, điều này sẽ mang lại rủi ro tối thiểu.

Tuy nhiên, con số 85/15 không phải là con số cố định, anh em có thể rebalance con số này để phù hợp với số tiền và nhu cầu đầu tư của mình, những gì hiệu quả với người này chưa chắc sẽ luôn hiệu quả với người khác.

Nên lưu ý, chỉ có 4 lý do để anh em bán hoặc điều chỉnh danh mục HODL của mình:

  1. Bán coin để sử dụng số tiền đó cho cuộc sống.
  2. Khi anh em cần tái cân bằng lại danh mục của mình, ví dụ bán 10% SOL để thêm vào NEAR.
  3. Khi anh em cần tiền để tái đầu tư, ví dụ bán 5% số LUNA mình đang có để bỏ thêm 5% 1 đồng coin mới vào.
  4. Khi quan điểm về danh mục của anh em đã thay đổi.

Có một sự thật là nhiều dự án rất hot, rất tiềm năng bây giờ sẽ “không cánh mà bay” trong vòng 3 hay 5 năm nữa. Bản thân chúng ta đều muốn danh mục mình nắm giữ là lâu dài nhưng khi quan điểm của bản thân thay đổi, tình hình thị trường thay đổi, thì anh em đừng ngại rút vốn và đầu tư vào những dự án tốt hơn.

Sai lầm trong quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa

Đầu tư theo ý thích thay vì DCA

Nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu hay bị bệnh FOMO, họ dễ đầu tư vội vã vào một thứ gì đó vì độ hot hiện tại hoặc theo lời của người khác. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư càng nhanh thì khả năng bản thân anh em sẽ hối hận nếu sai lầm càng cao. 

Cách tốt nhất để đầu tư cho đường dài là sử dụng Dollar-cost Averaging (DCA): mua coin vào những khoảng thời gian cố định (ví dụ: hàng tháng) bất kể giá cả là bao nhiêu. Bằng cách này, anh em sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn và bị “lung lay” khi bán ra nếu giá giảm.

Xem thêm: Dollar-Cost Averaging (DCA) là gì? Hướng dẫn sử dụng hiệu quả chiến lược trung bình giá

Không theo dõi các khoản đầu tư của bản thân

Đối với các khoản đầu tư DeFi, anh em có thể sử dụng các trình theo dõi như Zappier, Debank, Zerion, Apeboard,… để tổng hợp các khoản đầu tư vào một ví trên các Blockchain khác nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm quản lý danh mục đầu tư tiền mã hóa và các ứng dụng quản lý danh mục đầu tư mà anh em có thể sử dụng để luôn cập nhật các khoản đầu tư của mình.

Có chiến lược cashout

Ngay cả khi làm đúng 2 cách ở trên thì bản thân trader vẫn sẽ khó khăn trong việc hốt lời hay cắt lỗ, do đó đối với mọi khoản đầu tư anh em đều cần trả lời được những câu hỏi:

  • Tại sao đầu tư?
  • Khi nào định chốt lời và tại sao?
  • Khi nào muốn cắt lỗ và tại sao?
  • Thông tin mới nào có thể thay đổi luận điểm đầu tư của bản thân?

Khi trả lời được những câu hỏi này thì anh em đã và đang giảm thiểu rủi ro của việc đưa ra quyết định bốc đồng trong những ngày lãi hoặc lỗ lớn.

Khi nào nên chốt lời?

Nguồn: Internet

Take profit hay chốt lời là một chiến lược khá khó để thành thạo và nó cũng cần thời gian cũng như kinh nghiệm để kiểm chứng xem chiến lược nào là phù hợp nhất với bản thân.

Kế hoạch thu lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính cũng như nhu cầu của mỗi người. Nhưng có những quy tắc anh em hãy chắc mình đã nắm rõ như không nên bán hết token mình nắm giữ vì mức giá có thể lên cao hơn mức bản thân nghĩ. Bên cạnh đó, vì thị trường có nhiều đợt điều chỉnh giá khác nhau nên cách khôn ngoan là hãy bán chúng theo từng đợt.

Trên thực tế, có khá nhiều nghiên cứu về cách mua, tuy nhiên lại có ít cách thật sự hiệu quả để chốt lời trong đầu tư. Anh em hãy luôn nghĩ rằng việc chốt lời như một cách đảm bảo khi danh mục tiền mã hóa của bản thân phát triển nhưng nó không trở nên quá lớn so với tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản ròng ban đầu.

Ví dụ, anh em có thể rút ra 2-3% khi mức lãi đã tăng lên 10%.

Mỗi người sẽ một chiến lược khác nhau nên tất cả các hướng dẫn chỉ mang tính chất tham khảo, anh em nên tìm ra một hướng đi cho mình phù hợp với mức tài chính và nhu cầu bản thân đề ra.

Việc kiên định tuân theo kế hoạch bản thân đặt ra sẽ giúp anh em không còn lo lắng quá nhiều đối với những biến động của thị trường. Có thể trong nhiều trường hợp, mức sinh lời sẽ thấp hơn đà tăng thực tế nhưng kỷ luật vẫn sẽ tốt hơn.

Lời kết

Trong đầu tư luôn có quy tắc kinh điển “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”, và danh mục đầu tư là thứ giúp anh em phân bổ được những “quả trứng” đó. Còn học cách phân bổ chúng sẽ giúp các “quả trứng” của anh em được giảm thiểu rủi ro nhất có thể. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về cách phân bổ và quản lý danh mục đầu tư của mình. Nếu có thắc mắc hay đóng góp, hãy để lại comment cho Bitcoincuatoi biết nhé!

Camille


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment