Dollar-Cost Averaging (DCA) là gì? Hướng dẫn sử dụng hiệu quả chiến lược trung bình giá

Khi nói đến đầu tư, có rất nhiều chiến lược với các mức độ rủi ro khác nhau. Trong đó, Dollar-Cost Averaging (DCA) được xem một chiến lược giao dịch đơn giản của các trader để quản trị rủi ro.

Dollar-Cost Averaging (DCA) là gì?

DCA hay trung bình giá là một chiến lược giao dịch đơn giản của các trader để quản trị rủi ro. Trong đó trader sẽ chia nhỏ tiền của mình ra thành nhiều phần bằng nhau để giao dịch một loại tài sản theo chu kỳ thay vì sử dụng toàn bộ tiền để giao dịch một lần. Mục đích của DCA là giảm tác động của biến động giá đối với loại tài sản mà trader định giao dịch.

Có thể xem DCA như một phương tiện để điều hướng một thị trường biến động mà không cần phải đánh giá điểm vào lệnh tốt nhất. Vì vốn được trải đều trong các khoảng thời gian xác định trước, nên chiến lược có xu hướng làm giảm điểm vào lệnh trong suốt thời gian đầu tư. Điều này tốt hơn rất nhiều so với đầu tư một lần với mức giá cao nhất.

DCA phù hợp với ai?

Về bản chất, DCA là một chiến lược đầu tư phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc những cá nhân không có thế mạnh về phân tích kỹ thuật. Nhưng nó cũng được xem là chiến lược lý tưởng cho các trader dài hạn. ‍

Mục tiêu là tuân theo một chu kỳ đầu tư, trong đó số tiền cố định được đầu tư nhất quán vào một tài sản. Như vậy sẽ hạn chế được các yếu tố doubt (nghi ngờ), greed (tham lam) hoặc fear (sợ hãi) liên quan đến các chiến lược đầu tư ngắn hạn. DCA hiệu quả hơn khi thị trường xuống giá. Trong khi hầu hết các trader quá sợ hãi khi đặt lệnh mua, luôn tự hỏi liệu họ có quá sớm hay quá muộn để tham gia cuộc chơi hay không, thì DCA sẽ cung cấp một khuôn khổ đầu tư để mua giá giảm. ‍

Cách thức hoạt động của DCA

DCA làm giảm cảm xúc lo lắng khi đầu tư bằng cách thường xuyên mua cùng một lượng tài sản nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn mua được số lượng ít hơn khi giá cao và nhiều hơn khi giá thấp.

Giả sử bạn dự định đầu tư $1,200 vào Quỹ A trong năm nay. Bạn có hai lựa chọn:

  1. Đầu tư tất cả số tiền của mình cùng một lúc vào đầu hoặc cuối năm 
  2. Đầu tư $100 mỗi tháng.

Nhìn tổng thể với cùng số vốn sẽ không có quá nhiều khác biệt, nhưng nếu bạn chia đều số vốn với $100 hàng tháng trong 12 tháng, bạn có thể nhận được nhiều coin hơn so với nếu bạn mua tất cả mọi thứ cùng một lúc. Hãy xem xét kết quả giả định trong 12 tháng này:

Trong ví dụ trên, bạn sẽ tiết kiệm được $0.42/coin bằng cách dàn trải các khoản đầu tư của mình trong 12 tháng thay vì đầu tư tất cả tiền của bạn một lần.

  • Nếu bạn mua Quỹ A trị giá $1,200 với giá $10 cho mỗi coin vào tháng 1 hoặc tháng 12, bạn sẽ sở hữu 120 coin.
  • Nếu bạn mua Quỹ A trị giá $100 mỗi tháng trong 12 tháng, giá trung bình trên mỗi coin của bạn sẽ là $9.58 và bạn sẽ sở hữu 125.24 coin.

Như vậy, DCA giúp bạn mua được nhiều coin hơn với mức giá thấp hơn cho mỗi coin. Khi Quỹ A tăng giá trị trong dài hạn, bạn sẽ được lợi khi sở hữu nhiều cổ phiếu hơn.

DCA được chia làm 2 loại

DCA theo chu kỳ thời gian

Trader chỉ cần xác định số tiền có thể bỏ ra để mua các loại tài sản muốn đầu tư. Khi DCA như thế này, trader không cần có nhiều kinh nghiệm phân tích kỹ thuật và tâm lý không ảnh hưởng bởi biến động thị trường.

DCA theo chu kỳ thay đổi giá

DCA sẽ được thực hiện khi có biến động giá của tài sản, không có điểm mua vào cố định. Với loại này, cần đòi hỏi kinh nghiệm phân tích thị trường, khả năng quản lý vốn và tâm lý vững vàng của trader.

DCA và thị trường crypto

Có thể thấy DCA phù hợp với bất kỳ loại hình đầu tư nào dễ biến động. Tuy nhiên, DCA có thể còn quan trọng hơn đối với thị trường crypto. Điều này là do tiền mã hóa có độ biến động lớn và không dễ dàng để dự đoán các biến động giá cuối cùng. Đây là lý do tại sao trader cần phải áp dụng chiến lược DCA để tính cả giá mua của mình và tận dụng các mức giảm giá của thị trường. ‍

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không bị thua lỗ đáng kể trong chu kỳ tăng giá. Lưu ý rằng chiến lược đầu tư DCA có hiệu lực hơn khi giá tài sản kỹ thuật số đang giảm. Điều này là do nó làm giảm giá mua Bitcoin trung bình của bạn với mỗi lần mua Bitcoin định kỳ.

Hướng dẫn thực hiện chiến lược DCA

Chia vốn thành nhiều phần bằng nhau

Trader có thể chia nguồn vốn thành các phần bằng nhau, có thể là 2 phần, 5 phần hoặc 10 phần tùy theo số vốn. Số lần DCA càng nhiều thì càng ít rủi ro hơn. Đối với việc DCA theo chu kỳ thời gian theo tuần, tháng, năm, trader có thể DCA vô hạn tùy khả năng tài chính. Số vốn dành cho mỗi lần DCA không nhất thiết phải bằng nhau, nhưng nếu duy trì được số vốn giống nhau, bạn sẽ dễ kiểm soát rủi ro hơn.

Tiến hành giao dịch theo chu kỳ đã định trước

Như ở trên, bạn hãy cố gắng duy trì được số vốn giống nhau ở mỗi chu kỳ. Dù khi thấy thị trường đang giảm hoặc tăng cũng không nên thay đổi số lượng mua. Nếu không kiên định thì việc sử dụng phương pháp trung bình giá sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Với các trường hợp DCA theo chu kỳ giá biến động, đòi hỏi trader phải có kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để xác định đáy của một chu kỳ và tìm giá mua vào hợp lý.

Xác định điểm cắt lỗ và chốt lãi

Mặc dù DCA là phương pháp khá an toàn nhưng vẫn có những rủi ro nhất định. Nếu tài sản đang đầu tư giảm quá mức giá giới hạn bạn có thể chấp nhận, hãy cắt lỗ sớm nhất có thể.

Ngược lại, khi giá đã đến mức mang lại số lãi bạn mong muốn, hãy bán tài sản. Lúc này đừng để tâm lý tham lam tác động, như vậy sẽ khiến chiến lược DCA trở nên vô nghĩa. Về ngắn hạn thì việc phá chiến lược của bản thân có thể nhận mức lãi lớn, nhưng về dài hạn rất có khả năng sẽ cháy tài khoản vì không tuân thủ kỷ luật.

Ưu và nhược điểm của DCA

Ưu điểm

Từ các ví dụ ở trên, có thể thấy việc sử dụng chiến lược DCA để đầu tư vào thị trường crypto sẽ khuếch đại lợi nhuận của khoản đầu tư bằng cách tận dụng các đợt giảm giá. Ngoài ra, DCA cũng giúp:

  • Tránh rủi ro phát sinh từ việc đánh giá sai thị trường
  • Loại bỏ các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc
  • Phù hợp cho những người quan tâm đến đầu tư dài hạn.

Nhược điểm

Chiến lược này đòi hỏi các trader phải giao dịch nhiều lần. Như vậy, phí giao dịch có thể tăng đáng kể, đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ môi giới của các sàn giao dịch. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lợi nhuận và thời gian đầu tư, so với việc giao dịch một lần, trader cũng không nhất thiết cảm thấy thấy ảnh hưởng bởi mức phí giao dịch này.

Ngoài ra, cũng có những khoản lỗ tiềm ẩn do giá tài sản tăng mạnh. Giá mua càng cao theo thời gian, tác động của DCA như một chiến lược đầu tư càng ít.

Lời kết

Dollar-Cost Averaging (DCA) là một chiến lược đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu và các trader ít thiên về kỹ thuật. Đặc biệt trong thị trường tiền mã hóa, đối với các trader dài hạn, DCA có thể không phải chiến lược an toàn nhất nhưng là chiến lược có phù hợp, dễ sử dụng nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment