Tiền mã hóa và ván bài của các Big Player

Cũng giống như bất kì một thị trường tài chính nào trên toàn cầu, thị trường tiền mã hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng, thao túng mạnh mẽ bởi một số ít cá nhân quyền lực và giàu có.
Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về ván bài của các Big Player trong thị trường tiền mã hóa qua bài viết dưới đây.

Sự thao túng trong thị trường tài chính truyền thống

Cũng giống như chính trường thế giới chịu sự chi phối và thao túng của các quốc gia lớn và quyền lực, nền kinh tế và thị trường tài chính cũng sẽ chịu sự chi phối và thao túng của những tổ chức, những tài phiệt lắm tiền nhiều của.

Sự “thao túng” tuyệt đối của FED và các ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế

Nền kinh tế của một quốc gia được vận hành dưới sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương, ngân hàng trung ương kiểm soát mọi ngóc ngách của nền kinh tế bằng một thứ vũ khí quen thuộc, tiền.

Ngân hàng trung ương kiểm soát hoàn toàn nguồn cung tiền tệ của một quốc gia, nổi bật là cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ FED với sự kiểm soát hoàn toàn đồng tiền thanh toán quốc tế-đồng Dollar.

Vì sao Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất gần 0?
Tổ chức quyền lực chi phối đồng bạc xanh-FED

Vào thời kì phát triển của công nghệ thông tin và tài chính hóa phát triển như hiện nay, tín dụng là một công cụ hữu dụng để các chính sách điều tiết và chi phối của FED cùng các ngân hàng trung ương có thể dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết qua các công cụ tác động lên lãi suất cũng như cung cầu của các tài sản tài chính.

Đây là một sự thật và cũng là một điều tương đối tốt cho nền kinh tế và thị trường tài chính, với mọi sự tăng trưởng và suy thoái đều được theo dõi và lên kế hoạch rõ ràng.

Sự thao túng trong thị trường chứng khoán

Mặc dù được bảo hộ và có quy định, luật rõ ràng, song sự thao túng trên thị trường chứng khoán của các cá nhân và cả tổ chức thông qua hoạt động tự doanh, mua bán thông tin nội bộ vẫn diễn ra phổ biến thậm chí với quy mô vô cùng lớn.

Điểm hình nhất gần đây là chính là vụ việc Bill Hoang bị cáo buộc thao túng giá chứng khoán những mã giao dịch có thanh khoản thấp và thu lợi nhuận hàng chục tỷ USD thông qua các giao dịch được hỗ trợ đòn bẩy từ những ngân hàng danh tiếng.

Bill Hwang, chủ quỹ đầu tư Archegos - Ảnh: Bloomberg
quỹ đầu tư của Bill Hwang đã tăng gấp 100 lần chỉ trong 1 thập kỷ

Hoạt động đầu cơ lái giá là điều không thể tránh khỏi của hầu hết các thị trường tài chính, các tài sản tài chính luôn mong muốn có được sự chú ý của những cá nhân và tổ chức nắm trong tay lượng tiền và tài sản khổng lồ nhằm đảm bảo tính thanh khoản. Lợi nhuận đảm bảo thu được sau mỗi phi vụ thao túng, lái giá sẽ là động lực giúp thị trường tài chính và các sản phẩm tài chính giữ được tính thanh khoản của mình.

Thao túng trong tiền mã hóa-bản chất bắt buộc của một thị trường tự do

Với bản chất là một thị trường tự do, thị trường tiền mã hóa cũng sẽ không tránh khỏi việc bị thao túng bởi số ít giàu có, nắm trong tay một tỷ lệ vốn hóa lớn của thị trường. Sự thao túng nhằm đảm bảo sự ổn định tăng trưởng của thị trường luôn nằm trong kế hoạch đồng thời thu về lợi nhuận cho họ.

Thao túng điều cần thiết để đẩy nhanh sự phát triển của thị trường

Nghe qua đây là một điều lố bịch nhưng thao túng là một điều cần thiết để giúp thị trường có thể phát triển nhanh chóng hơn.

Mọi vật được tạo hóa đều trải qua 4 giai đoạn bao gồm: Hình thành, phát triển, tăng trưởng và suy thoái. Đó là quy luật của cuộc sống, tâm lý của nhà đầu tư và sự phát triển của thị trường tài chính cũng vậy cũng sẽ bao gồm những giai đoạn tích lũy, tăng trưởng, tăng trưởng vượt bậc và suy thoái.

Quy luật đó sinh ra chu kỳ, sự tháo túng của một thiểu số có thể giúp các giai đoạn của một chu kỳ có thể diễn ra và kết thúc nhanh chóng hơn, qua đó cũng thúc đẩy giúp cho thị trường phát triển nhanh chóng hơn.

Sau khi kết thúc giai đoạn suy thoái nếu tài sản tài chính đó thực sự có giá trị thì nó sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn tích lũy và đi vào một chu kỳ mới.

Sự thao túng của một thiểu số tham lam – ván bài của những Big Player

Tuy sự thao túng của thị trường tiền mã hóa đến từ một nhóm thiểu số, nhưng giữa họ cũng sẽ không hoàn toàn có sự đồng nhất móc nối với nhau. Thậm chí quan hệ giữa nhóm này đôi khi là sự canh tranh gay gắt.

Nếu ta xem thị trường tiền mã hóa là một ván bài Poker, thì những Big Player này đang tranh giành nhau phần thưởng là lượng người dùng và dòng tiền của họ.

Ván bài Poker này hiện tại bao gồm có 3 đối tượng chính:

  • Những nhà tạo lập thị trường a.k.a Market maker nổi bật là những sàn giao dịch lớn như: Binance, FTX, Coinbase, Bitfinex,.. Những ông trùm của cuộc chơi.
  • Những người chơi lớn lắm tiền nhiều của là các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), quỹ phòng hộ,… và nhà phát triển dự án
  • Những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ

Thị trường tiền mã hóa sẽ ngày càng trở nên phổ biến với sự tham gia của nhiều những cá nhân và tổ chức tầm cỡ quốc tế, trong tương lai vấn đề thao túng sẽ càng khó nhận biết hơn và thị trường tiền mã hóa vì đó cũng sẽ trở nên ổn định hơn.

Những vũ khí đắc lực của nhà tạo lập

Truyền thông

Truyền thông là vũ khí đắc lực của nhà tạo lập thị trường để dẫn dắt và đưa thị trường đi theo kế hoạch mà họ mong muốn.

Khi thị trường đi đến giai đoạn tích lũy, truyền thông sẽ liên tục đưa ra những tin tức khiến cho thị trường rơi vào trạng thái sợ hãi tột độ với những suy đoán về sự sụp đổ của tiền mã hóa cùng những vùng đáy mới trong tương lai gần, mục đích của nhà tạo lập thị trường là khiến cho anh em phải cắt lỗ và không dám mua vào.

Khi bước vào cuối giai đoạn tăng trưởng và hình thành đỉnh phân phối, truyền thông sẽ lại liên tục đưa ra những tin tức về sự hứa hẹn với những cột mốc tăng trưởng mới cho thị trường tiền mã hóa, khiến cho anh em sẽ rơi vào trạng thái fomo và điên cuồng lao vào thị trường ” cung cấp thanh khoản” cho nhà tạo lập, quỹ đầu tư và nhà phát triển dự án.

Truyền thông cũng chính là “hoa tiêu” dẫn anh em vào “miệng cọp”, nộp mình cho những kẻ tham lam và đầy mưu mô với mục đích giăng những cái bẫy với đủ lời hứa hẹn hòng vơ vét cho đầy túi của mình.

Để có thể vượt qua được ma trận thao túng và đầy mật ngọt này anh em cần nhiều kinh nghiệm và kiến thức để ra quyết định cho khoản đầu tư của mình. Quan sát, đầu tư vào thị trường tiền mã hóa hiện tại giống như việc đang xem một bộ phim và anh em sẽ biết chắc chắn dù có trải qua bao nhiêu thăng trầm thì nhân vật chính vẫn sẽ sống sót.

Đòn bẩy

Đòn bẩy là một cung cụ hữu hiệu để giúp cho anh em có thể gia tăng tài sản với một tốc độ nhanh chóng, nhưng nó cũng chính là một “bẩy đòn” đánh vào lòng tham của nhà tạo lập, để “vụt” anh em ra bã và lấy đi tất cả.

Đặc biệt đối với những anh em “Diamondhand” nhưng đang bị Fomo và nổi lòng tham, anh em sẽ không bao giờ cắt lỗ hay bán tháo khoản đầu tư của mình, lúc này nhà tạo lập sẽ cần một cái bẫy để lấy đi tài sản của anh em, và đó chính là những khoản cho vay đòn bẩy thứ sẽ khiến cho anh em bị thanh lý toàn bộ tài sản thế chấp khi thị trường đi xuống liên tục.

Để có thể tránh được cạm bẫy này , cách tốt nhất là hãy kiềm hãm lòng tham của anh em lại.

Tiền và sàn giao dịch

Với lượng tiền khổng lồ và quyền lực kiểm soát các nền tảng giao dịch, nhà tạo tập và những bigplayers khác sẽ dễ dàng thao túng giá cả của các đồng tiền mã hóa (đặc biệt vào giai đoạn hiện tại khi thanh khoản của thị trường tiền mã hóa vẫn chưa quá lớn).

Điều này khiến cho họ có được một ưu thế gần như tuyệt đối trong thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là mảng phái sinh (hợp đồng tương lai, quyền chọn,..), cũng như một sức ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị giao ngay của tiền mã hóa.

Nên gần như đây là cảnh báo đã trở nên rất phổ biến cho các anh em người mới cũng như những anh em không có nhiều thời gian với thị trường: ” Hãy lựa chọn giao dịch spot và tránh xa Future&Margin”.

Lời kết

Sự thao túng trong tiền mã hóa là một sự thật rõ ràng và hiển nhiên mà anh em nên lưu ý, hãy luôn dự phóng tình hình và chuẩn bị cho bản thân những kế hoạch để ứng phó vào từng thời điểm của thị trường.

Thị trường tiền mã hóa sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ về cả giá trị vốn hóa ,quy mô cộng đồng cũng như ngày càng trở nên ổn định và hạn chế đi quyền lực thao túng của những nhà tạo lập.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị qua bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment