Phân tích tình hình on-chain tuần thứ 23/2022

Dữ liệu on-chain là một trong những công cụ cung cấp các thông tin về lịch sử giao dịch trên chuỗi (on-chain). Đây là dữ liệu nhằm mang tới một góc nhìn bao quát cho các nhà đầu tư về hành động của những “người chơi” khác trên thị trường tiền mã hóa.

Anh em hãy cùng Bitcoincuatoi cập nhật và phân tích xem hiện tại thị trường đã làm gì trong tuần 23 của năm 2022 nhé!

Hoạt động của mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Biểu đồ phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Hiện tại phí giao dịch trên cả mạng lưới của Bitcoin và Ethereum đang ở mức rất thấp, đặc biệt là Bitcoin.

Biểu đồ khối lượng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Khối lượng luân chuyển trên mạng lưới Bitcoin đang mạnh hơn bao giờ hết đặc biệt vào thời điểm sụp đổ của Terra. Mạng lưới Ethereum cũng đang ghi nhận khối lượng luân chuyển tăng đột biến trước thềm The Merge.

Biểu đồ số lượng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Tổng số lượng giao dịch trên cả hai mạng lưới Bitcoin và Ethereum hiện tại tuy đã phục hồi từ cú giảm mạnh của thị trường vào t5/2021 nhưng vẫn đang ở mức thấp.

Biểu đồ số lượng địa chỉ ví trên mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Số lượng địa chỉ ví mới được tạo trên cả mạng lưới Bitcoin và Ethereum đang trong xu hướng giảm dần, nhất là sau sự kiện của hệ sinh thái Terra.

Biểu đồ số lượng địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới Bitcoin và Ethereum

Số lượng địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới Bitcoin vẫn đang sideway, trên mạng lưới Ethereum thì có dấu hiệu giảm tụt giảm dần.

Tổng quan từ các dữ liệu ở trên, số lượng địa chỉ mới được tạo, số địa chỉ ví hoạt động cùng số lượng giao dịch và phí giao dịch trên Ethereum đều đang ở mức thấp, và có xu hướng giảm. Điều này cho thấy người mới và hầu hết những nhà đầu tư đều mang tâm lý dè chừng. Còn riêng cá voi dường như vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Về khối lượng giao dịch của mạng lưới hiện tại đang ở mức rất cao, đặc biệt là mạng lưới Bitcoin. Điều này cho thấy được dòng tiền thông minh đang hoạt động rất tích cực với những giao dịch có khối lượng khổng lồ.

Tâm lý của thợ đào

Biểu đồ Hashrate (tỷ lệ băm) của mạng lưới Bitcoin
Biểu đồ độ khó của việc khai thác Bitcoin

Hashrate và độ khó của mạng lưới Bitcoin liên tục lập ATH bất chấp xu hướng giảm của thị trường. Dường như niềm tin của thợ đào với việc khai thác Bitcoin vẫn vô cùng lớn.

Biểu đồ số lượng Ethereum được stake mới và tổng số lượng được stake

Tổng số lượng ETH đã được stake để chuẩn bị cho sự kiện The Merge Ethereum đang có dấu hiệu đi ngang. Theo đó, số ETH được stake mới cũng đã giảm mạnh vào thời điểm sự cố Terra. Thị trường đang không còn kỳ vọng quá cao vào Ethereum 2.0.

Mức độ ổn định của thị trường

Trên thị trường giao ngay (trung hạn – dài hạn)

Biểu đồ lợi nhuận/lỗ thuần đã thực hiện của Bitcoin

Biểu đồ lợi nhuận/ lỗ thuần đã thực hiện của Bitcoin cho thấy xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn đang là cắt lỗ kể từ thời điểm tháng 3/2022 cho đến hiện tại.

Biểu đồ lợi nhuận/lỗ thuần chưa thực hiện của Bitcoin

Biểu đồ lợi nhuận/ lỗ thuần chưa thực hiện của Bitcoin đang cho thấy hiện tại lợi nhuận trung bình của bitcoin đang ở mức khoảng 20%. Đồng thời tâm lý chung đang được ghi nhận ở mức hi vọng và sợ hãi. Đây là một dấu hiệu tốt cho sự ổn định của Bitcoin.

Biểu đồ Bitcoin: Reserve risk

Biểu đồ Bitcoin: Reserve risk cũng đang cho thấy được sự ổn định của Bitcoin.

Tổng quan cả ba biểu đồ trên đều cho thấy sự ổn định, đặc biệt tại thị trường Spot, điều này thường cho thấy với tầm nhìn dài hạn, dấu hiệu về một thời điểm đảo chiều đang ngày càng đến gần.

Trên thị trường Futures (ngắn hạn)

Biểu đồ giá trị hợp đồng Future bị thanh lý trên thị trường

Với xu hướng sideway không rõ ràng hiện tại của thị trường, số lượng lệnh Long và Short trên thị trường Futures bị thanh lý trong 1 tháng qua có vẻ đang khá là cân bằng. Dù vẫn chưa rõ xu thế đang thuộc về bên nào, nhưng số lượng lệnh Short bị thanh lý đang chiếm nhiều hơn số lệnh Long trong tuần qua.

Biểu đồ Funding rate và khối lượng giao dịch hợp đồng Futures

Biểu đồ cho thấy hiện tại khối lượng của hợp đồng thông minh đã giảm mạnh kể từ sự kiện Terra và đang trong giai đoạn sideway. Về Funding Rate đang ghi nhận giá trị dương trong xu hướng tăng dần, song vẫn không thực sự quá cao.

Biểu đồ số lượng hợp đồng mở trên thị trường Futures trên các sàn giao dịch

số lượng hợp đồng mở Futures trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp, các chỉ số vẫn có dấu hiệu bước vào một đà tăng trưởng mạnh. Đây là một dấu hiệu không quá tốt cho độ ổn định của thị trường.

Thông qua các chỉ báo, thị trường Futures trong ngắn hạn vẫn đang khá ổn định với cả bên bán và bên mua. Tuy nhiên với đà tăng của số lượng hợp đồng Futures được mở mới đang cho thấy nguy cơ xảy ra biến động mạnh trong tương lai gần.

Dữ liệu on-chain tuần này thể hiện điều gì?

  • Hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đang chán nản, song “dòng tiền thông minh” lại đang hoạt động rất tích cực với những giao dịch có khối lượng lớn. Điều này cho thấy hiện tại khả năng rất cao” dòng tiền thông minh” đang tích lũy vô cùng mạnh.
  • Niềm tin của thợ đào vào mạng lưới Bitcoin vẫn đang rất tích cực bất chấp xu hướng giảm mạnh. Còn riêng Ethereum, niềm tin của thợ đào và nhà đầu tư vào Ethereum 2.0 hiện tại đang không còn ở mức cao.
  • Trong ngắn hạn thị trường đang cho thấy dấu hiệu khá ổn định. Tuy nhiên với dấu hiệu hợp đồng mở ở thị trường Futures đang tăng dần, khả năng xảy ra biến động mạnh trong tương lai gần.
  • Về trung hạn và dài hạn có thể xuất hiện dấu hiệu đảo chiều kết thúc xu hướng giảm trong thời gian gần.

Lời kết

Cuộc chơi trên thị trường tiền mã hóa ngày càng trở nên vô cùng khắc nghiệt. Nhằm mục đích giúp cho anh em đầu tư tiền mã hóa có được một góc nhìn bao quát hơn, thoát khỏi vòng xoáy thao túng tin tức và giá của nhà tạo lập, Bitcoincuatoi đã cho ra đời series phân tích on-chain.

Series phân tích on-chain sẽ được cập nhật đều đặn vào mỗi cuối tuần trên Website Bitcoincuatoi, đồng thời những biến động đáng chú ý sẽ được update thường xuyên tại Telegram Bitcoincuatoi.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment