5 sự thật phũ phàng mà bạn nên biết trong thị trường Crypto

99% những nhà đầu tư nhỏ lẻ (cá con) trên thị trường đang vô thức hành động theo những gì các Venture Capital (VC – quỹ đầu tư mạo hiểm) và các Whale (cá voi) mong muốn. Vậy phải làm thế nào để anh em có thể bước vào lãnh địa 1% của những kẻ lão làng?

Dưới đây là 5 điều quan trọng mà anh em cần phải biết về thị trường này.

Hầu hết các giao thức DeFi không cần phải phát hành Token

Có thể nói thế giới đang bắt đầu chuyển mình sang một tương lai token hóa, bởi việc token hóa cho phép phân chia quản trị, tăng tính thanh khoản và tạo điều kiện cho thị trường thứ cấp. Điều này giúp cho các công ty và cả nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Tuy nhiên, lợi dụng điều này, ngoài kia có nhiều kẻ tạo ra các dự án với mong muốn lấp đầy túi tiền của mình một cách nhanh chóng. Vì vậy họ tạo ra các dự án có hệ thống token vô dụng.

Do đó, nếu bạn quyết định đầu tư vào Token của một dự án, hãy chắc chắn rằng: 

  • Token đó có cơ chế tích lũy giá trị mạnh mẽ ( tăng trưởng giá phản ánh sự tăng trưởng về nhu cầu của người dùng ) 
  • Dự án đáp ứng được nhu cầu của thị trường
  • Có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, có usecase ngoài việc kiếm tiền về cho chủ sở hữu.

Phần lớn các VC đã kiếm được tiền thông qua các vòng Seed và Private Sale 

Private và Seed round là một phần quan trọng của quá trình xây dựng dự án. Nếu không có chúng, dự án sẽ không có đủ nguồn lực về vốn và hỗ trợ để phát triển. Private và seed rounds không phải là vấn đề, vấn đề nằm ở chỗ các nhà đầu tư nhỏ lẻ không biết được mức giá mà các VC đã mua. Điều này dẫn đến những đợt “ bán phá giá “ khi dự án có thể tăng trưởng về số lượng người dùng (con số X hàng trăm lần hoặc hơn) nhưng giá trị token lại tụt giảm mạnh hàng chục phần trăm.

Và có một điều anh em thường dễ bỏ qua chính là bất kỳ khi nào anh em nghĩ giá token đó đang rất rẻ, vị thế lúc này đang rất đẹp, trước đó đã luôn có những gã mua ở mức giá rẻ hơn, vị thế đẹp hơn anh em rất nhiều, chẳng hạn như hai ví dụ dưới đây.

Ví dụ 1: Khi anh em nghĩ rằng AVAX dưới $30 là “món quà của thượng đế” thì đã có những gã có được món quà đó với giá cực rẻ $0.5- $0.85.

Ví dụ 2: Hãy nhìn GLMR token (MoonBeam), đây là một dự án tuyệt vời làm về EVM trên hệ sinh thái Polkadot, là cầu nối để đưa những Dev Blockchain Ethereum bước vào mảnh đất màu mỡ Polkadot. Tuy nhiên, giá token tụt giảm không phanh dù những gì dự án đã đạt được trong thời gian qua là rất tốt.

Nguồn: CoinGecko

Nhưng với lịch mở khóa vesting token dày đặc của những người đầu tư từ sớm thông qua vòng Seed, Private và cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia đấu giá parachain tạo ra một nguồn cung khổng lồ đè chặt giá token GLMR. Trong biểu đồ trên, dù anh em thấy giá đã giảm khá nhiều nhưng những người đầu tư sớm, nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia parachain đã lời “kha khá” rồi đấy.

Nguồn: MoonBeam


Vì vậy, anh em có thể truy cập https://icohigh.net/ để kiểm tra giá của các vòng đầu tư và tìm cho mình một entry (điểm vào lệnh) và một target (mục tiêu chốt lời) phù hợp. Ngoài ra, anh em có thể có thể truy cập https://vestlab.io/ để kiểm tra lịch trình vesting của các dự án.

Nhiều dự án chỉ hiển thị trên Whitepaper

Khi khởi động gọn vốn từ Seed và Private rounds các dự án sẽ vẽ lên một Whitepaper đầy tham vọng với sản phẩm tuyệt vời và hệ thống Tokenomic được thiết kế thông minh. Đây là cách hoạt động của thị trường Crypto, nhưng nó đã trở thành một vấn đề khi thị trường định giá cắt cổ với một dự án trước khi nó có sản phẩm, điều này làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư.

Có rất nhiều dự án ngoài kia với rất ít, thậm chí không có sản phẩm nào để hiển thị, ví dụ cho nó, nhưng một khi đã thành trend, với lời hứa hẹn là một ngành công nghiệp trong tương lai, chúng được định giá không tưởng.

Rõ ràng nhất thời gian vừa qua chính là trend GameFi, với những dự án có lịch trình phát triển đầu voi đuôi chuột, nơi họ tô vẽ lên một whitepaper, một chương trình quảng cáo rầm rộ, chuyên nghiệp cho những con game ở mức tệ hại.

Roadmap và sản phẩm thực tế của những dự án bánh vẽ

Hay đối với NFT ta có sự mô tả như sau “Quảng cáo quá mức và cung cấp sản phẩm dưới mức cơ bản “ của đa số dự án.

Vì vậy trước khi đầu tư, hãy tự hỏi và cố gắng tìm câu trả lời: 

  • Đội ngũ dự án có minh bạch, và đã từng đạt được thành tựu gì chưa? 
  • Dự án sở hữu dàn backer như thế nào? 
  • Định giá của nó đang như thế nào so với dự án khác?

APRs với mục đích khuyến khích thanh khoản

Thực tế ngoài kia, trong thị trường truyền thống, khi các công ty lần đầu ra mắt sản phẩm, họ đều tung ra các chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. Từ đó, mọi người dần quen với sản phẩm của họ và sử dụng nhiều hơn, trong đó Grab, Uber là những ví dụ điển hình.

Trong Crypto cũng vậy, thay vì khuyến khích qua mã giảm giá, các dự án DeFi sử dụng phương thức phát hành ưu đãi token (nhận reward) cho những nhà đầu tư cung cấp thanh khoản sớm với phần thưởng cao ngất ngưởng. Qua đó, Annual Percentage Rate (APR – lãi suất phần trăm hàng năm) như phần thưởng để khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp thanh khoản sớm. mô hình này hiện rất thành công đối với LUNA thông qua Anchor Protocol và CurveFinance,.v.v.

Xem thêm:

Đối với các dự án DeFi, khi lượng token phát hành cuối cùng vơi đi (nguồn cung token chưa phát hành cạn kiệt), đồng nghĩa với sự lao dốc của chúng, việc Tokenomic được thiết kế yếu kém sẽ dẫn đến sự pha loãng giá trị quá mức của token.

Khi phát hành hết token, các giao thức DeFi sẽ buộc phải chuyển đổi từ chiến lược tăng tính thanh khoản sang tăng mức phí giao dịch. Vì vậy nhà đầu tư nên ưu tiên việc thu về lợi nhuận đầu tư thông qua phí giao dịch thay vì nhận token ưu đãi từ việc phát hành =>> APR lúc này có thể hiểu là phần thưởng từ phí giao dịch.

Lý do nên ưu tiên chọn phí giao dịch vì theo thời gian các dự án DeFi sẽ không còn những lợi thế để phát triển mạnh nữa. Do đó, giá trị token cũng sẽ giảm theo thời gian. Vậy nếu anh em ưu tiên nhận token ưu đãi từ việc phát hành và hold, cùng lúc giá của token giảm, anh em không thể tạo thêm lợi nhuận.

Nếu hold SUNNY, anh em có thể thấy kết quả rồi đấy

Để tránh tình trạng trên, anh em hãy tìm kiếm những dự án có những đặc điểm như sau:

  • Doanh thu từ phí giao dịch cao so với lượng token được phát hành thêm trong cùng một thời điểm, đồng nghĩa dự án phải có lượng người dùng và khối lượng giao dịch ổn định.
  • Có chế tích lũy giá trị mạnh mẽ, ví dụ: những token giảm phát.
  • Có ứng dụng cụ thể, hữu ích. 

Theo cách đó, anh em sẽ không phải “ôm” trúng những token với nguồn cung không ngừng tăng lên. ETH- Ethereum là một ví dụ điểm hình của một đồng coin tốt.

Ngoài ra, anh em cũng đừng nên mờ mắt vì APR mà cứ theo đuổi một mức lợi suất cao. Hãy đầu tư khi có niềm tin vào dự án, và sau đó hãy tìm cách để tìm kiếm lợi nhuận với các hình thức như farming, staking,… Điều này sẽ giúp bảo vệ tài sản của anh em.

Whales luôn đi ngược với thị trường

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và ngược lại, hãy sợ hãi khi người khác tham lam” – Warren Buffett 

Lịch sử đã chứng minh, những người dám mua vào thời điểm tột cùng của sự sợ hãi thường luôn đi trước tất cả một bước.

Trái ngược với cá con, cá voi luôn tích lũy khi thị trường có thanh khoản kém, giá trị thị trường ở mức thấp và sẽ bán ra khi thị trường bắt đầu có thanh khoản cao, đi kèm với một mức giá trị cao hơn. Điều này được chứng minh qua đồ thị onchain – BTC Whales Holdings dưới đây.

Nguồn: Glassnode

Đồ thị trên cho ta thấy việc cá voi nắm giữ tài sản tương quan nghịch với giá, họ tích lũy tài sản khi giá bắt đầu có xu hướng giảm và bán ra khi giá có xu hướng tăng, trái ngược với đám đông bị thu hút bởi giá trị tài sản tăng lên nhanh chóng.

Lời kết

Hy vọng qua năm lời khuyên trên sẽ giúp anh em có một cái nhìn tổng quát hơn về thị trường để có được một lối riêng đúng đắn, Cryptocurrency là một thị trường đầy rủi ro, nhưng cũng ngập tràn cơ hội làm giàu. Nếu bạn muốn giàu có như cá voi hãy học cách bơi theo và hành động như một cá voi.

TrumpThanh


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment