Binance Smart Chain là gì? Toàn tập về Binance Smart Chain (BSC) cho người mới bắt đầu

TL;DR

Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với cái tên Binance Chain – ngôi nhà của đồng BNB và được tối ưu hoá để đạt được tốc độ giao dịch cực nhanh. Để thực hiện điều này, nó phải trả một cái giá khá đắt cho sự đánh đổi đó. Từ góc độ khả năng lập trình, Binance Chain thực sự không linh hoạt như những blockchain khác.

Và Binance Smart Chain ra đời chính là để khắc phục điểm này. Một blockchain mới với môi trường hoàn hiện hơn để phát triển các ứng dụng phi tập trung cùng hiệu suất cao. Điểm đặc biệt nữa chính là nó được xây dựng cho chuỗi chéo tương thích với Binance Chain, để người dùng có thể tận dụng tốt cả hai thế giới.

Giới thiệu

Binance Chain được Binance ra mắt vào tháng 4/2019. Trọng tâm chính của nó là tạo điều kiện phục vụ cho giao dịch nhanh, phi tập trung (hoặc không giám sát). Thật không có gì bất ngờ khi ứng dụng phi tập trung lớn nhất (hoặc DApp) trên Binance DEX trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung thân thiện nhất. Bạn có thể sử dụng nó qua giao diện web tại binance.org hoặc thông qua tích hợp gốc của nó với Trust Wallet.

Do những hạn chế nhất định quanh hệ thống blockchain, đồng thời chuỗi cũng không có nhiều sự linh hoạt, các hợp đồng thông minh trong một hệ thống được tối ưu hoá, phục vụ cho các giao dịch nhanh sẽ có thể trở thành nguyên nhân lớn của tình trạng tắc nghẽn mạng.

Và nếu bạn còn nhớ về CryptoKitties, đây là một ví dụ kinh điển cho đỉnh cao của sự phổ biến, tuy nhiên, nó đã đưa Ethereum blockchain đi vào bế tắc.

Khả năng mở rộng vẫn là một trong những rào cản thách thức nhất đối với sự phát triển của blockchain. Và đó là nơi Binance Smart Chain xuất hiện.

Binance Smart Chain là gì?

Mô tả rõ nét nhất cho Binance Smart Chain (BSC), đây là một blockchain chạy song song với Binance Chain. Song, BSC có thêm chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Mục tiêu của việc thiết kế này chính là giữ nguyên thông lượng cao của  Chain trong khi vẫn giới thiệu về sự hiện diện của hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của nó.

Về bản chất, cả hai blockchain này đều hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng BSC không phải là một khái niệm cho giải pháp mở rộng layer 2 (lớp 2) hay off-chain (ngoài chuỗi). Mà nó là một blockchain độc lập, có thể chạy cả ngay cả khi Binance Chain offline (ngooại tuyến). Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, cả hai chuỗi vẫn có sự tương đồng mạnh mẽ theo góc nhìn thiết kế.

Bởi BSC tương thích với EVM, nó được ra mắt với sự hỗ trợ cho vũ trụ phong phú của các công cụ Ethereum và DApp. Về lý thuyết, điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum. Đối với người dùng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng như MetaMask có thể dễ dàng được cấu hình để hoạt động với BSC. Nghiêm túc đấy – vấn đề chỉ là điều chỉnh một vài cài đặt. Hãy xem Sử dụng MetaMask cho Binance Smart Chain để bắt đầu.

Và bởi vì BSC tương thích với EVM, nên nó được ra mắt cùng với sự hỗ trợ cật lực từ các công cụ Ethereum và DApp. Xét về lý thuyết thì điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển đã dàng chuyển đổi các dự án của họ từ Ethereum. Đồng thời, đây cũng là một lợi thế khi người dùng sử dụng các ứng dụng (như MetaMask) khi hoạt động với BSC. Bạn chỉ cần điều chỉnh một số cài đặt nhỏ để có thể kích hoạt chúng dễ dàng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng MetaMask cho Binance Smart Chain tại đây.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Tính đồng thuận

Binance Smart Chain (BSC) đạt thời gian khối ~3 giây với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Cụ thể, BSC sử dụng một thứ gọi là Proof of Staked Authority (hoặc PoSA), nơi những người tham gia stake BNB để trở thành người chơi hợp lệ. Nếu đề xuất một block (khối) hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong block đó.

Lưu ý rằng, không giống như nhiều giao thức, sẽ không có trợ cấp block đối với BNB mới khai thác, vì BNB không lạm phát. Ngược lại, nguồn cung BNB sẽ giảm dần theo thời gian, do các hoạt động burn (đốt) coin được tiến hành bởi nhóm Binance.

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Có thể nói, BSC được xem như một hệ thống độc lập, nhưng là một phương án bổ sung thêm cho Binance Chain hiện có. Với mục đích người dùng có thể linh hoạt chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch, nên cấu trúc dual-chain (chuỗi kép) được sử dụng để có thực hiện hoá điều này. Nhờ đó, người dùng vừa có thể có được tốc độ giao dịch nhanh, mà các ứng dụng phi tập trung vẫn có thể được xây dựng trên BSC. 

BEP-2 và BEP-8 token từ Binance Chain có thể được swap cho BEP-20 token, một tiêu chuẩn mới sẽ được giới thiệu cho BSC. Nếu bạn đã biết khái niệm về ERC-20, thì định dạng BEP-20 cũng sử dụng các chức năng tương tự như Ethereum. Hoặc nếu chưa, bạn có thể tham khảo thêm thông tin của ERC-20 tại đây.

Để di chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác (tức là BEP-2 sang BEP-20 hoặc ngược lại), phương pháp đơn giản nhất có lẽ là sử dụng Ví Binance Chain, có sẵn trên Chrome và Firefox. Tham khảo thêm cách sử dụng Ví mở rộng Binance Chain để nắm rõ hơn tại đây.

Tài chính phi tập trung trên Binance Smart Chain

Một số tài sản kỹ thuật số (như BTC, LTC, ETH, EOS hoặc XRP) tồn tại trên Binance Chain dưới dạng “Peggy coins”. Tức chúng là những token được chốt với tài sản trên chuỗi gốc. Ví dụ: bạn quyết định lock up 10 BTC để nhận 10 BTCB trên Binance Chain. Và bạn có thể trade 10 BTCB đó để nhận 10 BTC bất cứ lúc nào,  này cho thấy BTCB sẽ bám sát theo giá của BTC gốc.

Từ đó, bạn có thể chuyển các tài sản này vào Binance Chain hiệu quả hơn. Ngoài ra, để có thể hình dung rõ hơn, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách mã hoá Bitcoin trên Ethereum.

Do sự linh hoạt từ BSC được phát triển, các tài sản từ một số chuỗi khác cũng có thể được sử dụng trong không gian DeFi. Ví dụ như các ứng dụng của PancakeSwap, chúng cho phép người dùng có thể trao đổi tài sản tin cậy (như UniSwap), hay tham gia vào yield farming hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dự án tương tự như BurgerSwap hay BakerySwap.

Kết luận

Binance Smart Chain là một blockchain khắc phục đáng kể chức năng của Binance Chain ban đầu. Nó tham gia vào một loạt các giao thức nổi bật và được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai, nhưng lời hứa về việc stake BNB cùng với khả năng tương thích EVM khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng, nơi mà các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung mạnh mẽ.

Nguồn: Binance Academy

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain.

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment