Liệu 2022 có phải là năm tồi tệ nhất?

Năm 2022 đã đi được 1 nửa chặng đường với hàng loạt Bearish khiến thị trường chìm ngập trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nếu là trader lâu năm và trải qua biết bao thăng trầm của thị trường. Liệu 2022 có phải là năm tồi tệ nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bear market là gì? 

Trong thị trường tài chính truyền thống cũng như trong crypto, bear market là cụm từ dùng để mô tả thị trường khi đang trải qua một xu hướng sụt giảm kéo dài. Tuy nhiên, vì thị trường crypto nhỏ hơn và biến động nhiều hơn nên bear market trong crypto cũng có xu hướng giảm mạnh mẽ hơn và kéo dài hơn.

Xem thêm:

Các Bear market thị trường đã trải qua

2014– Sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox nộp đơn phá sản tại Nhật Bản do để mất 750,000 Bitcoin của khách hàng và 100,000 Bitcoin của chính mình.
– Làn sóng nghi ngờ về uy tín, độ bảo mật và tính an toàn của BTC cũng như crypto nói chung ngày càng gia tăng.
– Giá Bitcoin nhanh chóng sụt giảm từ đỉnh $1,242 xuống còn $152. 
2018– Thời kỳ của “mùa đông crypto”.
– Giá Bitcoin giảm từ $20,000 xuống dưới $4,000 (giảm hơn 80%).
– Hàng loạt máy đào trên khắp thế giới sụt giá, dừng hoạt động do không thể trang trải chi phí hoạt động.
– Nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.
– Hàng loạt đồng coin/token cũng sụt giảm nặng nề.
– Nhiều doanh nghiệp crypto đã hạ giá hoặc đóng cửa và sa thải lao động.
2020Do ảnh hưởng từ đại dịch Corona, vào tháng 3/2020, Bitcoin đã giảm xuống còn $3,800 chỉ trong vài ngày, mất gần $100B vốn hoá. 
2022Đây là năm thị trường hứng chịu “combo” thê thảm nhất:
– Sự sụp đổ của Terra (LUNA) và UST đã mở ra giai đoạn Bearish đen tối nhất lịch sử crypto.
– Liên hoàn FUD stETH – Celsius – Three Arrows Capital.
– Một loạt yếu tố vĩ mô như lãi suất tăng, lạm phát tăng, chiến tranh,…

Xem thêm: 

Vì sao 2022 lại là năm thê thảm nhất của thị trường crypto?

Bitcoin giảm xuống dưới mức ATH của chu kỳ trước

Một xu hướng mà Bitcoin luôn tuân theo đó là thực tế giá của nó chưa bao giờ giảm xuống dưới mức đỉnh chu kỳ trước đó. Đối với tất cả các bear market trước đây, xu hướng này luôn được duy trì và là một cách báo hiệu Bitcoin đã chạm đáy. 

Tuy nhiên, giờ đây, lần đầu tiên giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mức đỉnh chu kỳ trước đó của nó. Điều này xảy ra khi giá BTC đã phá vỡ ngưỡng $20K và chạm mức thấp nhất là $17.6K. Kể từ đó, mặc dù Bitcoin đã có sự phục hồi nhẹ nhưng nó đã giúp các nhà đầu tư nhận ra một điều đó là giá của tiền mã hóa không nhất thiết phải luôn giữ trên mức đỉnh chu kỳ trước đó. 

Tâm lý nhà đầu tư rơi về mức tồi tệ nhất

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đã suy giảm trong một thời gian khá dài. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam hiện đã trải qua một trong những khoảng thời gian dài nhất trong vùng extremely fear và có vẻ như điều này sẽ vẫn còn tiếp tục. 

Tâm lý này cũng được thể hiện qua các dòng vốn trao đổi. Glassnode Alerts cho thấy rằng đã có hơn $5.6B chảy vào các sàn giao dịch chỉ trong tuần trước.Tuy nhiên, dòng tiền từ USDT đã vẽ nên một bức tranh tốt hơn cho thị trường tiền mã hóa với $4.3B được ghi nhận trên các sàn giao dịch. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang chuyển stablecoin của họ sang các sàn giao dịch có lẽ để đầu tư vào các loại tiền điện tử khác, báo hiệu sự trở lại trong tâm lý tích cực giữa các nhà đầu tư.

Dữ liệu On-chain phản ánh tất cả

Phân tích on-chain gần đây của Glassnode đã chỉ ra rằng chu kỳ giảm giá Bitcoin hiện tại đang diễn ra như một chu kỳ tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Báo cáo hôm thứ Bảy của công ty phân tích blockchain Glassnode đã cho thấy cách Bitcoin hiện tại giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày (MA), độ lệch âm so với giá thực tế và khoản lỗ thực tế là một trong những dấu hiệu khiến năm 2022 trở thành năm tồi tệ nhất trong lịch sử của Bitcoin. Báo cáo này cũng cho biết thêm: 

“Bitcoin và Ethereum đều đã giao dịch dưới mức ATH của chu kỳ trước, đây là lần đầu tiên trong lịch sử.”

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất về bear market là khi giá spot của Bitcoin đã giảm xuống dưới MA 200 ngày và một kịch bản thậm chí còn khắc nghiệt hơn là giảm xuống dưới cả MA 200 tuần. Glassnode đã chỉ ra rằng trong thị trường gấu năm 2022, Bitcoin đã giảm xuống dưới một nửa mức MA 200 ngày.

Glassnode cũng đã chứng minh rằng việc chỉ số Mayer Multiple (MM) giảm xuống dưới 0.5 là một dịp cực kỳ hiếm đã xảy ra kể từ năm 2015. Các yếu tố MM trong giá thay đổi trên và dưới MA 200 ngày để cho thấy tình trạng quá mua hoặc quá bán. Báo cáo cho biết: “Có 84 trong số 4160 ngày giao dịch (~2%) đã ghi nhận giá trị MM đóng cửa dưới 0,5”.

Có thể xác nhận mức độ nghiêm trọng của các điều kiện thị trường hiện tại là giá thị trường spot giảm xuống dưới giá thực tế, điều này đã buộc các nhà giao dịch phải bán tài sản của họ bất chấp việc thua lỗ. Glassnode lưu ý rằng hiệu ứng thác nước như vậy là “điển hình của thị trường gấu và đầu cơ thị trường.” 

Lời kết

Thị trường đã trải qua rất nhiều chu kỳ bearish và năm 2022 có lẽ là năm kinh hoàng nhất đối với các nhà đầu tư. Thế nhưng, đây là lúc để bạn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị tốt nhất cho mùa uptrend trở lại. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment