Công nghệ Blockchain sẽ mở khóa giá trị thực của Metaverse?

Metaverse – một trong những thuật ngữ hot nhất đang được giới đam mê công nghệ rất quan tâm. Để hình dung rõ hơn thì hiện tại chúng ta có mạng xã hội Facebook. Có thể xem như đây là một thế giới ảo, nơi để người dùng có thể cập nhật thông tin, trạng thái cá nhân, đăng tải hình ảnh hoặc tương tác với bạn bè… Mặt khác, với metaverse, người tham gia không chỉ gói gọn ở hoạt động như trên Facebook, mà họ có thể mua đất, xây nhà, trang trí nhà cửa, buôn bán hoặc chơi game. Và tất nhiên, do metaverse đang được xây dựng trên blockchain, nên phương thức thanh toán hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại sẽ là crypto (tiền mã hoá).

Công ty blockchain VC có trụ sở tại Anh Quốc – Outlier Ventures đã từng xác nhận rằng: “Đặc điểm xác định của một Metaverse thực thụ là nó cần có nền kinh tế và tiền tệ riêng biệt. Bởi đây sẽ là nơi để các tài sản có giá trị có thể kiếm, chi tiêu, cho vay, đi vay hoặc đầu tư. Và đặc biệt là hệ thống tiền tệ này không có bất kỳ sự ràng buộc nào từ Chính phủ”.

Tuy vậy, để thực hiện ý định đầu tư vào lĩnh vực này, hãy luôn tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về Metaverse.

Metaverse là gì?

Giải ngố về metaverse - siêu vũ trụ số đang khiến cả Mark Zuckerberg và CEO  Binance ráo riết theo đuổi
Nguồn: Genk

Metaverse là thế giới ảo được kết nối với nhau, nơi mọi người có thể làm những điều họ không thể làm trong cuộc sống thực, chẳng hạn như làm việc, giải trí, mua sắm, thể thao và giao lưu. Trong thế giới này, mọi người có thể bắt đầu kinh doanh, mua đất, tạo tác phẩm nghệ thuật và tham dự các buổi hòa nhạc. 

Ngoài ra, Metaverse tạo ra không gian để mọi người có thể giết thời gian bằng cách sử dụng các công cụ thực tế ảo, phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ blockchain bao gồm cả NFT. Mặc dù tình đến hiện tại, sự phát triển của Metaverse vẫn trong giai đoạn sơ khai, tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy nó rất có tiềm năng để phát triển và trở thành một thế giới ảo thực thụ cùng với một nền kinh tế ảo song hành.

Điều này cũng có nghĩa là trong tương lai, người dùng có thể mua quần áo cho các nhân vật ảo của họ, thay vì quần áo ngoài đời thực; hoặc thay vì mua một tác phẩm nghệ thuật treo tường, người dùng có thể mua tác phẩm kỹ thuật số để trưng bày trong phòng trưng bày ảo.

Tại sao tiền mã hoá và metaverse lại có mối liên quan với nhau?

Cross-platform currency (Hệ thống tiền tệ đa nền tảng) là một liên kết quan trọng trong hệ thống virtual economic (kinh tế ảo). Sự xuất hiện của tiền mã hóa giống như thể nó được “đo ni đóng giày” riêng cho thế giới ảo. Metaverse sẽ cho phép người dùng có thể sử dụng tiền mã hoá làm phương thức thanh toán, tương tự như dùng tiền mặt trong cuộc sống thực. 

Nhờ vào công nghệ blockchain, các giao dịch trong Metaverse gần như sẽ diễn ra ngay lập tức. Điều này nhằm mục đích thiết lập cơ chế tin cậy cho cả hai bên tham gia và đảm bảo an toàn cho quy trình giao dịch.

Whale Moves 9 Million Decentraland (MANA) as Metaverse Tokens Soar in  Popularity | Technology News
Nguồn: Decentraland

Khi giải thích về sức hút của việc lập trình tiền mã hóa đối với các nhà phát triển Metaverse, chuyên gia Matthew Ball giải thích: “Điều quan trọng nhất là các nhà phát triển và người dùng khi đầu tư thời gian và vốn của họ vào blockchain, họ có thể tin tưởng rằng các chính sách, chương trình khuyến khích hoặc nền kinh tế của blockchain sẽ không thay đổi tùy tiện theo thời gian”.

Camilo Echeverri – Co-Founder của MGH DAO cũng từng chia sẻ rằng “Sự phát triển của lĩnh vực Play-to-Earn và Metaverse là một động lực lớn. Metaverse là một nơi trên Internet, nơi người dùng có thể xem những bộ phim, chơi game, nghe những bản nhạc hay làm mọi thứ bạn thích cùng bạn bè và gia đình của mình” Bên cạnh đó, Camilo cũng tin rằng Web 3.0 sẽ là một cuộc cách mạng thay đổi mọi thứ, đặc biệt là trong cách chúng ta tương tác trên Internet”. 

Chúng ta lấy ví dụ từ dự án Decentraland – một nền tảng thực tế ảo 3D phi tập trung. Nếu người dùng muốn mua các mặt hàng trên nền tảng, họ phải sử dụng token MANA để làm phương thức thanh toán giao dịch. Chính vì thế, các loại tiền mã hóa của những dự án metaverse như MANA, Sandbox (SAND) và Enjin (ENJ) gần đây cũng nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. 

The Sandbox Alpha revela novos detalhes - MMOvicio
Nguồn: Sandbox

Mặt khác, sự phổ biến của các loại pet meme-coin khác nhau cũng đã tăng lên do sự phổ biến của tiền mã hóa Metaverse. Trong đó, Dogecoin (DOGE) là một cái tên tiêu biểu nhất khi nó được đông đảo người dùng Hoa Kỳ yêu thích, cộng thêm sự ủng hộ đặc biệt từ tỷ phú Elon Musk và Mark Cuban. Không quá khó để thấy rằng tính năng thanh toán với mức phí thấp, nguồn cung vô hạn cũng là một lợi thế lớn để cộng đồng và thị trường trực tuyến quan tâm.

Co-Founder kiêm COO của The Sandbox – Borget Sebastien trong lần làm diễn giả tại Twitter Spaces chủ đề liên quan Metaverse cũng từng nói: “Hãy tưởng tượng Metaverse như một thế giới song song kỹ thuật số, nơi chúng ta có thể trải nghiệm nhiều tương tác xã hội và phong phú hơn từ mọi nơi trên thế giới. Chúng ta có thể chọn danh tính của mình, chơi, cộng tác, tận hưởng các cách thức kiếm tiền và giải trí đa dạng. Đây sẽ là một cải tiến mới thú vị và mang đến khả năng phát triển gần như vô hạn”.

Bạn có thể tham gia metaverse bằng cách nào?

Khái niệm về Metaverse vẫn còn sơ khai. Hiện tại, có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc người chơi trong không gian Meta sẽ trông như thế nào, và chúng đóng vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta, cả ở nơi làm việc và ở nhà. Công ty Meta (trước đây là Facebook) đang có những tham vọng cực lớn cho sự phát triển Metaverse, với tư cách là công ty tiên phong của công nghệ này như tai nghe VR. Nhưng dù cho công nghệ VR đã tiến bộ vượt bậc, vẫn còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật phải được giải quyết trước khi nó được áp dụng rộng rãi đến công chúng.

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản
Nguồn: Meta

Mặc dù vậy, ngày nay chúng ta có thể tham gia vào Metaverse theo nhiều cách khác nhau với tư cách là nhà đầu tư tiền mã hóa. Cách đơn giản nhất để bắt đầu là mua các đồng coin hay token của dự án liên quan đến Metaverse trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Gate.io, Houbi, Kucoin,… Đồng thời, bạn có thể mua NFT hoặc thậm chí cân nhắc mua bất động sản và tác phẩm nghệ thuật trong thế giới Metaverses.

Trước khi thực hiện điều trên bạn phải là một người đã nghiên cứu và nắm rõ kiến thức về metaverse. Tiếp cận những gì đang xảy ra trong Metaverse hiện tại, chẳng hạn như chơi trò chơi trực tuyến Fortnite, là một cách tốt để hiểu được tiềm năng của nó và bắt đầu suy nghĩ về giá trị của các khoản đầu tư bạn đã bỏ ra.

Mặt khác, hãy thật cẩn trọng với những dự án Metaverse chỉ dựa trên lời quảng bá của những người nổi tiếng hay sự cường điệu từ phương tiện truyền thông hiện tại. Một điều quan trọng nữa chính là phải dành nhiều thời gian và nỗ lực nhất có thể, để hiểu cách hoạt động và những dự án Metaverse nào thực sự có khả năng tồn tại và thịnh vượng về lâu dài. 

Điều này cũng tương tự như việc mua NFT một cách ngẫu nhiên, chỉ vì sự cường điệu hoá mà không có bất kỳ chiến lược đầu tư hợp lý nào. Do đó, trước khi mua NFT, bạn nên kiểm tra xem NFT nào phù hợp với sở thích của bạn, NFT nào có khả năng sinh lời và thực hiện nghiên cứu để đảm bảo có trải nghiệm tốt khi mua NFT.

Ngoài ra, các dự án Metaverse được phát triển trên mạng lưới blockchain thường được chú ý và lựa chọn để đầu tư hơn. Những dự án này đều sử dụng tiền mã hóa và công nghệ blockchain được xây dựng trên các hệ sinh thái mạnh trong thị trường crypto như Ethereum (ETH) hoặc Solana (SOL). Do đó, nó sẽ mang lại lợi ích và một lựa chọn ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư. Bởi vì ngay cả khi các dự định đưa ra không thực hiện được, Ethereum hay Solana vẫn có thể sẽ tiếp tục phát triển và vững mạnh hơn.

Anndy Lian – Chủ tịch của BigONE Exchange từng nhận xét rằng “Nền kinh tế đang phát triển theo sự bùng nổ của Metaverse. Trong đó, tiền mã hóa đang đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ sự phát triển này – nơi mà rất nhiều Chính phủ không thể điều chỉnh các sản phẩm DeFi. Và nếu chúng ta thêm DAO hoặc Metaverse, Chính phủ chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để bắt kịp sự phát triển này. Chúng tôi phải tự điều chỉnh và liên tục trao đổi với các cơ quan quản lý. Việc này nhằm cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình giúp giảm thiểu quan niệm sai lầm về thế giới tiền mã hóa”.

Chúng ta không biết Metaverse sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Song, tiến độ thực hiện của những dự án Metaverse hiện vẫn còn khá đơn sơ trong việc tạo ra những thế giới ảo. Mặc dù có thể có những thay đổi trong thời gian này, nhưng điều quan trọng là không nên đầu tư chỉ dựa trên những lời tâng bốc đầy tính cường điệu.

Tất cả các khoản đầu tư tiền mã hóa đều có rủi ro và bạn chỉ nên đầu tư với khoản tiền mà bạn có đủ khả năng để gánh chịu rủi ro. Đừng để những đòn tâm lý FOMO đưa ra quyết định đầu tư, mà hãy dùng chính kiến thức bản thân để kiếm tiền từ nó.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment