Swirl Cash – Giao dịch ẩn danh trên Binance Smart Chain

Swirl Cash là một giao thức dành cho các giao dịch riêng tư không giám sát trên Binance Smart Chain (BSC). Coin riêng tư và giao dịch ẩn danh là một trong những điểm được quan tâm trong thời gian dài của blockchain dựa trên sự giới thiệu ban đầu của công nghệ này thông qua Bitcoin white paper.

Giải thích về các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư trên Blockchain

Khi Bitcoin lần đầu tiên được phát minh, blockchain của nó đã được hình thành theo cách để tất cả các giao dịch sẽ được công khai. Bất kỳ ai muốn kiểm tra các giao dịch đều có thể làm như vậy trên sổ cái công khai (public ledger) của Bitcoin. Tuy nhiên, không rõ ai kiểm soát ví gửi giao dịch. Do đó, mạng lưới (network) có tính chất là bút danh (pseudonymous).

Một vài năm sau Bitcoin, Monero ra đời với ý tưởng tái tạo blockchain Bitcoin nhưng thay vào đó, tất cả các giao dịch đều được cài đặt ở chế độ riêng tư. Bằng cách này, không ai có thể theo dõi bất kỳ số lượng tiền điện tử nào đã được trao đổi và giữa các địa chỉ trao đổi. Một Coin riêng tư hàng đầu khác theo sau một thời gian ngắn sau đó là Zcash. Tuy nhiên, hai dự án này đại diện cho blockchain của riêng họ trong khi Swirl Cash có mục tiêu thêm một lớp bảo mật bổ sung lên trên Binance Smart Chain hiện có.

Các nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) như Ethereum hoặc Binance Smart Chain có bản chất là bút danh (pseudonymous) giống như blockchain Bitcoin.  Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch trên BSC đều có thể theo dõi được. Nhiệm vụ của Swirl Cash là tránh tính chất công khai của các giao dịch này trên Binance Smart Chain thông qua việc cung cấp tính năng ẩn danh cho người dùng.

Tính năng của Swirl Cash

Swirl Cash về cơ bản cung cấp một smart contract mà việc rút tiền được xử lý thông qua một địa chỉ khác với tiền gửi. Sau khi giao dịch xảy ra, một người quan sát độc lập không còn có thể thiết lập kết nối giữa tiền gửi và rút tiền.

Swirl Cash sử dụng các Zero-Knowledge Proof (ZKP) để duy trì sự riêng tư của các giao dịch. Zero-Knowledge Proof (ZKP) là một phương pháp mật mã mà qua đó một bên có thể chứng minh cho một bên khác rằng họ biết giá trị của một biến nhất định mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào khác.

Người dùng muốn sử dụng giao thức Swirl Cash có thể gửi tiền vào Swirl Cash smart contract cùng với một bí mật mà người dùng cần để tạo và gửi hàm băm (hash) của nó.  Bí mật này sau đó được yêu cầu để rút tiền đến một địa chỉ khác.  Lý tưởng nhất là có một khoảng thời gian chờ đợi giữa việc gửi tiền và rút tiền để tăng thêm tính riêng tư.

Swirl Cash theo nghĩa đó có thể là so sánh tốt nhất với Tornado Cash, một giao thức phi tập trung cho các giao dịch riêng tư trên Ethereum. Tornado Cash đạt được sự riêng tư của các giao dịch bằng cách làm xáo trộn liên kết trên chuỗi giữa địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Cách thức hoạt động của Swirl Cash rất giống với Tornado Cash vì Swirl Cash là một nhánh của Tornado Cash đã được tùy chỉnh cho BSC.

Các giao thức như Tornado Cash trên Ethereum và Swirl Cash có mục tiêu giới thiệu một lớp bảo mật bên trên các blockchain hiện có để người dùng có thể thực hiện các giao dịch của họ mà không bị công khai đối với các trường hợp sử dụng rất cụ thể mà người dùng cần bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Thống kế về giao thức Swirl Cash & Token Economics

Hiện tại, giao thức Swirl Cash có khoảng 500 người dùng và khoảng 4.000 BNB được gửi vào smart contract của giao thức. Cho đến nay, giao thức này chủ yếu được sử dụng để trao đổi BNB theo cách riêng tư.

Token SWIRL là token mạng của giao thức Swirl Cash và được ra mắt vào quý đầu tiên của năm 2021. Trong thời gian presale, 20% nguồn cung cấp token đã được cung cấp.  Hiện có thể giao dịch token trên PancakeSwap.

Dự kiến, một đợt airdrop cho người dùng giao thức sẽ diễn ra vào quý 2 năm 2021, phân bổ 5% nguồn cung cấp token cho người dùng của nó. Hơn nữa, một lượng đáng kể token (45%) đã được phân bổ cho chương trình khai thác thanh khoản được mở cho bất kỳ ai tham gia. Các nhà đầu tư cần cung cấp tính thanh khoản cho cặp SWIRL-BNB trên PancakeSwap và sau đó stake token thanh khoản trên Swirl Cash. Cuối cùng, 5% nguồn cung cấp token được phân bổ cho nhóm với thời gian lock một năm.

SWIRL đóng vai trò là token quản trị của giao thức Swirl Cash. Ngoài ra, phí giao thức phát sinh khi sử dụng giao thức sẽ được sử dụng để mua lại token SWIRL và sau đó đốt (burn) nó. Trên hết, giao thức có kế hoạch thực hiện thuế để gửi giao dịch trên giao thức SWIRL, và nó cũng sẽ được burn. Do đó, token SWIRL có thể được kỳ vọng là giảm phát về bản chất.

Phân tích thị trường 

Số lượng giao dịch hiện được thực hiện ẩn danh trên BS chỉ là một phần nhỏ so với tổng số giao dịch trên BSC. Tuy nhiên, Swirl Cash chắc chắn là giao thức hàng đầu phục vụ trường hợp cụ thể này cho Binance Smart Chain. Bên cạnh Swirl Cash, BNBmixer là một giao thức bảo vệ quyền riêng tư khác được nhắm mục tiêu vào Binance Smart Chain.

Công nghệ được áp dụng bởi Swirl Cash khiến các công ty phân tích blockchain không thể theo dõi chuyển động của tiền và tương tác của các địa chỉ blockchain và điều này cực kỳ có giá trị đối với người dùng giao thức.

Trong số những người dùng điển hình của các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư chắc chắn là các doanh nghiệp tiến hành kinh doanh trên blockchain và không muốn đối thủ cạnh tranh của họ có thể phân tích tất cả các luồng thanh toán của họ.

Vì điều quan trọng là khách hàng doanh nghiệp phải xác minh dòng tiền của họ nên Swirl Cash cung cấp bằng chứng mật mã về lịch sử giao dịch. Một cá nhân hoặc một công ty muốn giữ bí mật các giao dịch của họ có thể xuất trình bằng chứng này cho các cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện và bằng chứng rằng việc chuyển tiền của họ là hợp pháp.

Lời kết

Các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư là một trong những yêu cầu cơ bản để người dùng doanh nghiệp áp dụng rộng rãi hơn công nghệ blockchain. Chức năng tuân thủ tích hợp của Swirl Cash cho phép các công ty đáp ứng các yêu cầu của chính phủ để xác minh dòng tiền của họ và đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của họ trong kinh doanh. Token economics giảm phát làm cho token SWIRL trở nên thú vị đối với các nhà đầu tư BSC.

Swirl Cash là giao thức hàng đầu cho các trường hợp sử dụng quyền riêng tư trên Binance Smart Chain và đó là một phần cơ bản của hệ thống công nghệ mới nổi trên BSC.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment