Hướng dẫn tham gia IFO trên PancakeSwap

Nếu bạn để ý, thì những thay đổi mới gần đây trong ngành công nghiệp blockchain đa phần đều diễn ra trên mạng lưới Ethereum. Điều này cũng dễ hiểu, vì Ethereum là một trong những nền tảng blockchain hỗ trợ smart contract (hợp đồng thông minh) sớm nhất. Với cộng đồng người dùng khổng lồ và đa dạng (từ các nhà phát triển đến các nhà đầu tư, …) cùng nhiều công cụ hỗ trợ cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung một cách mạnh mẽ và tối ưu.

Nhưng trong những năm qua, tình trạng nghẽn mạng và phí gas cao đã khiến người dùng phải bắt đầu suy nghĩ về một phương án thay thế. Và đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy các nhà phát triển tìm kiếm một nền tảng blockchain khác để xây dựng dApp của họ.

Một phương án thay thế được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây và các nhà phát triển cũng bắt đầu chuyển hướng tham gia vào, đó là Binance Smart Chain (BSC). Mạng lưới ít bị tắt nghẽn, phí gas thấp hơn nhiều so với Ethereum. Những yếu tố này đã giúp BSC trở thành một nền tảng hoàn hảo cho việc xây dựng các dApp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về PancakeSwap –  sàn giao dịch phi tập trung, một trong những dApp được xây dựng trên BSC. Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách tham gia PancakeSwap IFO.

Với những người mới, chúng tôi hy vọng bạn sẽ đọc hết toàn bộ nội dung để hiểu kỹ hơn. Còn nếu bạn đã biết về PancakeSwap thì có thể lượt qua một số phần không cần thiết nhé.

  1. Initial Farm Offering (IFO) là gì?
  2. PancakeSwap là gì?
  3. Làm thế nào để tham gia PancakeSwap IFO?

Initial Farm Offering (IFO) là gì?

Khi nhắc đến nông nghiệp, chúng ta sẽ nghĩ về công việc với hạt giống và cái cuốc. Nhưng trong blockchain, farming sẽ có một ý nghĩa khác.

Trong DeFi (tài chính phi tập trung), farming là việc lock (khóa) một lượng tài sản kỹ thuật số trong khoảng thời gian nhất định. Đến thời điểm thích hợp, bạn sẽ có thể rút ra cùng với lợi nhuận từ khoản đầu tư đó.

Farming là đề tài “nóng bỏng” nhất trong vài tháng qua. Nó cho phép người dùng lock tài sản của mình để đổi lấy token của giao thức đó.

Từ đó, đã bắt đầu xuất hiện các sự kiện farming nhằm mục đích gây quỹ (fundraising) cho các dự án. Việc gây quỹ này được gọi là Initial Farm/ Farming Offering, viết tắt là IFO. IFO là một thuật ngữ mà bạn sẽ thấy thường xuyên trong xuyên suốt bài viết này.

IFO cho phép người dùng tham gia presale (mở bán trước) giống như với ICO (Initial Coin Offering). Những đợt presale sẽ được tổ chức thông qua các DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và người dùng có thể nhận được token trước khi được niêm yết trên các sàn giao dịch.

Tôi đã từng tham gia vào rất nhiều ICO và có thể nói rằng đây là một trong những điều thú vị nhất trong ngành công nghiệp blockchain này.

Nếu bạn đang băn khoăn về rủi ro bị scam, hãy yên tâm vì các nhóm DEX luôn kiểm tra kỹ lưỡng các dự án trước khi chúng được bán qua IFO.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là bất kể quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và kỹ lưỡng đến đâu thì luôn có thể có rủi ro. Vì vậy, là một nhà đầu tư, bạn cần phải nghiên cứu trước khi đầu tư số tiền của mình vào một dự án. Không bao giờ đưa ra các quyết định tài chính chỉ dựa trên những gì bạn nghe được từ người khác.

PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung, giúp người dùng có thể swap các token BEP-20. Cách thức hoạt động của nó khá giống với Uniswap và SushiSwap. Về cơ bản, hầu hết các sàn giao dịch này hoạt động dựa trên các nguyên tắc giống như bất kỳ AMM nào.

Với vị trí là người dùng, bạn có thể giao dịch trên nền tảng mà không cần phải chờ khớp với lệnh trong order book. Bạn sẽ không mua/bán trực tiếp với các người giao dịch khác, thay vào đó các giao dịch của bạn được thực hiện dựa trên một liquidity pool (nhóm thanh khoản).

Liquidity pool này được “lấp đầy” bằng các khoản tài sản bị lock của người dùng khác. Sau khi gửi tiền vào liquidity pool, họ sẽ nhận được token LP. Những token LP này có thể được người dùng đổi lấy lợi nhuận của cùng với một phần phí giao dịch.

Và bạn có thể giao dịch chúng với token BEP-20 hoặc lock trong liquidity pool. Việc lock token, sẽ đem lại cho bạn một lợi nhuận tương đối.

Tuỳ thuộc vào token mà bạn thêm vào liquidity pool, bạn sẽ nhận được token khác nhau. Ví dụ, nếu bạn chọn lock token BUSD của mình vào liquidity pool, bạn sẽ nhận được token BUSD LP.

Tương tự như vậy, nếu bạn khoá BNB, bạn sẽ nhận được token BNB LP. Còn nếu bạn chọn thêm cả 2 vào liquidity pool, bạn sẽ nhận được BUSD-BNB LP. LP là viết tắt của Liquidity Provider.

Làm thế nào để tham gia vào PancakeSwap IFO?

Tham gia vào PancakeSwap IFO rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là commit (cam kết) một lượng token LP để có quyền tham gia vào đợt token sale sắp tới.

Hầu hết các đợt token sale đều hỗ trợ CAKE-BNB LP, nên bạn cần thêm token CAKE và BNB vào liquidity pool để tham gia IFO.

Mình khuyên bạn mua trước một số CAKE và BNB để thêm vào liquidity pool nếu không muốn bỏ lỡ những IFO hấp dẫn.

Sau khi token sale diễn ra, bạn có thể claim (nhận về) các token IFO mà bạn đã mua và khoản tiền chưa sử dụng sẽ được gửi lại cho bạn. Sẽ có một vài tình huống có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp phải tình trạng được gọi là overflow (số tiền gọi được nhiều hơn mục tiêu ban đầu). Về cơ bản, bạn có thể commit bao nhiêu token LP tùy thích cho IFO. Sự phân bổ token sẽ dựa trên số tiền mà bạn đưa vào.

Sau khi kết thúc token sale, sẽ tính toán tổng số tiền gây quỹ được. Bạn claim token của mình và sẽ nhận lại bất kỳ khoản tiền dư ra từ đợt token sale đó nếu lượng tiền gây quỹ được nhiều hơn mục tiêu ban đầu.

Trường hợp khác là IFO không fundraising (gây quỹ) đủ số tiền mục tiêu ban đầu. Việc gì sẽ xảy ra? Trong những trường hợp như vậy, token sale vẫn sẽ diễn ra bình thường và số tiền thông qua IFO huy động sẽ được sử dụng.

Vì vậy, vào cuối ngày, bạn sẽ có được một thông báo về việc lượng tiền tham gia token sale dư ra hoặc IFO không gọi đủ số tiền ban đầu đề ra.

Lời kết

Với kinh nghiệm là một người trong ngành công nghiệp blockchain lâu năm và đã từng tham gia vào rất nhiều ICO, tôi có thể  khẳng định với bạn rằng việc tham gia vào IFO/ICO là một trải nghiệm thú vị.

Tuy nhiên cũng sẽ có những rủi ro, đặc biệt là với những người không hiểu biết. Vì vậy, tôi luôn khuyên mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

PancakeSwap là một nền tảng tuyệt vời để người dùng tham gia vào IFO. Và tôi có thể chắc chắc rằng, khi ngành công nghiệp blockchain này ngày càng phát triển, chúng ta sẽ có thêm rất nhiều dự án thú vị khác để tham gia.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment