Octopus Network (OCT) là gì? Tổng quan dự án đột phá trên Near Protocol

Octopus Network – dự án được biết đến là một trong những cái tên tiên phong trên NEAR Blockchain và là một dự án vô cùng quan trọng đối với cả hệ sinh thái. Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về Octopus Network – một dự án triển khai Appchain trên NEAR protocol nhé!

Octopus Network (OCT) là gì?

Octopus Network là một sidechain hoạt động song song với blockchain NEAR Protocol. Nó cho phép nhà phát triển dự án khởi chạy và vận hành các ứng dụng tài chính phi tập trung, web 3.0 trên một blockchain phụ hay còn gọi là app-chain.

* Appchain là một ứng dụng web, nhưng được triển khai trên nền tảng web 3.0 và nó chạy dưới dạng một blockchain độc lập.

Các Appchain này cho phép nhà phát triển có thể tùy chỉnh ứng dụng của họ theo về cấu trúc quản trị, thiết kế crypto – economic, hay thậm chí cả consensus algorithm (thuật toán đồng thuận), đồng thời vẫn được hưởng lợi từ mother-chain mà không phải cạnh tranh về khả năng xử lý giao dịch với các ứng dụng khác trên cùng mạng lưới.

Thông qua giao thức của Octopus các nhà phát triển và dự án sẽ có thể dễ dàng xây dựng Appchain và còn tiết kiệm chi phí hơn x100. Octopus tự tin rằng họ sẽ có thể mở ra một làn sóng mới cho Web3.0. 

Điểm nổi bật của Octopus Network (OCT)

Điểm nổi bật nhất của Octopus Network đó là các nhà phát triển trên NEAR Protocol có khả năng tự xây dựng các chain phụ giống như cấu trúc các Substrate trên Polkadot, nhưng không bị giới hạn ở con số 100 chuỗi phụ như Polkadot, cũng như không bị giới hạn về mặt thời gian. Nếu các Validators ở một app-chains riêng biệt ngừng hoạt động, chỉ app-chains đó bị đóng băng khả năng sử dụng, không ảnh hưởng tới toàn hệ thống cũng như các app-chains khác.

* Substrate là framework blockchain mã nguồn mở mạnh mẽ nhất hiện nay trên hành tinh. Tất cả các loại blockchain đều có thể được xây dựng trên Substrate.

Bên cạnh đó, các validators cũng sẽ được hưởng lợi từ app-chains, bởi các giao thức phức tạp hơn đồng nghĩa với việc khoản phí giao dịch họ thu được qua staking cũng sẽ cao hơn.

Các app-chains cũng cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo, quản trị, tương tác, tùy chỉnh tính năng của chuỗi để phù hợp với dApps họ phát triển một cách tốt nhất, trong khi vẫn giữ được những tính chất ưu việt của blockchain nền tảng NEAR như độ bảo mật.

Và cuối cùng, việc vận hành nhiều Appchain cho phép việc xử lý giao dịch nhanh hơn, phí giao dịch giảm giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Điểm nổi bật của Octopus Network (OCT)
Nguồn: Octopus Network

Tính năng của Octopus Network (OCT)

Các appchain của Octopus Network nhận được lợi thế từ việc vừa là một blockchain độc lập vừa là một thành viên của mạng lưới được kết nối với nhiều dịch vụ cũng như sử dụng các tiện ích phong phú.

 • Bảo mật: Octopus Relay cung cấp bảo mật cho thuê linh hoạt và tiết kiệm chi phí chưa từng có, nơi các appchain có thể quyết định mức độ bảo mật mà họ muốn và số tiền họ sẵn sàng trả cho nó.
 • Khả năng tương tác: Khả năng tương tác mạnh, bao gồm tương tác unreliable với các appchain khác trên hệ sinh thái Near. Các appchain có thể tương tác với các blockchains bên ngoài Octopus Network thông qua các bridge trên NEAR
 • Cơ sở hạ tầng: Cơ sở hạ tầng bao gồm testnet, cổng RPC, trình lập chỉ mục, trình khám phá khối, tích hợp ví, dịch vụ lưu trữ…
 • Cộng đồng: Octopus Network hỗ trợ appchain từ nhiều khía cạnh, chẳng hạn như gây quỹ, tuyển dụng, chia sẻ bí quyết, thiết kế tokenomics, niêm yết token…

Công nghệ của Octopus Network (OCT)

Công nghệ cốt lõi của Mạng Octopus là khả năng tương tác blockchain tối thiểu. Dựa trên đó, Octopus Relay, bản thân nó là một tập hợp các hợp đồng thông minh chạy trên NEAR blockchain, cung cấp bảo mật cho các appchain và làm cho appchain có thể tương tác với NEAR và các appchain khác. Hơn nữa, các appchain có thể tương tác với các blockchains bên ngoài Octopus Network, thông qua các cầu nối trên NEAR, chẳng hạn như với Ethereum qua Rainbow Bridge hoặc chúng có thể sử dụng pallet IBC ngoài hộp để kết nối trực tiếp với bất kỳ blockchains nào hỗ trợ IBC.

Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp bảo mật cho chuỗi ứng dụng bằng cách stake token OCT vào Octopus Relay. Sau đó, trình xác thực sẽ thiết lập và chạy một node trình xác thực cho chuỗi ứng dụng và node sẽ đồng bộ hóa bộ xác nhận từ Octopus Relay. Sau đó, tất cả các node xác thực cho một chuỗi ứng dụng sẽ tạo thành một nhóm đại biểu để đạt được sự đồng thuận về sản xuất block và được thưởng bằng token gốc của chuỗi ứng dụng. Nếu một hoặc nhiều trình xác thực hành động ác ý trong quy trình đồng thuận, thì bất kỳ node trung thực nào cũng có thể gửi bằng chứng gian lận cho Octopus Relay để thách thức họ. Khi bằng chứng gian lận được xác nhận, $OCT đã được stake bởi các cá nhân độc hại sẽ bị cắt. Theo cơ chế này, tính bảo mật của chuỗi ứng dụng được đảm bảo về mặt kinh tế bằng cách stake token OCT trong Octopus Relay.

Token OCT là gì?

Thông tin về token OCT

 • Tên Token: Octopus Network
 • Ticker: OCT
 • Tiêu chuẩn token: NEP-141, ERC-20
 • Loại token: Utility (tiện ích), Governance (quản trị
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung ban đầu: đang cập nhật
 • Tổng cung tối đa: 100.000.000 OCT

Phân bổ token OCT

 • Initial Security (khởi tạo bảo mật): 5%
 • IDO: 2.5%
 • Series A (Vòng A): 12.5%
 • Seed (Vòng hạt giống): 15%
 • Appchain Rewards (phần thưởng cho Appchain): 15%
 • Angels: 6%
 • Team (đội ngũ): 24%
 • Airdrop: 5%
 • Foundation (nền tảng): 10%
 • Strategic Investor (nhà đầu tư chiến lược): 5%

Lịch trình phân bổ token OCT

 • Tất cả token OCT được mint trước khi Octopus mainnet hoạt động.
 • 30% token OCT, bao gồm: 15% Seed + 12.5 Series A + 2.5% IDO sẽ không bị lock.
 • 5% token OCT thuộc về Octopus Foundation được sử dụng để cung cấp bảo mật ban đầu cho appchain. Mặc dù không có khóa cho phần này, nhưng nó sẽ không được lưu hành vì nó được chỉ định cho appchain staking.
 • 65% còn lại, bao gồm: 6% angel investors + 5% strategic investor + 24% core team + 10% Octopus Foundation sẽ được trả dần trong vòng ba năm.

Token OCT được dùng để làm gì?

 • Tài sản thế chấp để đảm bảo appchain security
 • Quản trị (Governance)
 • Xác nhận các ứng viên appchain 
 • Phí giao dịch trên các appchain

Cách kiếm và sở hữu token OCT

Hiện token OCT giao dịch trên sàn MXC, Gate.io, Uniswap, Ref Finance.

Ví lưu trữ token OCT

Hiện người dùng có thể lưu trữ token OCT trên các ví như Trustwallet, MetaMask,… hoặc lưu trữ trực tiếp trên sàn giao dịch token.

Lộ trình

Thời gian Chi tiết
Quý 1/2021– Hoàn thành gọi vốn qua strategic investor và partnership
– Hoàn thành seed round
– Hoàn thành phase 1 testnet
Quý 2/2021– Hoàn thành phase 2 testnet với các tài sản cross-chain
Quý 3/2021– Hoàn thành vòng gọi vốn Series A: Phase 3 testnet
– Audit thành công, ra mắt token OCT
– Mainnet và đăng ký app-chains
Quý 4/2021– App-chains đầu tiên đi vào sử dụng
– Chương trình Accelerator: đợt thứ 1
– Astar – Cosmos Bridge
– Substrate IBC Pallet
Quý 1/2022– Khởi chạy 1 Appchain mỗi 3 tuần
– Chuyển đổi NFT Near/Appchain
– Appchain Forker
– Appchain Indexer
– Octopus DAO V1
– Chương trình Accelerator: đợt thứ 2
– IBC Bridge for Octopus Appchain – Cosmos
Quý 2/2022– Khởi chạy 1 Appchain mỗi 2 tuần
– Mua lại token gốc của Appchain
– Bộ công cụ LPoS – PoS
– Octopus DAO V2
– Chương trình Accelerator: đợt thứ 3
– Octopus Council Execution
– NEAR IBC
– IBC Bridge cho Octopus Appchain – Polkadot
Quý 3/2022– Khởi chạy 1 Appchain mỗi 2 tuần
– Octopus DAO V3
– Chương trình Accelerator: đợt thứ 4
– Nâng cấp hợp đồng DAO
– Quản lý các quỹ đầu tư
– NEAR IBC
– IBC Bridge cho Octopus Appchain – Polkadot

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ

Nguồn: Octopus Network

Quỹ đầu tư

Nguồn: Octopus Network

Đối tác

Nguồn: Octopus Network

Lời kết

Tại thời điểm hiện tại, hệ sinh thái NEAR vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và Octopus hứa hẹn sẽ là một mắt xích không thể thiếu giúp cho NEAR hoàn thiện hơn. Bạn nghĩ gì về dự án này? Hãy comment bên dưới nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment