Những hiệu quả mà Oracle Guard mang đến cho Alpaca Finance

Con người là sinh vật có cảm xúc và suy nghĩ. Chính vì thế, trong đầu tư và đặc biệt với những người không có nhiều kinh nghiệm, không quá khó hiểu khi họ cảm thấy lo sợ khi các hạng mục đầu tư bị giảm giá trị hoặc khi giá trị tăng, họ lại càng tham lam hơn để mong thu được nguồn lợi nhuận cao nhất.

Thực tế, đối với một trader chuyên nghiệp có thể kiểm soát được những thứ họ đang nhắm đến, điều này khiến cho phần lớn thu nhập của họ là các giao dịch ngược lại với trader cảm tính ở trên. Rốt cuộc, sẽ có người phải “mua đỉnh bán đáy”. Trong khi một giao dịch thì cần phải có người mua và người bán thì mới có thể thực hiện. Và đó cũng chính là lý do của bài viết này. Bài viết này sẽ khiến bạn trở thành một Alpaca điềm tĩnh và cool ngầu nhất.

Vì Alpaca không thực hiện giao dịch dựa trên cảm tính, cũng không trở thành trở thành con mồi cho sự thao túng của Whale, hay không thể bị đánh lừa bởi đội quân bot tiêu cực nào. Mà việc Alpacas làm chỉ là tập trung vào farm và thu lại lợi nhuận.

Trước khi đi sâu vào các lý do khiến Alpaca tin tưởng vào tương lai của thế giới crypto và mua lại Bitcoin, ngay cả khi thị trường đang trượt dốc, hãy cùng nhìn lại sự kiện biến động vừa qua.

Thời gian vừa qua là một chuỗi ngày màu đỏ, chúng ta phải chứng kiến ​​cảnh nhiều người lo sợ khi Bitcoin giảm xuống dưới mức 30 nghìn và tất cả đều được lập biểu đồ mức lỗ từ hai con số. Tất nhiên, ALPACA cũng không ngoại lệ. Là một token cho một giao thức đòn bẩy, ALPACA nằm trong một loại tài sản có mức biến động giá cao do khả năng bị thanh lý. Tuy nhiên, giá token là một chuyện, và chức năng giao thức là một chuyện khác. Và điều mà ALPACA đang làm tốt nhất cũng chính là hoạt động trên dạng một giao thức đòn bẩy.

Vậy ALPACA có thực sự hoàn hảo không? Câu trả lời là không. Vì hoàn hảo là điều không thể và không đơn giản được giải quyết bằng cách thoả hiệp hay đánh đổi nào.  

Cụ thể hơn, giá ALPACA giảm 53% trong vòng chưa đầy 30 phút. Đây là mức giá giảm đến mức bạn có thể nhận được mà không có vấn đề bảo mật xảy ra. Nhưng vấn đề ở đây không phải là bảo mật. Sự hoang mang, lo lắng của người chơi mới là vấn đề chính khiến họ liên tục “bán đáy và các alpaca thì lại tiếp tục mua lại. Sau đó, mức giá này lại tăng hơn so với mức đáy, lên đến 86%. 

Vậy liệu có liên quan đến việc thanh lý không? Có, nhưng tôi chắc là sẽ ít hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Chỉ có khoảng 900K USD trong total position value liquidated (tổng giá trị thanh lý) vào ngày hôm qua. Để có một góc nhìn rõ nét hơn, bạn có thể so sánh con số này với cùng một thời điểm. Tuy nhiên, quan điểm của bài viết này không phải là chỉ trích thị trường. Tôi cho rằng đây là một đánh giá về những điều mà giao thức (cụ thể là Oracle Guard) đang làm đúng và những điều nó có thể làm tốt hơn.

Những thứ Oracle Guard đang làm đúng

Có một câu nói rằng: “The best managers prevent problems before they happen”. Tức là các nhà quản lý giỏi nhất sẽ ngăn chặn được các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

Bất kỳ ai có đủ kinh nghiệm đều có thể xác nhận điều này. Và điều này lại hoàn toàn đúng với các cơ chế bảo mật giao thức như Oracle Guard, vì cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là ngăn chặn chúng, trước khi chúng trở thành vấn đề hoặc trước khi chúng có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Nôm na, chúng ta vẫn hay gọi là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì thế, kiểm soát thiệt hại khi đã đi vào hoạt động sẽ không thể nào tốt hơn so với việc có 0 sát thương ngay từ đầu. Và đó cũng là điều Oracle Guard theo đuổi, là mấu chốt mà liquidation engine (công cụ thanh lý) đã làm được.

Một số người dùng đã được thanh lý vào vài ngày trước. Đối với một số người, họ không có cơ hội quan sát quá trình này, nhưng đối với sối khác, họ tỏ ra khá thất vọng vì Oracle Guard đã được kích hoạt, chặn việc họ thêm collateral (tài sản thế chấp) để ngăn chặn thanh lý. Oracle Guard sẽ thực hiện chặn một số chức năng nhất định khi giá trên chuỗi ở mức off-market để ngăn người dùng giao dịch với mức giá tệ. 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu không có Oracle Guard tại thời điểm đó? Người quản lý này đã ngăn chặn vấn đề gì trước khi nó có thể xảy ra?

Điều sẽ xảy ra nếu không có Oracle Guard, chính là những thứ sắp thanh lý sẽ bị thanh lý nhanh hơn nữa.

Thay vì việc trượt giá diễn ra trong khoảng thời gian 30 phút, nó có thể sẽ xảy ra chỉ trong vòng 5 phút, như một loạt các đợt thanh lý chuỗi diễn ra cùng lúc, điều này sẽ càng phá vỡ mức giá hơn nữa. Thậm chí, chúng còn có thể tệ hơn khi mức nợ xấu (hay nợ khó đòi) lên đến con số hàng triệu USD. Đó cũng chính là một vấn đề mà bất kỳ nền tảng cho vay nào cũng phải đối phó. Gần đây nhất, chính Venus cũng đã bị thất thoát 200M USD do khoản nợ xấu gây ra, với cùng một kịch bản như trên.

Oracle Guard đã thành công ngăn chặn điều này xảy ra và đó như là một chiến thắng lớn. Có thể ngăn cản mọi người không bị thanh lý? Không, nhưng nó bảo vệ càng nhiều người dùng càng tốt.

Có thể nói Alpaca khá thông minh khi đã lường trước được rủi ro. Để chứng minh điều này, dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một vectơ tấn công có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai trên bất kỳ nền tảng leveraged (đòn bẩy) yield farming nào mà không có hệ thống như Oracle Guard. Cuộc tấn công này có thể được sử dụng để khai thác và giải ngân khoản tiền cho vay ngay tức thì.

Hy vọng bài viết này sẽ không mang tính chất khám nghiệm trước, tất cả người đọc có thể hiểu rằng, việc bảo mật trong cho vay không phải là một nhiệm vụ đơn giản, đó là lý do tại sao Alpaca dành nhiều thời gian cho nó. Bất kỳ ai cũng có thể sao chép mã, tuy nhiên, đừng mong đợi giao thức của họ sẽ bảo vệ được tiền của bạn, nếu họ chỉ thông qua một cuộc audit (kiểm tra) đơn giản và không đầu tư thời gian vào chúng. Chỉ cần nhìn vào Iron Finance, nếu bạn đang cần một lời nhắc cảnh báo về kết quả.

Bây giờ, hãy xem chi tiết cụ thể. Dưới đây là vectơ tấn công mà Oracle Guard bảo vệ chống lại:

Giả sử: một farming pair (cặp farm) bằng đòn bẩy RTOKEN-BUSD có 1K BUSD + 100K RTOKEN. Giá spot RTOKEN/BUSD là 0,01. Phí hoán đổi không có.

1. Kẻ tấn công swap 2K BUSD, nhận 66,67K RTOKEN (2.000*100.000/(1.000+2.000)). Pool hiện có 3K BUSD + 33,33K RTOKEN. Giá spot lúc này sẽ thành 0,09, có nghĩa là cuộc tấn công đã pump thị trường lên 9 lần.

2. Kẻ tấn công mở một position (vị thế) bằng cách cung cấp 2K BUSD và vay 2K BUSD từ giao thức cho vay. Giao thức thực hiện tối ưu swap, vì vậy 1.582,58 BUSD sẽ swap thành (1.582,58*33,33K/(3.000+1.582,58)) = 11.511,45 RTOKEN. Do đó, sau khi swap, pool có 3.000+1.582,58 BUSD = 4.582,58 BUSD và 33,33K-11.511,45 = 21.821,55 RTOKEN. Sau đó, giao thức thêm tính thanh khoản của position (vị thế) vào pool.

Pool hiện có 4.582,58+2.417,42 BUSD và 21.821,55+11.511,45 RTOKEN = 7K BUSD+33,33K RTOKEN (RTOKEN vẫn giống như giao thức swap và đưa nó trở lại pool). Vì vậy giá spot sẽ là 0,21, và kẻ tấn công đã pump thêm 2,33 lần. Song, kẻ tấn công cũng nắm giữ sqrt (7.000*33.33K) – sqrt (1K*100K) = ~5265 LPs.

sqrt: hàm căn bậc 2.

3. Kẻ tấn công swap 66,67K RTOKEN trở lại BUSD, (66,67K*7.000)/(33,33K+66,67K) = 4,667 BUSD. Tại bước này, pool hiện có 2,33k BUSD+100k RTOKEN. Và position hiện có giá trị khoảng ~1.600 BUSD, tức (5625*2.33K/15275) = 858 BUSD và (5625 * 100k / 15275) = 36.824 RTOKEN = 846,95 BUSD theo giá spot.

Kết quả

Chi phí: 2.000 BUSD để thao túng DEX + 2.000 BUSD để mở position = 4.000 BUSD

Lãi gộp: 4,667 BUSD

Lãi ròng: 4,667–4,000 BUSD = 667 BUSD rút từ vault tiền cho vay.

ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng) khi khai thác: ~16,7%

Một oracle tích hợp điển hình sẽ không ngăn chặn điều này. Nếu một giao thức cho vay không có hệ thống như Oracle Guard, thì bất kỳ kẻ tấn công nào cũng có thể lặp lại cuộc tấn công trên, để “rút ruột” người cho vay hết lần này đến lần khác. Không có người cho vay thì không thể có người đi vay. Vì vậy, có thể nói đây là một cuộc tấn công phá hủy giao thức toàn diện.

Cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là một trong những vectơ tấn công mà Oracle Guard bảo vệ bạn. Vì vậy, ngay cả khi nó không hoàn hảo, nó vẫn có thể hỗ trợ bạn an toàn. Alpaca cũng đồng tình rằng họ sẽ khó có thể hoàn hảo, nhưng họ vẫn đang cải thiện và phát triển hơn từng ngày.

Oracle Guard có thể làm gì tốt hơn không?

Trong bất kỳ nền tảng nào cung cấp các khoản vay, luôn có rủi ro về nợ xấu. Điều này là do giá biến động quá nhanh, nhanh hơn tốc độ so với một giao thức có thể khiến giao dịch thanh lý được thực hiện, để close position (đóng vị thế) và trả lại các khoản tiền đã vay. Đây cũng là lý do tại sao nền tảng của Alpaca thận trọng đặt các ngưỡng thanh lý, để tạo ra một vùng đệm, nơi loại biến động này có thể được hấp thụ và tiêu giảm.

Một số giao thức có thể cung cấp đòn bẩy cao hơn nhưng điều đó làm tăng rủi ro cho người cho vay. Các position (vị thế) đòn bẩy trong giao thức này sẽ không có các vùng đệm an toàn này, vì vậy khi các biến động giá lớn xảy ra sẽ gây ra nợ xấu.

Giữa các ngưỡng thanh lý thận trọng này và Oracle Guard, rủi ro nợ xấu được giảm thiểu càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nó sẽ không thể loại bỏ 100% tiêu cực này. Vì nếu giá tài sản giảm quá nhanh và duy trì ở mức thấp, sẽ luôn tồn tại nợ xấu trong bất kỳ nền tảng cho vay nào.

Song, giao thức của Alpaca đã quản lý để hạn chế rủi ro này đến mức ngay cả trong một kịch bản cực đoan như ngày vừa qua. Nơi giá giảm 53% trong vòng chưa đầy 30 phút, tại tình huống mà các giao thức khác đã mất hàng trăm triệu USD, thì số nợ tạo ra của Alpaca hầu như không là gì trên tổng số tiền trả lãi vài giờ.

Cụ thể, nó là 0.00006890154 trong số các pool cho vay. Trong đó có 827.557.600 tại khoản cho vay, tương đương 57.020 USD, và họ chỉ cần thêm nó trở lại vào pool từ phần quỹ phí cho nhà phát triển giao thức cho vay, chi tiết tại:

Mặc dù đây vẫn là một giải pháp hoàn hảo, nhưng nó hiện hoạt động tốt với đa số các dạng biến động tương tự. Ngoài ra, Oracle Guard cũng sẽ có thêm những tính năng khác để cải thiện nền tảng như:

1. Cho phép thêm tài sản thế chấp (không vay) vào các vị thế đòn bẩy farming để tận dụng trong quá trình kích hoạt Oracle Guard

Alpaca đã thêm chúng trên list tính năng vào tuần trước bởi những yêu cầu từ người dùng. Họ đã tìm cách kích hoạt chúng một cách an toàn. Và để thêm chúng vào hệ thống, Alpaca đã dành rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, thử nghiệm nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và sớm ra mắt tính năng này trên nền tảng.

2. Các lệnh cắt lỗ trước khi thanh lý

Đây cũng là một tính năng được người dùng đề xuất. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật, đây là một thách thức với Alpaca. Ví dụ ở trường hợp điển hình nhất, giao thức sẽ cần giữ mật khẩu của người dùng để thực hiện giao dịch khi họ vắng mặt. Song, điều này lại đi xa hơn ở mức của một nền tảng leveraged (đòn bẩy) yield farming cần thực hiện.

Tuy nhiên, họ đã đưa ra một hướng xử lý khác, phù hợp hơn. Nền tảng này sẽ cung cấp tùy chọn cho người chơi đặt lệnh cắt lỗ để tự động đóng position (vị thế) nếu vùng đệm an toàn đạt đến mức nhất định. Và tất nhiên, điều này có thể tránh được nguy cơ bị thanh lý. Về mặt giao thức, Alpaca cũng sẽ xây dựng một bot được đưa vào whitelist (danh sách trắng) như một thực thể duy nhất, có thể close position (đóng vị trí) cho những người dùng.

Lời khuyên về farm an toàn tại Bear Market

Thêm một lưu ý, dù bất cứ bạn là một nhà đầu tư thực dụng hay chuyên nghiệp, hãy nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư nếu họ muốn duy trì màu xanh.

Rất nhiều người chơi thường xuyên phàn nàn về các rủi ro, song, họ vẫn tham gia vào việc cung cấp thanh khoản trong chính các rủi ro đó. Và thay vì phải phàn nàn về chúng thay lo lắng và than vãn, hãy tự mình đối mặt bằng cách tìm hiểu, kiểm soát đối với chính đồng tiền của bạn.

Khi thị trường biến động liên tục, bạn sẽ không thể chỉ dựa vào APY (Annual Percentage Yield – Tỷ suất thu nhập năm) đủ cao để có thể nhận được phần thưởng, tài sản tăng vọt để bạn có thể stake tại bất cứ nơi nào. Và cả khi bạn vướng phải rủi ro thua lỗ, phần thua lỗ đó cũng chỉ phạm vào lợi nhuận trước đó. Tôi nghĩ rằng bạn nên ngừng mong đợi vào những ngày đó.

Hiện tại, nếu bạn đang tham khảo một ý kiến từ ai đó về thị trường crypto, câu trả lời tốt nhất mà họ có thể đưa ra là một xu hướng  rõ ràng, thậm chí, họ cho rằng chúng ta đang bắt đầu một Bear Market (thị trường giá giảm).

Trong một điều kiện thị trường như vậy, việc yield farming trên các giao thức chỉ dài hạn (hầu như tất cả đều như vậy) có thể sẽ không mang lại lợi nhuận, chưa kể trường hợp tiền của bạn cạn kiệt do bị khai thác. Việc bảo toàn vốn trở nên tối quan trọng. Tuy nhiên, tôi sẽ không thúc giục bạn thực hiện các yield farming position (vị thế) an toàn hơn trên Alpaca, trong khi có rất nhiều rủi ro từ việc bán khống hoặc bảo hiểm. Nhưng ít nhất, tôi khuyên bạn nên kiềm chế lòng tham để thận trọng hơn trong mọi quyết định.

Đừng khiến mình trở thành một người chơi ngập trong nước mắt với một crypto wallet (ví tiền điện tử) trống rỗng.

Cuối cùng, bảo mật vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, mặc dù hầu hết mọi người đều không thực sự chú trọng cho đến khi họ vướng phải rắc rối. Tuy nhiên, tôi tin rằng điều này sẽ có thể thể hiện rõ hơn khi DeFi phát triển và trưởng thành hơn.

Khi bạn sáng suốt và lựa chọn khôn ngoan hơn để đầu tư, bạn hoàn toàn có thể chủ động thoát khỏi bẫy thị trường, cũng như thoát khỏi các rủi ro tiềm ẩn. Và nếu bạn là một alpaca, bạn sẽ có thể thoát khỏi những rắc rối đó để bảo vệ vốn của bạn.

Nguồn: Alpaca Finance

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment