Mối tương quan giữa các chỉ báo thị trường với giá Bitcoin

Trong năm 2021, chúng ta đã chứng kiến những nốt thăng trầm thú vị của chỉ số Perpetual funding rate của Bitcoin (funding rate của hợp đồng tương lai vĩnh viễn). Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là những giai đoạn funding rate tiếp theo sẽ chuyển sang tiêu cực hay trở về tích cực, tất cả những thời điểm đó cho ta thấy được gì về xu hướng chuyển động của giá Bitcoin?

“Funding rate” là một chỉ số đo lường mức phí định kỳ mà các nhà giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin phải trả cho nhau để giữ vị thế của mình. Cụ thể, khi funding rate dương, giá ở thị trường Future cao hơn so với giá ở thị trường Spot thì bên đặt lệnh mua (long) sẽ phải trả tiền cho bên đặt lệnh bán (short). Điều này thể hiện xu hướng tăng giá của thị trường Bitcoin. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu chỉ số này là âm. 

Quý đầu tiên của năm 2021 có thể nói là thời kỳ vàng của funding rate khi tâm lý thị trường đang chuyển sang vùng tham lam cực độ thì funding rate liên tục tăng cao. Các sàn giao dịch hàng đầu như Binance và ByBit đã chứng kiến funding rate của Bitcoin tăng trên mức 0.1%, tương ứng với tỷ lệ APR (lãi suất phần trăm hàng năm) cao hơn 100%.

Khi xem xét biểu đồ giá Bitcoin lồng với tỷ lệ perpetual funding rate, có thể thấy tại những thời điểm giá Bitcoin tăng cao, thậm chí đạt mức ATH tại quý 1 và quý 4 của năm 2021, tỷ lệ perpetual funding rate cũng tăng mạnh, hầu như không bao giờ rớt xuống dưới mức âm. Ngược lại, khi thị trường sụp đổ khiến giá Bitcoin tuột dốc không phanh vào tháng 5, perpetual funding rate đã hoàn toàn chuyển đỏ xuống khoảng -0.02%.

Bên cạnh funding rate thì LTH Net Position Change (phản ánh sự thay đổi vị thế của các hodler dài hạn) cũng là chỉ số thường được các nhà đầu tư sử dụng nhằm theo dõi sự di chuyển của Bitcoin trên chuỗi. Về mặt lịch sử, chúng ta chủ yếu quan sát thấy mối tương quan nghịch giữa giá BTC và chỉ báo thay đổi vị trí LTH. Nếu những người nắm giữ đang mua BTC, giá thường sẽ giảm. Trong khi đó, tại mỗi thời điểm BTC đạt ATH, số lượng phân phối BTC từ những hodler dài hạn ra thị trường lại chạm mức cao nhất.

Những dữ liệu trên cho thấy có một mối tương quan sâu sắc giữa giá Bitcoin và các chỉ báo thị trường. Đây sẽ là cơ sở giúp các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trong việc ra quyết định chốt lời hoặc cắt lỗ.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment