Mines of Dalarnia (DAR) là gì? Tổng quan về trò chơi đào vàng dựa trên NFTs và Blockchain

Mines of Dalarnia là gì?

Mines of Dalarnia (MoD) là một tựa game NFT hành động, phiêu lưu và play-to-earn (chơi để kiếm tiền). Trong game, người chơi khai thác và kết hợp các vật phẩm khác nhau, nâng cao kỹ năng và thiết bị để khám phá vũ trụ MoD trong khi tìm kiếm các di tích và đồ vật quý hiếm. Bên cạnh đó, game được thiết kế nhiều màn với nhiều địa hình và đa dạng quái vật giúp người chơi có thể nâng cấp được kỹ năng cho nhân vật.

MoD hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng. Tất cả tài sản trong game đều được thể hiện dưới dạng NFT (token không thể thay thế) và có thể được trao đổi và chuyển nhượng trên các thị trường mở. Các giao dịch trong game đều được ghi nhận trên blockchain. Do đó kết quả của game sẽ không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba hay tổ chức nào khác. 

Vì đây là game P2E, người chơi sẽ có cơ hội nhận thêm lợi nhuận từ các hoạt động như sau:

 • Thu thập các vật phẩm quý hiếm và giao dịch với giá trị cao trên thị trường.
 • Thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, hoàn thành các nhiệm vụ trong trò chơi hoặc giành chiến thắng trong các cuộc thi.
 • Trở thành chủ đất.
 • Stake token DAR để nhận phần thưởng stake.

Cách thức hoạt động của Mines of Dalarnia

Mines of Dalarnia (DAR) mang đến một lối chơi đơn giản và hấp dẫn khi kết hợp giữa trò chơi truyền thống, công nghệ blockchain và cơ chế earn. Người chơi có thể khai thác các vật phẩm trong trò chơi và sử dụng chúng để cải thiện kỹ năng của mình và tìm các hiện vật quý hiếm giúp tăng thứ hạng của họ trong trò chơi. Trò chơi mang đến cơ hội cho người chơi lập team với bạn bè, cùng đánh quái vật và hoàn thành nhiệm vụ để nhận được phần thưởng trong game.

Cơ chế trò chơi trong Mines of Dalarnia được thể hiện như sơ đồ sau:

Nguồn: minesofdalarnia

Đặc điểm nổi bật của Mines of Dalarnia

Lối chơi cốt lõi của Mines of Dalarnia dựa trên việc thu thập tài nguyên, khai thác và hợp tác với những người chơi khác để hoàn thành các nhiệm vụ trong game nhằm đạt được cấp độ cao hơn trong trò chơi.

Cơ cấu gaming MoD sẽ có những phần chính gồm:

Mines và Lands (mỏ và đất)

Trong thế giới Dalarnia sẽ có rất nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú dưới lòng đất chờ người chơi đến khai thác. Địa hình của các vùng đất khác nhau và các nguồn tài nguyên cũng vậy. Để phát triển Dalarnia tốt hơn và sử dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên, các khu đất sẽ được bán cho những nhà đầu tư. Người chơi có thể tự biến vùng đất đó trở nên hấp dẫn để thu hút những người mới gia nhập và kiếm tiền.

Hiện tại, có bốn loại đất với 4 màu tương ứng để người chơi lựa chọn khai thác: 

 • Terrestrial (Đất): màu Tím
 • Lava (Dung nham): màu Đỏ
 • Ice (Băng tuyết): màu Xanh dương 
 • Darkness (Bóng tối): màu Xanh lá

Như hình dưới đây Free Zone sẽ là vùng đất Terrestrial

Nguồn: minesofdalarnia

Ngoài ra, người chơi có thể đánh giá mức độ khó của game bằng các số, bắt đầu bằng chữ D ở góc phải. Trong ảnh trên:

 • “Free Zone” là vùng D0, đồng nghĩa các nhân vật ở mọi level đều có thể khai thác vùng đó.
 • “Acrid Bilge” có xếp hạng D9, yêu cầu người chơi phải nâng cấp nhân vật của mình lên level cao hơn để khai thác thành công. 

Vì vậy, mấu chốt của game là người chơi cần thu thập các khoáng sản cần thiết để tích lũy điểm và dùng số điểm đó để nâng lên level cao hơn.

Miner và Land Owner (thợ đào và chủ sở hữu đất)

Miner

Các miner sẽ tập trung vào việc cải thiện thiết bị của họ bằng cách chơi các game khai thác để nhận tài nguyên. Các tùy chọn khai thác đều sẽ bị giới hạn bởi mức sức mạnh của miner. Trong quá trình khai thác, người chơi đấu với quái vật và phá hủy các block (khối) có chất khác nhau để tìm ra những tài nguyên quý giá nhất. Mỗi lần khai thác thành công sẽ làm tăng điểm cho nhân vật. Từ đó quyết định được resource (tài nguyên) và loot (chiến lợi phẩm) NFT mà người chơi nhận được. Các session (phiên) khai thác đều có giới hạn về thời gian. Nếu người chơi chết do mất hết máu hoặc hết thời gian, session sẽ bị hủy. Trong trường hợp đó, điểm số của người chơi sẽ bị giảm, dẫn đến phần thưởng nhận được cũng sẽ ít hơn.

Để trải nghiệm game, miner có thể mua gói Limited Edition Starter, Basic Starter hoặc sử dụng gói Free 2 Play. Tất cả các gói này đều có các session cơ bản nhưng có vài điểm khác nhau như sau:

Limited Edition Starter Pack 

Limited Edition Starter Pack được cung cấp có giới hạn và chứa các NFT sau:

● Limited Edition Cosmetic NFT (NFT mỹ phẩm phiên bản giới hạn)

● Consumable NFT mang lại phần thưởng bonus cho các session khai thác

● Key Item NFT cho phép người chơi truy cập vào Depth 2 và 3

● Crafting Pass cho phép người chơi tạo NFT

Do pack này giới hạn về số lượng, chúng ta có thể mong đợi rằng các NFT trong pack sẽ trở thành đồ sưu tầm.

Basic Starter Pack

Basic Starter Pack chứa NFT Key item cho phép người chơi truy cập vào Depth 2 và 3, cũng như Crafting Pass NFT cho phép người chơi chế tạo NFT.

Free 2 Play Pack

Free 2 Play Pack chỉ bao gồm các trang bị cơ bản không như các pack trên. Với điều đó, người chơi chỉ có thể khai thác ở mine Depth 1 cũng như không có quyền truy cập vào các tính năng chế tạo. 

Người chơi có thể giao dịch Resources trên thị trường nhưng sẽ phải mua Basic Starter Pack Gói nếu muốn tương tác với tất cả các tính năng của trò chơi và các mine Depth khác nhau.

Land owner

Quy trình người chơi (Player) bắt đầu khai thác tài nguyên (Mine Resources) để sau đó trở thành Land Owner (Người sở hữu đất đai)

Để trở thành chủ đất, người chơi có thể tham gia mua bán đất theo lô. Họ bán đất cho những người chơi khác dưới dạng NFT. Và các miner sẽ thu thập tài nguyên và trả một ít thuế cho chủ đất. Ngoài ra, đất cũng có thể được cho thuê với các điều khoản tùy chỉnh do chủ sở hữu xác định.

Tuy nhiên, việc mua một mảnh đất ở Dalarnia cũng đi kèm với trách nhiệm phát triển nền kinh tế trong game. Qua mỗi tháng, số lượng hoạt động trong một mine sẽ được đo lường, chẳng hạn như số lượng miner mới tham gia vào mine, lượng khoáng sản được khai thác,… Đối với các mine đang hoạt động và được quản lý tốt, phần thưởng token bổ sung sẽ được trao cho chủ sở hữu. Còn với các mine không hoạt động, sẽ có các hành động được thực hiện cho chủ sở hữu.

Resource và mineral (Tài nguyên và khoáng sản)

Trong game sẽ có các mineral basic (khoáng sản cơ bản) và mineral exotic (khoáng sản quý hiếm):

 • Mineral basic được sử dụng để thực hiện nâng cấp thiết bị cơ bản và có thể được tìm thấy trong “Free Zone” – vùng đất dành cho mọi gamer. Ví dụ như scrap (phế liệu), falun copper (đồng falun) và iron ore (quặng sắt) đều được coi là mineral basic.
 • Mineral exotic được sử dụng để thực hiện nâng cấp thiết bị nâng cao. Chúng chỉ có thể được tìm thấy trong các mine “trả phí” mà người chơi sở hữu hoặc trong các mảnh đất mà bạn đã thuê từ người chơi khác. Ngoài ra, một số khoáng chất chỉ có thể được tìm thấy trong các loại mine cụ thể. Ví dụ, petrified neon (neon hóa đá), prisminium (lăng trụ) và crystallized plasma (plasma kết tinh) đều là những khoáng chất kỳ lạ.

Mining tool và weapon (Công cụ khai thác và vũ khí)

Để bắt đầu chơi, người chơi cần mua các pack starter bao gồm pickaxe (cuốc) và oxygen (bình oxy). Tuỳ thuộc vào tài nguyên mỗi nơi mà người chơi sẽ quyết định nâng cấp vật phẩm nào. Lưu ý rằng có một giới hạn cho mỗi vùng công cụ của người chơi. Sau khi đã đạt đến số tiền đó, người chơi cần phải giải phóng các vật phẩm (bán hoặc chuyển đổi chúng).

Ngoài các công cụ khai thác thì sử dụng các thiết bị dưỡng khí là điều thiết yếu khi người chơi đang trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ví dụ như các mỏ khoáng sản, dung nham,…Vì thế ở mỗi địa hình nên lựa chọn những dụng cụ, thiết bị sao cho phù hợp nhất là được. Bên cạnh đó, các vật phẩm có thể được nâng cấp, chế tạo,…bằng những khoáng sản thu thập được.

Nguồn: minesofdalarnia

Bên cạnh đó, người chơi có thể chế tạo các vật phẩm tùy thuộc vào những gì đã thu thập được trong mine. Trong hình là ví dụ về một vật phẩm – Escape Teleport dùng để thoát khỏi mine bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào trong mine.

Nguồn: minesofdalarnia

Marketplace

Do sự phân bố khoáng sản khác nhau trên từng địa hình không đồng đều nên người chơi có thể thừa một loại khoáng chất này trong khi thiếu một loại khác. MoD cung cấp marketplace (thị trường) trong game để người dùng giao dịch hoặc thuê các mặt hàng khác nhau. Đối với mỗi giao dịch đã diễn ra trên marketplace, sẽ có một khoản phí được tính bằng token DAR.

Token DAR là gì?

DAR là token gốc trong game, phục vụ các chức năng chính trong việc quản lý kinh tế, khuyến khích người chơi cũng như giữ cho nền kinh tế ở thế giới Dalarnia phát triển bền vững.

 • Tên token: Mines of Dalarnia Token 
 • Ticker: DAR
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Loại token: Utility token (Token tiện ích), Governance token (Token quản trị)
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20 & BEP20
 • Tổng nguồn cung: 800,000,000 DAR. 
 • Nguồn cung lưu hành: 123,200,000 DAR.
 • Contract: 

ERC-20: 0x081131434f93063751813c619ecca9c4dc7862a3

BEP20: 0x23ce9e926048273ef83be0a3a8ba9cb6d45cd978

Phân bổ token DAR

 • Binance Launchpool: 3.00%
 • Private Sale: 15.00%
 • Play-to-Earn: 20.00%
 • Liquidity (Thanh khoản): 7.00%
 • Marketing: 6.00%
 • Team: 15.00%
 • Advisors (Cố vấn): 7.00%
 • Foundation: 20.00%
 • Ecosystem (Hệ sinh thái): 7.00%

Token DAR được dùng để làm gì?

DAR là thành phần chính của nền kinh tế MoD do đó nó có nhiều trường hợp sử dụng như:

 • Tiền tệ trong trò chơi: Người chơi có thể sử dụng DAR để mua trên MoD Marketplace hoặc thuê mine hoặc đất trong game. Ngoài ra, người chơi có thể sở hữu những vùng đất trong game và cho người khác thuê để nhận thêm phí.
 • Khuyến khích chơi để kiếm tiền: Người chơi có thể làm các nhiệm vụ hoặc tham gia cạnh tranh để nhận token DAR.
 • Quản trị: Giống như các nền tảng khác, DAR có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các thay đổi và nâng cấp game.
 • Stake phần thưởng: Người sở hữu $DAR có thể stake token DAR để nhận phần thưởng stake và mở khóa các tính năng bổ sung của game.

Lộ trình phát hành token DAR

Mines of Dalarnia là gì?
Biểu đồ miền mô phỏng lịch mở khoá DAR (Nguồn: Mines of Dalarnia)

Cách kiếm và sở hữu token DAR

Mines of Dalarnia (DAR) là dự án thứ 23 ra mắt trên Launchpool của Binance. Trong đó, DAR được sử dụng chính trong không gian MoD. Người dùng có thể kiếm và sở hữu DAR bằng cách sau:

Cách 1: Staking

Người dùng có thể stake DAR để nhận DAR. Quá trình stake DAR đang diễn ra từ ngày 29/10/2021 lúc 7:00 AM đến 28/11/2021 lúc 6:59 AM (giờ Việt Nam). Người dùng có thể sử dụng BNB hoặc BUSD để tham gia staking. Trong đó:

 • Stake BNB: 19,200,000 DAR rewards (80%) 
 • Stake BUSD: 4,800,000 DAR rewards (20%) 

Sau đó sẽ sử dụng số lượng staking trên để farm DAR. Bạn có thể lựa chọn thời gian stake theo bảng dưới đây:

Cách 2: Play to Earn 

Hoàn thành các nhiệm vụ trong game để nhận về phần thưởng token DAR. 

Cách 3: Mua token trên các sàn hỗ trợ như Binance, PancakeSwap,…

Ví lưu trữ DAR

Vì DAR là token theo chuẩn ERC-20 lẫn BEP-20, DAR có hỗ trợ trên các ví như: Trust WalletMetamask, Binance Chain Wallet,…

Lộ trình

Nguồn: minesofdalarnia

Q3/2021: Alpha 0.1.1

 • Phát hành phần thưởng đăng nhập hàng ngày, hệ thống phần thưởng người chơi
 • Marketplace trong trò chơi.

Q4/2021: Alpha 1.0.1

 • Di chuyển công cụ trò chơi
 • Phát hàng bản đồ địa hình mới và bản đồ Dalarnia
 • Bán đất ban đầu
 • Phát triển hệ thống.

Q1/2022: Phát hành Mainnet Build

 • Phát hành cốt truyện
 • Phân hệ quản trị phi tập trung.

Q2/2022: Giải đấu cho người chơi

 • Trò chơi bổ sung với cốt truyện về hành tinh
 • Các tính năng xã hội và trò chuyện trong trò chơi.

Q3/2022: Phát hàng bản mobile

 • Các dẫn xuất dựa trên NFT trên tài sản trong trò chơi
 • Ra mắt nhiệm vụ phụ với phần thưởng token.

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Công ty Workinman chịu trách nhiệm tạo ra trò chơi MoD tương tác. Họ đã xây dựng nhiều sản phẩm chơi game cho các khách hàng lớn như Disney, Marvel, Nintendo, Atari,…

Quỹ đầu tư và đối tác

Lời kết

MoD là một game play kết hợp giữa trò chơi truyền thống, công nghệ blockchain và cơ chế play to earn. Người chơi hoàn toàn sở hữu các vật phẩm, token,… và giao dịch chúng tự do trong NFT Marketplace. Như vậy, Mines of Malarnia là một trò chơi bao hàm cả tính giải trí và tài chính, do đó sự ra mắt của MoD có thể xem như một phiên bản khác của Axie Infinity.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment